Cập Nhật Dịch Bệnh Covid-19 tại TC Đại lục

Theo cập nhật của UB Y tế Nhà nước TC sáng 13/2, tổng số ca nhiễm là 59.763, tăng 15.110 ca so với ngày trước đó; số ca tử vong tăng lên 252 ca, tổng cộng 1.365 người.

Theo UB Y tế Nhà nước TC, số ca nhiễm bệnh tại TC đại lục cập nhật đến 7h30 sáng 13/2 là 59.638 ca, tăng kỷ lục chưa từng thấy 14.985 ca so với trước đó – mức tăng cao nhất sau 1 ngày.

Image result for up dated Covid-19 in China

Số ca tử vong lại tiếp tục có một ngày tăng kỷ lục, thêm 250 ca, lên tổng cộng 1.363 người.

Tỉnh Hồ Bắc giải thích sở dĩ số ca nhiễm bệnh tăng cao đột biến là do họ thay đổi phương pháp tính số ca nhiễm từ ngày 13/2. Theo đó, 90% các ca nhiễm mới hiện mới chỉ là chẩn đoán lâm sàng dựa trên các triệu chứng phù hợp với Covid-19 nhưng không nhất thiết phải có kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Hồ Bắc trước đây không thống kê số liệu theo cách này. Ủy ban y tế tỉnh cho biết thay đổi được thực hiện để phù hợp với những báo cáo từ các tỉnh khác trên toàn quốc, theo SCMP. Tuy nhiên, có người đã chỉ ra sự mâu thuẫn trong cách giải thích này, bởi chỉ vài ngày trước đó, UB Y tế Nhà nước TC đã thông báo thay đổi định nghĩa về cách xác định ca nhiễm bệnh: đó là những ai dù xét nghiệm dương tính nhưng chưa có triệu chứng thì vẫn chưa được coi là một ca nhiễm bệnh được xác nhận.

Xin mời xem một đoạn phim v/v bạo quyền TC đối xử với con người!

Nhiều trường hợp “âm tính giả” trong chẩn đoán nCoV đã được phát hiện tại TC Đại Lục, một trong số đó là một bệnh nhân Bắc Kinh trải qua ba lần xét nghiệm nCoV nhưng vẫn cho kết quả âm tính (không bị nhiễm nCoV). Cuối cùng phát hiện nCoV trong mẫu xét nghiệm đường hô hấp. Các trường hợp “âm tính giả” tương tự cũng đã được phát hiện tại Ninh Hạ, Hắc Long Giang.

Theo một chính sách mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 13/2, hơn 2.000 quận/huyện ở Trung Cộng sẽ được phân loại và xếp hạng dựa trên mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhằm xác định lại các mức độ ưu tiên và chính sách chống dịch sát với tình hình địa phương.

Theo một chuyên gia từ UB Y tế Nhà nước TC, thông qua nghiên cứu 1.000 nơi có dịch bệnh Covid-19, nhóm của ông phát hiện 83% người bị dịch tập trung ở các gia đình. 17% còn lại là ở bệnh viện, trường học, trung tâm mua sắm, và nơi làm việc…Những nơi bị dịch này bao gồm tất cả nhóm tuổi, từ trẻ sơ sinh cho tới người già.

(*) Lưu ý: Tất cả những số liệu cập nhật tại Đại lục về số ca nhiễm, số ca tử vong, số ca bình phục … đều chỉ đến từ 1 nguồn là Uỷ ban Y tế Nhà nước TC. Hiện chưa có nguồn độc lập nào khác có thể kiểm chứng số liệu, ngoài 1 vài mô hình nghiên cứu giả định con số thực tế có thể cao hơn con số được chính quyền TC công bố.

 

Việt Nam

  • UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) cho biết kể từ hôm nay (13/2), lực lượng đặc nhiệm sẽ tổ chức 8 chốt để cách ly người dân xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) trong khoảng thời gian 20 ngày (13/2 – 3/3) để khoanh vùng, dập dịch Covid-19.
  • Từ ngày 13/2, 2 đội công tác đặc biệt về Vĩnh Phúc hỗ trợ dập dịch Covid-19.
  • Cũng tại Vĩnh Phúc: người có tở bản khai gia đình thường trú và tạm trú tại tỉnh thuộc đối tượng phải cách ly tập trung hoặc cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế và sẽ được hỗ trợ tiền ăn là 60.000 đồng/người/ngày; người cách ly tại cộng đồng theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ được hỗ trợ 40.000 đồng/người/ngày; cán bộ y tế và những người tham gia phòng chống dịch bệnh tại các chốt được hỗ trợ 200.000 đồng/người/ngày làm việc bình thường; 400.000 đồng/người/ngày nghỉ, ngày lễ.
  • Khoảng 300.000 học sinh tại 516 trường và cơ sở trường tại Vĩnh Phúc sẽ được nghỉ học thêm một tuần, đến ngày 23/2.
  • Toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 38 học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở… hiện đang được theo dõi sức khoẻ. Ngoài ra còn có 6 trường hợp khác là học sinh trường THPT Võ Thị Sáu (huyện Bình Xuân) được thực hiện xét nghiệm virus corona (nCoV).
  • UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT về việc cho học sinh đi học trở lại vào ngày 17/2 (thứ Hai). Khánh Hòa là một trong ba tỉnh xảy ra dịch bệnh do Covid-19 gây ra được đưa vào quyết định của Thủ tướng khi công bố dịch bệnh trên cả nước.
  • Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết lực lượng trách nhiệm đã tìm thấy 1 người phụ nữ đã bỏ trốn khỏi khu vực cách ly phòng chống dịch corona tại Trung đoàn 123 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn ngày 10/2. Hiện bà này đang được đưa vào một khu cách ly theo dõi virus corona khác cũng nằm tại tỉnh Lạng Sơn.
  • Chiều 12/2, bệnh nhân Li Ding, 66 tuổi, người Tàu cộng, một trong 2 người Trung cộng nhiễm Covid-19 điều trị tại BV Chợ Rẫy, được tuyên bố hoàn toàn khỏi bệnh với 5 kết quả xét nghiệm âm tính liên tiếp. Ông Li Ding đã xuất viện sau đó.
  • Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Hà Nội đề nghị Sở Y tế phối hợp kiểm định 600.000 khẩu trang thu giữ, nếu bảo đảm  phẩm chất có thể sử dụng phát miễn phí cho các trường.
  • Sau khi được thông quan sang Trung Cộng,  sau nhiều ngày chờ ở cửa biên giới, container chở nông sản Việt tiếp tục mắc kẹt ở bên kia cửa biên giới, “đi tiếp không được, quay về không xong.” Tại các trục đường lớn từ cửa biên giới Lạng Sơn đi Trung Quốc, hàng trăm container chở nông sản Việt xếp thành dãy dài chờ xe đến bốc hàng đi. Theo Bộ Công Thương, tại các cửa khẩu với Trung Cộng, hàng ngàn tấn nông sản vẫn đang tiếp tục ứ đọng do lượng xe đổ lên biên giới quá nhiều. Tại cửa biên giới quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), 106 xe nông sản (thanh long, mít, ớt, nhãn) đang tiếp tục chờ đợi.

Trung Cộng đưa thêm 2.600 lính quân y tới Vũ Hán

Các y bác sĩ quân đội Trung Quốc tới Vũ Hán ngày 13/2 để chống dịch viêm phổi virus corona. Ảnh: ChinaMil.

Quân đội Trung Cộng (TC) đưa thêm 2.600 quân y sĩ tới Vũ Hán để đối phó virus corona, 1.400 quân lên đường ngay hôm nay 13/2.

Các bác sĩ quân y này sẽ tham khảo cách vận hành bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn để đảm nhiệm việc chẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus corona tại Bệnh viện Thái Khang Đồng Tế, ở Vũ Hán và Bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em chi nhánh Hồ Bắc, theo thông cáo ngày 13/2 của quân đội TC.

Hai bệnh viện này sẽ được bổ sung 1.560 giường bệnh với các thiết bị hỗ trợ chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV (tên mới).

Các y sĩ quân đội TC tới Vũ Hán ngày 13/2 để chống dịch viêm phổi virus corona. Ảnh:

2.600 quân y sĩ này được huy động từ các đơn vị thuộc 5 quân chủng của quân đội TC cũng như lực lượng cảnh sát vũ trang. Nhóm đầu tiên gồm 1.400 người đã tới Vũ Hán hôm nay và sẽ sớm tham gia điều trị các bệnh nhân.

TC đã cử ba đội quân y gồm 4.000 người tới Vũ Hán để chống dịch Covid-19, trong đó nhiều người từng có kinh nghiệm về dịch bệnh SARS và Ebola. Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn với 1.000 giường hiện do 1.400 lính quân y vận hành.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán vào tháng 12/2019, sau đó lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành của TC. Hiện Covid-19 xuất hiện tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với hơn 60.000 ca bệnh, số ca tử vong là 1.368 tại TC và một tại Philippines.

Tỉnh Hồ Bắc quyết định thay đổi phương pháp tính số ca nhiễm nCoV từ ngày 13/2 để phù hợp với báo cáo từ các tỉnh khác. Theo cách tính mới, các ca được chẩn đoán lâm sàng nhiễm virus sẽ được tính vào số ca nhiễm mới,  thay vì dựa vào kết quả xét nghiệm như trước.

Hoa Kỳ đã làm gì để chống lại dịch virus corona mới?

Image result for trump and pompeo

Những lực lượng đặc nhiệm của chúng tôi đang hoạt động hết sức để đảm bảo toàn bộ từng tầng của toàn bộ chính phủ, các chương trình y tế công có đủ nguồn lực cần thiết để bảo vệ người Mỹ. Chúng tôi đã chữa trị cho những người bị lây nhiễm, lần theo lịch sử đi lại và những người mà họ đã liên hệ để tối thiểu hóa sự lây lan của virus. Chúng tôi đã hành động nhanh chóng để rà soát và đón nhận một cách an toàn những người Mỹ trở về từ Trung Cộng (TC), cấm người nước ngoài gần đây tới vùng bị dịch.

Nhất hành với quy định y tế quốc tế của tổ chức Y tế Thế giới, các giới hạn đi lại của chúng tôi đã được hữu ý điều chỉnh để bổ khuyết cho chính sách cách ly gần 50 triệu người dân tỉnh Hồ Bắc của chính phủ TC. Các nước khác, như Ý và Nam Hàn, cũng tiến hành các biện pháp tương tự.

Nỗ lực hỗ trợ Trung Cộng.

Cho tới nay (12/2), Hoa Kỳ mới chỉ có 13 ca nhiễm virus corona được xác nhận. Chúng tôi đau buồn khi nghe rằng tuần trước, một phụ nữ 60 tuổi tại Vũ Hán, TC đã tử vong. Nhưng quyết tâm, sự cảnh giác để bảo vệ người Mỹ của chúng tôi không bị nao núng. Và chúng tôi đang huy động các nguồn lực trên toàn thế giới để giúp đỡ các nước khác chống lại dịch bệnh này. Đây là điều tuyệt vời nhất của chủ nghĩa vị tha của nước Mỹ.

Hãy bắt đầu với những nỗ lực của chúng tôi, tập trung vào quốc gia mà virus này khởi nguồn – Trung Cộng. Theo đúng lời của Tổng thống Donald Trump, “Chúng tôi đề nghị giúp đỡ họ hết mình”. Trong tuần đầu tiên của tháng Một, Trung Tâm Phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ đã đề nghị trợ giúp Bắc Kinh tìm hiểu về virus và giúp tăng cường các biện pháp phản ứng với bệnh.

Image result for WHO WITH CORONAVIRUS

Bộ Y tế và Con người sau đó đệ trình cho WHO một danh sách các chuyên gia y khoa hàng đầu thế giới, sẵn sàng đem tài năng của họ tới sử dụng ở TC và học hỏi các nỗ lực chiến đấu chống loại virus corona mới này của họ. Tuần cuối tháng Một, Bộ trưởng Azar đích thân gửi lời đề nghị này tới Bộ trưởng y tế TC Ma Xiaowei; Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng chìa tay ra với Ủy viên Quốc vụ viện Yang Jiechi. Chúng tôi hy vọng nhiệm vụ này sẽ được bắt đầu ngay lập tức, dù là với hình thức song phương hoặc dưới sự bảo đảm của WHO.

Chúng tôi cũng đẩy nhanh việc vận chuyển số lượng rất lớn trang thiết bị y tế cung cấp cho người dân TC. Chỉ tuần trước, Bộ Ngoại giao đã gửi 17,8 tấn hàng cứu trợ sang tỉnh Hồ Bắc. Và Mỹ sẽ còn hỗ trợ TC nhiều hơn nữa – Hoa Kỳ đã chuẩn bị chi tới 100 triệu USD trong ngân sách của Cơ quan Phát triển Quốc tế để hỗ trợ TC và các nước bị ảnh hưởng khác để kiềm chế và chống lại dịch bệnh.

Trong khi chúng tôi lo về hậu phương, các khoản quyên góp được cung cấp bởi các tổ chức Samaritan’s Purse, Boeing, Intermountain Healthcare và The Church of Jesus Christ of Latter-day Saints (Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê Su Ky Tô), và phối hợp bởi một tổ chức phi chính phủ gọi là Dự án Hy Vọng (HOPE). Lần này đến lần khác, mỗi khi bệnh tật và thảm họa tấn công, người Mỹ lại tự động bước lên để giúp đỡ người dân của những quốc gia khác mà không cần được yêu cầu. Tinh thần cho đi từ thiện mạnh mẽ và các nhóm xã hội dân sự nhiệt tình của chúng ta đang truyền tải sự quan tâm của nhân dân Mỹ tới những dân tộc khác.

Hơp tác với các nước khác

Kế tiếp, Mỹ đã hành động để giúp người dân của các quốc gia khác ngoài TC. Nhân sự của CDC thường trú tại hơn 60 quốc gia đang làm việc chặt chẽ với bộ y tế địa phương và các đối tác y tế khác, thường là với sự phối hợp với các đồng nghiệp của họ tại Bộ Ngoại giao Mỹ và các cơ quan liên bang khác.

Chẳng hạn, Hoa Kỳ đã sản xuất và gửi các bộ xét nghiệm virus corona cho 191 phòng thí nghiệm đủ điều kiện trên khắp thế giới; cho tới nay, các phòng thí nghiệm từ 36 quốc gia đã đặt hàng Mỹ. Chúng tôi đã điều động nhân sự để huấn luyện cho các chuyên gia y tế ở 15 bệnh viện ở Việt Nam. Tại Kenya, các chuyên gia y tế tại Đại sứ quán Mỹ tại Nairobi, một phần của Lực lượng Đặc nhiệm chống Dịch bệnh lây nhiễm của chúng tôi đã liên lạc với chính phủ địa phương để đề xuất các biện pháp kiểm soát, rà soát sớm, tốt nhất tại sân bay và trong lãnh vực y tế công nói chung.

Các phản ứng nhanh chóng và hiệu quả của chúng tôi ở nước ngoài đã được trợ giúp bởi mối quan hệ đối tác tốt đẹp mà Mỹ đã vun dưỡng trong hàng thập kỷ qua – từ lâu trước khi dịch bệnh này nổ ra.

Chúng tôi tin rằng các hành động của chúng tôi sẽ làm chậm quá trình lây lan của virus tại Mỹ và ở các nước khác, củng cố tình hữu nghị giữa các đồng minh và đối tác của chúng ta và giúp cứu nhiều mạng người bằng cách cho chúng ta thêm thời gian để hoàn thiện các biện pháp chuẩn bị và hiểu rõ về virus hơn.

Chúng tôi hy vọng rằng các nỗ lực phối hợp này sẽ kiểm soát được virus và khiến nó giảm bớt. Nhưng thế giới không cần phải chờ đến ngày đó để chứng kiến nước Mỹ tiếp tục là một lực lượng tốt đẹp trên trái đất này như thế nào.

Trọng đức & các nguồn tin khác của www.baotgm.net

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*