CHÙA HƯƠNG ĐẠO KÍNH MỪNG PHẬT ĐẢN 2022

 VÀ LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ XÂY DỰNG THẮNG TÍCH “BẢO THÁP TÀNG KINH THÁNH ĐIỂN”

Thái Hóa Lộc: Fort Worth, TX.- Sau 26 năm kể khởi đầu ngày Chùa Hương Đạo được thành lập, từ một ngôi nhà nhỏ được mua lại của cư dân địa phương Fort Worth; tới mùa Phật Đản năm nay 2022 mang nhiều ý nghĩa khác thường trong một quang cảnh như mở hội lớn vì một sự kiện lớn được hơn một trăm Chư Tôn Đức Tăng Ni khắp thế giời về đây tham dự: LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ ĐẦU TIÊN XÂY DỰNG THẮNG TÍCH “BẢO THÁP TÀNG KINH THÁNH ĐIỂN”.

Bảo Tháp Tàng Kinh Thánh Điển gồm 840 Tháp lớn nhỏ lưu trữ toàn bộ lời dạy của Đức Phật Gotama và chư Thinh Văn Thánh Đệ Tử qua 3 Tạng Kinh Điển Kinh, Luật và Vi Diệu Pháp được chạm khắc trên hơn 3000 bia đá và các bản kinh đồng hoặc inox vàng bằng tiếng Pali Latin và 7 ngôn ngữ khác nhau: Tích Lan, Miến Điện, Thái Lan, Cao Miên, Lào, Anh Ngữ và tiếng Việt Nam trong khuôn viên 14 mẫu đất sau Chánh Điện Chùa Hương Đạo…Người sáng kiến và đề nghị công trình lớn lao này là Sư Tuệ Nhân, đệ tử của Hòa Thượng Thích Bửu Đức, Trụ Trì Chùa Hương Đạo. Trong lời phát biểu của Hòa Thượng Thích Bửu Đức đã nhắc lại lời nguyện của Sư Tuệ Nhân: “Vị đệ tử thiếu phước kém duyên nên sức học còn yếu kém và Giáo Pháp càng ngày càng mai một. Con rồi sẽ ra sao! Thế hệ sau này sẽ như thế nào. Với trăn trở đó nên con ấp ủ tâm nguyện phụng sự Giáo Pháp bằng cách đem cả cuộc đời công trình cho đến hơi thở cuối cùng hầu mong đền đáp sự trợ duyên của các Trưởng Lão Tôn Đức và miếng cơm manh áo của chư Phật tử bá gia, bá tánh trong suốt nhiều năm qua. Nghe vậy, con và các tăng Ni Phât tử trong Chùa Hương Đạo đều rất hoan hỷ với thông điệp chính chắn và to lớn này. Riêng bản thân con cũng dốc tâm nguyện đứng sau trợ duyên đệ tử con cho đến khi công trình thành tựu đại nguyện…”.

https://www.youtube.com/watch?v=sC9z0FKKpI4

 

Do đó, với sự tin tưởng tuyệt đối của Sư Phụ và với uy tín của Hòa Thượng Thích Bửu Đức đã được sự hưởng ứng của các vị lãnh đạo Phật Giáo khắp các châu lục về đây tham dự như một quyết tâm đưa dự án của Sư Tuệ Nhân khởi nguồn một cách tốt đẹp và nhiều hy vọng…

Chúng tôi xin tóm lược cuộc phỏng vấn của phóng viên Vũ Hoàng Lân Đài Bolsa TV với Sư Tuệ Nhân và các vị quan khách tham dự về ý kiến cũng như sự đóng góp cho công trình qui mô này.

Đầu tiên, chúng tôi ghi nhận lời trình bày của Sư Tuệ Nhân qua phỏng vấn của phóng viên Vũ Hoàng Lân (VHL): “Công trình này thật sự phải được sự đồng ý của Sư Phụ, ngài Bửu Đức.

Sau khi được Sư Phụ cho phép rồi Sư (cách xưng hô riếng của Sư Tuệ Nhân với phóng viên VHL) mới thực hiện tâm nguyện của mình. Công trình này sẽ cố gắng hết sức đề làm tròn phận sự mà Thầy Tổ đã giao phó. Mặc dù có nhiều việc thật, nhiều thứ phải làm. Một chương trình như vậy phải được sự hỗ trợ của nhiều vị Trưởng lão, Thầy Tổ và chư Phật tử rất là nhiều. Để có được như ngày hôm nay là do sự hưởng ứng, tình thương của tất cả của Chư Đức Tăng Ni Phật tử khắp nơi. Sư cố gắng làm tròn. Nói rõ hơn từ Sư tạo ra chương trình này thì Sư không bao giờ dám nhận.

Khi được VHL hỏi: “Sư có tâm nguyện với lời hứa là nếu kiếp này công trình không hoàn tất thì Sư sẽ quay trở lại đời sau tiếp tục?”.

Câu thắc mắc của anh chốc nữa đây Sư se đứng trước Tam Bảo phát lời nguyện và phát nguyện trước Chư Tôn Đức Phật tử hôm nay. Đúng, Sư có phát nguyện điều này. Hôm nay, trước Chư Tôn Đức Tăng Ni khắp thế giới Sư lập lại phát nguyện này!

Bất cứ công việc từ công trình cũng đều trở ngại tất cả không có việc nào cũng tốt đẹp cả. Vì lý do trở ngại đó nó sẽ vững tâm cho mình thêm chí nguyện, thêm nhẫn nại. Tuy chưa bắt đầu nhưng đã có nhiều trở ngại nhưng tình thương của quý ngài và quý Phật tử hỗ trợ nên không lo ngại nhiều. Nếu có trở ngại lớn lao như thế nào thì tâm nguyện vững chải sẽ vượt qua. Hơn nữa đây là tâm nguyện Sư muốn được thực hiện; vì vậy trong tương lai phải đối diện với nhiều chướng ngại hơn bây giờ gấp bội phần. Với số tiền 150 triệu Mỹ Kim dự trù cho công trình, lẽ dĩ nhiên Chùa Hương Đạo không thể nào lo được, một cũng không có để mà lo. Tuy nhiên, công trình này là công trình chung của Phật Giáo toàn thế giới, do đó chúng ta mới thấy Tăng của Tích Lan, Tây Tạng, Miến Điện, Cao Miên, Lào, Việt Nam. Các nước đều có ở đây. Sự hiện diện này cho thấy Tăng già thế giới đều góp vào công sức cho công trình. Do đó, ai có tâm nguyện giống như Sư thì đây không phải là công trình dành cho Chùa Hương Đạo mà cho Đạo Phật toàn thế giới. Công trình rất có ý nghĩa về Giáo Pháp. Một khi chúng ta có được nơi này, tất cả bá gia bá tánh khắp nơi đều có mặt nơi đây để tu tập, học hỏi biết thêm về Giáo Pháp. Thế hệ tương lai cũng có cơ hội biết thêm Giáo Pháp thật sự. Chính Sư trong kiếp hiện tại này cũng nhận mình là kém duyên thiếu phước. Giáo Pháp Đức Phật và Đạo Pháp lúc này là thời mạt pháp rồi thì thế hệ tiếp theo như thế nào! Đó là tại sao Sư tâm nguyện muốn làm đề thế hệ mai sau tìm về Giáo Pháp đích thực. Chương trình này rất to tát. Đây không phải là công trình dành riêng cho tham quan, du lịch nhưng đây có thể nói là kỳ công khi viên mãn chúng ta sẽ tổ chức chương trình lớn qui mô như Khóa Tụng Kinh Tam Tạng. Không những Chư Tôn Đức Tăng Ni, Phật tử trợ duyên và còn được sự đồng tình ủng hộ của chính quyền địa phương…

Chúng tôi ghi nhận 3 nhân vật quen thuộc tại địa phương cũng gắn liền với Chùa Hương Đạo từ lâu với 3 phương vị khác nhau là Thị trưởng thành phố Haltom City Trương Minh Ẩn, Chủ nhân Bến Thành Plaza – Nguyên Lợi và Giám Đốc Luraco ca sĩ Lê Thành.

Thị trưởng Trương Minh Ẩn: Sau khi qua Mỹ không lâu đã ổn định đời sống về công ăn việc làm; tôi là người đã xây 4 ngôi chùa. Ngôi chùa đâu tiên là Tự Viện Liên Hoa và ngôi chùa Hương Đạo là thứ hai. Trong khi xây chùa tôi bị té từ 18 feets nằm 3 ngày nhưng không chết vì nhờ ơn Phật phù hộ và sau đó tiếp tục…

Cách nay 10 năm, ngôi chùa đã lớn nhất tại địa phương từ một ngôi nhà mục nát tại địa phương. Và cuối cùng mảnh đất nơi đây trở thành Thánh địa. Sư Bửu Đức trụ trì có thề nhìn chuyện xảy ra trong tương lai.

Tôi tin nơi đây trở thánh Thánh địa của Phật giáo. Hiện tại người lo công trình trình này là đệ tử trước đây của tôi. Tôi là Liên Đoàn Trưởng Phật Tử và Sư Tuệ Nhân là Đoàn Trưởng phật tử trước khi xuất gia. Nhưng từ nay tôi biết được tâm nguyện này của Sư Tuệ Nhân tôi rất khâm phục và tự nguyện những gì có thể đóng góp vào công trình to lớn vĩ đại này.

Chủ nhân Bến Thành Plaza -David Đặng:Chúng tôi về Texas năm 1997 từ Nam California. Một năm sau có cơ duyên quen với chùa Hương Đạo. Một số Phât tử lúc bấy giờ cũng là nhân viên của tôi. Chúng tôi gắn bó với chùa Hương Đạo hơn hết. Tôi là người Phật tử nên hôm nay rất vui mừng khi có một công trình lớn lao sắp diễn ra tại khu vực này. Chúng tôi rất ngưỡng mộ sáng kiến vĩ đại của quý Thầy ở đây. Chúng tôi nguyện sẽ giúp đỡ mọi phương tiện đề có thể việc xây dựng hoàn tất được mỹ mãn. Con số 150 triệu Mỹ kim rất lớn, vật liệu tăng giá rất đắt. Nếu năm 2017 có thể giảm được 40%. Năm năm hay 10 năm không thành vấn đề, mình có thề xây dựng theo từng giai đoạn tùy khả năng có được. Chúng tôi nghĩ tâm nguyện của quý Thầy công trình sẽ đạt được. Nhân dịp này, chúng tôi cũng xin kêu gọi quý Phật tử đồng hương góp một bàn tay, mỗi người một viên đá, mỗi người môt viên gạch cũng được. Bến Thành Plaza chúng tôi cũng sẽ thư avo71i Thầy đặt 01 cái thùng ở chợ trong thời gian sắp tới đây đề chúng tôi trích 5% số tiền sale gây quỹ cho công trình. Khi quý vị đi chợ bỏ hóa đơn vào thùng; cuối tháng với sự chứng kiến của đại diện chùa khui thùng và số tiền 5% sẽ gửi về Chùa.

Khi được hỏi về tình trạng sinh hoạt chùa tại địa phương, ông David Đặng nghĩ rằng chùa tại địa phương này quá nhiều gây chia rẽ Phật tử. cần phải thực hiện công trình lớn như chùa Hương Đạo thì Phật tử vui vẻ đoàn kết hơn. Hơn nữa điều này làm vẻ vang Phật giáo của chúng ta nơi xứ người. Chúng tôi rất ngưỡng mộ ý kiến và xây dựng công trình này.

Giám Đốc Luraco, ca sĩ Lê Thành:Đặc biệt hơn ở quê nhà, người Việt ở Mỹ được tự do tín ngưỡng. Đó là một điều may mắn. Những nước có khả năng nhưng không được may mắn, không được phép làm. Đề có một buổi lễ như thế này là công sức của nhiều người và là tâm nguyện của rất nhiều người. Hôm nay được như thế này, công sức của tôi chỉ là hạt cát rất nhỏ trong cái đại dương mênh mông. Công sức to lớn đó phải nói đến Sư Trụ trì cũng như Sư Tuệ Nhân và các vị cao tăng khác.Hôm nay có hơn 100 vị Cao tăng khắp thế giới về đây tham dự buổi lễ đặt viên đá đầu tiên là điều rất vinh dự cho Phật tử Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung.

Một Chùa Hương Đạo không thể thực hiện công trình to lớn có tính cách quốc tế này. Chắc chắc Chùa cũng kêu gọi lòng hảo tâm và sự đóng góp của khắp thế giới. Thầy Bửu Đức và Sư Tuệ Nhân tin tưởng công trình sẽ được hoàn thành vì công trình này cho cả thế giới. Mỗi người mỗi viên gạch, chúng ta sẽ thực hiện được. Chùa Hương Đạo sau này không chỉ riêng gì Phật tử mà cả du khách một lần đến để tham quan và tìm hiểu thêm vì đây là công trình văn hóa vượt xa vấn đề tín ngưỡng. Do đó, mọi người từ vị Thị trưởng, nhân viên thành phố đều ủng hộ. Có thực mới vực được đạo! Chúng ta phải có kinh phí tài chính đề hoàn tất công trình sớm nhất. Sự phát tâm của các cơ quan truyền thông là nhịp cầu tạo điều kiện để mọi người cùng phát tâm cho công trình. Cầu chúc mọi sự đều tốt đẹp viên mãn.

Trong buổi lễ có nhiều vị tham dự phát biểu, chương trình rất dài do hai MC Bích Vân phụ trách chuyển ngữ và MC Tâm Duyên (Ngọc Đan Thanh) phụ trách Việt ngữ. Cuối cùng là nghi thức lễ đặt viên đá đầu tiên thật công phu. Những viên đá màu trắng chuyển từ các Cao tăng được Sư Tuệ Nhân và một vị sư khác đặt vào vị trí theo sơ đồ qui định.

Chương trình đã hoàn toàn tất một cách viên mãn và bắt đầu một ngày mới, một Thánh Địa mới bắt đầu tại đây.

Thái hóa Lộc tổng hợp