Chủ tịch Hạ viện Pelosi và chuyến đi Đài Loan đầy kịch tính

Thái Hóa Lộc : – Chuyến công du Á Châu lần này của bà Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ là chuyến để đời trong cuộc đời sự nghiệp chính trị khi quyết định ghé lại quốc đảo Đài Loan. Nhiều nhà nhận định chính trị, một số cơ quan truyền thông  người Việt tỵ nạn còn quả quyết  chuyến đi không bao giờ được thực hiện nhất  là sau buổi nói chuyện trực tuyến giữa Chủ tịch Đảng Cộng Sản Tập Cận Bình và Tổng Thống Hoa Kỳ vào Thứ Năm ngày 28 tháng 7 năm 2022 trước chuyến đi vài ngày của bà Nancy Polosi.

Phản ứng đầu tiên chuyến đi khi bà Nancy Polosi có ý định ghé Đài Loan, là về phía Trung Cộng đã lớn tiếng cảnh báo nhân vật lãnh đạo đứng hàng thứ ba trong chính quyền Hoa Kỳ không được ghé Đài Loan nếu không muốn quan hệ Mỹ-Trung phải gánh chịu những “hậu quả rất nghiêm trọng”.

Chính sách “một Trung Quốc” đã lỗi thời | Tiếng Dân

Bà Pelosi và bà Thái…

Phản ứng gay gắt của Bắc Kinh tỷ lệ thuận với tâm trạng tức tối trước chủ trương cố hữu của Washington là duy trì một tình trạng “mơ hồ chiến lược” trên vấn đề Đài Loan trong cách đối phó với một nước Trung  Hoa duy nhất. Trong những ngày gần đây, từ khi báo chí Mỹ tiết lộ khả năng bà Nancy Pelosi có thể ghé thăm Đài Loan nhân vòng công du Châu Á, Bắc Kinh đã đánh phủ đầu bằng những lời cảnh báo liên tiếp về nguy cơ chuyến thăm đó có thể làm quan hệ Mỹ-Trung xấu đi thêm. lời lẽ của Bắc Kinh đặc biệt cứng rắn hẳn lên khi phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Cộng mang Quân Đội ra hù dọa Mỹ, khẳng định rằng: “Giải Phóng Quân Nhân Dân Trung Hoa sẽ không bao giờ ngồi yên, và Trung Cộng sẽ có những phản ứng kiên quyết và những biện pháp đối phó mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình”.

Một bài viết trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo đã nêu lên khả năng để máy bay bà Pelosi  hạ cánh xuống sân bay Đài Loan trong chuyến công du châu Á, đó sẽ là thời điểm châm ngòi cho thùng thuốc súng ở eo biển Đài Loan”. Theo AFP, Bắc Kinh sẽ coi chuyến ghé thăm Đài Loan, dù chỉ ngắn gọn, của chủ tịch Hạ Viện Mỹ là một hành động khiêu khích, vì bà hiện là một trong ba nhân vật cấp cao nhất của nhà nước Mỹ và là một trong những nhân vật nặng ký trong đời sống chính trị Mỹ. Phải trở ngược về năm 1997 mới thấy một chủ tịch Hạ Viện Mỹ khác thăm Đài Loan, cụ thể là ông Newt Gingrich, thuộc đảng Cộng Hòa.

Về trường hợp bà Pelosi, vấn đề khá rắc rối: Chủ tịch Hạ Viện là nhân vật chủ chốt trong đảng Dân Chủ của tổng thống Joe Biden, và khả năng bà ghé Đài Loan sẽ làm phức tạp thêm nhiệm vụ ngoại giao của Mỹ, vốn đang cố không làm cho quan hệ với Trung Cộng tồi tệ thêm. Tuần trước, trong cuộc trao đổi trực tiếp hiếm hoi với tổng thống Mỹ, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã kêu gọi TT Joe Biden là không nên “đùa với lửa”, trong lúc một phát ngôn viên ngoại giao Trung Cộng đã cảnh cáo rằng việc bà Nancy Pelosi ghé Đài Loan là một hành động vượt qua “lằn ranh đỏ”. Trong lúc đó, Nga lại ủng hộ Trung Cộng, cảnh báo Mỹ về chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi.

Hôm 2/8 lên tiếng hậu thuẫn Trung Cộng liên quan đến cuộc đối đầu về chuyến thăm sắp tới đến Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, với việc Moscow cảnh báo Washington rằng một chuyến đi khiêu khích như vậy sẽ đưa Mỹ đi đến đụng độ với Bắc Kinh…Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn nhưng trong khi đó, Tổng Thống Joe lại có lời tuyên bố không dứt khoát về mục đích chuyến đi ghé đảo quốc Đài Loan  của bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Polosi và cho rằng đó “không phải là ý kiến hay” trong khi phát ngôn viên an ninh quốc gia John Kirby của Tòa Bạch Ốc khẳng định sự phản đối của Trung Cộng là “vô ích và không cần thiết”…Như vậy mục đích của chuyến đi này là gì?

Nhiều nhà bình luận đã bày tỏ quan điểm trái chiều về chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Họ tranh luận về việc chuyến dừng chân của bà Pelosi sẽ mang đến nhiều rủi ro hơn hay nhiều lợi ích hơn cho Đài Loan. Bà Pelosi, cùng với một phái đoàn Quốc hội Mỹ, đã đến Đài Bắc vào cuối ngày thứ 3 (02/08) bất chấp những cảnh báo lặp đi lặp lại từ Bắc Kinh rằng họ sẽ thực hiện một loạt các hành động quân sự để đáp lại chuyến thăm.

Quyết định ghé qua  eo biển Đài Loan trong chuyến công du bình thường Á Châu của bà Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ  Nancy Polosi đã làm thế giới lên ruột như  thế chiến sắp xảy ra trong gan tấc. Mọi người lo âu và cầu nguyện là bà Polosi đừng tới Đài Loan dù với mục đích gì nhưng cuối cùng bà đã tới trên chiếc máy bay vận tải quân sự Hoa Kỳ vào đêm 2 tháng 8 năm 2022. Bà Pelosi khi đặt chân xuống sân bay Đài Bắc đã đưa ra lời tuyên bố công khai, lời cam kết chung của Đài Loan và Hoa Kỳ đối với các giá trị dân chủ khi đối mặt với nghịch cảnh. “Chuyến thăm của phái đoàn Quốc hội của chúng tôi tới Đài Loan tôn vinh cam kết kiên định của Mỹ trong việc hỗ trợ nền Dân Chủ sôi động của Đài Loan,” bà Pelosi nói trong tuyên bố. “Các cuộc thảo luận của chúng tôi với giới lãnh đạo Đài Loan sẽ tập trung vào việc tái khẳng định sự ủng hộ của chúng tôi đối với đối tác của chúng tôi và thúc đẩy các lợi ích chung của chúng tôi, trong đó có việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Sự đoàn kết của Hoa Kỳ với 23 triệu người dân Đài Loan ngày nay quan trọng hơn bao giờ hết, khi thế giới phải đối mặt với sự lựa chọn giữa chế độ chuyên quyền và nền dân chủ.”. Điều này cho thấy bà Polosi không có lý do dựa trên chính sách “một Trung Hoa” đã lỗi thời của Hoa Kỳ!

Chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện tới Đài Loan đã được lên kế hoạch từ hồi tháng Tư khi bà dự kiến đến thăm Đài Bắc. Tuy nhiên, bà đã không thể thực hiện được chuyến đi do bị nhiễm COVID-19 vào phút chót. Sau đó, ĐCSTQ đã biến chuyến đi này thành một thứ gì đó như một hồi trống trận và đã đưa ra một số lời đe dọa ngày càng hiếu chiến đối với Đài Loan và Hoa Kỳ. Tương tự, các hãng thông tấn nhà nước Trung Cộng đã đưa lên mạng xã hội một danh sách dài các bài đăng mang tính khiêu khích và đôi khi là bạo lực về chuyến đi này. Đáng chú ý nhất là việc khích động quân đội Trung Cộng bắn rơi phi cơ của bà Pelosi. Trung Cộng càng khiêu khích, càng tấn công thì chuyến đi của bà Polosi càng có ý nghĩa vì thời điểm này rất thích hợp vai trò cùa bà Nancy Polosi có tính cách cứu nguy cho Đảng Dân Chủ vào kỳ bầu cử giữa kỳ sắp cận kề.

Cách Trung Quốc đáp trả chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi - Chuyển động Thị trường

Pelosi va Cơn thịnh nộ bằng hỏa lực của họ Tập

Trước khi bà Pelosi đến Đài Loan, nhà báo Thomas Friedman của tờ New York Times cho biết chuyến thăm như vậy là “hoàn toàn liều lĩnh, nguy hiểm và vô trách nhiệm”. “Đài Loan sẽ không an toàn hơn hay thịnh vượng hơn nhờ chuyến thăm hoàn toàn mang tính biểu tượng này, và rất nhiều điều tồi tệ có thể sẽ xảy ra”, ông Friedman viết vào ngày 01/08.

Chuyền đi này thật sự là liều lĩnh “Vì Đảng phải hy sinh” của bà Chủ tịch Hạ viện Polosi đã đem cả vận nước thách đố trước sự hung hăng của Trung Cộng. Chúng ta đủ thấy bản lãnh phi thường của Chủ tịch Hạ viện Nancy Polosi chỉ vì đảng Dân Chủ và lá phiếu sắp tới. Còn hơn ba tháng nữa cử tri Hoa Kỳ sẽ đến phòng phiếu quyết định vận mạng mình, bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày Thứ ba 8/11/22. Ba tháng nữa chức quyền Chủ tịch Hạ Viện có còn hay không khi lá phiếu nghiêng về Đàng Cộng Hòa? Cuộc chiến một mất một còn giữa hai đảng Cộng hoà và Dân chủ vô cùng quan trọng, vị trí Hành pháp do Tổng thống Joe Biden nắm giữ. Nhưng Lập pháp, người dân Mỹ có quyền thay đổi qua lá phiếu của mình. Từ trước đến nay, Hoa Kỳ đã nhiều lần phân chia quyền lực, khi một đảng tiến vào Toà Bạch Cung, thì đảng kia sẽ kiểm soát Quốc hội. Năm 2020, với tỉ lệ cách biệt nhỏ nhoi, đảng Dân chủ đã chi phối cả Hành pháp lẫn Lập pháp, điều này cũng thường xảy ra không có gì lạ. Từ năm 1857 đến nay đã xẩy ra 47 lần, trong đó đảng Dân chủ chiếm 22 lần và Cộng hoà 25…

Trong 35 năm sinh hoạt tại hạ viện, bà Polosi đã dính dáng rất gần với những biến cố lớn của lịch sử cận đại Mỹ, từ cuộc cách mạng bảo thủ của TT Reagan tới sự sụp đổ của các chế độ cộng sản Âu Châu, vụ 9/11 và các cuộc chiến chống khủng bố trong nước cũng như tại Afghanistan và Iraq, việc Mỹ có tổng thống da đen đầu tiên, thông qua Obamacare, dịch COVID, một lần đàn hặc Clinton, hai lần đàn hặc TT Trump.

Vai trò của bà chủ tịch hạ viện không phải là không quan trọng. Tin thời sự ồn ào bàn tán việc bà Pelosi dự tính đi viếng thăm Đài Loan. Chỉ mới là dự tính, chưa có quyết định gì chắc chắn. Vậy mà Trung Cộng đã hò hét hung hăng đe dọa cùng với biện pháp tương ứng để trả đũa. Tổng thống Biden đổ thừa là “Ngũ Giác Đài không hoan nghênh cuộc viếng thăm này của bà Pelosi”. Bà Pelosi, tự coi mình như ít nhất cũng ngang hàng với TT Biden (nhưng trên cơ Trump) đã mỉa mai hỏi lại “Không lẽ TT Biden sợ TC bắn rớt máy bay của tôi sao?”.

Cuộc khẩu chiến đã đẩy bà Pelosi vào tình trạng không thể không đi Đài Loan được nữa, vì không đi sẽ mang tiếng bị áp lực của TC phải rút lui. Và TC cũng ở trong thế phải trả đũa bằng cách này hay cách khác nếu không muốn mang tiếng là ‘cọp giấy’ chỉ giỏi hù dọa sảng mà thôi…Trong khi bà Pelosi có chương trình nghị sự với các quan chức Đài Loan thì bao quanh quần đảo này không khí chiến tranh chực chở sẵn. Quân Giải phóng Nhân dân (PLA), cho biết rằng họ sẽ tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật ở sáu vùng không gian riêng biệt trên tất cả các mặt của hòn đảo này.  Phi cơ của PLA đã băng qua Eo biển Đài Loan ngay sau khi bà Pelosi đến Đài Bắc hôm thứ Ba (02/08/2022), nơi mà ĐCSTQ đã quyết liệt phản đối bằng những lời đe dọa hành động quân sự.  Trong lúc 4 chiến hạm Mỹ, bao gồm 1 hàng không mẫu hạm, đã được bố trí ở vùng biển phía đông Đài Loan. Quan chức Hải quân Mỹ cho biết tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli cũng đang ở trong khu vực, nằm trong kế hoạch, xuất phát từ hải cảng San Diego bắt đầu từ đầu tháng 5. Một số phân tích gia quân sự khu vực nói rằng việc tăng cường điều binh vào thời điểm căng thẳng làm tăng nguy cơ tai nạn, ngay cả khi không bên nào muốn xung đột thực sự…

Mục đích chuyến đi của Chủ tịch Nancy không lớn nhưng hậu quả khó lường đang tới đối với Đài Loan vì thể diện của một nước Trung Hoa độc lập, một đất nước có chủ nghĩa dân tộc cực đoan! Thời gian sẽ trả lời.

Thái Hóa Lộc

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*