Chuyện Bên Đường – Tháng 11, 2019 (Bài 1)

Phạm Văn Lương. – Tuần vừa qua, quốc hội do Hạ Viện nắm đa số đã bỏ phiếu thông qua quyết định đồng ý điều tra TT Trump về vụ Ukraine, với lý do TT Trump áp lực với tổng thống Ukarine điều tra vụ Joe Biden và con trai là Hunter Biden.  Vụ án này cố quy tội Trump dùng nước ngoài để triệt hạ ứng cử viên đối thủ là Biden. Ai cũng biết đảng Dân chủ, ngay từ ngày TT Trump nhậm chức, đã bắt đầu bằng mọi mánh khóe để lật đổ ông nhưng không  có kết quả, vụ cuối cùng là chỉ định Robert Mueller, làm công tố viên độc lập, nhưng sau hai năm, chi tiêu 40 triệu dollars, phỏng vấn khoảng 500 người với khoảng 15 luật sư và 30 FBI,  Mueller không đưa ra được bằng chứng nào đủ để luận tội Trump.

Lần này, với nỗ lực cuối cùng, trước khi bước vào năm bầu cử 2020, phe Dân Chủ còn khoảng 3 tháng nữa bắt đầu bỏ phiếu bầu sơ bộ, hai tiểu bang đầu trong bầu cử sơ bộ là Iowa và Newhampshire. Cuộc tranh cử giữa hai úng cử viên của Cộng Hòa và Dân chủ sẽ bắt đầu khoảng tháng 3 năm 2020. Hiện nay, câu hỏi gay gắt nhất của Cộng Hòa là người bí ẩn Whistleblower, mà dựa vào đó Adam Schiff, trưởng tiểu ban tình báo Hạ viện đưa tin tức ra, là một nhân chứng phát hiện, theo dõi cuộc nói chuyện giữa Trump và TT Ukraine.

Theo đó TT Trump đề nghị ông này giúp đỡ để tố cáo Biden đã làm áp lực phải cách chức, sa thải công tố viên của Ukraine đang điều tra vụ án, liên quan đến tiền bạc, mà trong đó Hunter Biden, con trai Joe Biden,  được nằm trong ban lãnh đạo công ty dầu khí  của Ukraine.  Hunter Biden không biết gì về chuyên môn, một tên công tử, từng bị loại khỏi Hải Quân Mỹ vì nghiện ma túy.

Adam Schiff đưa ra một bản in toàn bộ cuộc trao đổi giữa hai ông TT Trump và TT Ukraine.Trump cũng công bố bản tin nguyên văn cuộc nói chuyện này. Hai bản in khác hẳn nhau về nội dung cuộc nói chuyện. Nancy Pelosi, chủ tịch quốc hội dựa vào báo cáo của Schiff vội vang tuyên bố tung ra cuộc điều tra Trump về việc này.

Kể từ đó, Schiff với sự tiếp tay của phe Dân Chủ đã liên tục gởi trát đòi nhiều người trong và ngoài nội các của Trump ra điều trần. Tuy nhiên, các cuộc điều trần đều không công khai, và những biên bản điều trần này cũng không được cho công chúng biết.

Kể từ ngày một số đông dân biểu Cộng Hòa đột kích nơi phng họp kín của phe Dân Chủ, Pelosi chịu bỏ phiếu, kết quả tất cả đảng viên Dân chủ 232 dân biểu đồng ý tiến hành luận tội Trump, ngoại trừ hai người. Trong khi tất cả phe Cộng Hòa 196 dân biều bỏ phiếu chống luận tội. Theo tỉ số này, tất nhiên Dân Chủ phải thắng, vì họ đều muốn đảo chính, hoặc truất phế Trump. Vấn đề là Adam Schiff dựa vào một ẩn số WhistleBlower, người dấu mặt,  không ai biết được người này là ai, và báo cáo cho Schiff cái gì? lúc nào.  Adam Schiff không tiết lộ và không chừng tên Whistleblower (người tố cáo) cũng chỉ là một tên ma do Adam nận ra.

Hôm nay, Paul Ryan, một TNS cộng hòa,  một người không hoàn toàn ủng hộ Trump, nhưng không chống Trump, ông này đưa đòi hỏi phải gửi Whitleblower ra trình diện điều trần công khai trước quốc hội. Theo TNS Ryan, tên Whitleblower được coi là một tên nhân chứng của phe Dân Chủ, tức là đưa tin có lợi cho phe Dân Chủ. Cộng Hòa  cũng biết phong phanh tên này là ai, theo họ, đây là một người từng làm việc cho nội các của Obama, hoạt động tại nước ngoài, có thể nằm trong những nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Ukraine.  Adam Schiff lấy lý do cần bảo vệ nhân chứng nên không tiết lộ danh tính của whistleblower, mọi người chỉ biết rằng bản in giữa Adam Schiff và Trump hoàn toàn trái ngược nhau về nội dung, nhưng phe Dân Chủ cứ dựa vào bản tin của Schiff để làm nhân chứng điều tra Trump.

Phe Dân chủ, cứ tiếp tục  cho mời những nhân viên của Trump  ra điều trân, có người chịu điều trần, có người không chịu, một điều dễ nhận nhất là những nhân vật quan trọng của nội các đều từ chối điều trần. Trong những người này phải kể đến John Bolton, ông cố vấn an ninh, có hàng râu mép trắng, người vừa bị Trump cách chức vì hai người không đồng ý về nhiều vấn đề quốc tế. Bolton từ chối không điều trần, quyết định này được TT Trump ca ngợi là người yêu nước, tuyệt vời, vì ông chứng tỏ mình không căm thù gì với Trump, ông chỉ làm những gì theo ông là đúng.

Hiện nay, theo diễn tiến, đây là giai đoạn Cộng Hòa đang sắp xếp nhân sự, bao gồm cả thuê mướn luật sư, và có thể trong những ngày gần đây, sẽ bắt đầu đưa trát đòi (subpoena)  điều tra phe đối lập. Cuộc phản công sẽ bắt đầu, và không biết sẽ kéo dài bao lâu, kết thúc ra sao.

Trước mắt, Trump có ưu điểm về kết quả kinh tế đạt được, với con số 128 ngàn công việc trong tháng 11, tỉ lệ thất nghiệp ở khoảng 3.4 %, con số này, so với 6.1 % thời Obama, Dow Jone hơn 27,000 điểm, so với 16 ngàn thời Obama, khiến Obama là vua chích chòe cũng phải im hơi lặng tiếng, không bao giờ nhắc tới kinh tế và việc làm nữa. Nhớ lại khoảng hai năm trước, Obama nói “Nội các của tôi không ai bị truy tố cả, bây giờ mới rõ, nội các đầy tham nhũng lũng đoạn từ mọi ủy ban, kể cả FBI và CIA. Obama nuôi tham vọng, tiếp tục là một ông bầu show chính trị, nên mua nhà ngay tại Washington, sau này thấy không khấm khá bèn thay đổi lên mua làm hàng xóm với dòng họ Kenedy tại Massachusetts.

Cuộc tranh cử của phe Dân Chủ với 3 người Beto O’Rouke đã tuyên bố từ bỏ cuộc chơi, hai người khác là TNS Kamala Harris và Julian Castro đã chật vật tìm tiền bạc để tiếp tục, trước mắt hai người này đã đóng cửa hai văn phòng tại New Hampshire và Iowa, hai văn phòng này là hai tiểu bang sẽ bỏ phiếu đầu tiên trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ (Primary election). Việc chịu thua non là điềm báo trước tương lai không xa của hai ứng cử viên TNS này. Như vậy 4 người đầu trong danh sách  Joe Biden, Warren, Sanders và Peter Buttigieg, theo CBĐ thì Joe Biden sẽ không tồn tại vì phe Cộng Hòa muốn giúp Trump không bị đàn hặc, họ phải tìm mọi nhân chứng để buộc tội Joe Biden, và Hunter Biden, trong vụ hối mại quyền thế (Conflicts of interests).

Vụ này sẽ đưa Biden của chính quyền Obama ra ánh sáng trong vụ bao che cho cha con Joe Bieden. Từ đó, hậu thuẫn đối với Biden trong phe Dân chủ sẽ bị xuống thấp. Chỉ còn lại ba người Warren, Sanders, Buttigieg. Buttigieg là ứng cử viên đồng tính, tuy trẻ nhưng thiếu hậu thuẫn của giới chính trị gia già kinh nghiệm. Cuối cùng còn lại hai ứng cử viên phe chủ nghĩa xã hội. Sanders bị coi là không đủ sức khỏe vì bị stroke vừa rồi.

Tóm lại Warren, là ứng cử viên trong thế bắt buộc của phe Dân Chủ. Đây là con bài của may mắn, gà mù vớ cá rán. Mới đây, bà này bị bắt buộc phải đưa ra câu trả lời “Làm thế nào bà cung cấp medicare cho mọi người Mỹ”, theo dự trù bà này sẽ phải chi 52 ngàn tỉ về việc này;  trong 52 ngàn tỉ, bà sẽ đòi hỏi sự đóng góp lớn của các chủ công ty, chủ hãng khoảng 30 ngàn tỉ,   số tiền mà chủ nhân phải trả cho công nhân của họ về khoản bảo hiểm sức khỏe.

Chúng ta cứ cho là họ sẽ đưa cho chính phủ, thì vẫn còn lại 22 ngàn tỉ là số tiền chi cho 10 năm, tức là 2.2 ngàn tỉ một năm. Ngân sách nước Mỹ hiện nay là 4.7 ngàn tỉ, vừa đủ do GDP của nước Mỹ trang trải, nếu cộng thêm 2.2 ngàn tỉ. Con số sẽ đưa lên là 6.9 ngàn tỉ.Tiền đào đâu ra để trả khoản này. Rõ ràng Warren đưa ra bánh vẽ khổng lồ, chưa kể tới tiền xóa nợ cho sinh viên, tiền nhà ở cho người nghèo, có thể nói ứng cử viên Dân Chủ xây lâu đài trên cát. Họ hứa nhăng hứa cuội, hy vọng được những lá phiếu của các cử tri thuộc lớp “CON TÔI NÓ NÓI”., đã tới lúc chúng ta phải nhắc lại  lời  “Đừng nghe những gì phe Dân Chủ nói, hãy nhìn những gì họ làm trong 3 năm qua”.

CBĐ cảm ơn quý vị.

Phạm Văn Lương

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*