Buổi Họp Khoáng Đại của CĐ NVQG Hạt Tarrant và VPC

www.baotgm.com ghi nhận: -Theo thư mời của TS Trương Minh Ẩn (TMA), Chủ Tịch Ủy Ban Lâm Thời, CĐ-NVQG Tarrant,  đề ngày 6/5/2021, buổi họp khoáng đại đã được tổ chức vào lúc 1 giờ đến 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 15/5/2021, tại Trụ Sở Cộng Đồng CĐ-NVQG Tarrant số 2117 Roosevelt Dr. Dalworthington Gardens, TX 76013.

Mục Đích của buổi Hội Thảo:

1) Trình diện Ban Chấp Hành Lâm Thời

2) Tuyên thệ nhận chức

3) Hội thảo hiện tình CĐ-NVQG Hạt Tarrant & VPC

Khi chúng tôi bước lên thềm tam cấp của phòng hội thì chương trình họp khoáng đại đã khai mạc, quốc ca Mỹ -Việt đang cất lên, khiến cho chúng tôi và một số đồng hương đúng bên ngoài phải khen thầm: “Mời họp 1:00 PM là dứt khoát khai mạc đúng giờ”. Vâng! Ai đi trễ thì ráng chịu!

Chúng tôi vào bên trong, chưa kịp ngồi, thì nghe MC Lưu Xuân Bảo giới thiệu Ts TMA lên tuyên bố lý do buổi họp:

Ts. Trương Minh Ẩn:

“Kính thưa quý vị,

“Chúng ta qua đây, sống ở đây, còn được gì ngoài hai chữ cộng đồng, vì nơi đây là tình thương, là sợi dây thắt buộc vô hình, mà chúng ta tìm đến bên nhau theo nghĩa đùm bọc, chia sẻ những gì chúng ta cần san sớt cho nhau.

Tôi cũng xin cám ơn tất cả quý vị, bà con, đã đến đây hôm nay để chứng kiến những tấm lòng thành thật, trong sáng của những người bạn trẻ đầy nhiệt huyết với công tác thiện nguyện thật sự, mà tôi nghĩ sẽ đưa CĐ Tarrant vào mục tiêu xây dựng vững vàng và tốt đẹp hơn.”

Tóm tắt phần phát biểu ban đầu của buổi họp báo sau phần chào cờ Mỹ – Việt và phút mặc niệm:

Trước hết chúng tôi xin chào đón tất cả quý vị và cảm tạ quý vị đã hỗ trợ chúng tôi trong những tháng qua. Thưa quý vị, Chúng ta qua đây không còn gì ngoài tổ chức cộng đồng, nhất là đối với thế hệ một, thế hệ làm chứng nhân cho những hệ lụy của đất nước VN từ mất nước, tù đày, chết chóc, CĐ đối với thế hệ chúng tôi là nơi của tình người và yêu thương. Tuy nhiên, chúng ta đang mục kích các CĐ đông cư dân VN đang có những chia rẽ ngay cả trong CĐ vùng Tarrant chúng ta.

Do đó chúng tôi và quý vị lớn tuổi, như chiếc lá vàng chỉ còn chờ cơn gió, nhưng vẫn ước mơ xây dựng lại một CĐ vững mạnh mà chúng ta đã thành lập từ 1995 để trao lại cho thế hệ trẻ. Chúng tôi là một trong những sáng lập viên ban đầu mà giờ đây nhiều vị đã ra đi như Bs Chất, Bs Niệm, vv… Chúng tôi ước mong CĐ Tarrant không là nơi chia rẽ, bè phái, mà là nơi của đoàn kết và vững mạnh. Chúng tôi có mặt hôm nay để dấn thân vào con đường chấn chỉnh lại CĐ và sau đó trao lại cho thế hệ trẻ, có năng lực, có tấm lòng. Chúng ta có mặt nơi đây không phải để chia bè, chia phái, nhưng để cùng nhau chung tay xây dựng. Xin cảm ơn các quý vị và hội đoàn tham dự hôm nay, cảm ơn truyền thông báo chí, và cảm ơn quý vị đã và sẽ đồng hành với chúng tôi để thành lập CĐ Tarrant cho niên khóa 2021 – 2024. Ts. TMA nói.

Tiếp theo chương trình là lời tuyên thệ nhậm chức của toàn ban chấp hành lâm thời và các thành viên nòng cốt, gồm 11 anh chị em trình diện trước cử tọa, do Niên Trưởng Cao Văn Lâm đọc lời tuyên thệ gồm:

Gii thiu các thành viên ca BCH lâm thi và tuyên th

Chủ tịch: Ts. Trương Minh Ẩn

PCT nội vụ: Nguyễn Phương Hùng

PCT ngoại vụ: Lê Kim Oanh

Thư Ký: Nguyễn Kinh Luân

Các thành viên trong BQT: Long Phạm, Nhi Bùi, Ceena Nguyễn, Đặng Minh Tú, Trung Lê, Lưu Xuân Bảo và Nguyễn Trọng Hiếu.

Nhìn vào BCH và những thành viên nòng cốt, ngoài ông TMA, chúng tôi thấy các thế hệ 30,40,50 và cả 60 đều đưa tay lên tuyên thệ nhận lãnh trách nhiệm rất phấn khởi. Một tràng pháo tay dài được đồng hương dành cho họ và đồng hương cũng được đáp lại bằng những nụ cười thân thiện hiện rõ trên khuôn mặt của mọi người.

Sau lễ tuyên thệ, phần hội luận gồm Hỏi/Đáp thắc mắc của đồng hương về những nguyên nhân xảy ra sự xáo trộn Cộng Đồng thời gian qua, đã được 4 vị trên bàn chủ tọa: Ts Trương Minh Ẩn, anh Nguyễn Kinh Luân, anh Nguyễn Phương Hùng và chị Lê Kim Oanh, trả lời rất đầy đủ dưới đây:

3. Hi tho v hin tình CĐ vùng Tarrant:

Ts. Trương Minh n: Mục đích của buổi họp là để trả lời những thắc mắc của đồng hương và đưa ra kế hoạch cho tương lai. Chúng ta tuyệt đối không nói xấu bất cứ cá nhân hay tổ chức nào. Mỗi quý vị trong cử tọa có phát biểu xin giới hạn trong 2 phút. Và qúi vị cũng có thể lên phát biểu 2 phút cho lần khác.

Nguyn Kinh Luân: Xin trả lời tại sao chúng tôi có BCH lâm thời? Đó là thưa quý vị dựa vào 2 điều khoản của nội quy là Điều 4, Khoản 1.3, 1.3.1 và 1.3.2 như sau:

1.3 Trong trường hợp mọi cơ cấu lãnh đạo và điều hành của Cộng Ðồng bị tan rã, thụ động, hoặc không hoạt động, các bước sau đây sẽ được thực hiện để làm hồi sinh Cộng Ðồng:

Bên cạnh CĐ bạn Dallas hoạt động mạnh mẽ trong thời gian qua, nhìn lại CĐ của chúng ta gần như tê liệt, không hoạt động gì cả. Chưa kể BCH CĐ niên khóa 2017 – 2020 đã mãn nhiệm từ tháng 6, 2021 mà vị cựu Chủ tịch đã không lên tiếng xin lưu nhiệm với đồng hương. Khi Cô Oanh nhắc thì vị cựu chủ tịch đã không xem việc đó là quan trọng. Chúng ta không thể xem thường việc này như năm 2009 vì phải đấu tranh chống văn công ĐVH, chính anh CT Xuân Hùng đã xin lưu nhiệm một năm.

Khoản 1.3.1 Thể theo điều V, điều VI và các điều khoản khác trong bản nội quy nầy, bất cứ Thành Viên Chính Thức nào cũng có quyền triệu tập Ðại Hội Bất Thường để bầu ra một Hội Ðồng Quản Trị mới.

1.3.1 nói về việc thành lập Ban quản trị mới, trong đó nói về điều V nhưng điều này không còn hiệu lực vì chúng ta BCH niên khóa vừa rồi đã mãn nhiệm từ tháng 6, 2020 mà không xin lưu nhiệm. Còn điều VI nói về thành viên chính thức và đòi hỏi có 25% thành viên chính thức để có túc số triệu tập buổi họp cũng không thể thực hành được vì từ hơn 10 năm nay chúng ta không còn tiếp tục đăng ký thành viên chính thức (tài liệu cô Oanh vừa trưng dẫn là từ thời đầu của Bs Chất). Kết luận điều V và VI không thể thực hiện được, chính vì vậy khi Chị Oanh triệu tập buổi họp nêu trên là theo đúng nội quy.

1.3.2 Ðại Hội sẽ có thẩm quyền thành lập một cơ cấu tạm thời để đảm trách việc điều hành các công tác của Cộng Ðồng và phụ giúp trong việc hình thành một Hội Ðồng Quản Trị mới thể theo điều V, điều VI và các điều khoản khác trong bản nội quy nầy.

Đây chính là công việc chúng tôi đang làm để thành lập một BCH lâm thời, ngắn hạn, với mục đích là để thành lập BCH chính thức qua một cuộc bầu phiếu theo thể thức bầu cử có ghi trong nội quy.

Cá nhân chúng tôi từng là PCT và CT CĐ Tarrant rất buồn vì tình trạng CĐ sa sút khi nhìn qua các hoạt động của CĐ bạn Dallas họ đã hoạt động sinh động không thiếu một event nào ngay cả trong mùa dịch, tại sao chúng ta từng là một CĐ gương mẫu và được vị nể tại HK lại đi đến tình trạng tê liệt như hiện tại?

Nguyn Phương Hùng: Chúng ta cần xác định lại nhiệm vụ và trách nhiệm của người tỵ nạn là chúng ta? (1) Nguyện vọng chung là xây dựng một CĐ vững mạnh để giúp các bạn trẻ đi vào dòng chính thành dân cử để tiếp tục đem lại lợi ích cho CĐ, (2) yểm trợ và lên tiếng tranh đấu cho những bất công tại VN. Thành viên BCH được bầu vào vị trí lãnh đạo CĐ là thụ ủy, là lãnh nhận trách nhiệm do đồng hương giao phó. Chúng tôi đã không thể hoạt động với người CT không tôn trọng ý kiến của các thành viên BCH! Một BCH đã hoạt động mà người lãnh đạo không có phương án hành động; chính tôi và Chị Oanh đã không thể hoạt động với một vị lãnh đạo nhu vậy. Hôm nay đứng trong BCH lâm thời chúng tôi tham gia không vì lợi ích và hám danh vì BCH chỉ hoạt động ngắn hạn để thực hiện mục đích đã nêu trên. Nếu chúng ta không vực lại CĐ thì chúng ta sẽ còn rơi vào hố sâu bất lực để cho thành phần thân Cộng sẽ lũng đoạn CĐ.

Lê Kim Oanh: Chúng tôi có thể nói là người nắm rõ tình hình của CĐ Tarrant từ giấy napkin đến tờ giấy khai thuế cho CĐ là do chúng tôi đảm nhận, ngay cả hộp thư CĐ. Trong nhiệm kỳ vừa qua chúng tôi rất buồn, vì ngay từ 2018 ông Ẩn đã dóng hồi chuông cảnh tỉnh nhưng đâu cũng vào đó. Chúng tôi luôn hỏi ý kiến mọi người để có những quyết định lớn nhỏ. Vào tháng 9, chúng tôi đã đề nghị đến việc lưu nhiệm với anh Điền và đây là copy của những thư từ liên lạc, nhưng chúng tôi không nhận được những ý kiến về việc này. Còn nói về đại dịch thì ai cũng sợ, nhưng không thể viện cớ đó để không hoạt động gì cả. Chúng tôi tham gia vào BCH lâm thời và hy vọng vực lại các hoạt đồng CĐ như những niên khóa khác. Chúng tôi xin quý vị cho các câu hỏi để chúng tôi được phép đả thông các thắc mắc của quý vị.

Về phần Hỏi Đáp của cử tọa và BCH

Chúng tôi xin dành phần này để quý độc giả có thể “Mắt Thấy Tai Nghe”, ngay trên “youtube” dưới đây,  được thu hình toàn bộ buổi họp từ đầu đến cuối để quý vị có thể tìm hiểu rõ ràng và tiện bề dư luận.

Cuối cùng, chúng tôi tin rằng đất nước Hoa Kỳ, nơi chúng ta sinh sống,  đang lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế, cũng như chính trị và nhiều lãnh vực khác nữa. Người Việt tỵ nạn chính trị chúng ta đã định cư ở đất nước này 46 năm qua,  chưa bao giờ chúng ta chứng kiến những biến cố xảy ra bất ngờ trong vài năm gần đây như bạo động bắn giết ngoài đường phố, gây thiệt về tinh thần rất nặng nề. Thế rồi, tai họa khác là đại dịch Vũ Hán phát xuất từ Vũ Hán, đã lây nhiễm tràn lan khắp thế giới,  trong đó Hoa Kỳ là quốc gia đã bị tấn công gây thiệt hại nặng nhất về cả 2 mặt nhân mạng và tài sản. Hiện nay, dịch bệnh có phần suy giảm, nhưng vẫn còn những hệ lụy về mặt khác di hại lâu dài cho nhân loại.

Kính thưa quý độc giả xa gần,

Nước Mỹ hiện đang gặp khó khăn thật,  chắc chắn chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng như mọi sắc dân khác đang sinh sống trên xứ này. Vỉ thế, chúng ta cũng nên tự chế về mọi chuyện tranh cãi,  không cần thiết,  như chuỵện sinh hoạt Cộng Đồng Tarrant hiện nay. Xin đừng vô tình đẩy chúng ta vào thế đứng bất lợi cho uy tín của tập thể sau này. Vậy chúng ta có cần suy nghĩ chính chắn để tránh những thiệt hại mà chúng ta không lường trước được.

Trân trọng kính chào qúi vị,

Trương Sĩ Lương

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*