Chuyện Bên Đường -Tháng 8, 2019. Bài 6

Phạm Văn Lương: Chiến dịch tranh cử của phe Dân Chủ có vẻ như “Sleepy Joe”, nửa đường đi xuống. Khi mọi người nghe tin tức Obama khuyên Joe ngủ gật đừng tranh cử nữa; điều này đồng nghĩa phe Dân Chủ muốn hạ Joe Biden. Trước đây, Joe Bieden lưỡng lự, không muốn tranh cử, nhưng phe Dân Chủ lại thúc đẩy ông này:  “Hãy tranh cử đi”. Lúc đó họ vẫn kỳ vọng Joe Biden sẽ làm nên trò trống, nhưng sau hai lần tranh luận, và những lần nói trước báo chí, phe Dân Chủ đã nhận ra là họ lầm, vì Joe Biden, thật sự ngủ gật như Trump đã đặt tên.

Mới đây nhất, ông ta đặt một câu hỏi cho cử tri, loại câu hỏi đúng bài bản của những người làm trong chính phủ, từ cấp nhỏ, tới cấp lớn, câu hỏi này dùng để giải quyết các vấn đề khi công nhân viên chính phủ không giải quyết được, chỉ cần đánh câu sau đây “What if”. CBĐ khi còn làm việc Homeless Coordinator, nhiều khi gặp trường hợp không biết về những giấy tờ có thể dùng để thay thế,  thí dụ đơn giản như giấy khai sinh, hay thẻ xanh, thì phải cần giấy gì. CBĐ lúc đó đánh câu như sau “What if client doesn,t have green card with him”.  Lúc đó câu trả lời sẽ đưa ra hàng loạt giấy tờ tương đương để hỏi người nộp đơn thí dụ “I-94, giấy tờ trả tiền vé máy bay của USCC, passport…

Trong khi Joe Biden hỏi thế này: “Nếu năm 2008, giả thử Obama bị ám sát thì sao?” Tất nhiên, chẳng ai trong những người nghe hay báo chí trả lời trực tiếp câu hỏi này, nhưng mọi người, quả thật không hiểu Joe ngủ gật hỏi như vậy là ý ông ta muốn gì! Cho tới bây giờ, câu hỏi này thuộc loại “Đố Vui Để Học”. Theo CBĐ có thể, ý Joe Biden nói rằng “Tôi (Joe Biden) thừa khả năng làm tổng thống từ năm 2008, ngay lúc Obama mời tôi làm phó cho ông ta, vì theo hiến pháp, giả thử tổng thống chết, người phó sẽ là người thay thế tổng thống ngay lập tức”.

Sau câu hỏi này, ông nhắc lại trường hợp TT John Kennedy bị ám sát, Luther King bị ám sát, Robert Kennedy (em John Kennedy) bị ám sát khi tranh cử. Joe Biden dông dài, không diễn tả được ý của mình “Hãy bầu cho tôi”. Chỉ đơn giản như vậy. Từ chuyện và câu hỏi “What if”, đảng Dân Chủ thấy ông này không khá được, mới tranh cử trong nội bộ mà như vậy thì làm sao khi ra tranh luận với Trump, người chuyên chọc quê đối thủ, Joe Biden quê cơ là cái chắc. Ai cũng biết chơi bi-da, quê cơ thì bi trong thế giò gà cũng trật, làm sao đánh được loại hai hay ba băng?

Thấy Joe Biden bị cháy, phe Dân Chủ muốn đưa gà kế tiếp là bà Kamala Harris, TNS của tiểu bang California lên; bà này từng làm AG tại tiểu bang này, vừa mới lộ tin, bà ta bị một bà khác là TNS Tulsi Gabbard (Hawaii) đưa ra thành tích rắng tuy bà Harris là da đen (mẹ Ấn, cha Jamaica), nhưng có thành tích theo da trắng đàn áp da đen, khi bà làm công tố viên tại California, hơn nữa là người có thành tích bỏ tù nhiều da đen can tội hút xách, xì ke.. Thế nhưng bà ta lại hút cần sa để thử như một thú vui chốc lát!

Thời còn trẻ, bà từng làm người tình cho một ông Thị trưởng da đen lớn tuổi (sugar father). Ông cựu thị trưởng Willie Brown, da đen, năm nay 84 tuổi, khi trả lời cho báo San Francisco Chronicle, ông đã trả lời như sau:  “Đúng, tôi từng giúp Harris  bắt đầu sự nghiệp bằng một vài công việc của tiểu bang, đúng tôi và Harris đã hẹn hò với nhau cách đây hơn 20 năm; đúng tôi đã gây ảnh hưởng cho cô ta bằng cách giới thiệu, chỉ định cho cô này làm State Commissions khi tôi là Assembly Speaker, và chắc chắn rằng, tôi cũng giúp cô ta khi lần đầu tiên tranh cử vào chức vụ District Attorney tại San Francisco.”

Willie Brown kể tiếp, thật ra, tôi giúp nhiều khuôn mặt chính trị hiện nay như Nancy Pelosi, Governor Gavin Newsom hay TNS Dianne Feinstein. Rồi thì Willie cay đắng cay kết luận về Kamala Harris như sau: “Tôi  giúp nhiều người, chỉ khác một điều là kết quả nhớ ơn,  trả ơn khác nhau, riêng với Kamala Harris, là người duy nhất, sau cả chuỗi thời gian ăn ở với nhau, và lót đường cho sự nghiệp của cô, tôi gần đi tù vì những lời của cô ta khi cô trở thành District Attorney.  Nhưng thôi chính trị mà “That’s politic for”. Thêm một lá bài, đảng Dân Chủ bị bẽ bàng, Kamala Harris giờ này xuống hạng 5, Joe Biden, xuống thứ ba, và tương lai chắc chắn còn nhiều vị nửa đường đi xuống.

Hiện nay, hai cây bài còn sáng là Elizabeth Warren và Bernie Sanders, cả hai còn được gọi là Democratic Socialist, nhiều người không ngần ngại gắn cho hai người này là Democratic Socialist, nói cho cùng chỉ là Socialism, tức là họ sẽ đưa nước Mỹ theo Cuba, hay Venezuela…  Elizabeth Warren, mới đây đưa  ra một lời tuyên bố như sau “Nếu tôi đắc cử tổng thống, tôi  sẽ cho nhiều người vào Mỹ một cách hợp pháp.” Câu này là một viên thuốc đắng được bọc đường, bà ta chơi chữ, ý bà ta không muốn dùng chữ mở cửa biên giới cho mọi người vào Mỹ tự do (tức là illegal entry), bà ta bèn đổi thành cho người vào Mỹ hợp pháp, bằng cách bất hợp pháp.

Tóm lại vẫn là xóa bỏ biên giới, ai muốn vào thì vào. Không ai là bất hợp pháp cả. Bernies Sander vẫn chủ trương là Medicare cho mọi người, có giai đoạn chuyển tiếp từ tư nhân sang chinh phủ quản trị hoàn toàn sau 4 năm.  Elizabeth Warren có thể lấn át Bernie Sander vì những loại từ ngữ xử dụng để che giấu đường lối theo Xã Hội Chủ Nghĩa. Chúng ta hãy nghe Bernies Sanders trả lời một phóng viên thuộc phe ta. Người phóng viên hỏi: “Theo ông, chúng ta cần bao nhiêu tiền để cung cấp Medicare cho mọi người”. Bernie Sanders trả lời “30 to 40Trillion in 10 years”. Chính người hỏi câu này phải té ngửa khi nghe trả lời, ai cũng tự hỏi tiền ở đâu? Trong khi ngân sách của cả nước chi khoảng hơn 4 trillion một năm, mà nước Mỹ cũng phải tiêu khoản tiền tương đương như thế chỉ để cung cấp Medicare cho mọi người?

Tóm lại, ứng cử viên đảng Dân Chủ chỉ nói và nói, nói thật kêu, mà không bao giờ trả lời bằng con số thực.  Nói trắng ra, cứ nói cho được việc, nhiều người Việt chúng ta cũng còn nhớ câu chuyện Mâu Thuẫn dân gian  như sau: “ Ông bán Mâu thì nói rằng cái Mâu  đâm  gì cũng lủng, còn người bán Thuẫn thì nói cái Thuẫn, không gì đâm thủng cả,  người nghe quảng cáo  mới hỏi nhau,  sao có hai thứ này được, một cái đâm không lủng, một cái đâm gì cũng lủng, thành ra từ đó dân gian mới gọi là mâu thuẫn. Chính trị gia luôn nói chuyện trên mây, theo kiểu “Chân dép lốp, quá giang (đi khỏi trả tiền, và chẳng biết làm gì trong khoang tàu hết) tàu vũ trụ để nghiên cứu bèo hoa dâu trên không gian như nhà phi hành vũ trụ Phạm Tuân của Việt cộng ngày nào.

Chuyện cuối cùng hôm nay, nói sơ về tình hình chính trị của Mỹ. Ông Peter Navarro, cố vấn thương mại của TT Trump, vẫn ủng hộ Trump trong việc đánh thuế hàng nhập vào Mỹ của Trung Cộng. Ngay khi Trung Cộng trả đũa đánh thuế 75 tỉ dollar hàng nhập của Mỹ vào Trung Cộng, TT Trump tuyên bố, số hàng 350 tỉ Mỹ đánh thuế 25 % sẽ tăng lên 30 %. Số hàng sắp đánh thuế 10 % sẽ tăng lên 15 %.  Trump đã kêu gọi các hãng xưởng Mỹ tại Trung Cộng hãy chuẩn bị tìm thị trường mới, Trump dùng nguyên chữ hereby order, tức là một lệnh hành pháp mà theo ông,  do hiến pháp Mỹ đã cho phép Tổng Thống được quyền sử dụng từ năm 1977,  loại lệnh này giống như ban hành lệnh khẩn cấp trong quân đội khi đất nước bị lâm nguy. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều sự bàn cãi về việc này, phe chống đối cho rằng Tổng Thống không được phép ban hành lệnh này. Trong khi đó, TNS Graham, nói với báo chí “Người Mỹ phải chấp nhận giá cả hàng hóa đắt đỏ một thời gian để giúp tổng thống Trump trong cuộc chiến thương mại, một mất một còn với Trung Cộng này. Tổng Thống Trump chấp nhận chống Trung Cộng và nếu cần,  theo ông, không làm ăn, buôn bán với Trung Cộng cũng chẳng sao.”

Trong cuộc họp báo tại Pháp, TT Trump đã chỉ trích Barack Obama  để Nga chiếm Crimea, và trong cuộc chiến tại Syria, Trump đã mỉa mai cho rằng Obama đã vẽ một lằn răn đỏ Red Line trên mặt cát, khi nói “Syria không được dùng vũ khí hóa học để giết dân chúng và trẻ em”.  Syria sau đó đã dùng vũ khí này trên chiến trường, Obama không có hành động nào để trừng phát Syria cả (lời đe dọa được vẽ trên cát), nên không linh. Trump nói tiếp:  Khi tôi làm tổng thống, tôi đã có quyết định trừng phạt Syria, nhưng cũng muộn mất một thời gian, vũ khí hóa học đã giết rất nhiều trẻ em vô tội. Một câu hỏi về G7, hay G8, Trump trả lời:  “Tôi không quyết định việc này”.  Đây là câu hỏi gài để nếu Trump trả lời không khéo, sẽ bị mang tiếng là thân Nga. Tuy nhiên Trump đã khéo léo trả lời như sau: “Thời Obama làm tổng thống, Obama đã đuổi Nga ra khỏi G8, giờ này thành G7, bây giờ nếu Nga vào lại thì thành G8, như vậy G7, hay G8, đối với tôi không có gì quan trọng.”

Đây không phải là một quyết định chính trị mà là một quyết định về kinh tế. Theo CBĐ câu trả lời rất thông minh của Trump, nếu không, báo phe ta sẽ ào ào ăn có rằng thì là Trump đưa đề nghị cho Nga vào lại hiệp hội G7 để trở thành G8 như ngày xưa (ý tưởng binh vực Nga). Trump thoát khỏi cái bẫy của phe thua cuộc (Fake news).

Cũng trong cuộc họp này Mỹ và Nhật đạt được thỏa hiệp về thương mại. Mỹ và Anh cũng đạt được một thỏa hiệp về thương mại khác. Mỹ và Pháp đạt được thỏa hiệp về hàng hóa  điện tử, tuy nhiên Trump chưa tăng Tariff đánh vào  rượu vang  của Pháp.

Một việc nữa, khi các nước bàn tới thỏa hiệp về môi trường, khí hậu thay đổi. Trump tuyên bố: “Tôi biết rất nhiều về lãnh vực khi hậu thay đổi này”. Sau lời tuyên bố, Trump bỏ ghế trống, không có mặt, ẩn ý nói rằng “Tôi biết rồi, khỏi họp” . Tin cuối cùng, Trung Cộng vừa gọi điện thoại cho Mỹ, đề nghị hãy ngưng tăng thuế, và tiếp tục họp lại. Theo CBĐ, kiểu họp câu giờ theo kiểu hiệp định Paris, không còn xa lạ gì nữa, vào bàn hội nghị, lại tiếp tục phá, rồi đâu cũng vào đó, chờ nghe ngóng kết quả ai thắng ai trong cuộc bầu cử 2020 mà thôi.

Cảm ơn quý vị,

Phạm Văn Lương

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*