Chuyện dài TT Biden!

Phạm Văn Lương:Hôm nay, một cuộc gặp gỡ giữa Joe Biden, Schumer, lãnh tụ đa số Thượng Viện và Manchin, TNS Dân Chủ phản đối ngân sách 3.6 Trillion, vì ông này cho rằng phe Dân Chủ đã cố tình dùng ưu thế về đa số để thông qua một ngân sách quá lớn, sau này có thể làm nền kinh tế Mỹ kiệt quệ, không vực nổi. Chính nhờ TNS Manchin, mà phe Dân Chủ không thể thông qua dự luật có lợi nhằm mua phiếu bằng những mớ chi tiêu chưa hoặc không cần thiết trong giai đoạn Covid này. Ai cũng có thể nhìn thấy mục tiêu mua phiếu bằng cách mở cửa biên giới chưa từng có trong lịch sư của nước Mỹ. Buổi họp có thể không lay chuyển được lá phiếu chống đối của TNS Manchin (Dân Chủ).

Sen. Manchin & Pres. Biden

Chuyện kế tiếp rất quan trọng cho cựu cố vấn Steve Bannon, cựu TT Trump vì Hạ Viện Mỹ nắm đa số đã bỏ phiếu thuận đưa Bannon, ra tòa để kết tội ông này khinh thường  quốc hội, khi ông không ra điều trần trước ủy ban Quốc hội do Nancy Pelosi lựa chọn danh sách. Người này, bộ Tư Pháp, có toàn quyền đưa Bannon ra tòa hay không? Và nếu bị kết tội khinh thường quốc hội, ông Bannon có thể bị phạt tới 200 ngàn dollar và vào tù 12 tháng.

Tuy nhiên theo tin tức thông thạo về việc này, Bannon có thể kiện ra tòa, theo điều kiện của Hiến Pháp, vì ông và TT Trump có sự miễn trừ vì công vụ của một cố vấn cho TT, ông được bảo vệ về những ý kiến giúp TT khi còn tại chức.

Một điều nữa, lãnh tụ phe thiểu số, luôn cho rằng, ủy ban do bà Pelosi không đại diện quốc hội, vì bà này đã loại bỏ danh sách dân biểu do Cộng Hòa đề cử. Nếu có vụ kiện này, người ta cho rằng, vụ án có thể kéo dài nhiều năm, lúc đó, 2022, phe Dân Chủ có thể mất quyền kiểm soát lưỡng viện, vụ án thành bù trớt, chẳng tới đâu, đương nhiên Steve Bannon sẽ không bị truy tố.

Qua chuyện này, chúng ta hiểu được tại sao, có những sự việc tưởng chừng, có kẻ có thể đi tù đến nơi như Hillary, hay Hunter Biden mà cuối cùng, họ cũng bình chân như vại. Bởi vì vấn đề là phe nào đang nắm quốc hội, chứ không phải phe nào nắm Hành pháp. Đây mới chính là Dân Chủ hay Độc Tài. Cũng chính vì vậy, TT Trump bị Dân Chủ ghét, và nhiều người Cộng Hòa không ưa, vì ông này luôn muốn thay đổi, bỏ bớt những đặc quyền của Dân Biểu và TNS, bởi họ có mọi quyền lợi, khác hẳn người dân Mỹ từ Health Care, đến lương bổng (họ tự họp hành, tăng lương cho nhau), nghỉ bệnh (Sick leave), hay nghỉ hè (Vacation)v.v…

Tuần qua, Joe Biden đã tham dự một cuộc họp do CNN tổ chức, thường được gọi là Town Hall Meeting, một hình thức có từ thời lập quốc, Joe Biden tỏ ra rất lúng túng, mặc dù phóng viên đưa câu hỏi đều là phe ta. Một câu hỏi dễ nhưng Joe Biden ấp úng là câu hỏi về năng lượng, câu hỏi “Tổng Thống có kế hoạch nào để giá xăng dầu giảm, Joe Biden trả lời: “Về ngắn hạn, tôi chưa có kế hoạch, về dài hạn, chính phủ đang nỗ lực nói chuyện với những nước sản xuất dầu hỏa, để họ tăng mức sản xuất dầu hàng ngày, câu trả lời có nghĩa là Mỹ năn nỉ, còn chuyện làm hay không đều do khối OPEC và Nga quyết định, nhưng những nước này không tăng sản xuất vì để giữ giá cao, họ giữ dầu nằm dưới lòng đất, chẳng mất mát đi đâu cả. Mỹ bó tay phải mua giá cao cho mùa đông sắp tới mà thôi!

China 'is gearing up to invade Taiwan' amid calls in US for American troops to defend island if it's attacked

Một câu hỏi quan trọng về Đài Loan: “TT có bảo vệ Đài Loan trong trường hợp họ bị Trung Cộng tấn công không”? Joe Biden hấp tấp trả lời: “Có, Có, tới hai lần”.  Câu này, ngay sau buổi họp, Tòa Bạch Ốc phải đính chính ngay, sợ làm mất lòng Trung Cộng. Tòa Bạch Ốc đính chính, Mỹ vẫn giữ nguyên chính sách không thay đổi như Joe Biden nói chuyện với Tập Cận Bình, nghĩa là “Mỹ luôn theo chính sách một Trung Hoa“.  Điều này làm cho Đài Loan nghĩ ngợi về sự lật lọng của Mỹ, nếu Trung Cộng tấn công Đài Loan, Mỹ sẽ không tung quân giúp nước này vì chính sách  “Một Trung Hoa mà Joe Biden hứa với Tập. “Theo cuộc họp này, Joe Biden, rõ ràng không phải là người ra quyết định của chính phủ Mỹ hiện nay, mà một thế lực nào đó đang định hình và quyết định đường lối của chính phủ Joe Biden.”

Ông này chỉ là một hình nộm, như một bù nhìn của nhiều thế lực hậu trường mà thôi. Đài Loan có lý do để lo ngại về một màn phản bội như Afghanistan mới đây, và như Việt Nam năm 1975. Một nước Mỹ, như một trò hề trên sân khấu, mà trong đó vai chính không thuộc tuồng, phải có một người chuyên nhắc bài, đứng sau cánh gà. Không biết có quý vị nào xem cải lương, có dịp đứng sau cánh gà chưa, người nhắc tuồng đứng sau màn nhung, nhưng khán giả không thấy họ, vì có tới 4 cánh gà che hết, nhưng người diễn ở sân khấu lại nghe và nhìn rất rõ thấy thầy gà này. Cảm ơn quý vị.

CBĐ Phạm Văn Lương