Chuyện Bên Đường-Tháng 2, 2020 (Bài 3)

Phạm Văn Lương: -Tuần vừa qua, dư luận tạm lắng xuống với việc TT Trump triệu hồi đại sứ Mỹ tại liên hiệp Châu Âu; vụ thuyên chuyển Trung Tá Windman, và người em sinh đôi là luật sư cùng họ Windman.

Phe Dân Chủ và fake news cũng ồn ào  về vụ này, đổ lỗi cho TT Trump là trả thù về việc Windman  ra trước hội đồng Tình báo Hạ viện,  do Adam Schiff làm chứng về những áp lực của TT Trump cho điều tra về cha con Biden (corruption). Tòa Bạch Ốc chỉ đơn giản trả lời, TT Trump trả lại quân đội ông Trung Tá này vì thấy không cần thiết, tất nhiên không cần thiết thì thuyên chuyển một quân nhân được biệt phái về phủ đầu rồng là chuyện thường tình, ở đâu, chính phủ nào cũng vậy.

Làm sao văn phòng TT phải giữ một quân nhân làm trong văn phòng An Ninh quốc gia mà luôn nuôi ý định phản lại vị tổng tư lệnh của mình. Tổng thống trump tạm thời yên ổn một thời gian ngắn, để có thể tập trung vào chiến dịch tranh cử 2020.

Nói tới tranh cử 2020, phải điểm mặt những ứng cử viên đang đứng theo thứ tự 1,2,3,4 của phe Dân Chủ. Berie Sanders thắng giải nhất tại New Hampshire, với chỉ số chênh lệch khoảng 2% so với Bà Pete  (vì ứng cử viên Pete Buttigeig, có chồng là ông nào đó… , người thứ 3 là TNS Amy Klobuchar, người kế tiếp là TNS Elizabeth Warren và cuối cùng tới ông Joe ngủ gật.

Nhắc tới Joe Biden, tôi nghe Trump kể chuyện tiếu lâm khi Joe nói chuyện với dân Florida, ông ta lầm lẫn gọi là Ohio (thú thật tôi không tin, nhưng cuối cùng phải tin) vì mới đây thôi tại Nevada, Joe Biden đã lầm lẫn gọi là California, nhưng cũng may mới chỉ phát âm tới California, Biden nhớ lại bèn sửa cho chính xác là Nevada. Điều này tôi đoan chắc với quý vị, chính tai tôi nghe thật đấy.

Cũng chuyện ông Pete, một cử tri khi biết mình bỏ phiếu (primary electon) cho ông này, và biết ông ta có chồng, bà này nhất định đòi lại lá phiếu bà ta đã bỏ, bà ta nói, tôi không thể nào bầu cho một UCV như thế được, cuối cùng hội đồng bầu cừ tại Iowa phải xóa lá phiếu của bà ta. Thế mới biết, người Mỹ coi trọng lá phiếu của mình như thế nào, khác hẳn tính dễ dãi của chúng ta, thôi thì lỡ bỏ thùng rối, lấy lại làm gì nữa, ai trúng cử, mình vẫn là dân đen, chứ có được làm dân gì khác đâu mà đòi với chẳng đòi.

Trong câu chuyện về ứng cử viên Joe Biden, theo CBĐ, sở dĩ Joe Biden được phe Dân Chủ thổi phồng như một chiếc bánh phồng tôm hiệu Sa Giang mấy tháng vừa qua, nhất là trong giai đoạn căng thẳng của cuộc đàn hặc T T Trump, thực tế không phải là họ ủng hộ Biden nhiệt tình như vậy, mà chính vì họ muốn kết tội TT Trump cho chắc ăn, vì Trump yêu cầu Tổng Thống Ukraine điều tra Joe Biden,  một ứng cử viên phe đối nghịch, điều này là phạm luật quan trọng, đủ để ghép Trump vào tội danh abuse of power, tội danh này nằm trong hiến pháp Mỹ, có thể impeach một tổng thống nếu vị này, dùng quyền lực để đàn áp ứng cử viên đối thủ. Joe Biden, lúc đó là quân cờ của canh bài đàn hặc.

Image result for Bernie Sanders

Sau khi Thượng viện không kết tội Trump, lá bài Biden bị cháy, chẳng ai ngó ngàng gì tới nữa, con tốt chưa sang sông cứ từng bước, từng bước đi vào chỗ chết bí. Nói về Bernie Sanders, ông này tuy thắng tại New Hampshire, nhưng nếu so với kết quả năm 2016, Bernie Sanders chỉ được một nửa số bầu của cử tri năm 2016, mặc dù vẫn đứng đầu bảng, ta có thể thấy một Sanders đi xuống so với 2016, chứ không phải đi lên như đã từng muốn chiêm ngối của Hillary Clinton. Elizabeth Warren, chiêu bài tranh cử giống một 9 một 10 với Bernies Sanders tuy nhiên Sanders được số hậu thuẫn rất trung thành, là giới trẻ, giới này đặt niềm tin vào gói kẹo bánh Medicare for all, học đại học khỏi trả tiền, và cải tạo môi trường, thêm vào nữa, nữ giới được phá thai thoải mái với chính sách, chủ nhân phải trả tiền bảo hiểm cho phá thai, và phá thai tới ngày cuối cùng, trước khi vào phòng em bé.

Warren thêm một khuyết điểm là trước sau không như một, thay đổi liên tục, tùy theo cử tri. Bà này có câu chuyện bà ta kể rằng, có một cô sinh viên ủng hộ bà ta hết mình, nhưng cô sinh viên này lại rất nghèo, cô ta nói với Warren “Tôi không có tiền nhiều trong bank, tôi chỉ còn 6 dollar cuối cùng, nhưng tôi muốn bà đắc cử, tôi nhín cho bà 3 dollar gọi là giúp gió thành  bão, Warren vẫn nhận, bà ta lý luận Đó quý vị thấy, họ ủng hộ tôi nhiệt tình như vậy, làm sao tôi bỏ họ được, giống hệt như ngày xưa tại Việt Nam,  ta thường nghe”. Đánh tới lai quần vẫn đánh, thật khó hình dung, chỉ còn lai quần, thì khúc vải dưới lai quần tới ống chân nằm đâu, và che được cái gì?

Kết quả hiện nay tại Nevada, và South Carolina, đa số là dân da đen, và dân Hispanic. Joe Biden đã vận động tại đây, the on đứng chung liên danh, ông này tuy chưa được vào danh sách  tranh luận, mặc dù đã bỏ ra khoảng 150 triệu dollar vận động, tuy nhiên, mới đây nhất, ông ta được vào danh sách Poll do Marist, Newshouse, NPR/ PBS, Bloomberg đượ 19 % cử tri ủng hộ, Bloomberg sẽ được tranh luận lần đầu vào tối thứ Tư sắp tới tại Las Vegas.

Bloomberg hiện nay có vẻ đã được Barrack Obama endorse, nếu mọi chuyện diễn tiến như hiện nay, Dân Chủ không có cách nào tốt hơn,  sẽ chọn Bloomberg như gà chiến để vào xâu vòng chung cuộc. Nếu không họ phải chọn con gà sắp gục Bernie Sanders, hiện nay bị coi là cức tả Socialist Democratic, điều này có lẽ không được cử tri Mỹ chọn lựa. Cử tri trẻ ở Mỹ , có thể chưa hiểu thủ đoạn của Bernie Sanders, họ co thể  chưa hiểu rõ về Chủ Nghĩa Xã Hội, có thể nói “Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ “Từ xưa tới nay Chủ Nghĩa Xã Hội luôn chọn hai đối tượng đó là Những người không biết gì, tại Việt Nam gọi là bần cố, hai là giớ trẻ, hai giới này luôn là nồng cốt của lá bài Xã Hội Chủ Nghĩa.

Bernies Sanders biết rõ tâm lý  loại cử tri này, vì thế ông ta có một căn cứ địa vững chắc, nhiệt tình cộng thêm ngu dốt tạo sức mạnh cho Sanders. Thực tế Sanders không giàu lắm, nhưng cũng đủ giàu trong lãnh vực Stock và nhà cho thuê. Câu  hỏi  của chúng ta là tại sao Obama chọn Bloomberg, thật ra Obama ngắm nghía 3 con gà là hai ông Hispanic, nói tiếng Xì như chẻ tre, và một ông đen là  Daval Patrick, cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts, cả 3 ông này không đước 1% cử tri ủng hộ, mấy ông bảo nhau tan hàng không tự thắng từ tháng trước, trước cả dịch Corona. Đấng bề trên, ngó trước, ngó sau, Obama bèn chọn Bloomberg, gọi là ủng hộ, chẳng lẽ không ủng hộ được một người. Tuy không chính thức nhưng xem quảng cáo thấy Obama xuất hiện với Bloomberg trong nhiều việc thời quá khứ. CBĐ đoán già đoán non như vậy thôi. Quý vị nào cao kiến xin giúp ý.

Image result for pres obama portrait

Trước ngày nghỉ lễ Tổng thống kỳ này, Obama  bèn đưa ra một twitt, rằng thì là, sở dĩ hiện nay kinh tấ nước Mỹ khấm khá như vậy, vì Trump thừa hưởng gia tài và những kế hoạch của tôi để lại 11 năm trước đây. Tôi (Obama) đã ký Recovery Act, nhiều người đã biết là kế hoạch bơm tiền vào thị trường Mỹ, từ đó Trump cứ việc chăm sóc, vun sới và giờ đây thu hoạch, hái quả, ăn mệt nghỉ. Trump chẳng có tài cán gì hết, người Mỹ hãy nhớ tên tôi. Dư luận Mỹ bèn ào ào gọi Obama ra tế sống “Thôi bỏ đi tám”. 

Ông có hề thì hề vừa vừa thôi, đi chỗ khác chơi cho dân Mỹ nhờ, lâu lâu nói một câu trật lất. TT Trump cũng đua ra một bản phản bác lại từng điều Obama phát biểu. Rằng Thì Là, thôi ông nội đi chơi chỗ khác cho đỡ mất thì giờ. Ngày xưa, TT Truman đã nói thật chính xác  “Nếu một người làm chính trị vì dân vì nước không bao giờ trở nên giàu có được, chỉ nhưng người chính trị hoạt đầu, sôi thịt mới giàu có mà thôi, khỏi cần nói , Obama tiền đâu mua biệt thự hàng chục triệu, Clinton từng than thớ khi rời tòa Bạch Ốc rằng gia đình tôi nghèo rớt mùng tơi, bây giờ lại có cỡ vài trăm triệu dollar… Pelosi không có tiền tỉ, nhưng cỡ vài trăm triệu thì chắc trăm phần trăm, Hunter Biden, con Joe Biden, chẳng có bằng cấp chuyên môn về khí đốt, xăng dầu gì cả, chỉ nhờ ông bố Biden, Hunter là giám đóc công ty dầu khí tại Ukraine lãnh 58 ngàn dollar một tháng, một năm hơn nửa triệu, đi máy bay thì quá giang AIR FORCE Two của chú Obama, thoải mái, khỏi trả tiền.

CBĐ còn tiếp, cảm ơn quý vị.

Phạm Văn Lương

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*