Chuyện Dài Iran và Mỹ hôm nay…

Iran hôm nay, 5/1 lên án Tổng thống Trump và gọi ông là một “kẻ khủng bố mặc áo vest”, sau khi nguyên thủ Mỹ đe dọa tấn công 52 mục tiêu ở Iran nếu tấn công người Mỹ hoặc các tài sản của Mỹ để trả đũa cho việc triệt hạ chỉ huy quân sự Qassem Soleimani, theo Reuters.

Tang lễ Ông Soleimani tại Thủ đô Baghdad

Tin cho hay, trong khi Tehran và Washington tiếp tục “khẩu chiến”, càng ngày càng trầm trọng hơn, thì Liên minh châu Âu, Anh và Oman thúc giục các bên tìm cách hạ giảm căng thẳng leo thang.

Ông Soleimani bị giết hôm 3/1 trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ nhắm vào đoàn xe của ông tại sân bay Baghdad, Iraq.

“Giống như ISIS, Hitler, Genghis! Họ đều căm ghét các nền văn hóa. Trump là một kẻ khủng bố mặc áo vest. Ông ta sẽ rất sớm học được bài học lịch sử rằng,  không ai có thể đánh bại ‘Quốc gia và Văn hóa Iran Vĩ đại’”, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi viết trên Twitter. 

Theo Reuters, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm 3/1 tuyên bố rằng Iran sẽ trả đũa Mỹ vì đã gây ra cái chết của ông Soleimani.

Ông Trump hôm 4/1 đã đáp trả lại lời đe dọa đó cũng như các tuyên bố mạnh mẽ khác từ Tehran với một loạt các tweet. Ông viết rằng Hoa Kỳ “đã nhắm mục tiêu vào 52 địa điểm của Iran”, một số ở “cấp rất cao & quan trọng đối với Iran & văn hóa của Iran, và những mục tiêu đó và cả Iran, sẽ bị tấn công rất nhanh và rất mạnh”.

TT Trump tuên bố rằng  52 mục tiêu đại diện cho 52 công dân Mỹ bị bắt giữ làm con tin tại Đại sứ quán Mỹ năm 1979 trong Cuộc Cách mạng Hồi giáo ở nước này.

Vì hai nước không có quan hệ ngoại giao, Reuters dẫn lại truyền hình nhà nước Iran nói rằng Iran hôm 5/1 đã triệu tập đặc sứ Thụy Sĩ đại diện cho các quyền lợi của Mỹ ở Tehran để phản đối “các tuyên bố thù nghịch của Trump”.

Chuyện Dài Iran và Mỹ hôm nay và hôm qua…

Hàng ngàn người dự tang lễ tướng Iran Soleimani, chỉ huy quân đội Iran, và những người khác thiệt mạng trong cuộc không kích bằng  (Máy bay không người lái) của Hoa Kỳ hôm thứ Năm, 3/1/2020.

Quân dân xuống đường đót cờ Mỹ và Do Thái

Soleimani là cha đẻ các hoạt động phá hoại ở Trung Đông của Iran. Tehran thề sẽ “trả thù thích đáng”.

Đoàn tang lễ ở Iraq đánh dấu sự khởi đầu của 3 ngày tang cho tướng Soleimani. Thi thể của y sẽ được đưa về Iran để tổ chức tang lễ riêng và rồi sẽ an táng tại quê nhà y, trong khi Tổng thống Iran,  Hassan Rouhani,  hứa với  gia đình Soleimani rằng người Mỹ sẽ “cảm nhận được tác động” của “hành động tội phạm… trong nhiều năm tới”.

Đám đông ở Baghdad cũng có mặt để tiễn đưa cái chết của Abu Mahdi al-Muhandis, người Iraq,  chỉ huy nhóm Kataib Hezbollah,  do Iran hậu thuẫn; y là lãnh đạo một lực lượng dân quân ở Iraq,  có liên kết với Iran.

Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter rằng tướng Iran Qasem Soleimani  “đáng ra phải bị diệt từ lâu rồi”. Và Soleimani “phải chịu trách nhiệm trong các vụ giết và làm bị thương hàng ngàn người Mỹ trong quá khứ”.

Đây là lời giải thích trực tiếp từ TT Hoa Kỳ rắng thì là vì sao ông phải ra lệnh diệt tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ Binh Cách Mạng Iran. Một số nhà quan sát cho rằng Soleimani là người có thực quyền số hai trong bộ máy chính trị Iran. Soleimani nổi tiếng ở Iran nhờ quãng thời gian chiến đấu trong cuộc chiến Iran-Iraq  vào thập niên 1980-1988.

Cuộc không kích mới của Mỹ?

Theo AFP, truyền hình quốc gia Iraq loan tin,  vừa có thêm một cuộc không kích nữa vào nước này chỉ 24 giờ sau vụ thứ nhất,  khiến tướng Qasem Soleimani thiệt mạng. Vụ không kích mới này được cho là nhắm vào lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi ủng hộ Iran ở Iraq, vào đầu giờ sáng hôm qua, thứ Bảy 4/1/2020.

Tướng Soleimani ‘đi đêm nhiều’ đến ngày phải gặp Ma

Iran sẽ báo thù cho ‘tướng tử vì đạo’ Soleimani bị Mỹ giết. Một nguồn tin từ quân đội Iraq cho hãng tin Reuters hay,  vụ không kích mới xảy ra trên đường Taji, phía bắc Thủ đô Baghdad, làm 6 người chết, 3 người bị thương nặng.

Nguồn tin không nói ai chịu trách nhiệm vụ tấn công,  nhưng truyền hình nhà nước Iraq cho đó là không kích của Mỹ. Tuy nhiên Washington chưa xác nhận tin này.

Trump: Giết tướng Iran để “chấm dứt chiến tranh”

Tổng thống Trump nói việc Mỹ giết tướng Qasem Soleimani trong vụ không kích đầu tiên hôm thứ Sáu 3/1 là để “chấm dứt, chứ không phải bắt đầu, chiến tranh.”

Ông Trump nói rằng “triều đại khủng bố của Soleimani đã kết thúc” sau cuộc oanh tạc tại sân bay Baghdad, Iraq. Nhưng Iran thì nhìn việc Mỹ tiêu diệt Tướng Soleimani là một hành động chiến tranh, có nguy cơ gây khủng hoảng trong khu vực, theo Reuters.

Bằng cách ra lệnh tấn công tiêu diệt tướng Qasem Soleimani, Tổng thống Donald Trump đã đưa Hoa Kỳ và các đồng minh vào cuộc đối đầu với Iran, tức là các lực lượng phòng vệ trong khu vực, bài viết trên Reuters hôm 4/1.

Giới lãnh đạo Iran đang chờ thời điểm

Hầu hết các nhà phân tích tin rằng đây là cú đánh vào uy tín của Iran. Cộng với cam kết cá nhân của Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamanei với ông Soleimani và chiến dịch của ông này rằng,  sẽ tạo ra một trục quyền lực bán quân sự trên khắp vùng Levant và Vùng Vịnh, có nghĩa Iran sẽ có những cuộc trả thù với nhiều chết chóc. Việc này có nguy cơ đẩy Iran vào xung đột trực tiếp với Mỹ, và có thể nhấn chìm toàn bộ khu vực.

Iran đã thề “trả thù”,  kẻ nào chịu trách nhiệm trong vụ tấn công này? Đáp lại, Mỹ cho hay vừa gửi thêm 3.000 quân tới Trung Đông. Thế nhưng TT Trump vẫn tuyên bố nhiều lần từ ngày ông nhận chức đến nay là ông “không hề muốn có chiến tranh với Iran”. Nhưng rồi nó đã xảy ra vì Iran đã đi quá đà.

Phản ứng của Iraq

Các địa điểm ở sân bay Iraq trúng không kích Mỹ hôm 3/1 Quốc hội Iraq sẽ nhóm họp khẩn cấp vào hôm nay, Chủ Nhật 5/1, theo Reuters. Thủ tướng Adel Abdul Mahdi coi cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Hoa Kỳ là “sự vi phạm trơ trẽn chủ quyền của Iraq và là một cuộc tấn công trắng trợn vào chủ quyền quốc gia”.

Lãnh đạo dân quân Iraq,   Abu Mahdi al-Muhandis cũng thiệt mạng trong cuộc không kích của Hoa Kỳ. Abu Mahdi al-Muhandis là thủ lãnh nhóm Kataib Hezbollah do Iran hậu thuẫn, bị Washington kết tội trong vụ tấn công bằng hỏa tiễn giết chết một người Mỹ ở miền bắc Iraq vào thứ Sáu tuần trước. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cảnh báo người Mỹ ở Iraq rời khỏi nước này “ngay lập tức”.

Iran sẽ đáp trả thế nào?

Sau khi chính quyền Trump rút khỏi thỏa thuận nguyên tử mà Iran đã ký với Hoa Kỳ và các cường quốc khác vào năm 2015, Vệ binh Cách mạng Iran và các đồng minh… đã nâng cấp từ các cuộc tấn công hạn chế vào các tàu chở dầu ở Vùng Vịnh,  đến tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái vào các cơ sở khai thác dầu hỏa của Saudi Arabia.

Các nhà phân tích nhìn nhận rằng,  khả năng Iran đáp trả Mỹ bằng nhiều hình thức là chắc chắn. Việc giết tướng Soleimani đã khiến các nhóm Hồi giáo dòng Shiite của Iraq đoàn kết lại trong nỗ lực buộc Mỹ rời khỏi Iraq?

Một viên chức cao cấp trong liên minh quân sự khu vực do Iran lãnh đạo nói: “Khi người Mỹ đưa ra quyết định có chủ ý tiêu diệt tướng Soleimani, có nghĩa là họ đã quyết định chiến tranh.”

Sẽ không có hành động trả thù tức thời,” Mohanad Hage Ali, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Carnegie Trung Đông ở Beirut nói với Reuters. “Thậm chí ngay cả trong tình huống như thế này, họ sẽ rất lạnh lùng. Nhưng sẽ cân nhắc khả năng và sẽ phản ứng.  Sẽ cần thời gian và mọi khả năng sẽ được đặt lên bàn.”

Phản ứng của phe tả, tức phe ngược Hoa Kỳ

Nga, Trung Cộng, Pháp… lên án cuộc không kích của Mỹ tại Iraq,  hạ sát tư lệnh Iran Soleimani hôm 3/1 là một “bước khinh xuất” gây rủi ro cho “hòa bình và ổn định khu vực” ở Trung Đông.

Với việc lãnh đạo Iran thề quyết trả đũa quân sự, Nga lên tiếng rằng “Các hành động như thế không đưa tới…và cũng không tìm ra giải pháp cho những vấn đề phức tạp ở Trung Đông. Ngược lại, sẽ dẫn tới vòng leo thang căng thẳng tiếp theo trong vùng,” theo thông cáo đăng trên website Bộ Ngoại giao Nga.

Điện Kremlin sau đó loan báo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận qua điện đàm với người đồng nhiệm nước Pháp TT Emmanuel Macron về cuộc tấn công của Mỹ và đôi bên đắc ý rằng “hành động này có thể sẽ leo thang căng thẳng nghiêm trọng hơn trong khu vực.”

Không những chỉ có các nước vẫn còn theo,  hoặc bị ảnh hưởng của chủ nghĩa Cộng sản chi trích Hoa Kỳ,  mà thậm chí ngay cả các lãnh tụ của khối đối lập, tức là đảng Dân Chủ Hoa Kỳ và luôn cả truyền thông tả phái của Mỹ cũng chống TT Trump.  Dĩ nhiên họ không mặn mà gì tới việc ông đã dồn rất nhiều nỗ lực để diệt các tay trùm  khủng bố trong vài tháng qua: Đó là Thủ lãnh Baghdady của ISIS, chủ trương chặt đầu người và phơi trên “youtube” để răn đe thết giới;  và nay là tay trùm khủng bố Soleimani giết người không gớm ta của Iran.

Trùm Soleimani có tên trong một danh sách bị chế tài du hành của Liên hiệp quốc và còn bị Mỹ chế tài từ 2005 như là một ác nhân ủng hộ và thi hành chủ nghĩa khủng bố.

Lời bàn của bạn đọc:

Tom Vincent: Trump mở cửa địa ngục rồi. Mỹ mà gây chiến với Iran thì như Bá Kiến gây sự với Chí Phèo. Chưa biết ai tổn thất và đau hơn ai? Nhắm vào 52 mục tiêu rồi chỉ ngồi từ xa nhấn nút Tomahawk, bắn vào Iran thì Mỹ đã làm nhiều lần trong quá khứ rồi, nhưng hiệu quả thì đến đâu ai cũng rõ. Đem quân tham chiến thì lại bị sa lầy với du kích chiến kiểu VC & Iraq… lại còn tệ hơn.

Thang Tran: Chẳng những Iran mà cả những quốc gia độc tài khủng bố, khi mà công dân cũng như những quyền lợi của Hoa Kỳ bị tấn công, họ sè bị chính phủ của TT Trump đáp trả đích đáng.

Linh Tu: Những nước lớn thì làm gì có chiến tranh họ chẵng có dại gì gây chiến,  chỉ có mấy nước nhỏ, nước không hiểu biết về hậu quả của chiến tranh,  cho nên Nga chỉ có thể nói suông mấy câu an ủi Iran cho đỡ tủi thôi,  bởi vì Nga dư biết Iran quậy phá Mỹ nhiều lần rồi. Nhưng Iran lần này cũng quá trớn,  dựa hơi vào sự bán dầu cho Nga, Trung cộng mà làm càn,  gặp Obama thì cho qua, xui gặp lão Trump, nổi khùng đánh cho một trận dằn mặt liền là hết cà chớn ngay.

Dm Nguyen: Thật là nhục cho một tờ báo Công  như VOA Việt ngữ lại hành xử y như một tờ báo tư nhân của đảng Dân Chủ Du côn, khi những công dân Mỹ gốc Việt chỉ trích Đảng Dân Chủ độc tài đã lạm dụng hiến pháp, truy bức một Tổng Thống dân cử thuộc phe đối lập để trục lợi chính trị,  thì một vài quí vị trong ban Việt ngữ VOA lật đật dìm ngay tiếng nói và không cho người khác đọc được những chính kiến về nền chính trị đương thời… Quyền tự do phát biểu chính trị của một công dân Hoa Kỳ đã định rõ trong hiến pháp rất quan trọng không thua gì quyền tự do báo chí đưa tin đâu nghen…

Nguyễn Đình Bảo Charlie: Các bạn có biết rằng đa phần những người làm việc ở VOA gốc từ đâu đến không? Tui không rõ lắm, nhưng khi những bài viết của VOA có những chữ: Động thái, ùn tắc, phế truất, đảm bảo, xử lý,… tui nghe khó chịu thiệt, y chang như ngôn ngữ của VC!

Thach Phan: Những thăm dò, khảo sát vài ngàn người … rồi kết luận nầy kia chỉ là trò bịp vì tiền, vì lợi ích phe nhóm. Sau khi Đại đế Donald Trump lên ngôi chẳng mấy người nghe, xem …chúng chỉ nhờ mấy cái quảng cáo kiếm sống.Tồi.

Thien Tran: Ipsos khảo sát những người nào? Hay chỉ khảo sát những người không ưa Trump? Biết đâu Pelosi và Đảng DC Mỹ thuê Ipsos khảo sát. Nếu bà Pelosi áp đảo được Thượng Viện Mỹ chắc bà sẽ ào ào thừa thắng xông lên. Hillary vỗ tay đắc thắng và lập tức tuyên bố tranh cử TT Mỹ năm 2020!

Tan Pham: Tại sao Nguyen Ngoc Ngan bị ném đá tơi bời? Phần nào vì y là người có tiếng tăm, mang tiếng có học hành trí thức, nên không lạ gì công luận cần dạy cho y một bài học phải biết lễ phép,  đừng có bới lông tìm vết ngậm máu phun người.

Còn riêng bọn chống Trump trong diễn đàn VOA toàn là lũ đầu đường xó chợ,  bán tôm bán cá, hỗn láo mất dạy. Nên thiên hạ họ coi như mấy đống cc nên đâu có ai ngu dại khêu mấy thứ này lên mà ngửi. Đây là sự thật. Không biết bao lâu bọn chống Trump ngu dốt hỗn láo nhìn ra sự thật này?

TGM tổng hợp tin tức

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*