Chiến đấu cơ tàng hình F-35 lần đầu tiên bị rớt

Quân đội Mỹ vừa cho biết đã xảy ra vụ rơi chiến đấu cơ F-35, lần đầu tiên, loại máy bay được chế tạo hết sức tốn kém.

Image result for F-35

Một chiếc F-35B vừa rớt xuống tiểu bang Nam Carolina, lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cho biết. Phi công đã nhảy dù khỏi máy bay an toàn và không có thương tích nào. Lực lượng Thủy Quân Lục Chiến nói trong một thông cáo rằng,  cuộc điều tra về nguyên nhân vụ tai nạn đã bắt đầu.

F-35 là chương trình vũ khí lớn nhất và đắt tiền nhất trong các máy bay cùng loại trên thế giới. Số lượng F-35 bán ra trên toàn cầu dự tính vào khoảng 3.000 chiếc, và chương trình này được cho là sẽ kéo dài từ 30 tới 40 năm. Nhưng loại máy bay này cũng bị chỉ trích về chi phí sản xuất và hiệu quả tác chiến.

Chiếc F-35 gặp nạn được cho là có giá khoảng 100 triệu đô la. Hôm thứ Sáu 28/9, Ngũ Giác Đài vừa tuyên bố một hợp đồng mới đặt 141 chiếc F-35, và vì số lượng lớn nên đơn giá của mỗi chiếc chỉ còn 89,2 triệu USD, theo hãng tin Anh Reuters.

Model (mẫu) của chiếc máy bay gặp nạn là một trong ba mẫu của loại F-35 đang hoạt động.

Hôm thứ Năm 27/9, Mỹ tiến hành chiến dịch đầu tiên dùng máy bay F-35B tấn công các mục tiêu ở Afghanistan, bốn tháng sau khi quân đội Israel tuyên bố họ đã dùng một chiếc F-35A để thực hiện hai cuộc không kích.

Tổng thống Donald Trump nhiều lần ca ngợi chiếc F-35, ông nói kẻ thù “không thể nhìn thấy” nó. Mặc dù chiếc chiến cơ này không phải là vô hình, nhà sản xuất chính Lockheed Martin nói “khả năng tàng hình tối tân” giúp nó tránh tầm radar.

F-35: Vì sao nhà sản xuất nói chiến cơ này tối tân?

Image result for F-35
  • Cất cánh lần đầu năm 2006, chiếc F-35 do hãng Lockheed Martin thiết kế như một máy bay đa dạng có thể được sử dụng bởi Quân lực, Thủy quân Lục Chiến và Hải Quân Hoa Kỳ.
  • Nó có ba loại: cất cánh và hạ cánh theo kiểu truyền thống (A); cất cánh ngắn và hạn cánh thẳng đứng (B) và phóng từ hàng không mẫu hạm (C)
  • Khả năng tàng hình là một yếu tố chủ chốt, khung và nguyên liệu thiết kế máy bay cho phép phi công thâm nhập vào các khu vực mà không bị radar địch phát hiện.
  • Tính năng này cho phép máy bay có khả năng bắn máy bay địch trước khi bị phát hiện. Một hệ thống màn hình gắn trên mũ phi công có nghĩa chiếc F-35 không cần nhắm vào mục tiêu mà vẫn bắn được.
  • Các bộ cảm biến, hệ thống viễn thông và hàng không điện tử mới là điểm vượt trội của F-35. Dữ liệu được chia sẻ tức thời với các chỉ huy trưởng chiến dịch, và phi công có thể bám theo kẻ thù, làm nhiễu hệ thống radar và ngăn chặn các cuộc tấn công.

Reuters

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*