Chiến lược toàn cầu: kỳ phùng địch thủ Trump – Tập

Đại-Dương. Bàn cờ thế giới nổi bật trận đấu giữa hai kỳ phùng địch thủ: Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn tiếp diễn bằng chiến thuật đánh đánh, đàm đàm. Kẻ tám lạng, người nửa cân đã làm tốn biết bao nhiêu nước bọt và bút mực mà vẫn chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm.

Image result for trump vs xi

Có ba vấn đề đan xen với nhau, rối như tơ vò mà hể gỡ được mối này lại chạm chỗ rối khác bởi vì hai bên chưa thống nhất biện pháp giải quyết thoả đáng. Bên cạnh đó còn lắm kẻ cố tình thọc gậy bánh xe nhằm thu lợi.

Đàm phán thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tới vòng thứ 11 vào ngày 10/05/2019 chẳng tiến tới mà còn thụt lùi.

Hoa Kỳ chủ trương giải quyết cuộc thương chiến bằng công cụ pháp lý quốc tế nhằm làm khuôn mẫu thương mại toàn cầu để bất cứ quốc gia nào cũng có thể bảo đảm được sự công bằng và bình đẳng, không phân biệt cường quốc hoặc nhược tiểu. Bắc Kinh muốn cam kết bằng các quy định giữa hai nước để có thể thay đổi dễ dàng khi luật pháp Trung Cộng  thay đổi. Đồng thời, cam kết giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng  sẽ không được áp dụng khi Bắc Kinh giao thương với các nước khắp thế giới.

Tổng thống Trump đã hoãn áp thuế từ 10% lên 25% trên tổng số hàng hoá nhập cảng từ Trung Cộng  trị giá 250 tỉ USD trong ba tháng để hai bên có thể tìm giải pháp hợp lý và lâu dài liên quan đến thương mại toàn cầu.

Ngày 3 tháng 5 năm 2019, Hoa Kỳ đã nhận được bản dự thảo thỏa thuận 150 trang đã đúc kết sau nhiều vòng thương thuyết mà hầu như điểm nào cũng có đoạn bị Trung Cộng  xóa bỏ. Trong Chương 7 Bắc Kinh đã xóa bỏ các cam kết luật-hoá để giải quyết những đòi hỏi cốt lõi của Mỹ là ngòi nổ dẫn đến thương chiến: Đánh cắp sở hữu trí tuệ và bí mật thương mại; ép buộc công ty Mỹ kinh doanh ở Trung Cộng  phải chuyển giao công nghệ; cạnh tranh không lành mạnh; hạn chế việc tiếp cận thị trường tài chính Trung Cộng ; và thao túng tiền tệ.

Phó thủ tướng Lưu Hạt đến Hoa Thịnh Đốn lần này không trên cương vị Đặc sứ của Tập Cận Bình mà chỉ mang thông điệp từ Nhà nước Trung Cộng  nên vòng thương thảo chỉ có 90 giờ đồng hồ rồi cả phái đoàn vội vả trở về Trung Cộng .

Tổng thống ra lệnh tăng mức thuế từ 10% hiện hành lên 25% trong tổng 200 tỉ USD hàng hoá nhập từ Trung Cộng , đồng thời, chỉ thị cho Bộ Thương mại cứu xét việc áp thuế 25% lên tổng số 325 tỉ USD còn lại của 550 tỉ USD hàng hoá Trung Cộng  nhập vào Mỹ hàng năm. Phái đoàn Trung Cộng  lập tức trở về nước.

Hai bên tránh làm mất mặt nên đã tuyên bố riêng rẽ. Hoa Kỳ: “Đối thoại thẳng thắn, có tính cách xây dựng trong mối quan hệ song phương … dỡ bỏ áp thuế 25% hoặc không đều tuỳ thuộc vào các vòng đàm phán tương lai”. Trung CộnB: “Bày tỏ hối tiếc sâu sắc, nhưng, sẽ phải thực hiện các biện pháp trả đũa cần thiết”.

Image result for trump: APP APPLIEs 25% tariff tax on China

Sự lật lọng của Tập Cận Bình có thể do dựa vào phán đoán sai lệch: (1) Chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED), Jerome Powell đã tăng lãi suất 6 lần kể từ khi Tổng thống Trump chính thức cầm quyền vì nền kinh tế suy yếu buộc Mỹ phải nhượng bộ. Thực tế, ngay trong thời kỳ thương chiến, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 3.2% GDP, tỉ lệ thất nghiệp 3.6 % (thấp nhất trong vòng 49 năm), lạm phát tăng 0.8%. (2) Kinh tế Trung Cộng  tăng trưởng 6% trong năm 2018. Thực sự, thương gia quốc tế cần tránh biện pháp áp thuế 25% lên hàng hoá Trung Cộng  nên gia tăng nhập cảng dự trữ. Hơn nữa những con số do Bắc Kinh đưa ra chưa hẵn sát với thực tế. Đài CNN ngày 9 tháng 5 cho rằng Tập Cận Bình lại đánh giá sai một lần nữa về Tổng thống Trump. (3) Tin cựu Phó tổng thống Joe Biden tuyên bố tranh cử chức tổng thống năm 2020 được truyền thông cánh tả đưa lên khinh khí cầu khiến Tập Cận Bình chờ người đối tác dễ bảo, đồng thời, bắn tiếng với giới truyền thông và cử tri Mỹ rằng Trung Cộng  sẽ đứng sau lưng hỗ trợ tối đa cho họ. Thực tế, năm 1988, Biden không được Đảng Dân Chủ đề cử tranh chức tổng thống vì đạo văn và phóng đại học vấn xuất sắc ở Trường Luật. Năm 2008, chỉ được 1% phiếu tín nhiệm do nhiều phát biểu hớ hênh nên bỏ cuộc để Hillary Clinton và Barack Obama tranh nhau.

Vòng đàm phán thứ 11 thất bại làm nổi bật dư luận bênh và chống Trận chiến Thương mại Mỹ-Trung.

Phe chống lập luận “thương mại toàn cầu phải tuân thủ hoàn toàn luật pháp được quy định trong Tổ chức Mậu dịch Thế giới gồm có: tư nhân giữ vai trò quyết định trong nền kinh tế quốc gia, Nhà nước giảm số lượng công ty quốc doanh và không được tài trợ, phải thành lập công đoàn độc lập”. Tự do thương mại mà không dựa vào pháp luật sẽ dẫn tới trường hợp cá lớn nuốt cá bé. Khi công du Bắc Kinh, Thủ tướng Mã Lai Á, Mahathir Mohamad, 93 tuổi, đã nói thẳng với các nhà lãnh đạo cao cấp Bắc Kinh “Chúng tôi không muốn nhìn thấy Tân Đế quốc Thực dân”.

Hầu hết các quốc gia trên thế giới giao thương với Trung Cộng  đều bị thâm hụt mậu dịch vì kiểu “thương mại cướp đoạt” của Bắc Kinh bất chấp khẩu hiệu “win-win”. Gia Nã Đại có 37 triệu dân mà mỗi năm mua của Hoa Kỳ 298 tỉ USD hàng hoá so với 120 tỉ USD của 3.8 tỉ dân Trung Cộng . Suốt 20 năm qua, Bắc Kinh gây thâm hụt cho Mỹ từ 118 tỉ USD (khi gia nhập WTO) lên 419 tỉ USD vào năm 2018. Một số quốc gia phải trừ nợ bằng cách thế chấp chủ quyền hoặc quyền-chủ-quyền cho Trung Cộng . Nhiều nước đang vật lộn rất vất vả với chính sách ngoại giao bẫy nợ của Bắc Kinh.

Một số cường quốc vô-trách-nhiệm đã nhân dịp thương chiến Mỹ-Trung để gia tăng mối quan hệ với Trung Cộng . Ý Đại Lợi đã ký Bản Ghi nhớ về thiết lập đầu cầu cho hàng hoá Trung Cộng  tràn vào Châu Âu. Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron đã mời Tể tướng Đức, Angela Merkel và Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu, Jean-Claude Juncker hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Paris như nối giáo cho Bắc Kinh trong trận Thương chiến Mỹ-Trung.

Các cường quốc Châu Âu thường giương cao ngọn cờ nhân quyền đối với các nước nhược tiểu mà cứ như cua gãy càng khi gặp Trung Cộng  và Nga.

Trung Cộng  đang quảng bá và xuất cảng mô hình chính trị độc tài bạo ngược, kinh tế cưỡng đoạt, quân sự bành trướng bá quyền, văn hoá lật lọng, chiếm 90% hàng hoá giả và hàng nhái trên thị trường thế giới … là một nguy cơ đối với nền kinh tế toàn-cầu-hoá và an ninh hoà bình thế giới. Bắc Kinh đã ký và phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2004, nhưng, không chịu thi hành nghiêm chỉnh mà còn tìm cách diễn giải sai lệch nhằm phục vụ lợi ích duy nhất của Trung Cộng .

Image result for Trump: Fair Trade with China

Hoa Kỳ không chủ trương kiềm chế Trung Cộng  trỗi dậy trong hoà bình. Nhưng, cương quyết chặn đứng mọi hoạt động phá hoại luật pháp quốc tế được cộng đồng nhân loại từng bước xây dựng và hoàn thiện, kể cả phải sử dụng tới biện pháp quân sự như đã làm trong Đệ nhị Thế chiến.

Một số chuyên gia kinh tế, chính trị, truyền thông lo ngại Trung Cộng  sẽ trả đũa quyết liệt gây thiệt hại cho Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Quỹ tiền tệ tiên đoán trong năm nay, Trung Cộng  sẽ mất 1.6% GDP vì bị áp thuế 25% khiến cho các công ty ngoại quốc lẫn của Trung Cộng  phải rời Hoa Lục. Đa số hàng hoá xuất cảng của Trung Cộng  do các cộng ty ngoại quốc sản xuất. Như thế, tình trạng thất nghiệp gia tăng sẽ trở thành quả bom nổ chậm tại Hoa Lục.

Kinh tế gia tại Viện Chính sách Kinh tế (EPI), Robert E Scott nhận xét “Tổng số 540 tỷ đô la hàng hoá từ Hoa Lục đến Mỹ trong năm 2018 chiếm 4% của nền kinh tế 13,400 tỉ USD của Trung Cộng  nên bị tổn thương gấp 7 lần của Mỹ”.

Tổng thống Trump kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ sản xuất hàng hoá thay thế tại Hoa Kỳ sẽ dễ dàng vì các công ty của Mỹ tại Trung Cộng  sẽ hồi hương tránh bị áp thuế 25% mà còn trực tiếp phục vụ cho người tiêu thụ. Các công ty ngoại quốc, kể cà từ Hoa Lục cũng chuyển tới Hoa Kỳ để hưởng thuế thấp và môi trường kinh doanh lành mạnh. Mỹ dễ dàng nhập cảng hàng hoá thay thế từ các quốc gia đồng minh và đối tác tạo thành một mặt trận chống Trung Cộng  toàn diện.

Chống Trung Cộng  không phải chỉ dành riêng cho Hoa Kỳ mà trở thành bổn phận của cộng đồng nhân loại, đặc biệt đối với các cường quốc, nếu không muốn trở thành chư hầu của Tân Đế quốc Thực dân thế kỷ thứ 21.

Đại-Dương 

 Tài liệu tham khảo:

Tariffs can only make America poorer (Washington Examiner)

The week Trump drove the stock market nuts: Here’s a play-by-play of how his trade war with China wreaked havoc and erased $1.4 trillion in market value (Business Insider)

U.S.-CHINA TRADE WAR COULD ‘PUSH THE GLOBAL ECONOMY INTO RECESSION,’ BANK OF AMERICA WARNS CLIENTS AMID TARIFFS HIKE (Newsweek)

US-China: the hardcore is yet to come (Asia Times)

China Names Its Trade-Deal Price as Trump Sets New Deadline (Bloomberg)

Rebecca Grant: For Trump, the China trade war began long ago – and this is a war he’s determined not to lose (Fox News)

Donald Trump to impose tariffs on remaining imports from China (DW)

Why Further U.S.-China Economic War Seems Certain (National Interest)

U.S.-China Trade Standoff May Be Initial Skirmish in Broader Economic War (NYT)

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*