Chuyện Bên Đường -Tháng 3, 2020 (Bài 1)

Phạm Văn Lương: – Thông thường trong cuộc bầu cử tổng thống, giai đoạn chọn lựa ứng cử viên đại diện cho hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, cử tri thường xem kết quả  ngày Thứ Ba định mệnh (super Tuesday) để đoán được ai có thể là đại diện của hai phe.

TT Trump coi như sẽ là đại diện phe Cộng Hòa, mặc dù có hai ông ra tranh giành nhưng một ông đã rút lui, còn một ông là Bill Weld, trước đây là thống đốc tiểu bang Massachusetts năm 1992, ông này coi như lọt sổ vì số phiếu ủng hộ (Primary vote) cho Trump trên 84% phiếu bầu ngày hôm qua, có lẽ Weld sẽ bye bye cuộc chơi để Trump có danh chánh ngôn thuận là đại diện chính thức cho phe Cộng Hòa tranh cử năm 2020.

Image result for super tuesday results

Ngày hôm qua, 14 tiểu bang đi bầu cử sơ bộ, nếu quý vị nào đi bầu đều thấy, tại phòng phiếu, họ sẽ hỏi địa chỉ, và thêm câu  “Ông hay bà bầu Cộng Hòa hay Dân Chủ”, nếu Cộng Hòa, sẽ có tờ phiếu màu xanh, và Dân Chủ có phiếu màu đỏ.  Đây chỉ là bầu cử sơ bộ, quý vị tự chọn lấy ứng cử viên tổng thống mà quý vị ủng hộ.

Nhiều tiểu bang có thêm một số ứng cử viên nhiều chức vụ khác, chẳng hạn như dân biểu, thượng nghị sĩ…  Nên nhớ, những tên quý vị chọn chỉ là những tên có trong danh sách ứng cử viên chính thức trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020.

Lấy thí dụ dễ nhớ, ông Jeff Sessions, trước khi là bộ trưởng Tư Pháp cho TT Trump, ông là TNS, nhưng khi được bổ nhiệm vao chức bộ trưởng Tư Pháp, ông này đã  tự loại mình khỏi vụ dính líu Nga, vì sợ đụng chạm tớibà  Hillary Clinton. Sau đó Jeff Session từ chức.

Hôm thứ ba vừa rồi, ông này ứng cử lại chức TNS, nhưng cử tri không chọn ông, mà chọn một người khác của đảng Cộng Hòa, để đấu đá với một người phe Dân Chủ.  Điều này có nghĩa là ông Jeff Sessions sẽ không có tên trong danh sách ứng cử TNS vào tháng 11 năm 2020.

Trở lại đảng Dân Chủ, phải điểm mặt từng người:  thứ nhất nói tới tỉ phú Mike Bloomberg, gia tài ông này là 64.5 tỉ dollar. Ông ứng cử nhân danh đảng Dân Chủ, và đã chi ra khoảng hơn 500 triệu để mua những đài và báo chí quảng cáo. Thường thì có tiền  mua tiên cũng được,  nhưng Bloomberg đã thất bại, tính ra trong 245 triệu bỏ ra vào thứ Ba vừa qua, ông chỉ được khoảng 53 phiếu đại diện (delegate).  Như vậy tính ra ông chi 5.1 triệu dollar để giành chỉ  một phiếu delegate. Trong số 250 triệu đầu tiên, tính bình quân, một ngày Bloomberg chi ra khoảng 7 triệu, nhưng không được một phiếu nào.

Sau thất bại vừa qua, Bloomberg đã chính thức rút tiên khỏi danh sách ứng viên Dân Chủ năm 2020, và tuyên bố ủng hộ (endorse) Biden hết mình.  Cùng rút tên trong lần này còn có ông/bà Thị Trưởng (hai giới tính) Pete Buttigieg, và bà TNS Amy Klobuchar, hai vị này cũng chính thức rút tên, sau đó ủng hộ Joe Biden.

Người kế tiếp, hiện nay trong danh sách thứ ba là Elizabeth Warren, như đã nói, Warren, về chính sách, gần như trùng thế với  ông Bernie Sanders, tuy nhiên Sanders có lợi thế hơn về nhân sự và số ủng hộ viên.  Người ủng hộ Sanders đã theo ông này từ hai lần ứng cử năm 2012, và 2016.  Số người ủng hộ này rất trẻ;  và như đã nói hầu hết thuộc giới liberal cực tả, mê Medicare cho mọi người, học đại học khỏi trả tiền, phá thai tự do, mê đường lối xã hội chủ nghĩa nhưng chưa hề biết hệ lụy của loại xã hội này.  Ta có thể xem những người trẻ này thuộc loại “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”.

Trong cuộc vận động này, qua những cuộc nói chuyện, Sanders không ngần ngại khen Fidel Castro của Cuba, và khen Tập Cận Bình của Trung Cộng, với lối nói như sau “ Fidel và Tập Cận Bình có những chính sách rất đúng mà phe Tư Bản phải học hỏi.  Và, “chúng ta phải công bằng, điều gì đúng phải cho là đúng, không cần biết người nói ra câu đó là ai”.

Elizabeth Warren là người thuộc phe cực tả, nhưng hay trở cờ, gió chiều nào theo chiều đó, mặc dù chính sách căn bản không khác nào Bernie Sanders.  Từ cuộc bỏ phiếu đầu tiên tới ngày thứ Ba vừa qua, Warren không thắng được tiểu  bang nào, kể cả tiểu bang nhà Massachusetts, nơi bà là TNS, bà chỉ đứng thứ ba sau ông Bernie Sanhders và Joe Biden.  Như vậy, bà Warren chỉ còn một chân trong cuộc chơi mà thôi, ngày bà tuyên bố bỏ cuộc chắc cũng không còn bao lâu nữa.

Bây giờ chúng ta bàn về trường hợp Joe Biden. 

Image result for super tuesday results

Ông này từ đầu tới ngày bỏ phiếu tại South Carolina, ai cũng tưởng chừng ông ta sẽ bị loại, nhưng may mắn bất ngờ,  Joe Biden thắng lớn ở South Carolina vì đa số là dân da đen và Hispanic, cùng một số người da trắng trung lưu dồn phiếu cho ông. Thắng được South Carolina, Joe Biden như có thêm liều thuốc bổ hồi sinh, kế tiếp thứ Ba vừa qua,  ông thắng thêm được nhiều tiểu bang trong số 14 tiểu bang. Joe Biden tuy không thắng được cử tri ở California, nhưng thắng được khá những tiểu bang tương đối có nhiều cử tri đoàn (delegates) như Virginia, North Carolina, Texas, đủ để cân bằng và lấn sân luôn Bernie Sanders.

Như vậy trên sân khấu chính trường 2020, khán giả có thể thấy được hai ca sĩ sáng giá nhất là Joe Biden, và Bernie Sanders. Hai thần tượng Boléro này, ai sẽ chính thức được giải? Hiện nay Joe Biden đang dẫn đầu với số delegates nhưng đoạn đường còn dài, chúng ta cứ chờ xem.

Trong cuộc so tài vừa qua, đảng Dân Chủ muốn gì và ủy ban bỏ phiếu phe Dân Chủ muốn ai thắng? Thật ra trong thời điểm này, Dân Chủ tuy không nói ra nhưng rất chán nản về ứng cử viên của mình.  Joe Biden từ ngày đầu tiên trong cuộc tranh cử, ông này không có chính sách rõ ràng về Medicare, ông có thể sẽ chọn ObamaCare làm kim chỉ nam; còn chính sách cư trú, (Immigration), ông cũng chẳng rõ ràng, hoàn toàn mở cửa theo kiểu của Sanders hay èo uột theo mùa như Obama, mặc dù danh chính ngôn thuận,  Obama thiên về chính sách mở cửa biên giới và ủng hộ đường lối Dreamer (trẻ em nhập cư Mỹ không đi theo người lớn). Về kinh tế, ông ta không chống Trung Cộng, không hề nói tới thặng dư mậu dịch và cuộc chiến thương mại, giống hệt như Obama.

Joe Biden không chống Iran về chính sách nguyên tử; không nói động tới Bắc Hàn, không bàn tới Mexico, Canada. Tóm lại chính sách chung của Biden có thể coi như trung dung (moderate), có thể nói là một chính sách dựa vào đường lối Obama, nhưng không có Obama.

Chính sách này được phe Dân Chủ  ủng hộ nhiều hơn, trừ những dân biểu trẻ mới được bầu vào mùa bầu cử vừa qua như mấy cô trong ban tứ quái, nhóm này ủng hộ Bernie Sanders. Theo CBĐ, nếu Joe Biden đại diện phe Dân Chủ, Tổng Thống Trump được một lợi thế như kinh nghiệm xẩy ra khi Hillary Clinton thắng Bernies Sanders, những ủng hộ viên của Bernies Sanders sẽ tẩy chay, họ rất quá khích, và sẽ lựa cách hay nhất (đi ngủ ngày bỏ phiếu),  là không bỏ phiếu mùa 2020, như chúng ta từng thấy.

Năm 2016, gà của Bernies Sanders không bỏ phiếu cho Hillary, hoặc bỏ ngược lại,  tức là bầu cho Donald Trump. Nếu Bernie Sanders thắng phiếu đại diện cho Dân Chủ, cử tri da trắng ghét và sợ  xã hội chủ nghĩa, ghét Democratic Socialist có thành tích như Sanders, họ sẽ quay lưng lại với Sander hay chọn bỏ phiếu cho Donald Trump.

Tóm lại dù ai đại diện cho Dân Chủ, Trump cũng có lợi thế với nhóm cử tri hiện nay chưa quyết định phiếu bầu của họ. Về đường lối vận động tranh cử hay nhất đối với phe Cộng Hòa hiện nay, là phải ngắm tới đa số dân thầm lặng, họ lưỡng lự, nhưng không tin tưởng  ứng cử viên nào của Dân Chủ như Joe Biden hay Bernie Sanders.  Chính sách này làm sao  thu phục, chiếm được phiếu bầu của nhóm Dân Chủ ôn hòa (Moderate Democratic, Trump sẽ toàn thắng năm 2020.

Trong tuần qua, phe Dân Chủ, đầu tiên muốn duồng gió bẻ măng, tức là lợi dụng virus Corona để tuyên truyền là TT Trump không nỗ lực trong việc chống loại dịch bệnh nguy hiểm này. TT Trump đoán trước được ý định của phe Dân Chủ, nên ngay khi từ Ấn Độ trở về, ông đã chỉ định phó tổng thống Mike Pence đứng đầu, chịu trách nhiệm về việc chống dịch Corona. Hơn nữa, Trump đã ủng hộ tiền lương tam cá nguyệt vừa qua (100 ngàn dollars) vào quỹ chống virus Corona. Vì thế bong bóng Corona do Pelosi và Chuck Schummers xẹp ngay trong trứng nước. Mấy ngày nay, phe Dân Chủ không còn phê bình về cách đối phó với đại dịch Covid-19 nữa. TT Trump đã đi trước một nước cờ trước khi Dân Chủ phối hợp với dịch Covid-19 làm thành đại dịch tấn công Trump. Âu cũng là vỏ quít dày gặp móng tay nhọn!

CBĐ cảm ơn quý vị.

Phạm Văn Lương

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*