Carrie Lam cảnh báo Hong Kong đang bị đẩy đến bờ ‘vực thẳm’

Nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam đã cảnh báo những người biểu tình chống chính phủ không được đẩy thành phố vào một “vực thẳm”, trong một cuộc họp báo vào thứ Ba.

Bà Lam cảnh báo rằng Hong Kong đã “chạm tới ngưỡng tình huống nguy hiểm” và bạo lực sẽ đẩy mọi thứ “điểm không trở về được”.

https://i2.wp.com/cdn.i-scmp.com/sites/default/files/styles/1200x800/public/d8/images/methode/2019/08/12/3ddb99b6-bc0d-11e9-ae68-64d74e529207_image_hires_083205.JPG?resize=666%2C444&ssl=1

Bà đã gặp phải thái độ thù địch vì né tránh các câu hỏi từ các phóng viên khi họ liên tục cắt lời và hét câu hỏi về phía bà. Tình trạng bất ổn lan tràn đã làm rung chuyển thành phố trong 10 tuần qua và không có dấu hiệu giảm bớt.

Các cuộc biểu tình đầu tiên bắt đầu từ việc phản đối dự luật dẫn độ. Nhưng mọi thứ đã dần trở thành một phong trào đòi dân chủ, được thúc đẩy bởi nỗi sợ rằng các quyền tự do mà Hong Kong được hưởng do là một khu vực hành chính đặc biệt của TC đang bị xói mòn.

Bà Lam dường như sắp rơi nước mắt tại cuộc họp báo hôm thứ Ba khi bà kêu gọi người biểu tình gạt bỏ sự khác biệt của họ. “Hãy dành một phút để suy nghĩ, nhìn vào thành phố của chúng ta, nhà của chúng ta, tất cả các bạn có thực sự muốn thấy nó bị đẩy xuống vực thẳm không?” bà nói, theo hãng tin AFP.

Những bình luận của bà lặp các những nhận xét tương tự của một quan chức từ Văn phòng Liên lạc TC tại Hong Kong, người nói rằng thành phố sẽ trượt xuống “vực thẳm không đáy nếu việc khủng bố tàn bạo được phép tiếp tục”.

Bà Lam cũng lảng tránh một câu hỏi về việc liệu bà có quyền tự chủ để rút hoàn toàn dự luật dẫn độ hay không, một yêu cầu chính của người biểu tình, và nói rằng bà đã trả lời câu hỏi này trong quá khứ. Bà lên tiếng bảo vệ hành động của cảnh sát, nói rằng họ ở trong “hoàn cảnh cực kỳ khó khăn”.

Trong cuộc biểu tình cuối tuần qua, các phương tiện truyền thông địa phương đã ghi lại cảnh quay cảnh sát bắn các loại đạn cao su vào người biểu tình ở cự ly gần. Video cũng cho thấy các sĩ quan xông vào một nhà ga đường sắt trước khi bắn hơi cay vào bên trong và đánh người bằng dùi cui, làm dấy lên những lời cáo buộc về tình trạng vũ lực quá mức của cảnh sát.

Bạo lực bùng phát tại các nhà ga HK

https://www.cbsnews.com/news/hong-kong-protest-airport-flights-cancelled-china-defense-forces-mass-border-today-2019-08-13/

Police clash with anti-government protesters at the airport in Hong Kong,

Police clash with anti-government protesters at the airport in Hong Kong,
Police clash with anti-government protesters at the airport — Hong Kong, China, Aug. 13

Nhà lãnh đạo Hong Kong cho biết các hành động của cảnh sát không thể được “quyết định bởi một người như tôi”, nói rằng họ phải đưa ra “phán quyết tại chỗ”.

Bà Lam nói thêm rằng vai trò của bà là “bảo đảm Hong Kong vẫn là một thành phố an toàn và trật tự”.

Sau khi bạo lực đã chấm dứt và tình trạng hỗn loạn lắng xuống … Tôi sẽ chịu trách nhiệm [xây dựng lại nền kinh tế Hong Kong, lắng nghe một cách chăm chú nhất có thể sự bất bình của người dân tôi và cố gắng giúp Hong Kong tiến lên.”

Các cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ được, luật này sẽ cho phép chuyển các nghi phạm đến TC đại lục để xét xử. Hong Kong là một phần của TC nhưng công dân của họ có quyền tự trị nhiều hơn so với người ở đại lục.

Tại đây có một nền báo chí tự do và độc lập tư pháp theo cách tiếp cận được gọi là “một quốc gia, hai hệ thống” – thứ đang ngày càng bị xói mòn theo lo ngại của các nhà hoạt động.

Reuterd. BBC. CBS, AP…

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*