Chính phủ Hoa Kỳ mở cửa lại

Thượng viện Mỹ vừa thông qua,  một kế hoạch chi tiêu tạm thời để phục hồi toàn bộ các hoạt động của chính phủ liên bang sau 3 ngày đóng cửa.

Với dự luật vừa thông qua, chính phủ liên bang sẽ mở cửa hoạt động lại tới ngày 8/2 sau khi lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell bảo đảm với các nhà lập pháp bên đảng Dân chủ rằng trong những tuần sắp tới, ông sẽ cho phép tiến hành biểu quyết về việc bảo vệ khoảng 800 ngàn, di dân bất hợp pháp tới Mỹ từ hồi còn nhỏ,  khỏi bị trục xuất.

Thượng nghị sĩ Dick Durbin bên đảng Dân chủ cho biết những gì đang diễn ra khiến ông cảm thấy lạc quan.

Dự luật vừa được Thượng viện thông qua dự kiến cũng sẽ được Hạ viện tán đồng và sau đó sẽ chuyển tới cho Tổng thống Donald Trump ký.

Chính phủ Mỹ bắt đầu đóng cửa lúc rạng sáng ngày thứ Bảy khiến các cơ quan thuộc chín

h phủ liên bang phải cho hàng ngàn công chức ngưng làm việc và cắt giảm hoạt

động tối đa.

Nhân viên liên bang sẽ được trả lương trong thời gian chính phủ đóng cửa

Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật bảo đảm rằng các nhân viên làm vi

ệc cho chính phủ liên bang trong thời gian chính phủ đóng cửa 3 ngày khởi sự từ hôm 20/1, sẽ được trả lương đầy đủ.

Sau cuộc biểu quyết ở Thượng viện, dự luật nay được đưa sang Hạ viện để được thông qua.

Theo luật định, nhân viên chính phủ không được trả lương khi ngân q

uỹ tài trợ cho hoạt động của chính phủ bị cạn kiệt, ngay cả những nhân viên được xem là cần thiết và không được nghỉ trong khi chính phủ đóng cửa.

Dự luật ngắn hạn vừa thông qua sẽ bảo đảm là mỗi nhân viên đều được nhận lương trong thời gian này. Dự kiến Tổng thống sẽ ký thành luật ngay khi dự luật được đưa tới ông.

Sau 3 ngày chính phủ đóng cửa, chiều ngày 22/1, Tổng thống Trump đã họp với các Thượng nghị sĩ Dân chủ tại Tòa Bạch Ốc, thảo luận về vấn đề di dân.

Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện, Mitch McConnell, cam kết tháng sau sẽ đề ra dự luật về di trú nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 8/2.

Thượng nghị sĩ số hai của phe Cộng hòa tại Thượng viện cho hay Tổng thống Trump nóng lòng muốn tham gia vào cuộc tranh luận về di trú và đạt một giải pháp.

Các Thượng nghị sĩ Dân chủ để cho dự luật giúp chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ tiến tới sau khi lãnh đạo phe đa số Mitch McConnell cho biết ý định muốn đạt một thỏa thuận lưỡng đảng về vấn đề di trú và ngân sách.

Theo AP

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*