Chuyện Bên Đường -Tháng 12, 2019 (Bài 2)

Phạm Văn Lương: – Trong tuần qua, rất sôi động vào ngày thứ Tư , ngày mà ủy ban Judiciary Committee, (Ủy Ban Tư Pháp) UBTP Hạ Viện, nhận lệnh của bà Pelosi, tổ chức buổi điều trần của 4 giáo sư luật, chuyên về tư pháp, và hiến pháp, trình bày trước Hạ viện. Điều có thể thấy rõ ủy ban Tư Pháp đã chọn  3 trong 4 vị  là những người từng ủng hộ Bill Clinton, một bà ủng hô Obama và đã từng đóng góp quỹ tranh cử cho Obama và Hillary. Bà Pamela, mới vào buổi điều trần đã nói chuyện khôi hài về cậu Baron Trump, năm nay mới 13 tuổi,  sau này bà thấy mình hố bèn xin lỗi.

Ủy Ban Tư Pháp Hạ viện Mỹ

Chúng ta thấy, 3 vị giáo sư của những trường luật nổi tiếng tại Mỹ đã đưa ý kiến “TT Trump vi phạm những điều mà theo họ, đủ để đưa ra hội đồng bãi nhiệm của Hạ Viện. Chỉ có một vị giáo sư, ông này phát biểu “Tôi không phải là một người ủng hộ Trump, tôi chống Trump, nhưng theo tôi, TT Trump không làm điều gì để có thể đưa ông ra hội đồng đàn hặc trong sự kiện TT Trump yêu cầu tổng thống Ucraine cho điều tra hành vi hối mại quyền thế (Obstruction of Justice) của hai cha con Biden và Hunter Biden.”

Ba vị giáo sư kia đã không dựa vào những dữ kiện (facts) mà chỉ dựa vào lòng căm ghét và sự bực tức của mình (Madness ) để đề nghị truất phế TT Trump. Điều này trái với hiến pháp, hơn nữa gây ra một tiền lệ nguy hiểm cho nền dân chủ của Mỹ.

4 vị giáo sư thuộc các đại học danh tiếng được mời tới buổi điều trần

Như vậy hôm thứ Tư vừa qua, có thể coi như thủ tục của ủy ban Tư Pháp, nhằm hỏi ý kiến của những chuyên gia về HIến Pháp và Tư Pháp. Tất nhiên Mỹ không phải chỉ có 4 người này là Tiến Sĩ về Hiến Pháp, mà có rất nhiều, nhưng phe Dân Chủ đã chọn những người,  mà họ tạm gọi là phe ta, theo những thành tích chống Trump của những người này.

Ngày thứ Năm, Pelosi, bà ta thông báo là Hạ Viện tiếp tục để ủy ban Tư Pháp tiến hành soạn thảo tờ báo cáo, theo đó phe Dân Chủ sẽ ghép TT Trump vào những điều luật nào (Articles) để impeach TT.  Bà này cũng là loại phù thủ, có vẻ nguy hiểm hơn Hillary, vì bà ta luôn nói chuyện đạo đức, tức là nhỏ những giọt nước mắt cá sấu, trước khi ăn thịt con mồi.

Nancy Pelosi

Trong khi trả lời một câu hỏi của phóng viên, trước khi bước vào phòng. Một phóng viên hỏi Pelosi “Hi Madam Speaker of the House. You impeach President Trump because you hate him, don’t you? Bà ta dừng lại, chỉ tay vào người phóng viên trả lời “I live in a Catholic family, I don,t hate any body, in facts I praise for president and his family everyday. Mụ phù thủy trả lời “Tôi sống trong một gia đình Công giáo, Tôi không ghét ai, trái lại, trên thực tế, tôi cầu nguyện cho TT và gia đình ông mỗi ngày.”

Trước đây khi bà tuyên bố tiếp tục cuộc đàn hặc TT Trump. Pelosi nói “Tổng thống đã làm nhiều điều bắt buộc quốc hội phải đàn hặc ông, không còn sự lựa chọn nào khác, ngoài việc phải hành động (no choice but action).

Cũng ngày hôm qua, phe thiểu số của Hạ viện, tức là đảng Cộng Hòa, đã đưa ra một văn bản, yêu cầu  ông CT ủy ban Tư Pháp (một người theo Dân Chủ) phải lập một buổi điều trần gồm những nhân chứng của phe Cộng Hòa, như vậy mới công bằng. Chưa biết ông này có đồng ý hay không, hay là cứ tiếp tục đường ta, ta cứ đi!

Trước mắt, đảng Dân Chủ sẽ soạn một bản báo cáo quy tội Trump vào những điều khoản mà họ thấy dễ dàng kết tội TT Trump. Bước kế tiếp, quốc hội sẽ bỏ phiếu, tất nhiên họ sẽ thắng vì đang nắm đa số. Theo diễn tiến kế tiếp, báo cáo sẽ chuyển qua Thượng Viện, tại đây, Thượng Viện sẽ nghe điều trần, tranh cãi (debate), và kết luận. Theo thông thường phe Thựơng viện do Cộng Hòa nắm đa số (nếu mọi người đồng ý như nhau), Thượng Viện sẽ hủy bỏ kết quả cuộc Impeachment. TT Trump sẽ tiếp tục làm TT cho hết nhiệm kỳ, và ứng cử TT cho năm 2020.

Chúng ta nhận xét TT Trump có vài kẻ thù thuộc loại “Never Trump”, điển hình là Mitt Romney, tuy nhiên, TT Trump trước đây thường chỉ trích Romney, nhưng theo lời khuyên của nhiều cố vấn, Trump đã không nói tới Romney từ hơn hai tháng nay, dấu hiệu Trump không muốn chọc giận ông này, vì biết rằng trước sau, cũng phải cần lá phiếu cũa Romney. Điều này chứng tỏ không phải lúc nào Trump cũng cương tới bến, vì một lá phiếu của một TNS (xanh vỏ đỏ lòng) nhiều khi rất nguy hiểm tới triều đại của Trump. Một điểm khác, nếu cần, Trump vẫn tin tưởng vào lá phiếu của Mike Pence khi tỉ số quá sít xao. Mike Pence có thể là lá quyết định giúp Trump, vì nếu Trump không lựa Mike Pence làm phó tổng thống đứng chung liên danh, có thể con đường “hoạn lộ” của Mike Pence không tốt đẹp như ngày nay.

Chuyến Công Du Luân Đôn

TT Trump và các giới chức của NATO…

Trở lại với chuyến công du của Trump tại Anh. Trump bị các lãnh đạo châu âu đàm tiếu vì ông đã trễ mất 45 phút,   khiến cho những lãnh tụ khác phải chờ đợi. Tổng Thống đã trả lời phóng viên trước khi qua nước Anh. (Theo tôi, đây cũng có thể là lỗi của trưởng ban nghi lễ, không nhắc, hoặc không dám nhắc giờ giấc cho xếp của mình). Trong việc này, Tôi có kinh nghiệm khi làm tùy viên cho Tổng Trưởng Quốc Phòng VNCH. Tổng trưởng nhiều khi bận rộn nhiều việc, Tùy Viên phải nhắc giờ giấc. Thí dụ, Tổng Trưởng dự lễ mãn khóa Dalat, chiếc xe của Tổng trưởng phải tới khán đài trước tổng thống, nhưng sau Tổng Tham Mưu trưởng, hay bí thư Hoàng Đức Nhã.

Tổng trưởng không cần biết ông phải lên xe nào, mà ông chỉ nhắm sĩ quan tùy viên lên xe nào, ông lên xe ấy, Tổng trưởng không ra lệnh cho tài xế xe jeep, mà sĩ quan tùy viên phải tính giờ ra lệnh cho tài xế xe chạy vào vũ đình trường.  Tổng Thống Thiệu thì khác, xe jeep và xe hộ tống đều mang theo từ Saigon, tuy nhiên ông vẫn có sĩ quan nghi lễ hay tùy viên để ra lệnh xe Jeep và hộ tống đoàn chạy ra sao. Điều cần nhớ, tùy viên cho tướng vùng rất khác với tùy viên cho TổngTrưởng quốc phòng hay phó tổng thống và tổng thống. Họ có tiêu lệnh riêng, về nghi lễ khác nhau.

Tại cuộc họp với TT Pháp, buổi họp có vẻ căng thẳng  khi TT Trump phát biểu “Nước Pháp là nước cần NATO hơn  bất cứ nước nào hết trong khối”. Có lẽ Trump rất bực TT Pháp đã mua bán với Trung Cộng rất nhiều trước khi Mỹ và Pháp họp tay đôi. Mỹ trách Pháp tăng thuế vào hàng điện tử của Mỹ, để trả đũa Mỹ đánh thuế vào rượu vang, bơ, phó mát của Pháp. Trump chỉ trích thẳng Pháp khi Pháp không chịu đóng tiền vào quỹ NATO (2% GDP) theo tiêu chuẩn. Ngay lúc ngồi họp hai người, Trump hỏi TT Pháp (nguyên văn CBĐ nghe được “Trump hỏi Do you want any nice ISIS fighters, Ông có muốn vài tên khủng bố rất tốt của ISIS không?. TT Pháp không trả lời. CBĐ không hiểu tại sao Trump hỏi như vậy. Như vậy, trong cuộc công du này, TT Trump có vẻ ra mặt chỉ trích Pháp và Đức.

Trước đó, như đoán trước Trung Cộng sẽ trì hoãn cuộc họp mặt giữa Tập Cận Bình và Trump, vì câu giờ chờ kết quả cuộc impeachment. Trump đã nói trước khi đi “Nước Mỹ sẽ có thể ngưng việc ký kết hiệp ước thương mại giữ Trung Cộng và Mỹ tới sau ngày bầu cử 2020. Bằng lời tuyên bố này TT Trump đã đánh vào tim đen của Tập, và ngay cả đảng Dân Chủ, Pelosi. Bà này muốn Trump thất bại trong cuộc đàm phán với Trung Cộng. Chúng ta thừa biết, đối với Pelosi “một chiến thắng cho Trump là một thất bại cho phe Dân Chủ “. Cũng chính vì thế Hạ Viện đã ngâm tôm hiệp định thương mại với Canada và Mexico, làm Mỹ  mất một số cơ hội tạo công ăn việc làm cho người Mỹ và giới sản xuất xe hơi. CBĐ cảm ơn quý vị.

Phạm Văn Lương, 6/12/2019

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*