Cạnh tranh cộng nghệ Mỹ-Trung: quốc tế cần chọn lựa

Đại-Dương:– Trong Đệ nhị Thế chiến, chẳng có quốc gia nào có thể đứng ngoài theo kiểu “Toạ Sơn Quan Hổ Đấu” giữa Khối Đồng Minh và Phe Trục.

Hoà bình vãn hồi vào năm 1945,  mỗi quốc gia đã chọn thể chế chính trị và đường lối phát triển đất nước theo ba khuôn mẫu điển hình.

Search U.S. Military Records from WWII • FamilySearch

WW II, Đại chiến thứ II

Nhóm chọn thể chế dân chủ, thị trường tự do đều khôi phục nhanh chóng, ổn định, phát minh nhiều sáng kiến nâng cao đời sống và phẩm chất nhân loại. Bảo vệ, duy trì di sản loài người.

Nhóm chọn Chủ nghĩa Cộng sản đã dẫn các dân tộc, dù cường quốc hoặc nhược tiểu, đều rơi vào vô số thảm hoạ. Chiến tranh triền miên giữa người và người qua các hành động dã man, tàn ác nhất trong lịch sử nhân loại làm thiệt hại trên 100 triệu sinh mệnh vô tội nếu xét trên phương diện nhân văn. Kinh tế kiệt quệ, xác xơ vì áp dụng mô hình kinh tế Mác-Lê-Mao. Văn hoá xã hội chủ nghĩa đã tàn phá mọi di sản văn hoá dân tộc, chỉ còn tiếng gào thét giết và giết mãi ghê rợn và bất tận.

Nhóm duy trì nền độc tài, pha chút cải cách về dân chủ nhân quyền rơi vào trường hợp tranh giành quyền lãnh đạo, thay ngôi đổi chủ liên tục làm cho toàn dân bị trì qua kéo lại nên chỉ có nền kinh tế giật gấu vá vai, sống trong cuộc đời mù mờ, chưa biết tương lai sẽ đi về đâu. Đảo chánh, chỉnh lý, lật đổ, truất phế làm cạn kiệt sức dân, và giết chết mọi hy vọng của dân tộc.

Hiện tại, trận chiến Mỹ-Trung dưới sự chỉ huy của Chủ tịch TC, Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump ngày càng tiến dần tới “Cuộc Chiến Tranh Lạnh Mới” khiến cộng đồng nhân loại không giấu được sự âu lo.

Sau khi Liên Sô tan rã năm 1991 tạo điều kiện thực thi khát vọng toàn-cầu-hoá. Quốc gia lớn/nhỏ hay giàu/nghèo đều tìm mọi cách thu lợi nhiều nhất bất cần hành động gây hại cho đất nước dân tộc khác.

Cuộc Chiến Tranh Lạnh Mới mang tính chất toàn diện mà “công nghệ” đóng vai trò rất quan trọng trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quân sự, ngoại giao, văn hoá nên cuộc đua rơi vào tình trạng “một mất một còn”. Như thế, không dân tộc nào có cơ hội đứng ngoài cuộc!

Biên niên sử các phát minh (sáng chế) trên thế giới ghi nhận kể từ năm 800 (khi Ttrung Hoa phát minh ra thuốc nổ) sau Công nguyên đến 2015, Trung Hoa không hề có phát minh nào được ghi nhận.

Giai đoạn 1951-2000, Hoa Kỳ chiếm 19/48 phát minh trên thế giới. Giai đoạn 2000-2015, Hoa Kỳ chiếm 20/25 sáng chế.

Suốt 40 năm, qua 5 đời tổng thống Mỹ đã để cho Bắc Kinh moi gan, rút ruột công nghệ, kỹ thuật của Hoa Kỳ mà xây dựng một nền kinh tế, quân sự, chính trị có khả năng đặt nền thống trị toàn cầu. Hầu hết các công trình nghiên cứu, sản phẩm của Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Trung Hoa đều phụ thuộc vào kỹ thuật và công nghệ của Hoa Kỳ.

Trump, Xi trade tariffs still seen hurting economy, even after G-20

Tổng thống Donald Trump quyết bảo vệ tài sản trí tuệ của dân tộc nên ban hành các sắc lệnh chặn đứng tình trạng Bắc Kinh moi gan, móc ruột học thuật, công nghệ, kỹ thuật qua các hoạt động trao đổi học thuật, hợp tác giữa các trường Đại học, du học sinh Trung Cộng (TC) tốt nghiệp hậu-đại-học tiếp tục làm việc ở Hoa Kỳ. Ít nhất có 3,000 sinh viên và các nhà nghiên cứu của TC có liên hệ với Giải phóng quân Trung Cộng sẽ bị Hoa Kỳ trục xuất.

Trong tháng 5-2020, Bộ Thương mại Mỹ công bố danh sách 24 thực thể bị trừng phạt, kể cả hai trường Đại học của TC như Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân (Harbin Institute of Technology, HIT) vì hoạt động trái với an ninh Hoa Kỳ. Các đại học ở Hoa Kỳ như Đại học Arizona và Đại học Berkeley cũng phải xem xét lại việc hợp tác với Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân.

Một nhà nghiên cứu trước làm việc cho HIT nói với Nikkei “phòng nghiên cứu phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật Mỹ … vì hầu hết các nhu liệu [mô phỏng] là từ Hoa Kỳ, và không có quốc gia nào cung cấp được … Vậy, tìm kiếm một giải pháp thay thế sẽ gần như không thể”.

Các Tập đoàn Công nghệ khổng lồ của TC như Hoa Vi đã phát triển chip cho trí tuệ nhân tạo (IT) mà không phải tất cả sản phẩm của họ đều có phẩm chất tương đương, hoặc là với tiêu chuẩn toàn cầu như các chip do Nvidia của Mỹ thiết kế.

Trong bài “Increased security in quantum communication achieved by Chinese, Oxford scientists” trên tờ SCMP ngày 15/06/2020 viết các thử nghiệm “truyền thông lượng tử” do các nhà vật lý thuộc Đại học Oxford và Trung Quốc thực hiện, kể cả Artur Ekert, Giáo sư Vật lý Lượng tử thuộc Viện Toán học Oxford.

Nhưng, trong bài “China claims quantum supremacy with satellite test” do The Asia Times đăng ngày 17/06/2020 tường thuật chỉ có các khoa học gia Trung Quốc thực hiện!!!

Hôm 17/06/2020, Tập đoàn Hoa Vi đã yêu cầu tạm dừng sản xuất một số linh kiện cho loại điện thoại mới Mate, đồng thời, cắt giảm đơn đặt hàng linh kiện 20% hoặc hơn cho các quý tới. Năm 2019, Hoa Vi xuất xưởng 240 triệu điện thoại thông minh đoạt vị trí thứ hai của Apple, chiếm 7.6% thị phần toàn cầu. Nhưng, quý đầu 2020 đã giảm 18%. Hoa Vi hy vọng quảng cáo vào cuối năm và giao hàng sau đó.

TC muốn xe điện, pin nhiên liệu và xe hybrid cắm điện chiếm 25% số xe mới được bán vào năm 2025, so với gần 5% vào năm 2019. Được Nhà nước hỗ trợ nên đã có 60 công ty khởi nghiệp được thành lập kể từ khoảng năm 2015. Nhưng, nay bị giảm hỗ trợ nên số xe bán ra giảm 23%. Có hai trở ngại lớn cho xe chạy điện khi thiếu các trạm tiếp điện và bình điện lithium-ion.

Gigafactory 1 của Parsonic trở thành nơi sản xuất bình điện lithium-ion lớn nhất thế giới đã đầu tư 1,6 tỉ USD để sản xuất bình điện 35GWh .

Nhưng, Hãng Tesla đã ký hợp đồng ba năm để sản xuất pin 105GWh và bình điện 150GWh cho Tesla. Xe điện của Tesla bán chạy nhất tại TC . Nếu được trang bị loại pin mới từ Nevada chắc các hãng xe điện TC ắt gặp khó khăn vì không thể mua được.

Phát minh đến từ những con người được quyền tự do mơ mộng, không bị ràng buộc bởi ý thức hệ Mác-Lê-Mao; và toàn quyền thụ hưởng mọi lợi ích do phát minh đem lại.

Bất cứ kẻ nào ăn cắp, cướp bóc, cưỡng bức tài sản, kể cả trí tuệ của người khác sẽ không thể phát minh ra điều gì có ích cho nhân loại.

Bản chất cộng sản là ác nhân, thất đức nên không thể tin vào lời hứa hoặc cam kết có chữ ký.

Tổng thống Obama cam kết sẽ hoà giải khi chiến hạm của TC và Phi Luật Tân rời Scarborough Shoal để tránh bão năm 2012 tạo điều kiện cho Bắc Kinh độc chiếm gây nỗi oán hận của dân chúng Phi Luật Tân.

Khi Bắc Kinh khởi sự xây các đảo nhân tạo trong Nhóm đảo Trường Sa (Spratly Islands, Nam Sa) năm 2013 mà Obama làm thinh, mặc dù đó là giai đoạn dễ ngăn chặn nhất.

Chủ tịch Tập Cận Bình chính thức thăm Hoa Kỳ vào Mùa Thu 2016 đã hứa với Obama sẽ không quân-sự-hoá trên Biển Nam Trung Hoa (SCS) mà nay ngày càng rơi vào quyền kiểm soát của Bắc Kinh.

Kiểu “xoay trục” sang Châu Á của Ngoại trưởng Hillary năm 2009 và Chính sách “tái cân bằng” của Obama năm 2014 nhằm làm bạn với TC hơn là đối đầu.

Thoả ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) được Obama ca tụng chỉ tạo điều kiện cho TC điều khiển nền kinh tế tại Tây Thái Bình Dương. Đông Nam Á trở thành bãi phế thải công nghiệp và thị trường tiêu thụ hàng hoá của TC nên Lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ không phê chuẩn.

Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Tập Cận Bình đầy dẫy mỹ từ che lấp những bẫy mìn nên nhiều quốc gia mang nợ đến độ phải thế chấp đất đai hay quyền-chủ-quyền quốc gia.

Các quốc gia láng giềng của TC, khu vực chậm tiến khắp thế giới đều nằm trong mục tiêu chinh phục và thống trị của Bắc Kinh. Các quốc gia phát triển thèm thị trường 1.4 tỉ người nên buộc phải ngậm miệng trước các hành động phi pháp và vô nhân đạo của Đảng Cộng sản Trung Hoa.

Nhân loại nhất quyết không cho phép Tập Cận Bình và Đảng Cộng sản Trung Hoa đặt chiếc vòng kim cô lên đầu nên phải hành động quyết liệt.

Đại-Dương

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*