Chuyện Bên Đường – Tháng 9, 2019 – Bài 5

Phạm Văn Lương, – CBĐ bắt đầu bằng những tin tức về tranh cử của đảng Dân Chủ. Elizabeth Warren hiện đang dẫn đầu, kế tiếp là Joe Biden, và Bernie Sanders. Chưa có dấu hiệu nào cho Kamala Harris và Pete Buttigieg. Hai người này hiện nay chưa có khả năng vượt vào vòng đầu 3 người. Warren với chủ trương đánh thuế nặng nề vào những triệu phú, và Medicare cho mọi người, nhưng tới giờ này Warren không giải thích là bà dùng tiền nào để cấp Medicare cho toàn dân Mỹ.

Joe Biden, có thể coi là dựa lưng vào chính sách và đường lối của Obama, ông này hiện nay đang lâm vào cơn lốc của vụ impeach Trump, có nghĩa là hai bên Dân Chủ và hành pháp đều bị ảnh hưởng khi Nancy Pelosi tuyên bố đang điều tra để luận tội Trump. Bernie Sanders mới đây tuyên bố, nếu được đắc cử, ông ta sẽ ban hành một loại thuế gọi là Income Inequality Tax, loại thuế đánh vào giới giàu có, có thể hiểu là loại thuế đánh vào sự sai biệt về lợi tức.

Tất nhiên, nghe thì dễ, nhưng chẳng có gì là dễ cả, chúng ta cứ nhìn Tổng Thống Trump,  ông ta không thể nào thoát khỏi một đảng Dân Chủ đối lập đeo như đỉa đói, hình ảnh Trump nỗ lực tìm kiếm mọi cơ hội để mang công ăn việc làm về cho người Mỹ. Một Trump đọc bài diễn văn như muối sát vào mặt vào Trung Cộng, trong khi đó, tại nhà, chủ tịch quốc hội nỗ lực truất phế tổng thống. Có thể nói, một hình ảnh tổng thống Mỹ khập khễnh trong mọi việc.Thù trong, thù ngay cả từ những dân biểu, TNS cùng đảng Cộng Hòa, như Mitt Romney.

Image result for house dem processing against trump begin today 9/30

Một group của phe DC tại HV.

Trong tuần qua người Mỹ đều chú trọng đến nỗ lực của Hạ Viện nhằm truất phế tổng thống Trump. Nỗ lực này thật ra bắt đầu từ khi Trump đăng quang đầu năm 2017. Chuyện bắt đầu bằng Nga Dossier, nhưng mọi nỗ lực cuối cùng đầu không tìm ra được gì khả dĩ đầy đủ căn bản pháp lý trong việc truất phế tổng thống được dân bầu, mọi nỗ lực chỉ vì phe Dân Chủ ghét Trump (Hatred). Câu hỏi mà mọi người đang muốn biết là việc truất phế Trump lần này đã, đang diễn biến thế nào, và bắt đầu ra sao. CBĐ tóm tắt như sau: Ngày 25 tháng 7 vừa qua, nhân dịp tổng thống Ukraine  được đắc cử, tổng thống Trump gọi điện thoại để chúc mừng và nói chuyện về tình hình hai nước.

Trước đây từ năm 2015, tình hình Ukraine mất ổn định, Ukraine được Mỹ trợ giúp, lúc đó Joe Biden, phó tổng thống Mỹ biết chính phủ Ukraine đang điều tra một công ty năng lượng trong đó người con út của Joe Biden là Hunter Biden đang được làm trong board director với mức lương hậu hĩnh khảng 50 ngàn dollar một tháng (600 ngàn một năm).

Image result for joe biden son hunter biden

Cha con Biden

Tất nhiên, ai cũng biết, một người không có khả năng chuyên môn gì mà được làm trong hội đồng quản trị, với mức lương quá cao chỉ vì Hunter Biden là con út của phó tổng thống Mỹ mà thôi. Khi được tin, chính phủ Ukraine đang điều tra công ty có con mình làm việc, Joe Biden, đã nói thẳng với tổng thống đương nhiệm là ông ta muốn chính phủ Ukraine phải cách chức ủy viên công tố trong vụ án này Joe Biden nói thẳng và bạch văn “Chúng tôi chỉ còn 6 tiếng đồng hồ nữa trong việc chuẩn chi ngân sách 1.2 tỉ dollar cho chính phủ Ukraine. Việc có tiền hay không nằm trong việc Ukraine có đáp ứng đòi hỏi của Biden hay không.” Cuối cùng nghị viện Ukraine bỏ phiếu quyết định cách chức công tố viên trong vụ án đang bị điều tra có con Joe Biden làm việc.

Trở lại việc trong khi hai lãnh tụ là Trump và tổng thống mới của Ukraine Zelensky bàn tới trợ cấp giữa hai chính phủ, Trump có đề nghị Zelensky phải sửa đổi chính phủ, vì theo Trump, Mỹ không thể trợ giúp một chính phủ tham nhũng và xử dụng tiền trợ cấp một cách không hiệu quả được. Trong những cuộc nói chuyện này Trump không hề nhắc hay áp lực Zelensky phải điều tra vụ bê bối của Joe Biden và con là Hunter Biden. Trong khi đó, tại tòa Bạch ốc, có một nhân viên CIA, là một người từng làm cho Bill Clinton hay Hillary, người này không có cảm tình với Trump, như vậy nói theo tiếng Việt Nam gọi là nuôi ong tay áo. Nhân viên CIA này nằm trong nhóm bảo vệ tổng thống (details), hiện nay không còn làm tại tòa bạch ốc. Tên CIA này trong bản báo cáo cho trưởng ban tư pháp hạ viện là Adam Schiff (phe Dân Chủ), và tờ báo cáo này được gọi là “whistleblower,” hắn ta nói đã nghe qua một nhóm bạn đang còn làm tại dinh tổng thống chứ chính tai hắn không nghe tin này.

Theo báo cáo, tên CIA đã viết “I was not a direct witness to most of the event described, however I found my colleague account of these. The solicit interference from a foreign country to 2020 election  (dịch by CBĐ), Tôi không là nhân chứng trực tiếp trong những việc này, tuy nhiên tôi thấy có điều đáng tin từ những người bạn từng làm việc với tôi, theo tin tức này, tổng thống có vẻ  mời gọi sự can thiệp từ nước ngoài để lũng đoạn cuộc bầu cử 2020 tại Mỹ.”

Image result for adam schiff

Tuy nhiên, có người thắc mắc tại sao khi nhận được tờ báo cáo của tên CIA cả tháng trước đây Adama Schiff không đưa ra công luận hay đưa cho Pelosi liền mà chờ tới giờ này, và chỉ nói xa gần là có tờ whistleblower trong tay. Nhiều chính trị gia cho rằng, có hai sự kiện phải lưu ý là lúc này mới là thời điểm thuận tiện cho phe Dân Chủ lồng những dữ kiện cho hợp thời gian khi Joe Biden đang đứng đầu trong danh sách ứng cử viên Dân Chủ dễ kết tội Trump đã dùng quyền lực đẩ gây sức ép với tổng thống Ukraine cho điều tra vụ Joe Biden và con ông ta từ năm 2015. Người Mỹ sẽ lẫn lộn hai sự việc trong cùng một thời gian hiện nay.

Một điểm đáng lưu ý, mà phe Cộng Hòa đang kiện Adam Schiff là Adam đã nói sai lời lẽ trong bản in lại các buổi nói chuyện của Trump và tổng thống Ukraine. Adam nói Trump áp lực Zelensky phải điều tra cho tới tận cùng vụ Joe Biden, nếu không Trump sẽ không viện trợ cho chính phủ Ukraine. Điều này hoàn toàn sai, vì trong những tờ in ra không có lời lẽ này, và chính tổng thống Ukraine đã trả lời trong cuộc phỏng vấn tại tòa Bạch Ốc là ông không hề bị Donald Trump áp lực gì. Như vậy, Adam đã nói sai sự thật không phải tại Mỹ mà tin tức buổi họp báo đã được dưa ra trên thế giới. Cũng về việc này, phóng viên đài Fox hỏi Giuliani, luật sư của Trump, trong việc Joe Biden áp lực này tại sao Mỹ không được biết. Giuliali trả lời, chính phủ Ukraine đã đưa cho đại diện của Mỹ, ông này do Obama ủy nhiệm, đã ém nhẹm không cho tin tức ra ngoài.

Như vậy chuyện impeach này đang ở giai đoạn nào. Nancy Pelosi khi nghe Adam Schiff cầm trong tay bản whistleblower, bà này cũng không hề đọc t oàn bộ bản báo cáo, và lập tức tuyên bố Hạ Viện điều tra vụ T/T Trump dùng quyền để áp lực Ukraine điều tra một ứng cử viên của đảng Dân Chủ, vì thế dù muốn hay không vụ này sẽ tiếp tục tại hạ viện.

Image result for Giuliani

Mới ngày hôm nay hạ viện đã gửi một trát đòi (subponea) cho luật sư của Trump là Giuliani. Tính tới giờ này 3 người đã nhận trát đòi là bộ trưởng Tư Pháp, bộ trưởng ngoại giao, và Giuliani, luật sư của Trump. Theo tin từ hạ viện, Nancy Pelosi đang nỗ lực để vụ này được bỏ phiếu vào cuối tháng 11 hay đầu tháng 12 năm nay. Cũng trong vụ này, Giuliani nói Joe Biden đã kiếm tiền triệu, và Giuliani còn nói Joe Biden, Hillary và Obama đã rút 1.5 tỉ dollar ra khỏi Trung Cộng, tuy nhiên không nói rút tiền gì và đưa đi đâu. Tuy nhiên đây cũng là một nghi vấn về tiền bạc và chính quyền của Barack Obama, chưa có tuyên bố chính thức nào của quốc hội hay bất cứ viên chức nào trừ tổng thống Trump cũng từng nói như trên. Sự kiện rút tiền từ Trung Cộng sẽ bị trì hoãn vì Trump đang phải đối đầu với vụ truất phế này.

Một tin khác là Trung Cộng và Mỹ sắp trở lại bàn đàm phán, Trung Cộng cũng không đánh một số thuế vào hàng nông sản và thịt của Mỹ để tỏ thiện chí. Ai cũng biết Trung Cộng cứ cù nhầy, thùi thọt, tuy bề ngoài làm như không quan tâm gì tới tình hình nội bộ Mỹ hiện nay. Nhưng chuyện này không qua mắt được Mỹ. Mới đây nhất, T/T Trump muốn xóa sổ cả trăm công ty có tên trong bảng buôn bán trên thị trường chứng khoán Mỹ. Trung Cộng, ngay lập tức tuyên bố Mỹ nên xem xét lại quyết định này vì hai nước đang đối đầu mà không lợi ích gì, chỉ làm cho tình hình kinh tế thế giới xáo trộn thêm.

Theo chương trình, chỉ còn mấy tháng nữa phe Dân Chủ sẽ bầu người đại diện cho họ, lá bài Joe Biden bị cháy, Bernie Sanders hiện nguyên hình Democratic Socialist, Elizabeth Warren có vẻ sáng bài, bà này đang bị nhóm Tư Bản lớn tẩy chay vì bà ta cũng không khác gì Sanders, với chiêu bài lấy của nhà giàu chia cho người nghèo. Nghe thì lý tưởng và đẹp nhưng người Viêt Nam chúng ta, ai cũng thừa biết khẩu hiệu “Làm tùy sức, hưởng theo nhu cầu” chỉ là câu phù chú để mị dân, sự thật chẳng bao giờ như vậy. Cứ nhìn chính phủ Obama so sánh với chính phủ Trump thì rõ, phe Dân Chủ chi tiêu vô tội vạ. Michelle Obama có số nhân viên gấp 7 lần số người giúp cho Melania Trump (40 so với 5).

CBĐ cảm ơn quý vị.

Phạm Văn Lương

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*