Chuyện Bên Đường – Tháng 10, 2019 (Bài 1)

Phạm Văn Lương,- Cuộc tranh cử giữa những ứng cử viên Dân Chủ xem ra khá rõ rệt, người đứng đầu bảng theo thống kê mới là Elizabeth Warren. Người kế tiếp Joe Biden, bấp bênh với cơn bão impeach, chưa thấy sáng sủa, mà có thể mới bắt đầu, muốn hay không muốn, Joe Biden đã bị cột chặt vào vụ đảng Dân Chủ đàn hặc Trump. Ủy ban vận động tranh cử của Biden ráng sức thoát khỏi hấp lực của ván bài do Dân Chủ gầy dựng, họ lấy scandal về hối mại quyền thế khi Biden còn làm phó và được Obama ủy quyền trong những việc ký kết những hợp đồng buôn bán với nước ngoài, và vấn đề viện trợ kinh tế, quân sự. Biden áp lực và giúp cho con trai là Hunter Biden, nắm được chức vụ quan trọng trong hai công ty tại Ukraine và Trung Cộng. Cả hai công ty này đã cho Hunter vào lãnh đạo của công ty (board of director), mà Hunter không hề biết, hoặc có khả năng chuyên môn trong việc làm này.

CBD-10-1

Trong các lần vận động tranh cử, nhiều phóng viên đã hỏi Joe Biden, theo ông ta nghĩ, những việc làm của con ông (Hunter Biden) có được gọi là Conflicts of Interest không, ông ta gay gắt trả lời “Không“ và không trả lời thêm nữa. Đối với công nhân viên chức tiểu bang, dù làm công việc nào cũng đều được học về việc lạm dụng chức vụ để kiếm lợi nhuận, người ta gọi là Conflicts of interest (xung đột quyền lợi).

Lấy thí dụ thật nhỏ, như một social workers của Welfare không được nhận quà của clients, trị giá hơn 50 đô-la. Điều này CBĐ có nhiều kinh nghiệm, và nhiều lần phải chạy theo clients khi họ cố tình để quên lại. Có một lần, sau khi review một case  nhận tiền mặt và food stamps (TAFDC& FS) của một cô client người Việt, có hai con nhỏ, cuộc review hàng 6 tháng chỉ có mục đích hỏi xem cô này có thay đổi gì vể lợi tức (income), hay có đi là việc gì thêm không (earned income), sau khi buổi review khoảng 30 phút chấm dứt, cô ta về và ra bãi đậu xe. CBĐ đang viết narrative (ghi chú buổi review) trong hồ sơ, đặc biệt Narrative ghi chú nhận xét của worker sẽ ở đó suốt đời, và không ai thay đổi, hay delete lời lẽ đã viết được hết. Khi viết xong, tôi chợt ngó xuống dưới ghế cô khách này vừa ngồi, thấy một gói bọc kín, hơi lạnh khi cầm, CBĐ nghĩ cô client để quên, bèn lật đật mang ra bãi đậu xe đưa trả lại, cũng may cô ta mới lên xe. CBĐ đưa cô ta, nói cô để quên. Cô ta cười, nói nhỏ, có ký tôm lạnh, biếu anh làm quà. Tôi nhăn mặt, nói “Cô mang về giùm, chúng tôi có lệnh, không được nhận bất cứ gì của client cả. Rồi nói vui “Lần tới, nếu cô vi phạm, tôi sẽ đóng hồ sơ của cô,” nói cho mạnh miệng, tôi chẳng biết đóng hồ sơ bằng luật nào trong trường hợp tương tự. Tuy nhiên, tôi cũng cảm ơn cô đã nghĩ tới tôi.

Thế đấy, người Việt Nam mình hay quà cáp, người Mỹ, trái lại không bao giờ làm việc này. Tôi thích làm việc với client Mỹ hơn, cũng may, tôi chỉ có khoảng 5 clients người Việt mà thôi. Một lần khác, một client hưởng FS, tôi biết ông này là một sĩ quan HO như tôi, mỗi lần thường nói dăm ba câu chuyện, có lần, ông ta mang theo một quyển báo tiếng Việt, sau khi review xong, ông ta đưa tôi, và nói “Anh giữ lấy mà đọc, chỗ anh không có báo tiếng Việt đâu.”  Tôi nhận và cảm ơn, nhưng khi cầm tờ báo lên tay, một tờ giấy $100 rớt ra. Tôi hoảng hốt, trả lại và gay gắt trách anh ta “Anh làm như vầy là không được, liên lụy cả tôi và anh,” tôi không nói thêm về luật lệ như thế nào. Thế đấy, hai người này sở dĩ đưa quà cáp vì theo luật, họ phải báo cho tôi biết họ có việc làm, một cô làm nail, một ông HO làm tiền mặt (Cash under table). Nhiều khi worker biết, nhưng không truy hỏi và điều tra gì, Worker không làm việc của một điều tra viên để tìm ai làm tiền mặt mà không báo cáo, trừ trường hợp nhận thư tố cáo trực tiếp.

Tóm lại, Joe Biden là một phó tổng thống, ông này là bình phong cho con lãnh được những việc làm béo bở của nước ngoài. Đối với hệ thống hành chánh Mỹ, rõ ràng là trường hợp phạm lỗi Conflicts of Interest. Joe Biden phải chịu trách nhiệm về việc làm sai trái này. Tất nhiên, một chính trị gia lâu năm như Joe Biden phải biết hơn ai hết về luật lệ, ông ta có thể luồn lách để tránh bị truy tố, nhưng ngay bây giờ việc này lại đụng đến một tổng thống tại vị, Trump phải đánh tới cuối cùng, vì nếu Joe Biden vô tội, Trump bị tội lạm dụng quyền lực để trấn áp đối thủ chính trị. Tội này có thể làm mất ghế Tổng Thống.

CBĐ nói tiếp về tranh cử, người thứ ba trong danh sách ứng cử viên sáng giá là Bernie Sanders, tuy nhiên, ông này vừa bị một stroke, nhồi tim, khiến phải  nghỉ vài ngày nằm bệnh viện. Ông ta đã được bác sĩ đưa vào mạch máu hai ống thông để máu chạy điều hòa, và hiện còn nghỉ tại nhà. Một người già ở lứa tuổi 78, vừa qua, ông ta đã tuyên bố, nghỉ vài ngày, sẽ tiếp tục làm việc. Bernies làm việc, đây là chuyện khôi hài, vì suốt mấy mươi năm là TNS một tiểu bang Vermont, thử hỏi, ông ta làm được gì, đưa ra được bao nhiêu dự luật. Ông ta không làm gì để xứng đáng là một TNS thâm niên trong quốc hội cả, chỉ trừ khi đi vận động tranh cử tổng thống mà thôi. Ông này và Joe Biden chắc không tồn tại tới ngày bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ (primary ) để được chọn làm đại diện cho phe Dân Chủ. Một khía cạnh khác, ban vận động tranh cử của Joe Biden đã âm thầm đóng website chuyên vận động tiền bạc trong giới sinh viên, đây cũng là một triệu chứng cho thấy con đường Joe Biden càng ngày càng ngắn, có thể chấm dứt nay mai. Ứng cử viên Kamala Harris, người dẫn đầu khi khởi sự, từ từ tuột hậu, và đang gặp khó khăn tài chính. Tóm lại chúng ta có thể thấy Warren đang dẫn đầu cuộc đua của Dân Chủ.
Giờ này chuyện quan trọng, ai cũng muốn biết là liệu Dân Chủ có thể truất phế (impeach) Trump được không?  Theo lời tuyên bố của Trump, ông ta cho đây không phải là đàn hặc mà là một cuộc đảo chính (coup), vì Dân Chủ không theo luật lệ và diễn tiến theo Hiến Pháp Mỹ. Bà Pelosi tuyên bố Hạ viện sẽ điều tra để truất phế Trump, và làm một cách cấp bách. Đảng Dân Chủ dựa vào điều nào để truất phế. Pelosi theo báo cáo của Adam Schiff ủy ban tình báo của Hạ viện, và Schiff theo bản báo cáo của một người gọi là WhistleBlower – người thổi còi, đưa tin rằng Trump đã nói chuyện điện thoại với tổng thống mới đắc cử của Ukraine để yêu cầu ông này điều tra sự kiện thông đồng tham nhũng (Corruption) giữa Joe Biden, Hunter Biden trong vụ cách chức công tố viên đang điều tra công ty năng lượng có Hunter trong ban diều hành công ty (board of director). Hành Pháp, tòa Bạch Ốc đã gửi cho Pelosi bản phản kháng và không chịu thi hành lệnh xét hỏi về việc này. Trump nại cớ, đòi hỏi Pelosi phải tổ chức bỏ phiếu toàn Hạ viện, chứ không thể nói suông là bao nhiêu dân biểu ủng hộ hay chống đối việc đàn hặc này. Ông ta lấy lịch sử để chứng minh.

Trong vụ Bill Clinton và Richard Nixon, Quốc hội phải bỏ phiếu. Vụ Nixon tỉ số bầu 410-4 (số lớn là số dân biểu đồng ý điều tra Nixon). Vụ Bill Clinton tỉ số 258-76 (số lớn là số dân biểu đồng ý điều tra impeach). Tới vụ Trump, Pelosi nói không cần bỏ phiếu, điều này rõ ràng là Pelosi dùng áp lực của Speaker of the House (Chủ tịch Hạ viện) để áp bức Tổng Thống.

Cho tới hôm nay, Trump không thi hành lệnh trao tờ in cuộc nói chuyện điện thoại giữa hai tổng thống Ukraine và Trump. Judy Giuliali, luật sư của Trump không thi hành lệnh tương tự của quốc hội, ông này nêu lý do, với tư cách luật sư riêng, ông ta phải điều tra để  bênh vực thân chủ của ông (tức là việc riêng), ông ta không nhận lệnh của Trump làm việc này vì vụ Trump điều tra Joe Biden.

Ông Mike Pompeo, Bộ trưởng Ngoại giao cho rằng, với quyền hạn của một tổng thống, ông Trump có quyền yêu cầu lãnh tụ nước ngoài điều tra về việc tham nhũng (corruption) giữa người Mỹ (Joe Biden) và Ukraine, và Trung Cộng. Như vậy, việc đàn hặc đã bị ngừng ngay bước đầu tiên vì Pelosi không tổ chức bầu cử lấy ý kiến, mà chỉ nói trống không là có 220 dân biểu đồng ý truất phế Trump (nói nhưng không có phiếu bầu, không linh).

Điều thứ hai trong vụ impeach này là, phe Cộng Hòa cho rằng, không thể nào đàn hặc một tổng thống chỉ qua những cuộc nói chuyện trên điện thoại, và ngay cả những bản báo cáo của Adam Schiff, ông ta đã bịa đặt lời đàm thoại, vì việc này Trump đòi hỏi quốc hội bãi nhiệm Adam Schiff, vì nói dối trắng trợn cuộc đàm thoại giữa hai lãnh tụ Ukraine và Mỹ.

Điều thứ ba, khi chỉ có tờ báo cáo của WhistlBlower, Dân Chủ tố cáo Trump dùng quyền lực tổng thống để đàn áp ứng cử viên đối thủ. Trump đã chơi ván bài úp thành mở, Trump đã tống thêm một đạp nữa là “Yêu cầu Trung Cộng điều tra vụ corruption bạc tỉ giữa Joe Biden, Hunter Biden và một công ty của Trung Cộng, Hunter đã được làm trong Board Director của một công ty hay ngân hàng của Trung cộng chỉ hơn một tuần sau Hunter tháp tùng Biden trong chiếc Air Force Two.” Đây là đòn độc để tránh đòn của Dân Chủ cho rằng Trump áp dụng thế chính trị để đàn áp đối thủ. Trump họp báo, bạch văn, tuyên bố “Trong việc kêu gọi điều tra Joe Biden, Trump không hề nghĩ tới chính trị (Politic) mà chỉ thuần túy kêu gọi hai nước Ukraine và Trung Cộng điều tra việc làm của Joe Biden, xem ông ta có lợi dụng chức vụ phó tổng thống Mỹ để kiếm lợi cho con mình (corruption) và (conflicts of interests), vào những công việc béo bở tại hai nước này hay không.  Bằng cách này, Dân Chủ không thể buộc tội Trump trong kế hoạch ban đầu, khoảng thời gian im lặng mấy ngày gần đây, là Pelosi sẽ làm thế nào để đàn hặc (impeach inquiry) mà không phải bỏ phiếu trước hạ viện.

Theo nhận xét chung, không thể nào không bỏ phiếu mà được, mà bỏ phiếu thì  không biết kết quả chắc ăn hay không, và lại mất thời gian tính, lúc đó ứng cử viên Joe Biden sẽ có thể phải drop out, từ bỏ cưộc chơi. Nên nhớ đảng Dân Chủ đặt vốn vào cây bài Joe Biden hơn cây bài Elizabeth Warren khi đương  đầu chung cuộc giữa hai đại diện Dân Chủ và Cộng Hòa. Chúng ta phải chờ xem, đây là ván bài định mệnh của Trump, của Pelosi, của Joe Biden và của cả nước Mỹ.

Những ai nghi ngờ khả năng ứng biến chính trị của Trump đều đã thấy, khi yêu cầu Trung Cộng điều tra Joe Biden, TT Trump đã biến cuộc chiến về chính trị, thành cuộc điều tra về lạm dụng quyền hành của Joe Biden, một việc làm hiến pháp Mỹ cho phép, khác với việc dùng quyền lực tổng thống để áp lực đối thủ chính trị, một việc làm bị cấm đoán bởi hiến pháp, mà hậu quả có thể bị đàn hặc. Một lối thoát ngoạn mục trong ván bài một mất, một còn của TT Trump.

CBĐ cảm ơn quý vị
Phạm Văn Lương

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*