Chuyện Bên Đường – Tháng 12, 2019 (Bài 1)

Phạm Văn Lương. -Theo tôi. Giáng Sinh ở Mỹ không được vui như ở Việt Nam, có lẽ vì thời tiết lạnh, và người Mỹ đón Giáng Sinh khác người Việt Nam. Tôi sinh ra, lớn lên tại Dalat, khí hậu ở đây lành lạnh thật hợp với những cặp tình nhân dung giăng, dung dẻ.

Có nhà văn đã lãng mạn viết, nếu tôi không được sinh ra tại Dalat, thì khi chết mong được chôn trong lòng Dalat, để ngày đêm nằm nghe tiếng vi vu của những tiếng thông reo, hòa quyện vào tiếng gầm gừ của thác đổ vào những mùa mưa rừng vô tận. Lại có người viết “vô phúc cho người nào lên Dalat một mình vào mùa Giáng Sinh, quả thật mùa này, từng cặp tình nhân từ khắp miền đất nước, rủ nhau lên Dalat, Dalat là thiên đường của đôi lứa, tới Dalat, phải có đôi có cặp, nếu không buồn lắm.”

Image result for Đêm giáng Sinh ở Đà Lạt

Không nơi nào, người ta thấy lẻ loi trong mùa đông như tại tại Dalat. Tất nhiên, Dalat là xứ của người giàu lên hưởng chút thơ mộng của tình yêu. Còn riêng người dân địa phương Dalat, mùa nào cũng thế. Cuộc sống êm ả, im lặng, chịu đựng, giàu không lố lăng, khoe của, nghèo không kịch cỡm, hậm hực, thù hằn. Nếu người nào đó hỏi dân Dalat nghèo hay giàu. Tôi, có lẽ, sẽ trả lời, chẳng giàu (mặc dù rất nhiều người giàu từ khắp mọi miền có cơ ngơi thứ hai tại đây), chẳng nghèo, vì chẳng ai nhận ra người nghèo vì những điều họ để lộ ra trong sinh hoạt hàng ngày.

Từ cách lên một chiếc xe đường xa, chờ hàng giờ mới có một chuyến, hay cảnh giành khách, giành vé ưu tiên. Bến xe Dalat vẫn êm đềm, chờ đợi, nhẫn nhục nhường nhau.Tôi đã từng tò mò tới ngạc nhiên, thấy một cô khoảng trên dưới 25, chờ lên một chiếc xe đò đi Trại Mát, cách thành phố 8 cây số. Cô vừa xếp hàng, vừa đọc tờ báo tuần, chân cứ từ từ theo sau người tới trước, chẳng nôn nóng, vội vàng. Sau cô một ông khác, cũng đọc tờ báo hàng ngày, họ cứ từ từ bước lên xe, cảnh chen lấn không hề có như những bến xe tại nhiều nơi trên đất nước như Sài Gon, Đà Nẵng, Cần Thơ. Có lẽ, khí hậu Dalat làm cho con người chịu ít nhiều ảnh hưởng, chậm hơn, nhàn nhã hơn và ít hối hả, bon chen hơn.

Tôi lại nghĩ tới ngày Thanksgiving hôm qua, trời  Massachusetts lạnh lắm, các cửa hàng hầu hết đóng cửa, ngay cả coffee Dunkin Donut, đã tự hào với khẩu hiệu “America run on Dunkin Donut,” thế mà họ cũng đóng cửa. Có nghĩa là người Mỹ, ai cũng nghỉ để ăn Thanksgiving. Ngày lễ này, có thể ví như chiều 30 tết tại Việt Nam. Thật Vậy.

Trước ngày Thanksgiving, TT Trump trước khi tha chết cho hai chú gà Tây được đặt tên là Bánh Mì (bread) và Bơ (butter), hai món ăn hàng ngày không thể thiếu tại Mỹ. Mọi đài TV thổ tả đều đưa câu hỏi, dự đoán: TT Trump sẽ làm gì, đi đâu, Florida, hay chơi golf. Trong khi ấy, tại tòa Bạch Ốc, khi vuốt bộ lông hai con gà, TT Trump vẫn đắng cay khôi hài khi nói “Hai con gà này đã bị Adam Schiff gởi trát đòi (Subponea) để điều trần trước ủy ban Tư Pháp  Hạ Viện.” Và sau đó, TT Trump đã rùm beng nói chuyện tại Florida về việc trong năm mới gia đình ông sẽ là cư dân của tiểu bang này. Vài giờ sau TT Trump lại nói chuyện với lính Mỹ tại Afghanistan, hành động bất ngờ, chẳng ai đoán trước được.Tại đây ông nói với binh sĩ Mỹ “Không có gì hạnh phúc cho tôi, khi tới đây để phục vụ bữa tiệc Tạ Ơn cho các bạn tại một vùng đất chiến tranh triền mien”. Sau đó ông tuyên bố nước Mỹ sẽ tiếp tục cuộc nói chuyện với Taliban, hiện đang bị gián đọan.

Image result for Pres Trump in Afghanistan

Tại Mỹ, chỉ có vài đài đưa tin TT Trump tại Afghanistan, còn lại những đài thổ tả như CNN, ABC, SNBC lại câm như hến. Nếu quý vị mở Yahoo, viết email, quý vị chỉ thấy loan tin Obama và Michelle Obama cùng hai cô con gái đang phát thức ăn cho người nghèo tại mấy shelter. Thế đấy, nhiều người ghét Trump, nhiều người thuộc giới “Con Tôi Nó Nói, đã chỉ trích CBĐ là loan tin một chiều, CBĐ phải đính chính thật rõ ràng” CBĐ không bao giờ  tự xưng là nhà báo, vì tự xét mình không đủ khả năng, CBĐ cũng không phải “đài hai, ba ghế” như tại Cali, Houston, Virginia. CBĐ cũng chẳng viết để câu viewer. Tuy nhiên CBĐ không thể nào bỏ phiếu cho ông thị trưởng chuyển giới, hay Elizabeth Warren, Bernie Sanders, những chính khách theo đường hướng chủ nghĩa xã hội;  và nhất là Joe Biden, kẻ thù của cộng đồng người Viet Nam, chính ông này đã cản trở và chống lại bất cứ dự án nào nhằm giúp định cư người Việt Nam sau năm 1975.

Trong tuần qua, chắc quý vị đều biết TT Trump đã ký ban hành luật đối với Hong Kong. Nhiều người và đặc biệt dân Hong Kong vui mừng, hy vọng với luật này Mỹ sẽ đối đầu với Trung Cộng trong vấn đề Hong Kong, theo CBĐ một sự vui mừng quá khả năng của Mỹ ngay cả đối với TT Trump. Hiệp ước trao trả Hong Kong cho Trung Cộng sau năm 2054 thật ra không thể xoay xở. Trung Cộng và Hong Kong hiện nay trong tình trạng một nước hai thể chế. Nghĩa là sau năm 2054 Hong Kong sẽ nhập vào Trung Cộng thành một nước.

Trong những cuộc biểu tình bị đàn áp dữ dội trước đây chỉ vì Trung Cộng muốn nắm Hong Kong, cai trị Hong Kong với những luật trong đó có luật dẫn độ người phạm pháp về lục địa xét xử, điều này có nghĩa Trung Cộng muốn ép buộc dân Hông Kong theo chế độ Cộng Sản trước ngày Hồng Kông thuộc hẳn về Trung Cộng. Nếu luật này được thi hành, Trung Cộng đã vi phạm vào điều khoản quy định của hiệp ước được ký giữa nhiều cường quốc vào năm 1994 khi Anh Quốc đồng ý trao trả Hong Kong cho Trung Cộng vào năm 2054.

https://i0.wp.com/live.staticflickr.com/65535/48809783232_a79e309205_b.jpg?resize=810%2C540&ssl=1

Như vậy, nếu Mỹ muốn áp lựcTrung Cộng vì những vụ đàn áp biểu tình. Mỹ chỉ có chọn lựa duy nhất là đánh thuế hàng sản xuất tại Hông Kông vào Mỹ, phong tỏa những tài khoản của giới chóp bu đang ký gủi tại các ngân hàng Mỹ tại Hong Kong. Mỹ không thể nào mang quân vào giúp dân chúng Hong Kong chống lại với Cảnh Sát Hong Kong (theo lệnh Trung Cộng) được. Nước Mỹ không thể nào giúp dân chúng Hong Kong trở thành một nước độc lập như Đài Loan được. Bởi vì dù sớm hay muộn, sau năm 2054 Hong Kong sẽ là một thành phố của Trung Cộng, không còn lựa chọn nào khác.Trung Công hiện đang đe dọa sẽ phản ứng trả đũa Mỹ, thật ra cũng bằng thừa, vì TT Trump sẵn sàng tăng thuế vào hàng hóa Hong Kong xuất cảng qua Mỹ.

Nếu Trung Cộng trì hoãn không ký hiệp ước thương mại đã được hai nước họp hành từ mấy tháng nay. Mỹ sẵn sàng tăng thuế quan vào hàng Trung Cộng cao hơn nữa như Mỹ đã từng đe dọa nhưng sau đó Trump trì hoãn trước ngày lễ độc lập của Trung Cộng vào tháng 10 vừa qua (TT Trump nói là theo lời đề nghị của Tập Cận Bình để giúp Tập giữ thể diện với dân Trung Cộng và các đảng phái chống đối trong đảng cầm quyền của Trung Cộng). Nếu cuộc chiến về tăng thuế tiếp tục, Mỹ sẽ lấy tiền thặng dư từ hàng đánh thuế cao, bù đắp vào để giúp đỡ người sản xuất nông nghiệp, đậu nành, và những cơ sở sản xuất bị ảnh hưởng ít nhiều vì chiến tranh thưởng mãi Mỹ Trung Cộng. Hai tuần trước đây, T/T Trump đã nói trong các cuộc họp báo “ Tôi (T/T Trump) đã nói với Tập Cận Bình khi ông ta muốn đưa quân đội vào Hong Kong để thẳng tay đàn áp các cuộc biểu tình, rằng Tập nên ngưng việc đưa 1 triệu quân vào Hông Kông, nếu ông này không muốn gặp khó khăn trong cuộc đàm phán sắp tới hồi kết thúc, nếu Tập đưa quân vào Hông Kông. Mỹ sẽ tăng thuế Tarriff thật cao. Trump nói tiếp, với số quân trong tay, nhóm biểu tình Hong Kong sẽ bị đè bẹp trong vòng 14 phút. CBĐ không biết tại sao lại 14 phút mà không phải 13 hay 15 phút. Ai muốn biết ngài Trump tại sao có con số 14, đề nghị hỏi ngài. Ngài Trump đã làm điên đầu Tập vì những lời tuyên bố như vậy.

Trở lại bầu cử. Hiện nay với lời chính sách khi họp báo, Obama tuyên bố sẽ  không ủng hộ (endorse) Joe Biden, Bernie Sanders, như vậy chỉ còn ba người Obama chưa chỉ đích danh là Elizabeth Warren, Pete Buttigieg và tỉ phú Mike Bloomberg. Theo poll tại Iowa Buttigieg đứng sau Joe Biden, và tại New Hampshire Joe Biden lại đội sổ, đưng thứ năm sau hầu hết mọi Ứng Cử Viên của phe Dân Chủ.

Cuộc bầu Caucus của Dân Chủ chỉ còn hơn 3 tháng nữa. Phe Dân Chủ đang bị áp lực tạm gọi là thiếu ứng cử viên sáng giá để có khả năng thắng Trump trong 2020. Họ chỉ còn cách trông chờ vào kết quả impeach Trump. Tuần tới ủy ban Judiciary sẽ bắt đầu nghe điều trần và bỏ phiếu của Hạ Viện. Theo TNS Graham của Cộng Hòa Judiciary chỉ làm nhiệm vụ đánh bóng những gì Adam Schiff đã làm trước đây, và xếp loại để viết vào văn bản Impeach TT Trump mà thôi.

Tuy nhiên theo nhận xét của những chính trị gia hàng đầu chuyên về những điều khoản (article). Điều khó khăn nhất cho ủy ban Judiciary là khép tội nào thật chính xác để đưa vào văn bản hài tội Trump. Chưa ai trong đảng Dân Chủ có thể xác định được những tội danh này. Chúng ta chờ đợc kết quả và kết luận khi văn bản để Impeach TT Trump tới tay Thượng Viện Mỹ.

CBĐ cảm ơn quý vị.

Phạm Văn Lương

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*