Chính phủ Mỹ hoạt động ‘tối giản’ trong khi chờ biểu quyết mở cửa lại

Thượng viện Hoa Kỳ dự kiến biểu quyết cho dự luật mở cửa lại chính phủ vào trưa thứ Hai (22/1). Dự luật này sẽ mang lại nguồn tài trợ cho chính phủ Mỹ hoạt động thêm 3 tuần nữa, nhưng không chắc liệu kế hoạch này có giành được đủ số phiếu của đảng Dân chủ để được thông qua hay không.

Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Việc bỏ phiếu đã được dời từ 1 giờ sáng (giờ miền Đông Hoa Kỳ) thứ Hai đến 12 giờ trưa, sau khi có dấu hiệu rõ ràng đảng Dân chủ sẽ ngăn cản dự luật chi tiêu vì những bất đồng trong nhiều vấn đề, nổi bật nhất là DACA (Quyết định hoãn thực thi trục xuất người nhập cư Mỹ bất hợp pháp khi còn là trẻ em), theo CNN.

Hàng trăm ngàn nhân viên chính phủ liên bang đã phải nghỉ việc vào sáng thứ Hai, ngày thứ ba kể từ khi chính phủ chính thức đóng cửa vào nửa đêm thứ Sáu.

Chỉ một số nhân viên được chỉ định là “nhân viên thiết yếu” mới đến công sở để bảo đảm  một số dịch vụ được xem là thiết yếu của chính phủ không bị đình trệ.

“Điều này quá căng thẳng”, Reuters dẫn lời bà Jessica Klement, Phó chủ tịch Hiệp hội Nhân viên Liên bang Quốc gia và Hưu Trí, cơ quan đại diện cho hơn 20.000 nhân viên.

“Các nhân viên thiết yếu vẫn phải làm việc mà không biết khi nào họ sẽ được trả lương. Còn các nhân viên không thiết yếu bị buộc phải ở nhà không lương và không biết sau này lương sẽ được bù lại hay không”, bà Klement nói thêm.

Trong thời gian chính phủ đóng cửa, ngay cả cơ quan Quản trị Nhân sự của chính phủ liên bang cũng đưa ra rất ít chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động trên trang web. Cơ quan này chỉ nói “hoạt động của chính phủ liên bang khác nhau tùy theo cơ quan”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng công bố một thông báo trên trang web,  nêu chi tiết về những nhân sự được nhận lương hoặc không nhận lương trong trường hợp chính phủ ngừng hoạt động. Thông báo nói nhân viên dân sự tạm thời nghỉ việc, ngoại trừ những người cần phải hỗ trợ cho quân đội đang hoạt động.

Trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết: “Vào thời điểm này, các dịch vụ hộ chiếu và thị thực ở Mỹ và tại các cơ sở nước ngoài sẽ vẫn tiếp tục trong thời gian gián đoạn nếu tình hình cho phép”.

Thư viện Quốc hội tại thủ đô Washington thông báo đóng cửa ngày 20/1/2018.

Lần chính phủ Mỹ đóng cửa gần đây nhất là vào năm 2013. Khoảng 800.000 nhân viên liên bang đã bị tạm nghỉ việc. Nguyên nhân chính cản trở việc thông qua dự luật tài trợ cho chính phủ hoạt động lúc đó là đạo luật chăm sóc sức khỏe của cựu Tổng thống Barack Obama.

Vấn đề của lần đóng cửa này là chính sách nhập cư, mà chủ yếu là việc Tổng thống Donald Trump ra lệnh chấm dứt chương trình DACA của cựu Tổng thống Obama vào năm ngoái. Chương trình này cho phép trẻ em đến Hoa Kỳ bất hợp pháp trước đây, được bảo vệ về mặt pháp lý.

Năm ngoái, Tổng thống Trump nói ông sẽ kết thúc DACA vào ngày 5/3 và yêu cầu Quốc hội đưa ra những sửa đổi pháp lý trước thời hạn này để ngăn việc trục xuất những trẻ em nhập cư Mỹ bất hợp pháp đã trưởng thành ở Mỹ.

Chính vì DACA mà các đảng viên Dân chủ đã từ chối ủng hộ cho dự luật chi tiêu tạm thời để giữ cho chính phủ tiếp tục mở cửa.

Khi thông báo dời thời gian biểu quyết vào hôm Chủ nhật, lãnh tụ đa số Thượng viện Mitch McConnell cam kết sẽ đưa vấn đề nhập cư ra tranh luận sau ngày 8/2, miễn là chính phủ vẫn mở cửa.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer của đảng Dân chủ đã phản đối kế hoạch này.

Hiện vẫn chưa rõ liệu lời cam kết của Thượng nghị sĩ McConnell có đủ để cho Đảng Dân chủ ủng hộ dự luật tài trợ để mở cửa lại chính phủ hay không. Đảng Cộng hòa kiểm soát cả Hạ viện lẫn Thượng viện, nơi đảng này chiếm đa số với tỷ lệ sát sao 51-49.

Hầu hết các đạo luật đòi hỏi phải có 60 phiếu bầu của Thượng viện mới được thông qua, nên đảng Dân chủ có lợi thế về điều này.

Thượng viện có đủ phiếu để tái mở cửa chính phủ

Lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Chuck Schumer tới trụ sở Quốc hội sáng nay để tham gia cuộc biểu quyết.

Lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Chuck Schumer tới trụ sở Quốc hội sáng nay để tham gia cuộc biểu quyết.

Các nhà lãnh đạo bên đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã huy động đủ số phiếu có thể giúp tháo gỡ tình trạng đóng cửa chính phủ hiện nay, Reuters thuật lại tin của NBC News ngày 22/1 trích dẫn các nguồn tin không nêu danh.

Trong khi đó, AP cho biết các nhà lập pháp bên Dân chủ đang ủng hộ một kế hoạch mở lại chính phủ liên bang trong khi Thượng viện sắp tiến tới cuộc biểu quyết.

Một số Thượng nghị sĩ Dân chủ dự đoán rằng đề nghị tài trợ ngân sách cho chính phủ tới ngày 8/2 sẽ tiến tới, mở đường chấm dứt tình trạng chính phủ bị đóng cửa kéo dài 3 ngày nay.

Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar sáng nay cho hay bà tin rằng cả hai bên Dân chủ và Cộng hòa giờ đã có ‘hướng tiến tới.’

Nghị sĩ Dân chủ Bill Nelson cho rằng kế hoạch vừa kể sẽ được đại đa số bên phe Dân chủ tán thành.

Hàng ngàn nhân viên liên bang ngày thứ Hai 22/1 nghỉ việc vì các cơ quan chính phủ đóng cửa sang ngày thứ ba.

Hai ngày cuối tuần qua, các Thượng nghị sĩ Cộng hòa và Dân chủ nỗ lực đạt được một thỏa thuận nhưng ra về tay không.

Chính phủ không thể hoạt động hoàn toàn nếu không có luật tài trợ được Quốc hội chấp thuận. Washington thường xuyên bị đe dọa đóng cửa trong những năm gần đây vì hai đảng tranh chấp về chi tiêu, di trú và những vấn đề khác. Lần cuối cùng chính phủ bị đóng cửa là vào năm 2013.

Vào lúc này, đảng Dân chủ muốn bất cứ luật chi tiêu ngắn hạn nào cũng phải bao gồm việc bảo vệ cho những di dân trẻ không giấy tờ hợp pháp thường được gọi là “Dreamers.” Về phía đảng Cộng hòa thì cho rằng họ sẽ không thương thảo về di dân cho đến khi nào Đảng Dân chủ bỏ phiếu chấp thuận việc mở lại chính phủ.

Nhiều nhân viên liên bang ở nhà nhưng hoạt động của chính phủ liên bang thay đổi tùy theo từng cơ quan, với một số những hoạt động tối cần được tiếp tục. Việc chính phủ đóng cửa không làm gián đoạn các cuộc hành quân tại Afghanistan và những hoạt động quân sự khác, bộ Quốc phòng cho biết, và các nhân viên thi hành luật pháp vẫn làm việc.

17 viện bảo tàng tại Washington thuộc mạng lưới Smithsonia vẫn mở cửa. Sở thú Quốc gia thuộc Smithsonian cũng mở cửa trong ngày thứ Hai 22/1.

(VOA)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*