Chọn lựa nào hợp lý cho khu vực Châu Á

Đại-Dương: Tính tới ngày 27/11/2020, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn chưa được xác nhận trên phương diện pháp lý, mặc dù có vài thủ tục đang tiến hành tại Toà Bạch Ốc.

Nhưng, trong khu vực Ấn Độ Dương-Châu Á Thái Bình Dương đã diễn ra hai xu hướng rõ rệt: thương mại hàng đầu hoặc chủ quyền tối thượng.

Thoả ước Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)

Virus Vũ Hán đợt II đang hoành hành khắp thế giới làm cho các nền kinh tế ở Châu Á-Thái Bình Dương chịu thiệt hại.

Nhằm cứu nguy cho nền kinh tế suy sụp mà RCEP được ký kết hôm 15/11/2020 gồm 10 quốc gia trong ASEAN và Nhật Bản, Đại Hàn, Trung Cộng , Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan, trở thành một Thoả ước lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Bắc Kinh hài lòng vì đã chứng minh được: (1) Vai trò lãnh đạo nền kinh tế toàn-cầu-hoá. (2) Tầm quan trọng của Khối kinh tế Châu Á-TBD như một động cơ thúc đẩy nền kinh tế thế giới. (3) Tạo điều kiện thuận lợi cho Cộng đồng người Hoa bành trướng và nắm huyết mạch kinh tế.

Ngược lại, Nhật Bản, Đại Hàn, Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan muốn dùng RCEP vào hai mục đích: (1) Khai thác triệt để thị trường ASEAN mà không chỉ có Bắc Kinh hưởng lợi. (2) Xây dựng Chuỗi cung ứng toàn cầu làm giảm tham vọng độc quyền của Bắc Kinh.

Cộng đồng Kinh tế ASEAN hy vọng: (1) Tiếp nhận đầu tư tràn ngập. (2) Được chuyển giao kỹ thuật tiên tiến.

Thoả ước này không đề cập tới các nguyên tắc nhân quyền, lao động, bản quyền trí tuệ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nền kinh tế mạnh như Trung Cộng , Nhật Bản, Đại Hàn “khai thác triệt để tài nguyên nhân vật lực” của các “quốc gia yếu thế” hơn. Trung Cộng, Nhật Bản, Đại Hàn sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ các điều kiện dễ dãi trong RCEP.

Cạnh tranh giữa Trung Cộng, Nam Hàn, Nhật Bản sẽ làm cho các quốc gia Đông Nam Á (ngoại trừ Tân Gia Ba) trở thành thị trường tiêu thụ và phát triển “công nghệ làm thuê”.

Hôm 20/11/2020, Chủ tịch Trung Cộng, Tập Cận Bình tuyên bố “sẽ xem xét việc tham gia vào Thoả ước Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, CPTPP, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương”.

Tuyên bố của Tập Cận Bình có hai điều bất-hợp-lý: (1) Thương mại đa phương mà thiếu “có qua có lại” đã gây thiệt hại nghiêm trọng tới các nền kinh tế yếu. Các nền kinh tế yếu giao thương với Hoa Kỳ đều được thặng dư mậu dịch, nhưng, với Trung Cộng thì bị thâm hụt hoặc rơi vào bẫy nợ. (2) Bắc Kinh bẻ cong các quy định của của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để giữ lợi thế thương mại. (3) Rút kinh nghiệm từ RCEP sẽ giúp Bắc Kinh điều kiện cải tổ WTO theo hướng có lợi nhất cho Trung Cộng . (4) Sau khi củng cố lợi thế trong RCEP, Bắc Kinh sẽ gia nhập để thao túng và làm thay đổi các điều kiện của CPTPP nhằm phục vụ cho chiến lược kinh tế Trung Cộng  về lâu về dài.

Tham vọng làm chủ Biển Nam Trung Hoa bị đóng băng

Hiện thời, Bắc Kinh chưa đủ khả năng thống trị các nước khác bằng sức mạnh quân sự nên đẩy mạnh giải pháp kinh tế để hỗ trợ cho giải pháp quân sự. Các vụ đầu tư của Trung Cộng  vào các quốc gia Đông Nam Á đều nhắm tới các vị trí liên quan đến quốc phòng trọng yếu. Một số vụ đầu tư béo bở của Bắc Kinh tại Phi Luật Tân đều bị giới quân sự chống đối quyết liệt. Dân chúng Việt Nam chống đối dữ dội các vụ đầu tư của Bắc Kinh, nhưng, Hà Nội vẫn thông qua.

Hôm 24/11/2020, Indonesia đã chuyển Bộ tư lệnh Hạm đội Tác chiến Hải quân (Hải đội I) từ Thủ đô Jakarta tới Nhóm đảo Natuna, nơi thường xảy ra xung đột với chiến hạm, hải cảnh, ngư dân Trung Cộng. Hồi tháng 7-2020, Jakarta đã tổ chức cuộc tập trận 4 ngày với 24 chiến hạm trên Biển Nam Trung Hoa (SCS).

Rời Việt Nam ngày 22/11/2020 sau chuyến công du Phi Luật Tân và Việt Nam, Cố vấn An ninh Quốc gia, Robert O’Brien tuyên bố “Chúng tôi đã gửi đi ‘thông điệp hoà bình thông qua sức mạnh’ để răn đe Trung Cộng. Hoa Kỳ hậu thuẫn cho các bạn và không bỏ đi”. Hoa Kỳ cam kết ủng hộ Phi Luật Tân và Việt Nam bảo vệ chủ quyền và tài nguyên quốc gia với khả năng Chống tiếp cận/Chống xâm nhập khu vực (anti-access/area denial=A2/AD).

Stars & Stripes cho biết gói vũ khí trị giá 33 triệu đô la, bao gồm 100 hoả tiễn dẫn đường, 12 hệ thống ảnh nhiệt, 20 quả bom 500 pound, phi cơ trinh sát không người lái đã được Mỹ giao cho Philippines trong tuần đầu tháng 11-2020. Manila cũng nhận Khinh hạm (Khu trục hạm nhỏ), Chiến đấu cơ hiện đại từ Đại Hàn; và Phi cơ Giám sát (Surveillance aircraft), Chiến hạm Đa năng từ Nhật Bản. O’Brien cũng cam kết bảo vệ vùng tài nguyên thiên nhiên của các quốc gia duyên hải Đông Nam Á như từng hộ tống tàu thăm dò dầu khí của Mã Lai Á khỏi bị Tàu Khảo sát Địa chất HD-8 của Trung Cộng  quấy nhiễu hồi tháng 5-2020. Manila tuyên bố đơn phương khai thác tài nguyên ở Bãi Cỏ Rong (Reed Bank) thay vì hợp tác với Bắc Kinh. Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đại Hàn sẽ lần lượt trang bị (không hoàn toàn miễn phí) để các quốc gia duyên hải Đông Nam Á đủ khả năng A2/AD.

ASEAN united to sign RCEP within 2020

Trong bài “Trump, Biden, and the Obstacles to ASEAN Neutrality” đăng trên The Diplomat ngày 25/11/2020, Tiến sĩ Laura Southgate của Đại học Aston ở Anh Quốc chỉ trích Tổng thống Donald Trump làm suy yếu quan hệ khu vực khi bỏ qua Hội nghị Cấp cao Đông Á và ASEAN-Mỹ.

Các quốc gia Đông Nam Á muốn giữ vị thế trung lập, không tự lực chống Trung Cộng, kể cả lên án Bắc Kinh sau Phán quyết ngày 12/07/2016 của Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển (PCA) liên quan đến tuyên bố chủ quyền trên SCS của Trung Cộng  không phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) thì hội họp chỉ để chụp hình.

Bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền các quốc gia Đông Nam Á thuộc về trách nhiệm và nghĩa vụ của các dân tộc đó. Hoa Kỳ chỉ có thể trợ giúp một phần khi các nước đó chưa đủ khả năng, chứ không phải do người Mỹ bao giàn toàn bộ.

Chính quyền Trump tiến hành các vụ tuần tra đúng quy định của UNCLOS đã vạch trần và làm giảm hoạt động bành trướng, bá quyền của Trung Cộng  trên SCS. Ba cuộc tuần tra thời Obama ngầm công nhận chủ quyền các đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp!

Chính quyền Obama-Biden làm cho Phi Luật Tân mất quyền kiểm soát Bãi cạn Scarborough năm 2012; làm ngơ vụ Bắc Kinh điều động Giàn khoan HD 981 hoạt động trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Việt Nam; nhắm mắt để Trung Cộng  xây bảy đảo nhân tạo tại Trường Sa (Spratly Islands, Nam Sa) và quân-sự-hoá Biển Nam Trung Hoa. Bởi vì, trong lần gặp mặt riêng tư ở California hồi tháng 5-2013, Tổng thống Obama đồng ý chia đôi Thái Bình Dương với Tập Cận Bình.

Chính quyền Trump đã tăng cường hoạt động trên SCS không những làm gián đoạn chính sách bành trướng của Bắc Kinh mà còn đe doạ trực tiếp tới khả năng mở rộng ảnh hưởng của Bắc Kinh trên SCS.

Bộ Tứ (Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc Đại Lợi, Ấn Độ) đã thực sự hoạt động để bảo đảm khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đang thu hút sự hợp tác của Anh và Pháp khi họ dự trù điều động Hải đội Xung kích Hàng không mẫu hạm duy nhất đến hoạt động sáu tháng ở khu vực này kể từ năm 2021.

Hạm đội của Tân Gia Ba mạnh nhất Đông Nam Á vẫn thường xuyên tập dượt cùng các cường quốc biển trong khi Việt Nam được mời tham dự cuộc tập trận RIMPAC 2020 gồm có 20 Hải quân mà từ chối vì Hoa Kỳ huỷ bỏ lời mời Trung Cộng.

Số lượng Cận duyên hạm Tác chiến (Littoral Combat Ship, LCS) gia tăng thành một Hạm đội LCS đang hoạt động trên Biển Nam Trung Hoa, vào nơi nước cạn. Các chiếc LCS đồn trú thường trực tại Tân Gia Ba được trang bị hệ thống SSMM với 24 hoả tiễn HELLFIRE có thể tấn công các hoả tiễn, phương tiện bay đến gần. Hạm đội LCS ngày càng hữu hiệu trong việc trợ giúp các quốc gia duyên hải Đông Nam Á ở nơi nước cạn. Trong vòng tháng 8-2029, Hoa Kỳ đã hai lần cho một LCS và một Tàu tiếp liệu bảo vệ an toàn cho tàu khai thác dầu hoả của Mã Lai Á. Hoa Kỳ cũng viện trợ 12 hệ thống ScanEagle UAS cho phép Malaysia chuyển đổi một số máy bay vận tải quân sự thành phi cơ hải tuần.

Bắc Kinh cáo buộc Hoa Thịnh Đốn gây rối trên SCS.

Thực tế, chính Trung Cộng gây rối với các hoạt động và tuyên bố không phù hợp UNCLOS mà Bắc Kinh đã tích cực tham gia soạn thảo và đã phê chuẩn trong khi Quốc hội Hoa Kỳ không phê chuẩn. Nhưng, Chính quyền Donald Trump đã thực thi đúng từng dấu phẩy nhằm bảo đảm chủ quyền và quyền-chủ-quyền và quyền-tài-phán của từng quốc gia trên Biển Nam Trung Hoa.

Bắc Kinh không thể ỷ mạnh hiếp yếu mà có thể an thân với Cộng đồng Quốc tế.

Đại-Dương

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*