Chơn Tịnh: Thanh Minh trong Tiết tháng Ba…

Dallas, TX.- Buổi sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 04 năm 2018, bầu trời trong xanh nhiều nắng nhưng lại khá lạnh đối với những ngày bước vào cuối mùa xuân… bắt đầu của những ngày “tảo mộ” lễ Thanh Minh hàng năm ở các nghĩa trang. Những ngôi mộ được dọn sạch sẽ và những bó hoa được cắm rải rác kéo dài và nghĩa trang biến thành một vườn hoa muôn sắc… Nghĩa trang Restland bước qua năm thứ ba chương trình Đại Lễ Cầu Siêu Thanh Minh với sự khởi xướng và đề nghị anh Trần Lộc cùng sự chia sẻ đặc biệt của ông Mike Wilfong. Đại Lễ Cầu Siêu Thanh Minh cho vong linh quá vãng là một nét đẹp văn hóa Á đông và được khuyến khích ở tất cả mọi tôn giáo.

Chương trình bắt đầu quá giờ Ngọ, nắng đã lên khá cao nhưng cơn gió không ngừng phủ cái lạnh trên mọi người. Phần mở đầu cũng rất đặc biệt, nghi thức chào cờ, hát quốc ca Mỹ – Việt. Không đông đảo để mọi người nhận ra nhau: Anh Jason Lý chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Dallas, anh Hồ Văn Điền chủ tịch Cộng đồng hạt Tarrant, anh Nguyễn Hữu Duyệt Liên Hội Trưởng Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa, anh Nguyễn Đình Cơ Hội Trưởng Gia Đình Mũ Đỏ Dallas-Fort Worth, anh Trần Thái Hội Trưởng Hội Biệt Động Quân, Chị Nguyễn Hữu Đoan Trang Hội Trưởng Hội Phụ Nữ Quốc Gia Việt Nam và các đại diện cơ quan truyền thông – báo chí – phát thanh – truyền hình địa phương: VietFace Dallas 55.3, SBTN Dallas, VAE Live, báo Người Việt Dallas cùng nhóm thiện nguyện Cindy Hoàng và đồng hương tham dự. Chủ lễ và chứng minh cho ngày Đại Lễ Cầu Siêu Thanh Minh gồm có Chư Tôn Đức hai Chùa Bồ Đề Đạo Tràng và Chùa Đại Bi. Tất cả có 9 vị gồm Chư Tôn Đức được Thượng Tọa Trú Trì Chùa Bồ Đề Đạo Tràng mời. Hai vị Chủ tịch Cộng Đồng Dallas và Hạt Tarrant được anh Trần Lộc mời tham gia trong nghi thức mặc niệm.

Anh Trần Lộc mở đầu: “Đại cho Restland chúng tôi xin được mời quý Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức đến làm lễ cầu siêu cho các hương linh quá vãng mà thân xác đã mai táng tại đây. Tại nghĩa trang Restland đã có hàng ngàn ngôi mộ của người Việt mà không ít trong số đó là các cựu quân nhân VNCH đã bị tù đày CS và đến đây qua chương trình H.O.”.

Tiếp theo, Chủ tịch Cộng đồng Dallas Jason Lý cầu nguyện: “Xin cùng chúng tôi cầu nguyện cho các hương linh chiến sĩ VNCH đã bỏ mình vì lý tưởng bảo vệ miền Nam tự do trước làn sóng xâm lược của Cộng sản Bắc Việt. Cầu nguyện cho hương linh của hai triệu dân Việt là nạn nhân của cuộc chiến từ năm 1965 đến năm 1975. Cầu nguyện cho hương linh của nửa triệu người đã bỏ xác trong hành trình vượt biển – vượt biên đi tìm tự do.”

Chủ tịch Cộng đồng Hạt Tarrant Hồ văn Điền kết thúc lời cầu nguyện chung: “Chúng ta cùng cúi đầu cầu nguyện cho một tương lai tươi sáng, một nền chính trị dân chủ không Cộng sản của Việt Nam mai hậu. Cầu nguyện anh linh của những người đã khuất giúp anh em chúng tôi được nhiều khôn ngoan, dung khí và biết hy sinh hơn công cuộc xây dựng cộng đồng người Việt tại đây và khắp nơi trên thế giới. Những cộng đồng đầy sức sống và là chỗ dựa tinh thần, văn hóa và chính trị cho khối người Việt lưu vong và chọn Hoa Kỳ là quê hương thứ hai…”  

PHÚT CẦU NGUYỆN VÀ MẶC NIỆM BẮT ĐẦU!

Chương trình tiếp theo là cầu siêu hương linh quá vãng do Thượng Tọa Trụ trì Chùa Đại Bi Thích Giải Ngộ làm chủ lễ và phần Hiệp kỵ cúng cơm chư hương linh do Trụ trì Chùa Bồ Đề Đạo Tràng chủ tế.

Sau phần Hiệp kỵ, Thượng Tọa Thích Phước Hạnh được mời thuyết pháp về ý nghĩa lễ Thanh Minh trong văn hóa Việt. Trong dịp này, truyện Kiều của cố văn hào Nguyễn Du được nhắc lại cùng một số sự kiện văn học liên quan đề cập đến Thanh Minh. Sự liên hệ giữa người chết và người sống qua buổi lễ cầu siêu. Một câu hỏi được nói về sự hiện hữu của người chết qua đức tin và tâm linh của người sống…Bài thuyết pháp của Thượng Tọa Thích Phước Hạnh đã được nghiên cứu kỹ đã gợi lại cho người nghe một sự gần gũi hơn với người đã khuất.

Thời tiết đã không giữ chân người ở lại cho đến hết chương trình thông báo trước. Lạnh đã làm cho mọi người rụt rè từ lúc lấy thức ăn cho đến nhận quà tặng của ban tổ chức. Ban tổ chức khuyến khích một người mang về một bao gạo như một chút lộc gởi đến mọi người tham dự.

Lễ cầu siêu Thanh Minh năm nay đặc biệt xuất hiện nhiều lá cờ vàng dọc theo nghĩa trang… Đúng vào những ngày tháng 4 buồn – Ngày Quốc Hận năm thứ 43.

Chơn Tịnh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*