Chuyện dài “Luận Tội” TT Trump…!

Phan Quang Trọng – Trương Sĩ Lương

Mấy ngày qua, quý độc giả của TGM đã theo dõi các cuộc điều trần, luận tội tại Hạ viện do đảng Dân chủ điều động, chỉ mong tìm ra chứng cớ vững chắc hơn để bãi nhiệm TT Trump.  Phải nói đó là một màn kịch dài lê thê nhiều giờ, nhiều ngày,  mà không một ai có đủ thời gian, có đủ can đảm ngồi trước màn hình để theo dõi tới cùng.

Một trong những nhân vật được mời, hay buộc phải tới điều trần, nổi đình nổi đám nhất,  qua vụ đối đáp có vẻ ngang tàng,  tên là Gordon Sondland.  Có lẽ ông này được khán giả chú ý vì những câu chuyện và nhận định của ông về mối liên hệ của TT Trump với các cấp lãnh đạo Ukraine, được đạo diễn khá giật gân.

Gordon Sondland là ai?

Tại sao cuộc điều trần của ông ta đang được dư luận cũng như các nhà lập pháp chú ý?  Sondland là một triệu phú ngành hotel và bất động sản, ông cũng là một mạnh thường quân lớn của đảng Cộng Hoà, và TT Trump đã từng đề cử ông vào chức vụ Đại sứ của Hoa Kỳ tại Liên hiệp Âu châu (European Union). Đặc biệt nhiều tin đồn đoán cho rằng ông đã liên hệ trực tiếp đến quyết định của TT Trump trong việc dùng viện trợ quân sự với Ukraine để đổi lấy những tin tức về một đối thủ trong cuộc chạy đua vào Toà Bạch Ốc năm 2020 là cựu PTT (DC) Joe Biden.

Ông Sondland đã điều trần và là một trong ba nhân vật được cho là then chốt trong quá trình đi “tìm tội lỗi” TT Trump. Sondland gốc Do Thái và là thế hệ thứ nhất định cư tại Hoa Kỳ theo Cha Mẹ trốn khỏi Đức khi Đức Quốc Xã bắt đầu nắm quyền tại đó. Ông tuyên bố là đảng viên Cộng Hoà lâu năm và đã từng ủng hộ các ứng cử viên TT phe Cộng hoà như Mitt Romney, Jeb Bush, và ngay cả TT Trump sau khi ông được bổ nhiệm vào chức đại sứ.

Sở dĩ Sondland điều trần trong tuần này được cho là nặng ký vì ông có thể nói có dính dáng nhiều đến những liên lạc giữa Toà Bạch Ốc và TT Ukraine, Volodymyr Zelensky. Ngay trong báo cáo của “Người thổi còi” (Wishtleblower), Sondland được gán cho vai trò là “người điều hợp yêu cầu của TT Trump với TT Zelensky”.

Sondland đã từ chối lời mời điều trần trong buổi họp kín của đảng Dân chủ vào 8 tháng 10 theo yêu cầu của bộ ngoại giao Hoa Kỳ. Luật sư của Sondland là Robert Luskin nói với CBS rằng, “Sondland luôn làm theo nghĩa vụ của một nhà ngoại giao luôn đặt quyền lợi của Hoa Kỳ trên hết và ông sẵn sàng trả lời các câu hỏi một cách trung thực và đầy đủ”. Trên cái Tuýt ngày hôm qua, TT Trump đã viết về Sondland như sau: “Tôi sẵn sàng gửi ĐS Sondland đến các buổi điều trần, vì ông ta là một người tốt và công dân HK gương mẫu, nhưng rất tiếc Sondland phải điều trần trước một “hội đồng chuột” nơi mà các quyền của một người Cộng Hoà bị tước đọat và sự thật không được phơi bầy trước công luận.”

Một trong những trao đổi giữa Sondland và ông Bill Taylor, cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine vào ngày 9 tháng 9, 2019, lúc 12:47am: Ông Taylor viết cho Sondland như sau: “Như tôi đã nói trên điện thoại, tôi nghĩ chúng ta điên khi ngưng viện trợ (cho Ukraine) để đòi hỏi họ phải giúp các cuộc chạy đua chính trị tại Hoa Kỳ”, Ông Sondland đã trả lời cùng ngày lúc 5:19 sáng như sau: “Bill, tôi nghĩ Anh đã nghĩ sai về TT Trump, Ông ta đã ra lệnh rõ ràng (crystal clear) là không có bất cứ một sự đổi chác nào (quid pro quo). TT Trump đang cố gắng tìm hiểu xem Ukraine có thực sự thực hiện những cải tổ minh bạch như TT Zelensky đã hứa. Tôi (Sondland) đề nghị chúng ta không viết qua lại về việc này và nếu Anh (Bill) còn thắc mắc,  tôi đề nghị Anh nói chuyện với Lisa Kenna hay chúng ta sẽ nói chuyện qua điện thoại một cách thẳng thắn”.

TT Trump đã theo dõi cuộc điều trần của Sondland và TT đã đọc lại lời nhắn trước báo chí tại TP Austin của Sondland gửi cho cựu ĐS Taylor “no quid pro quo”, đây có lẽ là một trong những bằng chứng then chốt mà Đảng Dân chủ đang tìm cách lờ đi hay uốn cong miệng lưỡi để cuộc điều trần của Sondland chỉ có lợi cho phe đang đi “vạch lá tìm sâu”!. Trong khi đó đám truyền thông tả phái, cho rằng lời khai của Đại sứ Sondland như một quả bom thả xuống Washington đêm hôm qua, 20/11/2019.

Phan Quang Trọng, TGM

Adam Schiff đóng vai “người hùng” trong vở kịch Truất phế TT Trump

Trương Sĩ Lương

Dân biểu (DC) của California,  Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, lấy làm vinh dự khi chủ tọa và điều khiển các phiên điều trần luận tội TT Trump trong 2 tuần qua, với sự yểm trợ mạnh mẽ của từ các cơ quan báo chí, truyền hình cho ông và đồng minh qua Tổ Hợp Truyền Thông Dân Chủ ở Thủ Đô Washington phụ trách. Điều này thật sự đã nhấc ông bay cao “như diều gặp gió” với trò hề tuyệt nhiên xem ra không cần thiết này.

Tuy nhiên, từ khi ông oai phong trong các phiên điều trần kín và mở, với cái cổ dài và đôi môi mỏng đó, tôi nghĩ Schiff ít nhất cũng có thể mặc một chiếc áo choàng đen được đan bằng lông vịt mới xứng. Schiff chủ tọa những vụ khảo cung vô lý này giống như tại một nhà thờ thời trung cổ trong một bộ phim tồi; ông quyết tâm đốt cháy tất cả các phù thủy và giành cho được sự ngưỡng mộ của tất cả những người “nhỏ bé” mà “ông” tìm thấy dưới đôi mắt trợn tròng trắng của ông.

Có phải chỉ mới thời gian ngắn trước đây, bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nghĩ rằng việc luận tội truất phế TT Donald Trump là một sai lầm chính trị? Thế mà gìờ này bà đang hạ quyết tâm đánh gục ông Trump cho bằng được. Dĩ nhiên “ngài chúa tể” Adam Schiff thực sự rất khoái chí và biết ơn bà Pelosi nhiều lắm! Nhưng vấn đề then chốt là làm cái gì để thực sự hạ được TT Trump mói là chuyện đáng nói?

Bằng chứng trước nhất là trò luận tội đã gây ra thiệt hại “tài sản thế chấp” của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, — và thiệt hại không nhỏ cho phái trung hữu của đảng Dân chủ –, người đã từng công khai khoe khoang về việc đưa ngón tay cái lên bàn cân của công lý ở Ukraine, trong khi con trai ông là Hunter Biden đang kinh doanh khí đốt ở quốc gia nổi tiếng tham nhũng này. Điều tai hại cho Biden mà ai cũng thấy là ngày nào đảng Dân Chủ còn theo đuổi luận tội TT Trump, thì ngày đó Biden bị suy yếu thấy rõ, bằng chứng cụ thể ở hai tiểu bang truyền thống qua các cưộc tranh cử đầu tiên rất quan trọng,  Iowa và New Hampshire, là chứng minh được.

Quý vị cho rằng các phiên điều trần luận tội của Adam Schiff  sẽ không làm tổn thương ông Biden?! Sao không? Cứ hỏi ông Michael Bloomberg, nhà tỷ phú lớn ở New York, người đang tinh chuyện giành ghế của Biden; hoặc một nhân vật khác là cựu Thống đốc tiểu bang Massachusetts, ông Deval Patrick, người Mỹ gốc Phi,  sinh ra ở Nam Tp. Chicago thì biết. Ông này cũng muốn nhảy qua bức tường lửa cuối cùng còn lại của Biden để kiếm phiếu trong số các cử tri người Mỹ gốc Phi châu ở Nam Carolina. Thật sự Deval Patrick không muốn thực hiện hành động này mà không có cái nháy mắt và cú gật đầu nhè nhẹ từ ông sếp yêu quý của Biden, đó là cựu TT Barack Obama.

Điều mà tuồng hát trò hề luận tội muốn trình diễn cho chúng ta thấy là phe Dân chủ ôn hòa đang bị áp đảo bởi cánh cực tả lên cơn trong đảng;  và bây giờ họ chính là một thực thể năng động của đảng DC.  Điều này rõ như ban ngày, nghĩa là không thể tránh khỏi tầm ảnh hưởng nặng nề của khối này trong một tương lai gần.

Xin nhắc lại, nhiều năm trước, cơ cấu của đảng Cộng Hòa cũng đã suy sụp vì sức nặng của vấn nạn tương tự, sau khi tất cả những nhân lực cơ hữu của họ được gửi ra ngoại quốc;  nhất là các cuộc chiến tranh không cần thiết phải người Mỹ đã trả giá bằng máu và tiêu hao tài sản của Hoa Kỳ làm cho đảng CH chia rẽ.  Có lẽ họ nhà Bush hy vọng sẽ sử dụng Trump để lót cho một chặng đường, sau đó họ sẽ nhảy vào chính trường trở lại. Thế nhưng họ đã tính toán sai,  Trump chưa bao giờ là nguyên nhân đưa đẩy sự chia rẽ của đảng Cộng Hòa, mà nó chỉ xảy ra trùng hợp với triệu chứng phân hóa tất yếu của một giai đoạn “lịch sử chuyển hóa”,  khiến cho thành phần “tai to mặt lớn” thâm niên bị mất quyền lợi lớn.  Thế là họ ghét Trump cay đắng. Thế thôi!

Trở lại Adam Schiff và trò hề luận tội ở Washington về các phiên điều trần với âm thanh rộn ràng, rầm rộ, nhưng đầy phi lý ở Washington, những người này bày trò tung ra vài thế cờ liều, lì, mà dường như họ quên đã làm mất truyền thống thiêng liêng, cảm xúc của chính giới liên bang,  và họ đã, đang bị kích thích bởi một thực tế là bị xem thường, qua ý đồ âm mưu ám hại một tổng thống mà họ nể trọng. TT Trump đã giận dữ “tweet” về một nhà ngoại giao đóng vai một nhân chứng bị cảm tính sai khiến, mà không là một chứng nhân với lòng ngay thẳng. “Có phải họ đang bày trò đổi trắng thay đen bằng những lời khai? Tôi không nghĩ vậy.”

Đúng, cảm quan của các giới chức cao cấp là quan trọng, vâng! Cảm quan lại cực kỳ quan trọng hơn ở phe tả của đảng Dân chủ, vì họ không muốn nói gì về nền kinh tế,  hoặc các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ chỉ muốn áp dụng bảo hiểm y tế và tước quyền bảo hiểm tư nhân từ các nhân viên nghiệp đoàn lao động tại các chiến trường quan trọng như ở tiểu bang Pennsylvania, Ohio và Michigan.

Image result for impeachment hearings

Tổng thống Trump đưa ra chính sách đối ngoại mới, thế là Trump bị buộc tội từ chối giải ngân viện trợ cho Ukraine,  trừ khi Ukraine điều tra về cha con Bidens và báo cáo âm mưu Dân chủ ở Ukraine diễn ra trong cuộc bầu cử năm 2016. Đảng Dân chủ hiện nay cho rằng đây là trò hối lộ, và viện trợ cho đồng minh không nên phục vụ vì lợi ích chính trị. Nhưng các đời tổng thống luôn làm theo cách đó, mà TT nào cũng có một bộ máy quan liêu qua chính sách đối ngoại ở Washington.

TT Truman đã có kế hoạch ổn định để xây dựng lại châu Âu. Hàng tỷ đô la Mỹ đã được trao cho Ai Cập để họ không tấn công Israel (Do Thái). Obama đã trao hàng triệu đô la tiền mặt trên các pallet cho Iran để dỗ ngọt Hồi giáo. Một trong những phụ tá về chính sách đối ngoại hàng đầu của ông Ben Rhodes, nổi tiếng khoe với tờ Thời báo New York về việc dễ dàng phóng thích các nhà báo Mỹ với thỏa thuận trao đổi nguyên tử Iran của Obama.

TT Obama đã giữ lại hỏa tiễn chống chiến xa đã hứa với Ukraine. Tại sao? Vì ông là Tổng thống, được bầu lên để thiết lập chính sách đối ngoại, ngay cả khi điều đó có thể là nghiêng về vụ bầu cử (nóng) của ông vào năm 2012. Ông Obama còn nhắn với Nga Dmitry Medvedev thông báo cho ông chủ Nga Vladimir Putin rằng “sau cuộc bầu cử của tôi, tôi sẽ linh hoạt hơn”. Thông minh không? Không.

TT Trump có thông minh không khi gọi điện thoại cho tổng thống Ukraine và đề cập đến Bidens? Không. Nhưng ông đã làm!

Có phải là không thể tin được? Với một cuộc bầu cử còn chưa đầy một năm, liệu luận tội thì đảng Dân chủ sẽ bị tiêu tùng? Không.

Nhiều người sẽ không đồng ý như thế. Nhưng nhiều người đã và sẽ đưa ra những phản biện hợp lý. Một số người khác có thể nghĩ rằng vở tuồng của Adam Schiff chỉ là một bài tập có giá trị trong việc giúp cho cộng hòa để Elizabeth Warren, Bernie Sanders hoặc thị trưởng của South Bend, Indiana, có thể làm suy yếu ý chí của họ đối với nền kinh tế.

Chiến thuật “đánh bom” của Trump đã trở thành một vấn đề ngay từ khi ông đánh bại bà Hillary Clinton, người được mô tả là bất khả xâm phạm. Chính ông Trump đã gửi tới giới thượng lưu ở Washington và những người bảo vệ Lâu đài Truyền thông Beltway của họ vào trạng thái bị động tuyệt đối. Vâng! Họ đã khá cuồng loạn trong ba năm qua!

Bạn muốn thoát khỏi Donald Trump? Bạn muốn giữ ông ta? Đây là những gì bạn làm: Đi bầu rầm rộ vào tháng 11 năm tới. Đó là cách chúng ta cần làm.

Có thể sẽ không thỏa mãn “ngài” Adam Schiff, nhưng sau đó, anh luôn luôn muốn trở thành một nhà viết kịch bản. Dĩ nhiên anh ấy có thể viết cho chính mình một bộ phim khác, tức là đóng vai “anh hùng” một lần nữa!

Trương Sĩ Lương

Nguyên tác,  John Kass: Adam Schiff Plays the Hero in Trump Impeachment Theater Farce

♦♦

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*