Chuyện Bên Đường – Tháng 3, 2020 (Bài 3)

Phạm Văn Lương: – Tuần lễ vừa qua Corona virus đã chiếm hầu hết thời lượng truyền thông của các đài lớn tại Mỹ. Nước Mỹ và các nước Châu Âu đang trong vùng lây lan mạnh của dịch bệnh Covid 19 Vũ Hán.

Nước Ý, Iran hiện đang đứng hàng thứ hai về căn bệnh thế kỷ này. Phe Dân Chủ, lúc đầu cố gắng đổ lỗi cho TT Trump trong việc phản ứng chậm chạp đối đầu với bệnh dịch. Tuy nhiên, hành pháp của TT Trump không dễ gì thụ động cho việc đổ lỗi này. Hàng loạt tin nhắc lại thời quá khứ của Obama vẫn còn đó, chính phủ Obama mới thật là kẻ thụ động trong hai bệnh dịch SARS, và HNN1, làm chết hàng chục ngàn người Mỹ.

Thời đó, người Mỹ không hề nghe những biện pháp cứng rắn như hiện nay. Chính Phủ Trump, ngay khi Trung Cộng đang ở giai đoạn cao điểm của việc lây lan từ Vũ Hán, Mỹ đã không ngần ngại cắt đường hàng không vào Mỹ, kể cả những chuyến bay quá cảnh Trung Cộng trước khi vào vùng trời Mỹ. Có thời gian Trung Cộng đã phải nài nỉ Mỹ giảm bớt việc giới hạn những chuyến bay từ Trung Cộng, vì Mỹ luôn là đầu tàu và là khuôn mẫu cho các nước khác như Nam Hàn, Nhật, hay các nước Á Châu  khác bắt chước.

Tất cả các nước Á Châu cũng hàng loạt theo chân Mỹ khi nước này cấm tất cả các hãng hàng không từ Châu Âu, và du khách từ nước này vào Mỹ, chỉ trừ dân Mỹ (US Citizens & Legal Permanent Reisdent).  CBĐ có viết về, các tiểu bang lúc đầu đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho tiểu bang mình, ở điểm này, hai điểm họ nhắm vào TT Trump là gây nên sự náo loạn về tâm lý, để theo chân những tin tức không có lợi cho chính phủ, và hơn nữa, Pelosi muốn lợi dụng dự luật khẩn cấp cho Corona sẽ kèm theo một số điểm lòng thòng, trong đó chính yếu là tiền bạc cho luật phá thai, từ đó tới nay bị nằm ụ, do Thượng Viện Mỹ không đồng ý.

Lần này cũng vậy, Pelosi thất bại trong việc này, phe Dân Chủ không thể lồng ngân sách dành cho phá thai vào tiền bạc để đương đầu với Covid-19.  Nói chung, dù phe Dân Chủ muốn lợi dụng vấn nạn của thế giới lồng trong việc chống Trump để  giúp cho hai ứng cử viên Joe Biden, và Bernie Sanders, mà trong đó Joe Biden đang ở thế thượng phong.

Tối hôm thứ Ba, có thêm 3 tiểu bang nữa bỏ phiếu, trong đó Florida. Illinois và Arizona là điểm nóng của Bernise và Sanders. Nhưng Sanders đã bị Biden hạ do ván luôn các tiểu bang bầu cử này trong ngày Thứ Ba. Sau lần thất bại nạng nề này có lẽ ông này cũng chân trong, chân ngoài như bà Elizabeth Warren, hoặc không chừng sẽ đầu hàng vô điều kiện! Thôi rồi ông già “xã-nghĩa” sẽ phải chấm dứt giấc mộng làm TT của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ kể từ đây!

Trong chiến thuật chống Virus Corona Vũ Hán, chính phủ Trump tỏ ra kịp thời và kiên quyết. Việc cấm cửa toàn bộ chuyến bay của khối Châu Âu, kể cả hai nước phe ta là Anh và Ireland chứng tỏ Trump là khuôn mặt lạnh, tất cả chỉ vì quyền lợi và quyền sống còn của người Mỹ. Nếu ông không quyết đoán trong việc này, phe Dân Chủ còn lằng nhằng, phàn nàn là Trump không làm gì trong việc ngăn chặn đại dịch (pandemic) đang lây lan.

Trong các tiểu bang phe Dân Chủ ào ào tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đây cũng có thêm một lý do nữa là họ muốn tiền của liên bang giúp, vì thông thường khi tổng thống ban hành lệnh khẩn cấp, thì tiền bạc sẽ do quỹ liên bang tài trợ từ A tới Z. TT Trump biết chắc điều này và đòi hỏi này sẽ xẩy ra, cho nên, ông đã đưa ra nút chặn trước. Ông khuyến cáo các thống đốc tiểu bang, rằng các ông phải xài tiền của các ông trước khi chúng tôi đưa tiền vào giúp, đừng nghĩ là tuyên bố tình trạng khẩn trương rồi cứ trùm mền chờ tiền của liên bang rót vào như những lần các tiểu bang bị lũ lụt, thiên tai trước đây.

Tóm lại, tiểu bang nào lo tiểu bang đó trước đã. Sau khi tiu nghỉu vì không trông chờ quỹ liên bang, TT Trump lại họp hành với bộ trưởng tài chánh, liên bang sẽ gửi check $1000 cho mỗi gia đình Mỹ. Nghe 1ngàn dollar thì nhỏ, trên thực tế với số tiền này, quỹ liên bang sẽ gủi ra khoảng 1 Trillion, tức là 1 ngàn tỉ dollar. Mỗi gia đình nhận 1000, tất nhiên chẳng để khám bệnh, chữa bệnh, thử nghiệm gì cả, nhưng thực tế là tiền liên bang đẩy vào thị trường, mượn tay mấy bà nội trợ, mua gì thì mua.  Đây là một hình thức của quỹ kich thích bằng tiền mặt vào thị trường, cho có thêm tiền trao đổi.

Để quý vị hình dung cho dễ, hằng năm Việt Nam nhận khoảng 12 tỉ dollar của người thân gửi về, tiền này là tiền chùa, nhưng lại kích thích và nuôi nấng thị trường cùa Việt Nam. Việt Nam tồn tại một phần nào cũng nhờ 12 tỉ tiền chùa này.

Cũng như vậy, nước Mỹ sắp tới sẽ có 1000 tỉ tiền chùa này, cũng không phải là số nhỏ. Đồng tiền trôi nổi tất nhiên nó sẽ chảy vào mọi hóc hẻm cần thiết, dù chỉ 1000, nhưng tổng thể, nó vẫn là 1 trillion tiền kích thích vào nên kinh tế bị ngưng trệ vì thảm kịch Corona. Trung Cộng và những nước khác như Nam Hàn và Nhật cũng có những biện pháp tương tự để chống đỡ tránh kinh tế suy sụp toàn diện.

Trung Cộng tung hằng trăm tỷ, Nam Hàn giúp một người bị bệnh là $80 dollar một ngày, kèm thêm tiền cho những người trong gia đình nuôi bệnh, nuôi trẻ. Trong việc chống dịch bệnh này, một điều người Mỹ bây giờ mới biết Mỹ đang thiếu trầm trọng loại nguyên liệu sống để điều chế thuốc chữa và thuốc chủng ngừa cho Virus.

Nước Mỹ đã chấm dứt những loại sản xuất về thuốc chữa trị, diệt khuẩn (Anti Biotic) từ năm 2004. Tất nhiên những việc này xẩy ra  từ những đời tổng thống trước đây. Những loại thuốc và nguyên liệu về thuốc trụ sinh này, 74%  nằm trong tay bọn Trung Cộng. Trung Cộng đang rêu rao nước Mỹ đã đưa loại Virus 19 này vào nước họ. Chính phủ Mỹ đã triệu hồi đại sứ Trung Cộng tới để phản đối việc tròng tréo chối tội này.

Bộ Trưởng ngoại giao Mỹ cũng phản đối với người đồng nhiệm Trung Cộng, là hãy chấm dứt loại chiến tranh tuyên truyền, vu khống này. Trong khi đó, Trung Cộng, vì biết mình nắm giữ những nguyên liệu cần thiết để chế ra loại thuốc trụ sinh dùng trong dịch cho Covid này. Trung Cộng  đưa Mỹ và thế phải nhờ cậy, không biết TT Trump và nội các của ông đấi đầu vào vụ này như thế nào. Nói chung, mấy ngày nhốn nháo tạm thời lắng dịu, chợ búa đã ổn định hơn khi chính quyền từ City, tới tiểu bang đã có những biện pháp làm ổn định mức phân phối nhu yếu phẩm. Mọi người đều hy vọng Mỹ sẽ trở lại trạng thái bình thường khi học sinh, sinh viên trở lại trường trong vài tuần sắp tới.

Bàn về bầu cử 2020. Hai ứng cử viên Joe Biden và Bernie Sanders, đã có cuộc tranh luận không có khán giả tại chỗ do CNN điều hành (moderator). Tuy nhiên, Joe Biden hiện nay vẫn hy vọng là đại diện phe Dân Chủ. Chúng ta nghe TT Trump trả lời câu hỏi của các phóng viên, Ông đã trả lời rất ngắn gọn “I don’t care who win the primary. Tất nhiên TT Trump không ngán gì một trong hai người, cho dù Joe Biden, hay Bernie Sanders.

Điều này là hiển nhiên, vì năm 2016, Trump là tay mơ trong chính trị, thiếu hậu thuẫn nhưng đã hạ phù thủy Hillary, thì giờ này, với một thành tích về kinh tế, với thắng lợi trong trade war với Trung Cộng, Trump không có gì để quá ló lắng. CBĐ đã trình bày với quý vị là ứng cử viên Dân chủ có thể sẽ chọn lựa một phó ứng viên là đàn bà. Điều này có thể thành hiện thực nếu Joe Biden đại diện phe Dân Chủ. Đêm Chủ Nhật, đài CNN  đã hỏi Joe Biden, và ông này đã trả lời “Tôi sẽ chọn một người phó tổng thống đứng chung liên danh với tôi là một người nữ phó tổng thống? Quý ví thử đoán xem? Có thế là Michelle Obama không?.

Điều này có thể lắm, vì chúng ta để ý, khoảng mấy tháng nay Michelle Obama không lộ diện với những chương trình thương mại, mà bà này có vẻ trong bóng tối, kể cả Obama cũng vậy, ông này cũng bớt nhi nhô, lâu lâu nói một cậu trật lất như trước đây. Joe Biden có thể chọn Hillary không? Bà này thì bị nhiều người ghét nhưng lại là tay có nhiều chiêu độc, quý vị thử đoán xem? Tất nhiên, không bao giờ là Elizabeth Warren, vì hai người Joe Biden, khác nhau về đường lối, Warren thiên tả, liberal. Joe Biden, Moderate, đệ từ chân truyền của Obama, không có đường lối nào của riêng mình cả. Cón ai nữa, chẳng lẽ chọn bà ứng cử viên da đen tại Georgia, bà này rớt khi tranh cử thống đốc Georgia, nhưng tuyên bố, tôi sẵn sàng đứng chung liên danh trong vai phó tổng thống.

CBĐ cảm ơn quý vị,

Phạm Văn Lương

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*