Chuyện dài Hạ Viện “luận tội” TT Trump – đợt 2 (tiếp theo)

TGM_Thưa quý độc giả,

Suốt ngày hôm qua, Thứ Tư, 4/12,  Hạ viện của đảng Dân chủ Hoa Kỳ lại đăng dàn luận tội TT Trump, trong khi ông đang tham dự Hội Nghị và chào mừng 70 năm thành lập Khối NATO (Minh Uớc Phòng Thủ Bắc Đại Tây Dương).

Nhân danh Hạ viện, lần này do Ủy Ban Tư Pháp (UBTP) triệu tập với mục đích tiếp tục luận tội TT Trump về lãnh vực mà đảng DC cho rằng ông đã phạm pháp. Thế nhưng phía hành pháp đã không gởi một ai tới trong ngày luận tội này, mặc dù DB Nadler, Chủ tịch (Ủy Ban Tư Pháp) đã gởi trát đòi TT hoặc nhân viên thừa hành tới tham dự buổi điều trần.

Sở dĩ TT Trump  không đích thân tới tham dự vì, thứ nhất,  ông phải đi tham dự 2 ngày Hội Nghị của NATO ở Luân Đôn; thứ hai, phía Hành Pháp cho rằng, trát đòi luận tội của Hạ viện là vi hiến. Do đó, ngày Chủ nhật, 1/12 Ls của Bạch Ốc,  ông Pat Cipollone,  đã gởi một lá thư chính thức thông báo cho UBTP là TT sẽ không tới và cũng sẽ không cử một ai tới tham dự. Lý do “tình trạng luận tội từ trước đến nay hoàn toàn thiếu công bằng pháp lý” và nhất là thiếu ‘công bằng căn bản’ đối với tổng thống” trong quá trình luận tội.

Dù vậy, UBTP đã tiến hành phiên luận tội suốt ngày thư Tư (từ 9:00 AM đến 6:30 PM). Khi ngồi xem suốt ngày luật tội này, tôi không thấy bất cứ một giới chức thuộc hành pháp, nội các của TT Trump;  hoặc giới chức lập pháp nào cả, mà chỉ thấy 4 giáo sư dạy 4 đại học Luật Hoa có lẽ được BNTP mời tới để góp ý kiến và minh chứng về hiến pháp (constitution) trong buổi luận tội này  là: 1. Gs. Feldman (ĐH Harvard); 2) Gs. Karlan (ĐH Stanford; 3) Gs. Gerhardt (ĐH UNC); 4) Gs. Jonathan Turley (ĐH Gorg. Washington).

Đúng 10:00 Am (giờ NY), nhân danh Chủ Tịch UBTP ông Nadler (DC) tuyên bố lý do buổi luận tội hôm nay; tiếp theo là DB Dough Collins (CH) cũng chào cử tọa và nói về lý do ông và các đồng sự CH có mặt hôm nay để mục kích xem đảng DC làm gì, nói gì và theo ông chỉ là ‘bổn cũ soạn lại’ với mục đích duy nhất là đặt điều (không bằng chứng) và luôn luôn tố cáo TT Trump vi phạm hiến pháp, sử dụng quyền lực tổng thống cho mục tiêu quyền lợi cá nhân trong vụ tiếp xúc với TT Ukrainian Volodymyr Zelensky vào tháng 7 vừa qua. Và mục tiêu tối hậu của đảng DC là tìm mọi cách truất phế ông Trump trong suốt 3 năm nay, chỉ vì sợ ông tái cử năm 2020, bất chấp, đúng sai, bất chấp thành công hay không? Có lẽ đây là một dấu hỏi lớn mà dân chúng (Mỹ Quốc) muốn hỏi đảng DC bất chấp tốn kém công quỹ quốc gia, tốn thì giờ, gây nên chi rẽ buồn phiền trong lòng dân chúng.

Suốt gần 7 giờ ngồi trước màn ảnh nhỏ, bỏ luôn ăn trưa và nằm luôn trên ghế dài, tôi cũng tưởng mình đã khùng luôn vì những lời luận tội xoáy vào TT Trump lui tới cũng chỉ bắng chứng ấy. TT Trump là người Không xứng đáng… và tất cả những thành viên DC chỉ một giọng điệu duy nhất là phải truất phế Trump để cho quốc gia này hết xáo trộn, giữ vũng truyền thống dân chủ, tự do mà tiền nhân đã tạo dựng hơn 240 qua. (?) Ngoài những vị DB Cộng Hòa trong UBTP Hạ viện có lý luận về sự suy nghĩ một chiều lạ kỳ của các DB Dân chủ, hễ nhắc tới TT Trump là họ dứt khoát chỉ sử dụng 2 chữ “Truất phe” mà không cần bàn bạc gì thêm.

Lời Phát biều dội ngược của Gs. Jonathan Turley

Image result for jonathan turley

Speaking during a House Judiciary Committee hearing Wednesday morning, George Washington University Law Professor Jonathan Turley called out Democrats and fellow members of the panel for moving forward with impeachment because “everyone is mad.”

“I get it. You’re mad. The president’s mad. My Republican friends are mad. My Democratic friends are mad. My wife is mad. My kids are mad. Even my dog seems mad and Luna is a golden-doodle and they don’t get mad. So, we’re all mad. Where has it taken us? Will a slipshod impeachment make us less mad or will it only give an invitation for the madness to follow in every future administration? That is why this is wrong…it’s wrong because this is not how you impeach an American president,” Turley argued, adding that the evidence Democrats are using is severely lacking, the process is rushed and that a number of witnesses haven’t been subpoenaed.

“I am concerned about lowering impeachment standards to fit a paucity of evidence and an abundance of anger. If the House proceeds solely on the Ukrainian allegations, this impeachment would stand out among modern impeachments as the shortest proceeding, with the thinnest evidentiary record, and the narrowest grounds ever used to impeach a president. That does not bode well for future presidents who are working in a country often sharply and, at times, bitterly divided,” he said.

And by the way, Turley isn’t a Republican and voted against President Trump in 2016.

“I’m not a supporter of President Trump. I voted against him. My personal and political views of President Trump are irrelevant to my impeachment testimony, as they should be to your impeachment vote,” he continued. “As I have previously written, such misuses of impeachment would convert our process into a type of no-confidence vote of Parliament. Impeachment has become an impulse buy item in our raging political environment.”

(Tạm dịch)

Lời phát biểu trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào sáng thứ Tư, Giáo sư Luật của Đại học George Washington Jonathan Turley đã kêu gọi đảng Dân chủ và các thành viên của UB luận tội xét xử tiến hành luận tội thì “mọi người đểu giận dữ”. Phát biểu trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào sáng thứ Tư, Giáo sư Luật của Đại học George Washington Jonathan Turley, một trong 4 vị giáo sư được mời tới tham gia buổi luận tội, ông là vị giáo sư duy nhất, góp ý kiến ngược lại với 3 vị khác nên trên  — ba vị này chỉ biết góp ý và trả lời theo đuôi, hoặc gật đầu khi các DB đảng DC chủ chất vấn  —  Còn Gs Turley thì kêu gọi đảng Dân chủ và các thành viên của UBTP không nên xét xử với cách luận tội như bấy lây nay thì “mọi người đều muốn phát điên”.

“Tôi hiểu.  Bạn đang muốn khùng,  Tổng thống cũng phát khùng. Bạn bè Cộng hòa của tôi khùng. Bạn bè dân chủ của tôi cũng khùng. Vợ tôi quá mệt. Con tôi cũng muốn khùng. Ngay cả con chó của tôi cũng có vẻ điên, chỉ duy nhất Luna là một con màu vàng nguệch ngoạc là chưa nổi khùng.

Image result for jonathan turley

Vì vậy, tất cả chúng ta đều khùng. Luận tội đã đưa chúng ta về đâu? Một cuộc luận tội trơn tru sẽ làm cho chúng ta bớt điên rồ hơn, hay nó sẽ tạo nên cho sự điên rồ tiếp tục xảy ra trong mọi chính quyền tương lai? Đó là lý do tại sao quý vị làm điều này là sai… sai bởi vì đây không phải là cách qíu vị đang luận tội tổng thống Hoa Kỳ. Gs Turley lập luận rằng bằng chứng mà đảng Dân chủ đang sử dụng là thiếu sót trầm trọng, quá trình này được thực hiện quá hấp tấp, bởi vì một số nhân chứng cần mời đã không được trát hầu tòa.

Tôi lo ngại về việc hạ thấp các tiêu chuẩn luận tội cho phù hợp với một ít bằng chứng chỉ vì sự giận dữ.  Nếu Hạ viện chỉ tiến hành các cáo buộc về vụ Ukraine, thì vụ luận tội này sẽ  là vụ ngắn nhất trong các cuộc luận tội thời đương đại, với hồ sơ chứng minh kém nhất, chứng cứ tệ nhất chưa từng có để luận tội một tổng thống. Điều này cũng không tốt cho các tổng thống trong tương lai, những vị đang làm việc ở một đất nước thường rất gay gắt và đôi khi bị chia rẽ cay đắng, ông nói.

Và nhân tiện, Gs Turley không phải là đảng viên Cộng hòa và ông đã bỏ phiếu chống lại Trump vào năm 2016.

“Tôi không phải là người ủng hộ Tổng thống Trump. Tôi đã bỏ phiếu chống lại ông. Quan điểm cá nhân và chính trị của tôi về Tổng thống Trump không liên quan gì đến lời khai luận tội của tôi, vì chúng cũng không ảnh hưởng gì việc bỏ phiếu của quý vị”, ông nói tiếp. Như tôi đã viết trước đây, việc lạm dụng luận tội như vậy sẽ chuyển quá trình làm việc của chúng ta thành một kiểu không tin tưởng khi bỏ phiếu cho giới lập pháp. Luận tội đã trở thành một mục mua chức bị thúc đẩy trong môi trường chính trị đang hoành hành chúng ta.

Thật ra, chiều hôm qua, khi nằm xem TV và nghe tranh cãi những lời cũ rích giữa lưỡng đảng CH/DC và sự đóng góp ý kiến thiên vị rõ ràng của 3 vị giáo sư trường luật nêu trên,  khiến cho tôi thất vọng, nhất là những người làm luật và dạy luật mà lại có những suy nghĩ và lời lẽ không công bằng và minh bạch như thế … đã làm cho tôi muốn khùng luôn.

Trước đó vài tiếng, chiều hôm qua,  Ts. Phan Quang Trọng gọi tôi và hẹn sẽ phỏng vấn cho đài Việt ngữ Dallas 1600 AM, sau khi  phiên luận tội hạ màn. Khi tắt TV, người tôi mệt nhoài, không muốn trả lời. Nhưng rồi, đã hứa thì phải làm, mà làm thì không biết bắt đầu từ đâu vì cuộc luận tội hôm qua 4/12 dài gần 7 tiếng, mà trả lời tường thuật trên làn sóng radio chỉ được 30 phút, làm cho tôi lúng túng không cách nào nhớ hết những lời chất vấn rất hay của các Dân biều trong UBTP, nhưng Ts PQT cứ giục tôi là cứ nói diến biến tổng quát là được. Thật sự, sau khi thâu và nghe lại sáng nay, tôi phải công nhận là chưa bao giờ làm radio mà nói năng “nhát gừng” như thế. Đúng là tai nạn!

Image result for pelosi

Sáng nay 6/12,  thức dậy mở TV xem thì bà Pelosi chủ tịch Quốc hội Hoa Kỳ xuất hiện và tuyền bố sẽ hoàn tất thủ tục luận tôi lần cuối cùng và đúc kết hồ sơ vào sáng thứ Hai tuần tới; sau đó sẽ nạp lên Thượng viện để chờ xét xử. Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mitch McCornell và Tòa Bạch Ốc sáng nay cũng mong muốn cuộc luận tội “muốn khùng” này được đưa lên Thượng Viện càng sớm càng tốt.

Tin giờ chót: chiều 6/12/2019 tin tức cho hay:

Tòa Bạch Ốc chiều ngày 6/12 loan báo không tham gia vào các cuộc điều trần xem xét các cáo trạng luận tội Tổng thống Donald Trump tại Hạ viện vào tuần tới.

Trong thư gửi Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler, luật sư Tòa Bạch Ốc, Pat Cipollone,  nói cuộc điều tra luận tội Tổng thống do phe Dân chủ khởi xướng là “hoàn toàn vô căn cứ.” “Chúng tôi không có lý do để tham gia vì tiến trình này là không công bằng,” theo lời một giới chức cao cấp của chính quyền không muốn nêu tên.  www.baotgm.net

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm nay 5/12 cho biết đã chỉ đạo Ủy ban Tư pháp của Hạ viện thảo ra các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump vì đã gây áp lực cho Ukraine điều tra một đối thủ chính trị, theo Reuters.

Bà được Reuters trích lời nói trên truyền hình: “Sự thật không thể chối cãi. Tổng thống đã lạm dụng quyền lực để tư lợi chính trị bất chấp tổn hại về an ninh quốc gia của chúng ta, khi giữ viện trợ quân sự cũng như một cuộc gặp quan trọng ở Phòng Bầu dục để đổi lấy việc thông báo điều tra đối thủ chính trị của ông”.

Bà Pelosi được Reuters trích lời nói thêm rằng “các hành động của tổng thống đã vi phạm nghiêm trọng hiến pháp”.

Bà cũng cho hay đã yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler tiến hành soạn thảo “các điều khoản luận tội”.

Trong khi đó, AP dẫn lời bà nói thêm: “Nền dân chủ của chúng ta đang lâm nguy. Tổng thống khiến chúng tôi không có một lựa chọn nào khác là phải hành động”.

Luận tội Tổng thống Trump tiến thêm một bước nữa

Theo Reuters, thông báo của bà Pelosi được đưa ra một ngày sau khi Ủy ban Tư pháp tổ chức một cuộc điều trần mà tại đó, ba chuyên gia luật hiến pháp được phe Dân chủ mời tới nói rằng Tổng thống Trump đã có hành động có thể bị luận tội theo hiến pháp. Trong khi đó, một chuyên gia luật thứ tư được các nhà lập pháp Cộng hòa mời tới cho rằng cuộc điều tra luận tội của phe Dân chủ “vội vàng” và “có lỗ hổng”.

Hãng tin AP đưa tin rằng phe Dân chủ tại Hạ viện đang tiến nhanh tới một cuộc bỏ phiếu mà nhiều khả năng sẽ được tiến hành vào dịp Giáng sinh. Trọng tâm của cuộc điều tra luận tội là cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hồi tháng Bảy vừa qua.

Theo AP, Tổng thống Trump bị cho là đã thúc ép nguyên thủ Ukraine mở cuộc điều tra liên quan tới ứng viên tổng thống hàng đầu của phe Dân chủ, ông Joe Biden, trong khi giữ khoản viện trợ dành cho Ukraine.

Tổng thống Trump đã nhiều lần lên tiếng rằng ông không làm điều gì sai trái.

Theo Reuters, www.baotgm.com

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*