Chuyện Dài Luận Tội & Đàn Hặc TT Trump 12/12/19

Lão Gà Tre. – Bất chấp nhiều cuộc tranh cãi kịch liệt giữa các thành viên của CH/DC trong tuần qua; bất chấp buổi điều trần suốt ngày thứ Tư hôm 11/12 do Chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện TNS Graham, chất vấn Tổng Thanh tra Michael Horowitz tại quốc hội, có ảnh hưởng ít nhiều tới TT Trump và các buổi luận tội mà Hạ viện tuyện bố vẫn tiếp tục thủ tục đàn hặc TT Trump; Ông Nadler, một trong  những thành viên nòng cốt (nặng ký) của phe Dân chủ, chủ tọa phiên họp cuối cùng, suốt ngày 12/12/2017 nói rằng,  Ủy ban Tư pháp đã đưa ra 2 điều khoản buộc tội tổng thống  Trump “với các trọng tội và khinh tội”.  Điều khoản thứ nhất là tội “lạm dụng quyền lực”, cáo buộc ông Trump đã “sử dụng quyền lực tổng thống nhằm đạt lợi ích cá nhân, trong khi phớt lờ, xâm phạm lợi ích quốc dân”. Ông Nadler còn cáo buộc ông Trump đã tạo nguy hiểm về mặt an ninh và nền dân chủ Hoa Kỳ.

Trong cáo trạng thứ hai, ông Nadler tố cáo “ông Trump đã hành động cản trở quốc hội bừa bãi rõ ràng;   một hành động chưa từng có tiền lệ so với các cuộc điều tra luận tội TT trước đây”.

For years Democrats like Nadler have accused President Trump of “undermining Democracy” and yet, that’s exactly what they’re doing with impeachment.

There is zero evidence to justify Nadler’s statement. In fact, Robert Mueller’s Special Counsel investigation found not a single person from the Trump campaign “colluded” with Russians to win the 2016 presidential election. Additionally, President Trump requesting investigations into corruption in Ukraine and Ukrainian efforts to bolster Hillary Clinton in 2016 is not “proof” that the 2020 election should be annulled in advance because Democrats think they’ll lose.

Trong nhiều năm qua, đảng Dân chủ như ông Nadler đã cáo buộc Tổng thống Trump “phá hoại Dân chủ”, tuy nhiên, đó chính xác là những gì họ đang làm với việc luận tội Tổng thống.

Không có bằng chứng để biện minh cho lời tuyên bố của Nadler. Trên thực tế, cuộc điều tra của công tố đặc biệt Robert Mueller,  đã không tìm thấy một người nào trong chiến dịch Trump “thông đồng” với người Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.  Ngoài ra, Tổng thống Trump yêu cầu điều tra về tham nhũng ở Ukraine và những nỗ lực của Ukraine nhằm củng cố bà Hillary Clinton năm 2016 không phải là “bằng chứng” cho thấy cuộc bầu cử năm 2020 nên được hủy bỏ, vì đảng Dân chủ cho rằng họ sẽ thua.

Riêng người khởi sự đầu tiên của cuộc điều tra, luận tội này là Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện. Ông này cho rằng việc luận tội TT Trump là “một giải pháp  tốt nhất vì  TT Trump không cho chúng tôi có sự lựa chọn, chỉ còn một cách duy nhất là truất phế ông”.

Cuối ngày hôm nay, 12/12/2019  Hạ viện với thế đa số trong Ủy ban Tư Pháp của Hạ viện đã bỏ phiếu biểu quyết (thông qua) về 2 điều khoản luận tội này với tỷ lệ áp đảo 23/17. Nhờ có đa số ghế tại Hạ viện, phe Dân chủ gần như chắc chắn có thể thông qua quyết định luận tội TT Trump nội trong đêm nay, hoặc đầu tuần tới, với tổng số 435 dân biểu Hạ viện, gồm 233 vị DC và 197 vị CH. Tuy vậy, để truất phế ông, cần phải trải qua một phiên xử tại Thượng viện (100 TNS)  hiện nay,  do Đảng Cộng hòa kiểm soát 53 vị, DC 47 vị. (Xin lỗi,  chúng tôi đã nói lộn tổng số dân biểu của đảng DC trong nội dung “youtube” ở trên.

Tổng thống Trump, luôn luôn khẳng định ông vô tội trong suốt quá trình điều tra tại Hạ viện, phản bác lại tất cả các cáo buộc  của phe Dân chủ.

TT Trump viết trên Twitter: “Ông Nadler vừa nói rằng tôi đã gây áp lực lên Ukraine để can thiệp bầu cử 2020. Thật lố bịch, và ông ta biết điều đó không đúng”. Cả Tổng thống và Ngoại trưởng Ukraine nhiều lần nói rằng “không có áp lực. Nadler và phe Dân chủ biết điều này, nhưng họ không chịu chấp nhận”.

“Truất phế một Tổng thống, người đã xây dụng thông qua kết quả, tạo ra một nền kinh tế có lẽ là hùng mạnh nhất trong lịch sử Hoa Kỳ với một trong những nhiệm kỳ tổng thống thành công nhất;  và quan trọng nhất là người chưa hề làm gì sai. Đúng là một sự điên rồ chính trị!” ông Trump viết.

Phe Cộng hòa ủng hộ tổng thống Trump khẳng định rằng:  Cáo buộc của phe Dân chủ mới là những người đã và đang lạm dụng quyền lực tại Hạ Viện nhằm tìm cách lật đổ kết quả của cuộc bầu cử 2016 với một “cuộc săn phù thủy” chống lại ông Trump phi lý.

Các đảng viên Cộng hòa, qua những cuộc tranh luận từ trước đến nay, đều tố cáo phía đảng Dân chủ vẫn chưa chứng minh được  v/v TT Trump đã cố ép Tổng thống Ukraine Volodimir Zelenskiy điều tra về ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden,  trong một cuộc điện đàm hồi tháng 7.

Ông Trump vẫn nhắc đi nhắc lại rằng ông không làm gì sai, còn đảng Dân chủ vẫn đang cố đảo ngược chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử năm 2016.

Bất cứ ai cũng biết Ông Trump sẽ gặp thuận lợi hơn tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát. Có phần chắc Thượng viện sẽ xử vụ luận tội vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm 2020,  với vài phiên tranh tụng do Chánh án TCPV Hoa Kỳ John Roberts chủ tọa. Chắc chắn đảng Dân chủ sẽ không nhận được 20 phiếu bầu của đảng Cộng hòa mà họ cần ở mức tối thiểu tại Thượng viện để bãi chức ông Trump.

TT  Trump đã lên tiếng đề nghị một phiên tranh tụng đầy đủ, có lời khai từ các nhân chứng, gồm cả ông Biden, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và những người khác, họ sẽ trình bày các lập luận ủng hộ hay chống việc luận tội. Các Phiên tòa tranh tụng sẽ được tổ chức sớm vì sẽ kéo dài nhiều tuần ngay trước các cuộc bỏ phiếu đầu tiên để bầu chọn ửng cử viên tổng thống bên đảng Dân chủ ở 3 tiểu bang Iowa và New Hampshire.

Theo Lãnh đạo khối đa số tại Thượng viện,  TNS Mitch McConnell hôm 12/12 cho hay Thượng viện có thể chọn một phiên tranh tụng ngắn hơn, giúp các nhà lập pháp sớm quay trở lại công việc bình thường của họ. Ông tuyên bố cáo trạng của đảng Dân  chủ không đủ mạnh để có thể ảnh hưởng tới việc luận tội TT Trump.

Dù chọn phương án nào, TNS McConnell cũng sẽ cần đến sự ủng hộ của đa số trong 100 Thượng nghị sĩ. Như vậy, một số nhân vật ôn hòa trong đảng Cộng hòa, như 2 bà Susan Collins và Lisa Murkowski, sẽ ở vào vị trí quyết định thời gian mà Thượng viện sẽ sử dụng cho các phiên tranh tụng luận tội TT Trump.

Tòa Bạch Ốc hôm nay chỉ trích lời tuyên bố của Đảng Dân chủ là “Tất cả chỉ nằm trong âm mưu xóa bỏ lá phiếu của 63 triệu cử tri Mỹ đã bầu cho ông Trump năm 2016.”

“Hôm nay, trong một nỗ lực vô căn cứ và sặc mùi đảng phái nhằm lật đổ một tổng thống đương nhiệm, Chủ tịch Hạ viện Pelosi và phe Dân chủ tại Hạ viện đã thông báo về một kết quả, — đã được định trước của vụ truất phế giả tạo – điều mà họ muốn kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức”, Phát ngôn nhân báo chí, Stephanie Grisham của Tòa Bạch Ốc nói.

Lời kết:

Tối nay khi báo lên khuôn, một số độc giả trong vùng DFW, những người đã theo dõi nhiều cuộc luận tội và điều trần, tranh cãi giữa lưỡng đảng CD/CH trong thời gian qua, đã gọi tòa soạn để góp ý kiến. Một độc giả ủng hộ TT Trump cho rằng: “Các dân biểu thuộc Phe Dân Chủ đã quá lố trong cách lý luận, luôn luôn tố cáo TT Trump về nhiều chuyện làm phương hại tới đất nước mà ông Trump không hề làm”.

Một độc giả khác cho rằng người của đảng “Con lừa” rất lì lợm, chỉ nhai đi nhai lại như lừa ăn cỏ, nó chỉ là những lời tố cáo cũ rich, chắng có gì mới lạ, nghĩa là vẫn bổn cũ soạn lại kể từ ngày ông Trump đắc cử tới nay.” Trong khi các Dân biểu Cộng Hòa,  khi phản biện,  họ vẫn lý luận rõ ràng, minh bạch, nhưng các ông Dân biểu bên phía Dân chủ có lẽ đã uống “mê tâm đan hoàn tán”, nên chỉ nói một chiều, khi say khi tỉnh,  dường như họ chẳng thèm nghe những lời công đạo của người nói, mà chỉ biết trả lời (I) hoặc (yes) khi được hỏi ý kiến v/v/ bỏ phiếu.

Lão Gà Tre

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*