Chuẩn bị chiến tranh để chống chiến tranh

Đại-Dương:Từ ngàn xưa loài người đã biết Chuẩn bị chiến tranh để Chống chiến tranh.

Vậy mà, chiến tranh cứ xảy ra vì lòng tham vô đáy của giới cầm quyền hoặc lãnh tụ muốn khoác áo Ông Bụt. Căn bệnh này của nhân loại chưa có thuốc nào chữa khỏi, nên các dân tộc không ngớt rơi vào hoàn cảnh giết nhau cho tới khi kiệt sức mới kêu gào hoà bình.

Sau khi Liên Xô suy vi và tan rã năm 1991, Hoa Kỳ trở thành độc tôn có bổn phận duy trì nền hoà bình thế giới, cứu khổn phò nguy. Nước Nga chỉ còn danh hiệu Siêu cường hạt nhân. Bom hạt nhân khủng khiếp hơn trái bom nguyên tử do Hoa Kỳ thả xuống nước Nhật năm 1945. Từ đó, mọi việc xảy ra trên thế giới đều do Siêu cường duy nhất Hoa Kỳ cai quản. 

Tears in the rain for last prince of Camelot - Independent.ie

Clinton – Bush – Obama – Biden…

Siêu cường hạt nhân Nga đang lo bình định các sắc tộc và cải tổ nền kinh tế xộc xệnh không còn là mối lo cho Mỹ.

Vụ khủng bố 911 tại Hoa Kỳ vô cùng bất ngờ và chạm đến tự ái của siêu cường duy nhất nên trên 60% người Mỹ và đa số Lưỡng viện Quốc hội muốn tiêu diệt Tổ chức khủng bố Al Qaeda. Tổng thống George W. Bush (2001-2009) đã dùng dao mổ trâu để giết gà nên chiến tranh kéo dài làm hao tài tốn của mới tạm ổn để rút quân khỏi Iraq.

Liên danh Barack Obama-Joe Biden mang nhành ô liu thay W. Bush, nhưng, do thiếu kiến thức quân sự nên sa lầy tại Iraq, Syria, Afghanistan suốt hai nhiệm kỳ (2009-2017) rồi bỏ của chạy lấy người khi Nhà nước Hồi giáo Tự xưng (ISIS) đánh tan 4 sư đoàn thiện chiến của Iraq, làm chủ 3 thành phố lớn của Iraq. Xây dựng Thủ đô Nhà nước Hồi giáo Thế giới tại Syria.

Obama hỗ trợ cho Palestine gây chiến với Israel, đồng minh chí cốt và duy nhất của Mỹ tại Trung Đông khiến cho bài toán Trung Đông thêm rắc rối.

Obama tài trợ cho phiến quân Hồi giáo lật đổ Tổng thống Syria, Bashar al-Assad tạo điều kiện cho Nga nhảy vào làm chủ chiến trường.

Obama giao cho Ngoại trưởng Hillary Clinton vận động phong trào lật đổ một số chính phủ ở Trung Đông để xây dựng thể chế dân chủ đã trở thành bãi chiến trường nhiều năm. Cuối cùng, Trung Đông vẫn do những nhân vật độc tài cầm đầu.

Obama tuyên bố chiến trường A Phú Hãn cần phải đánh nên điều động khoảng 100,000 quân đến đó làm nhiệm vụ bình định nông thôn khiến Taliban ngày càng lớn mạnh và hoành hành.

Ứng viên Donald Trump cam kết sẽ làm cho Hoa Kỳ Vĩ đại Trở Lại nên sau khi trở thành Tổng thống Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ thứ 45 đã giúp Iraq thu hồi các thành phố bị Nhà nước Hồi giáo Thế giới (ISIS) chiếm. ISIS bị tiêu diệt, Thủ đô của ISIS ở Syria bị san bằng và thủ lãnh bị sát hại. Iraq khôi phục hoạt động bình thường. Chiến tranh Trung Đông hạ nhiệt.

Trump đàm phán với Taliban để rút quân khỏi Á Phú Hãn với các điều khoản cụ thể mà chưa ấn định ngày giờ. Khi Taliban tráo trở đã bị Tổng thống Trump cho phép ném một trái “Bom Mẹ” làm chết gần 200 tay súng buộc Taliban riu ríu trở lại bàn đàn phán với điều kiện chi tiết và rõ ràng của Hoa Kỳ.

Cựu Giám đốc Cơ quan tình báo Mỹ, John Ratcliff tiết lộ về cuộc thảo luận kế hoạch rút quân khỏi A Phú Hãn được Tổng thống Trump lưu ý về cuộc rút lui nhục nhã khỏi Việt Nam năm 1975. Vì thế, Tổng thống nhắc chúng ta phải làm bất cứ điều gì cần thiết để rời đi một cách an toàn, trật tự và trang nghiêm. Chúng ta sẽ rời đi theo các điều kiện của mình, hoặc chúng ta sẽ ở lại”.

Tân Tổng thống Joe Biden chỉ huy cuộc triệt thoái khỏi A Phú Hãn một cách vội vàng, vô-tổ-chức nhất trong Quân sử Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ. Các đồng minh không được thông báo nên rất tức giận, họ phải tự giải thoát kiều dân mà không có ai bị kẹt lại trong khi gần cả ngàn người Mỹ bị bỏ lại phía sau.

Tổng thống Donald Trump “chủ chiến” mà suốt thời gian 4 năm đã không gây cuộc chiến nào, còn kết thúc ba cuộc chiến ở Iraq và Syria, A Phú Hãn cũng giúp 5 nước Hồi giáo Trung Đông và Châu Phi ký Hiệp ước Abraham với Israel năm 2020. Israel đã ký Hiệp ước Hoà bình với Ai Cập năm 1979 và Jordan năm 1994 rồi ngưng. Trump và Taliban đã đạt được thoả ước rút quân. Chưa có vị Tổng thống Hoa Kỳ nào mà không tạo ra một hoặc vài cuộc chiến tranh với ngoại quốc, ngoại trừ Trump.

Một cuộc thăm dò gần đây của Harvard-Harris cho thấy 62% người Mỹ tin rằng Nga sẽ không xâm lược Ukraine nếu Donald Trump vẫn ở trong Phòng Bầu dục.

Thực tế: Nga xâm lược Georgia vào năm 2008 thời Tổng thống vịt què George W. Bush. Chiếm Crimea vào năm 2014 thời Tổng thống Obama. Xâm lược Ukraine lúc Biden làm tổng thống.

Nga không chiếm lãnh thổ từ bất kỳ nước láng giềng nào khi Tổng thống Donald Trump tại chức.

Tổng thống Donald Trump ra lệnh giết tướng khủng bố Iran Qassem Soleimani bằng tên lửa Hellfire bị Ứng viên Joe Biden lên án “một động thái leo thang cực kỳ nghiêm trọng đưa chúng ta đến bờ vực của một cuộc xung đột lớn trên khắp Trung Đông”. Tình hình Trung Đông vẫn không xáo trộn chứng tỏ Biden mù tịt về chiến thuật “răn đe” để ngăn ngừa chiến tranh mà chỉ có những cao thủ bản lĩnh mới biết sử dụng.

Cả thế giới ai cũng biết Joe Biden chuyên nghề khoác lác và nói bậy mà một lần nữa đã minh chứng sau khi hết bài diễn văn soạn sẵn tại Ba Lan ngày 26/03/2022. Biden cương ẩu “Ơn Chúa, người đàn ông này (Putin) không thể nắm quyền” đã bị Phát ngôn viên của Điện Cẩm Linh, Dmitry Peskov sửa lưng “Việc này không phải do ông Biden quyết định. Đó là sự lựa chọn của người dân Liên bang Nga”.

Biden từng gọi Putin là “tên đồ tể, phạm tội ác chiến tranh” khiến nhiều nguyên thủ quốc gia phải xa lánh thái độ quá khích trong ngoại giao.

Chính phủ Mỹ và Quốc hội chới với nên lo tìm cách dập đám cháy do Biden tạo ra.

Chiến lược Răn đe của một siêu cường chỉ có tác dụng khi nó chứng minh ưu thế toàn diện. Vì thế, sau khi làm chủ Toà Bạch Ốc, Tổng thống Donald Trump lập tức khôi phục sức mạnh tiềm tàng của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ đã bị tàn phá suốt 8 năm cầm quyền của Barack Obama-Joe Biden.

Nền kinh tế ọp ẹp của Hoa Kỳ bùng lên nhờ các biện pháp buộc các công ty Mỹ phải hồi hương để phục vụ sản xuất, các công ty đa quốc cũng nườm nượp thâm nhập thị trường tiềm năng Mỹ. Hoặc họ rút khỏi Hoa Lục để tránh bị Trump đánh thuế cao.

Trump tăng thuế quan lên hàng hoá sản xuất tại Trung Cộng, ban hành các biện pháp chống kiểu kinh doanh không phù hợp với quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), dùng biện pháp thuế quan để cạnh tranh với Trung Cộng. Nền Kinh tế Mỹ bùng phát tức thời làm cho Trung Cộng phải lo chống đỡ liên tục.

Chính sách tự túc năng lượng không những giúp Hoa Kỳ thoát khỏi sự kìm kẹp của Tổ chức Các Quốc gia Xuất Cảng Dầu hoả (OPEC) mà còn trở thành quốc gia hàng đầu về khí đột thiên nhiên. Hoa Kỳ liên kết với Ả rập Saudi làm chủ giá nhiên liệu hoá thạch trên thế giới.

Trump đòi hỏi các đồng minh Châu Á và Châu Âu phải tăng chi phí quốc phòng đúng theo cam kết chung nhằm tạo ra sức mạnh răn đe hữu hiệu.

Trump rút khỏi các hiệp ước kinh tế, khí hậu, nguyên tử mà người tiền nhiệm đã ký (Quốc hội Mỹ chưa phê chuẩn).

Trump yêu cầu Liên Hiệp Châu Âu (EU) ngưng xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga mà nhận khí đốt thiên nhiên từ Hoa Kỳ.

Tể tướng Đức, Angela Merkel chống đối bị Trump cấm vận nên đường ống dẫn khí từ Nga phải tạm ngưng.

Ngày đầu trong Toà Bạch Ốc, Tổng thống Biden đã ký lệnh ngưng đường dẫn dầu Keystone XL từ Gia Nã Đại tới Vịnh Mễ Tây Cơ và cho phép nối lại việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 từ Nga tới Đức.

Chính quyền Joe Biden-Kamala Harris mất tư thế răn đe tạo điều kiện cho Tổng thống Vladimir Putin mở cuộc xâm lăng Ukraine gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị, quân sự, kinh tế trên thế giới.

Donald Trump giương cờ Chiến Tranh để gìn giữ hoà bình thế giới.

Joe Biden vác cờ Hoà Bình mà nhân loại đang rơi vào hoàn cảnh chiến tranh phi nhân chưa có lối thoát.

Đại-Dương