Chuyện Bên Đường – Tháng 11, 2019- Bài 4

Phạm Văn Lương. – Chỉ còn vài ngày cuối cùng của tháng 11,   CBĐ và www.baotgm.net thân chúc quý vị bạn bè thân hữu hưởng một lễ Thanksgiving hạnh phúc. Thanksgiving theo đúng nghĩa của người đặt ra là để cảm ơn những tha nhân và bạn bè, họ hàng đã giúp chúng ta trong một năm làm việc khó khăn, vất vả. Trở lại những mùa Tạ Ơn truyền thống tại nước Mỹ, chúng ta đều biết người Mỹ đầu tiên tới vùng đất bao la, giàu tài nguyên nhưng cũng nghiều nguy hiểm này.

Image result for thanksgiving 2019

Người Mỹ phải chống chọi với thiên nhiên, và cả những kẻ thù, nhất là phải chống chọi với thổ dân da đỏ. Trong khoảng không gian và thời gian đầy khó khăn đó, không phải họ đã gặp tòan kẻ thù, mà lẫn lộn trong đó những thổ dân tốt, giúp họ lương thực, dạy họ trồng trọt hoa mầu mới. Những người lập nghiệp từ phương trời xa xôi tới đã sống còn, và khi mùa xuân đầu tiên bắt đầu, một nhóm người Mỹ đã tổ chức một lễ hội, họ mời cả những dân da đỏ từng giúp họ tham dự, kể từ đó nước Mỹ có lễ Tạ Ơn.  Lễ tạ ơn đầu tiên không phải là tháng mười một như hiện nay, mà vào khoảng tháng 5, khi thời tiết ấm áp của mùa xuân bắt đầu. Sau này được TT Abraham Lincoln đổi lại vào mùa đông cho những người buôn bán, những cơ sở thương mại dễ dàng bán hàng hơn.

Năm nay tòa Bạch Ốc đã có hai con gà, được gia đình tổng thống Trump tha chết, mỗi con nặng khoảng 50 pounds, hai con này sẽ nhập bầy với những chú gà tây được những đời tổng thống trước đây, trong một trại nuôi những chú gà may mắn này. Tháng 12 sắp tới, có lẽ là tháng quan trọng trong chiến dịch lật đổ (Coup) một tổng thống được dân bầu.  Chiến dịch này do đảng Dân Chủ dấy lên mở đầu bằng vụ Nga dossier, giờ này điễn tiến tới vụ Whistleblower, (thổi còi) rồi Bribery (Hối lộ).

Chắc quý vị còn nhớ cách đây khoảng 15 ngày, bà Pelosi họp báo,  TT Trump bị buộc tội hối lộ TT Volodymyr Zelensky của Ukraine. Mới đầu CBĐ chẳng hiểu tại sao bà Pelosi dùng chữ hối lộ  để gán cho Trump, nhưng sau này mới hiểu là sau một thời gian Adam Schiff điều tra kín, rồi công khai, họ nghĩ ra một danh từ  mới, hối lộ ở đây có nghĩa là TT Trump đã  tháo khoán 391 triệu dollar của Mỹ  sau khi đã thấy Ukraine cứng rắn hơn trong việc xử dụng ngân khoản viện trợ của Mỹ,  tức là chính phủ này bớt xài phung phí hay tham nhũng với số  tiền của dân Mỹ đóng thuế.

Image result for pelosi, schiff, nadler

Ban tam ca: Schiff, Nadler, Pelosi của Hạ viện

Pelosi thật khéo tưởng tượng khi dùng chữ Bribery. Khoảng một tuần sau, phe Cộng Hòa phản ứng dữ dội vì họ nói rằng từ ngày điều tra vụ Ukraine đến nay, chỉ có một lần duy nhất mọi người nghe chữ Bribery (hối lộ), mà lại dùng chữ này để nói ra trường hợp của cha con Joe Biden và Hunter Biden mà thôi.

Hối lộ lại vào bóng đêm, theo sự im lặng vắng mặt của mụ phù thủy này. Ngày thứ sáu vừa rồi, sau khoảng 4 tuần điều tra kín, và 10 ngày điều tra công khai với dân biểu của hai phe. Adam Schiff, trưởng tiểu ban Tình báo Hạ viện đã thông báo Ủy ban này sẽ tổng kết và trình làng bản báo cáo để chuyển sang cho ủy ban Tư Pháp Hạ viện  (Judiciary Committee), để ủy ban này xem xét và sẽ đưa ra thảo luận công khai (public hearing).  Nếu sau đó bỏ phiếu một lần nữa, Hạ viện thuận đưa vụ này lên tới Thượng viện, tại đây, sẽ được thảo luận và bỏ phiếu. Tùy theo lần này, nếu Thượng Viện (với đa số là TNS Cộng Hòa) bác bỏ hay chấp thuận. Giả thử TNS hủy bỏ, vụ impeach TT Trump sẽ chấm dứt.

Như vậy, theo CBĐ, dù Hạ viện bỏ phiếu với mục nào (Article) đi nữa cũng sẽ thông qua được vì họ nắm đa số. Nếu tới Thượng viện, lúc này TT Trump nằm trong lá phiếu của cả bạn và thù. Bạn là vì Cộng Hòa đa số, tuy nhiên, tới lúc lá phiếu đưa ra, dân Mỹ mới biết ai bạn, ai thù, ai “Never Trump?” Một trường hợp rõ ràng nhất Mitt Romney, loại TNS xanh vỏ đỏ lòng, lúc nào cũng chống Trump, chỉ tới lúc bỏ phiếu, người Mỹ mới biết loại TNS này gồm những ai. Lại nữa, trong số TNS phe Dân Chủ, cũng có thể có một hai người cho rằng phe Dân Chủ đã khống chế quốc hội bằng đa số, những TNS này có thể bỏ phiếu chống impeach Trump. Tóm lại cuối tháng 12, người Mỹ có thể biết TT Trump sẽ ra sao?

Trên thực tế, dư luận trong giới chính trị gia TT Trump sẽ không bị truất phế sau những buổi điều trần công khai tuần vừa qua. Cũng trong việc đàn hặc này, Adam Schiff sẽ đưa ra những điểm nào (article) để viết vào bản báo cáo đưa cho Judiciary Committtee (Ủy ban Tư Pháp).  Adam Schiff sẽ kết tội TT Trump làm cản trở công lý (Obstruction of Justice) vì cả nội các của Trump không ai ra điều trần với ủy ban của Schiff trong buổi điều trần kín hay công khai, không nộp những tài liệu đã được trát đòi (Subponea). Schiff sẽ kết tội TT vì áp lực với nước ngoài Ukraine để ép buộc nước này điều tra Joe Biden, một đối thủ chính trị.

Trên thực tế, phe Dân Chủ trằng tréo vụ này. TT Trump muốn Ukraine làm sáng tỏ vụ Joe Biden áp lực Ukraine trong việc công ty dầu khí Burisma (nơi con Joe Biden làm việc). Vụ này không dính dáng gì tới vụ Joe Biden ứng cử TT Mỹ năm 2020.  Schiff hình như không nhắc tới từ ngữ hối lộ trong bản báo cáo kỳ này, cả hai Pelosi và Schiff quá trơ trẽn trong việc này, và Pelosi đã im hơi trong suốt tuần vừa qua.  Schiff có thể vẫn viết trong báo cáo, kết tội Trump, cho rằng Trump Quid Pro Quo (bánh ít đi, banh quy lại, hay có qua có lại), nhưng trong buổi điều trần công khai vừa qua, một đại sứ Mỹ với cộng đồng Châu Âu đã nói (Quote). T/T Trump nói, tôi không muốn Quid Pro Quo, tôi không muốn gì ở tổng thống Zelinsky hết. Tôi chỉ muốn tổng thống Zelinsky làm những điều theo ông suy xét là đúng. (I don,t want Quid Pro Quo, I don’t want anything frorm president Lezinsky. I want him to do the right thing (Quote ended). Chúng ta hiểu Right Thing là Ukraine phải chống tham nhũng trong chính phủ, và phải xử dụng đúng ngân khoản trợ cấp của chính phủ Mỹ (tiền thuế của người Mỹ).

Chuyện kế tiếp, chắc nhiều vĩ đã đọc tin, bộ trưởng quốc phòng Esper đã cách chức bộ trưởng Hải quân Mỹ  Richard Spencer vì ông này tỏ ý không bằng lòng khi TT tha tội cho một quân nhân người nhái (SEAL) tên Eddie Gallagher, vị này bị điều tra vì cố tình giết một sĩ quan ISIS trong cuộc chiến tại Iraq. Ông Esper viết “I have determined that  Secretary Spencer no longer has my confidence to continue in his position . I WISH Richard well (Trích dịch by CBĐ).

Tôi nghĩ rằng Bộ trưởng Hải quân Spencer không còn sự tín nhiệm của tôi với ông ấy nữa trong nhiệm vụ một bộ trưởng Hải Quân Mỹ. Tôi chúc ông mọi điều tốt lành. TT Trump ra lệnh miệng cho bộ trưởng quốc phòng Mark Esper, hủy bỏ điều tra thêm về vụ này, cho Eddie Dallagher xuất ngũ, nhưng vẫn được giữ SEAL Badge. Trong vụ này, lấy công tâm mà nói, theo hệ thống quân giai, Bộ trưởng Hải quân phải theo lệnh Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng Tư Lệnh quân đội Mỹ  (TT Trump). Phản kháng lại lệnh của thượng cấp, thì phải bị cách chức, điều này cũng dễ hiểu. Phải thấy một điều, TT Trump không can thiệp trực tiếp với Bộ trưởng Quốc phòng Esper. Lệnh cách chức Bộ trưởng Hải quân là do chỉ huy trực tiếp (Immediate Chain of Command). Đúng theo hệ thống quân giai, CBĐ nhắc lại thời ông Obama, ông này đã trao đổi 4 tù binh quan trọng của Al Qaeda đổi lấy một tên gà chết, trung sĩ đào ngũ  (AWOL Absent without leave) tại Afghanistan, vậy mà quân đội vẫn phải thi hành;  giờ này một Bộ trưởng Hải quân tỏ ra không đồng ý với Trump, chúng ta phải hỏi tại sao? Ngày hôm nay, TT Trump đã nói với phóng viên như sau “Tôi luôn bảo vệ những người lính của chúng ta nơi chiến trường”.

Image result for bloomberg 2020

Điểm cuối cùng của CBĐ hôm nay nói về các ứng cử viên phe Dân Chủ Michael Bloomberg đã ghi danh tranh cử trong nhóm Dân Chủ, ông này, tất nhiên đang là gánh nặng về tâm lý cho các ứng cử  Dân Chủ. Gánh nặng nhất là ông ta mang một cây tiền vào để mua quảng cáo, tất nhiến các đài thổ tả như CNN, ABC, MSNBC,  New York Time, Washington Post, tự nhiên có thêm 100 triệu khởi đầu do Bloomberg mua quảng cáo.  Bloomberg hiện đang được 3 % cử tri bỏ phiếu. Cũng tin này, Obama mới đây đã bắn tin cho Bernie Sanders là Obama sẽ tìm cách stop ông TNS cực tả này trong việc  bầu sơ bộ (primary election). Như vậy trong những ứng cử viên hiện nay, ta có Thị Trưởng Pete Buttigieg, Warran, JoeBiden, Bloomberg và Bernie Sanders. Chỉ còn 3 tháng nữa, Iowa và New Hampshire sẽ Caucus, tại New Hampshire,  Joe Biden tụt giốc thảm thiết chỉ còn 12 %. CBĐ vẫn tin rằng Joe Biden sẽ ra khỏi cuộc đua, không sớm thì muộn, trước ngày phe Dân Chủ bỏ phiếu bầu sơ bộ.

Tổng kết, cuối năm 2019, đầu năm 2020. Chúng ta sẽ chứng kiến hai sự kiện quan trọng. Một TT Trump tiếp tục là tổng thống Mỹ để tranh cử với ai, đại diện Dân Chủ trong cuộc bầu cử 2020.  Nếu Trump đứng vững trong tòa Bạch Ốc sau cuộc impeach mà ông thường gọi là HOAX, WITCH.  Ai sẽ là TT Hoa Kỳ trong cuộc bỏ phiếu 2020 này? Câu trả lời xin dành cho quý vị, riêng CBĐ đã có lựa chọn rồi… Cảm ơn quý vị.

Phạm Văn Lương, 26/11/2019

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*