Cảnh sát Mỹ gây chết người – bị truy tố

30/5:- Cảnh sát viên Derek Chauvin thuộc TP. Minneapolis bị truy tố tội giết người cấp độ ba (ngộ sát do bất cẩn) sau khi ghì đầu gối lên gáy (cổ) khiến nạn nhân George Floyd chết vì tắt thở.

Cảnh sát Derek Chauvin ghì đầu gối lên cổ George Floyd trong vụ bắt hôm 25/5. Ảnh: CBS.

Cảnh sát Derek Chauvin ghì đầu gối lên cổ George Floyd trong vụ bắt hôm 25/5. Hinh: CBS

“Vụ này đã sẵn sàng và chúng tôi đang truy tố”, công tố viên quận Mike Freeman thuộc thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota, hôm 29/5 cho hay về vụ cảnh sát viên Derek Chauvin, một trong 4 cảnh sát liên quan đến vụ ghì chết người đàn ông da màu George Floyd hôm 25/5.

Trong một clip video được nhân chứng quay, cảnh sát viên Dereck Chauvin ghì đầu gối lên gáy Floyd, 46 tuổi, gần 9 phút trong vụ bắt giữ người liên quan tới cáo buộc Floyd sử dụng tiền giả, khiến người này chết vì tắt thở, trong khi ba cảnh sát viên khác hỗ trợ. Cả 4 cảnh sát viên sau đó đã bị sa thải.

Thân nhân của Floyd cho biết Chauvin bị truy tố là “một bước nữa trên con đường công lý”, nhưng cho rằng họ hy vọng nhà chức trách sẽ có hành động pháp lý cứng rắn hơn đối với 3 cảnh sát viên tùng sự.

Gia đình của Floyd tuyên bố rằng việc truy tố Chauvin với tội giết người cấp độ ba, tức ngộ sát gây chết người,  là không đủ. “Chúng tôi muốn truy tố Chauvin tội giết người cấp độ một. Và chúng tôi cũng muốn thấy 3 cảnh sát khác trong vụ án này bị bắt”.

Công tố viên Freeman nói rằng ba cảnh sát khác cũng đang bị điều tra và ông nhận định họ sẽ bị truy tố. Trong một video mới xuất hiện cho thấy Floyd bị ba cảnh sát ghì đầu gối lên người thay vì chỉ một mình Chauvin như video trước đó.

Chauvin bị truy tố tội giết người cấp độ ba vì khám nghiệm tử thi cho thấy dù Chauvin ghì đầu gối của mình lên gáy Floyd trong 2 phút và 53 giây sau khi nạn nhân bắt đầu “không phản ứng”, Floyd chết vì ngạt thở.

“Floyd có các tiền bệnh chứng gồm động mạch và suy tim do bị tăng huyết áp”, hồ sơ truy tố cho hay. “Những tác động kết hợp của việc Floyd bị cảnh sát ghì gáy (cổ), có tiền bệnh lý và do chất kích thích trong cơ thể Floyd đã dẫn đến vong mạng”.

What it's like on the ground during riots in Minneapolis over ...

Cảnh bạo loạn ở TP. Minneapolis

Nguồn tin truy tố được đưa ra vài giờ sau khi 500 trăm Vệ Binh Quốc Gia được gởi đến các đường phố ở Minneapolis và St. Paul để ngăn chặn hàng trăm người biểu tình bạo lực đêm thứ tư. Nhiều khu vực đã bị người biểu tình phóng hỏa và cướp phá, gồm trụ sở nơi 4 cảnh sát trên làm việc cũng bị đốt cháy rụi.

A City in Ruins: Three Nights of Riots Leave South Minneapolis ...

Vệ Binh Quốc Gia giữ an ninh trên đường phố

Thị trưởng Jacob Frey tuyên bố lệnh giới nghiêm đêm 29 đến rạng sáng 30/5 khi người biểu tình lại xuất hiện trên đường phố ở Minneapolis và St. Paul từ chiều 29/5. Một số người biểu tình hô vang “Tôi không thể thở được”, câu nói cuối cùng của Floyd khi bị Chauvin ghì đầu sát mặt đất.

Lực lượng Cảnh sát cũng được tăng cường trên đường phố để ứng phó các cuộc biểu tình ở nhiều thành phố khác như:  New York, Seattle, Atlanta, Florida, Houston, Dallas, Portland, California… nhằm ngăn chặn sự tái diễn của bạo lực và hôi của.

Minnesota Gov. activates National Guard after days of violence ...

Hôi của…

Phát biểu tại một cuộc họp ở Bạch ốc hôm 29/5, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã trò chuyện với gia đình nạn nhân. “Tôi muốn bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất và sự cảm thông chân thành nhất của đất nước chúng ta đối với gia đình ông George Floyd. Tôi đã nói chuyện với các thành viên gia đình, những người tuyệt vời”, TT Trump tiếp: “Tôi hiểu sự tổn thương và nỗi đau mất mát. Mọi người thực sự đã phải chịu đựng rất nhiều. Gia đình George có quyền hưởng công lý và người dân Minnesota được quyền sống an toàn”.

Tòa Bạch Ốc bị phong toả vì người biểu tình

Tòa Bạch Ốc bị phong tỏa trong thời gian ngắn tối 29/5 do đám đông tụ tập bên ngoài khuôn viên, biểu tình đòi công lý cho ông Floyd, người bị cảnh sát ghì chết.

“Bạch Ốc đã bị phong tỏa theo lệnh của Cơ quan Mật vụ Mỹ do các cuộc biểu tình ngay bên ngoài cổng vì cái chết của George Floyd. Hàng chục phóng viên, bao gồm tôi, vẫn ở trong Cánh Tây”, phóng viên chuyên loan tin Peter Alexander của NBC News đăng trên Twitter khuya 29/5.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy người biểu tình tập trung ở Công viên Lafayette,  ngay bên ngoài Bạch Ốc. Một video thu hình cảnh một người đàn ông đeo băng đô quanh cổ và phun sơn dòng chữ chỉ trích Tổng thống lên bức tường tòa nhà Ngân hàng Freedman ở Đại lộ Pennsylvania.

“Người biểu tình sau đó tiến về phía trước Tòa Bạch Ốc”, phóng viên Fin Gomez của CBS News cho hay: Tổng thống Donald Trump đang ở trong Bạch Ốc khi các cuộc biểu tình xảy ra.

Cơ quan Mật Vụ Bạch Ốc thông báo qua Twitter rằng họ đang giúp các cơ quan thực thi pháp luật ứng phó với cuộc biểu tình tại Công viên Lafayette và khuyến khích công chúng “duy trì sự ôn hòa”. Có lúc, một số người biểu tình tìm cách trèo qua hàng rào, buộc mật vụ phải phản ứng.

Phóng viên Alexander sau đó đăng Twitter rằng lệnh phong tỏa đã được bỏ trước 8:30 PM. Bạch Ốc và Cơ quan Mật vụ chưa bình luận về sự việc này.

Các cuộc biểu tình đã xảy ra trên khắp nước Mỹ trong tuần này để bày tỏ sự phẫn nộ trước cái chết của George Floyd. Video được công bố đầu tuần này cho thấy một cảnh sát da trắng ghì đầu gối vào gáy Floyd khi bắt anh này với cáo buộc sử dụng tiền giả.

Floyd liên tục nói “không thể thở được”, nhưng viên cảnh sát vẫn giữ nguyên tư thế. Floyd sau đó tắt thở. Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi sự việc là “bi thảm, đau buồn” và cam kết công lý sẽ được thực thi cho Floyd.

Huyền Lê, (Theo AFP, Fox),  TGM tổng hợp và hiệu đính

** Năm nay, Hoa Kỳ đang bước vào đại hạn: Từ đại dịch Vũ Hán đã và  đang hoành hành đất nước chúng ta vẫn chưa giải quyết được,  thì nay những trận động loạn bất ngờ, đang xảy ra khắp các thành phố lớn trên toàn quốc. Hy vọng người dân sẽ sáng suốt và bình tĩnh nhìn rõ thế sự “thù ngoài giặc trong” đang lăm le tàn phá đất nước chúng ta, bất chấp hậu quả! Xin đừng để các thế lực bất chánh lợi dụng, cố tình khai thác,  để đánh cắp cuộc sống bình an của đất nước này.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*