Nam Giao,TL: Buổi Hội Luận Chính Trị Tại Houston, TX, June 2017

Chủ đề: “Những biến chuyển hiện tại ở Việt Nam & và triển vọng trong những ngày sắp tới”.

Nam Giao, TL

Buổi hội luận với chủ đề nói trên đã được tổ chức vào trưa Thứ Bảy, ngày 10 tháng 6 năm 2017, tại Nhà Việt số 11360 Bellaire Blvd #900. Houston, TX 77072, dưới sự bảo trợ của Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ VN Dân Chủ; Nhóm Chống Tàu Diệt VC; Tạp chí Thế Giới Mới và Diễn Đàn Tiếng Nói Độc Lập.

Khoảng hơn 12 giờ trưa, sau nghi lễ chào cờ Việt Mỹ và phút mặc niệm do MC Đỗ Tĩnh đảm trách;  sau lời giới thiệu quan khách tham dự của MC Hoài Bắc,  gồm đại diện các tổ chức, hội đoàn, đoàn thể, đảng phái chính trị và đồng hương tại TP Houston; và đặc biệt còn có sự góp mặt, góp lời của LS Dương Hà và NV Trần khải Thanh Thủy – hai nữ lưu đấu tranh quen thuộc – từ quốc nội ra hải ngoại tị nạn chính trị mấy năm trước đây … ký giả Trương Sĩ Lương mở  đầu buổi hội luận bằng lời chào mừng cử tọa hiện diện ngắn gọn và vào đề ngay với lời lẽ rất súc tích:

“Toàn dân cương quyết đứng lên vì Sự Sinh Tồn Của Dân Tộc Việt Nam!”

Bổn phận và trách nhiệm của người con dân Việt là phải Cứu Nước khi Đất Nước bị xâm lăng. Sẵn sàng chiến đấu tới cùng để giữ nước như Tổ Tiên chúng ta đã hy sinh xương máu mấy ngàn năm qua.

Bốn mươi hai năm (42) rồi,  người đi vẫn đi,  người về vẫn về! Đi và về không cùng một mục đích giống nhau, nhưng bất cứ ai cũng thấy: Dân tộc, xã hội, con người đã, đang tha hóa, sa đọa từ thân đến tâm và ngày càng trở nên kỳ lạ… lạ kỳ ngay cả chính họ khi đứng trước gương soi. Kỳ lạ từ tên TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đến tên Công an đảng viên thấp nhất — cứ  nhìn vào những khuôn mặt táo bón của họ –, hiếm khi thấy được nụ cười.

Một dân tộc mà hơn 42 năm trước, được thế giới ngợi khen là  thông minh, cần cù và nhất là có nhân cách. Còn bây giờ thì hết nói, hết thuốc chữa… đi đâu cũng chịu chung số phận xấu xa hơn cả dân Tàu cộng: thô lỗ, ồn ào, chụp giựt, gian manh mà cả thế giới ai cũng biết! Đau thật! Nhưng không thể không nói. “Thế giới phải chìm đắm trong đau khổ không phải vì tội ác của những kẻ xấu,  mà là vì sự im lặng của những người tốt”, Napoleon nói.

Quả thật như thế, sau 42 năm thống nhất, đáng lẽ Việt Nam đã vượt qua Nam Hàn, Thái Lan, Tân Gia Ba… về mọi mặt từ đạo đức tới tâm linh, từ kinh tế đến xã hội, từ giáo dục đến nghệ thuật… Đau lắm!  Chúng ta thua hết – thua cả Miên, Lào là 2 dân tộc láng giềng đàn em nhỏ bé.  Đất nước ngày nay sau 42 hơn năm tiến lên xã hội chủ nghĩa là thế đó: te tua, tan hoang như tàu lá chuối sau cơn bão nhiệt đới hoành hành.

Về mặt đạo đức, chính là bản lề thăng hoa của con người, xương sống của xã hội, nhưng trên thực tế cho thấy nó đã và đang tan hoang một cách trầm trọng. Tất nhiên có nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng nguyên nhân chính là do xã hội tạo nên, tác động bởi nền giáo dục phi nhân, phi thú dưới chế độ độc tài công an trị hiện nay. Từ đó, họ đã đưa đất nước trở thành một nơi chốn bất công, đọa đày… tới tận cùng trên hành tinh này. Chính họ là ma quỷ đội lốt người để vơ vét,  chà đạp lên nhân phẩm con người Việt Nam, họ tham lam độc ác còn hơn bọn quan lại thời thực dân của thế kỷ trước. Từ Nam chí Bắc nơi nào con cháu của họ cũng được cất nhắc vào “làm quan”, trong khi học thức thì chẳng ra gì, toàn là mua quan bán chức, mánh mung đủ thứ, bóc lột;  luật pháp thì một rừng luật, nhưng chỉ áp dụng toàn luật rừng,  khiến cho xã hội ngày càng hoảng loạn đến ngộp thở, người người oán than kêu trời không thấu; người xấu ngày càng lây lan tới nhau,  bệnh hoạn  như một thứ dịch hạch.

Không! Không thể được. Dân tộc Việt kiêu hùng không thể khoanh tay, chịu trói, đầu hàng, làm nô lệ cho Tàu cộng như thế được! Hàng hàng lớp lớp sẽ đứng dậy, sẽ phải đứng lên, đứng thẳng hùng dũng xóa bỏ tập đoàn thái thú Việt, chống xâm lăng từ phương Bắc như tiền nhân của chúng ta đã làm mấy ngàn năm trước!

TỔ QUỐC LÂM NGUY!

Hãy Hành Động Trước Khi Nước Mất Vào Tay Tàu Cộng! Vâng! Nhất định như thế! Cả nước sẽ đứng lên oai hùng, trừ gian, diệt bạo!

2) TS Mai Thanh Truyết

Ông phân tích rất chi li về tham vọng của Trung Cộng (TC) tại biển Đông:

Trong những tháng vừa qua, tình trạng biển Đông ngày càng căng thẳng: 1- Đệ VII và Đệ III hạm Đội Hoa Kỳ đã hiện diện trong vùng nầy, 2- Trung Cộng tiếp tục mang hàng trăm tàu chiến bố trí khắp nơi trong vùng, 3- TC tập trận bắn đạn thật, 4- Thái độ của ASEAN về các áp đặt của TC ở biển Đông, 5- Phản ứng quyết liệt của TC trước thềm quyết định của tòa án La Haye, 6- Tàu chiến Hoa Kỳ đi “khảo sát” sát đảo Vành Khăn (Mischief Reef) cách đây ba tuần, và 7-  TC cũng vừa tung ra chính sách “Một vành đai – Một con đường” hay con đường tơ lụa trong đất liền và trên biển cả.

Vì vậy,  Trung Cộng muốn gì tại biển Đông?

1-Về tiềm năng dầu khí: Theo ước tính toàn vùng biển Đông có trữ lượng ước tính từ 28 đến 213 tỷ thùng dầu căn cứ vào Viện Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ năm 2008 và 3,8 ngàn tỷ thước khối khí đốt (US Geological Survey năm 2010) có khả năng cung cấp cho toàn vùng trong vài thập niên.

2-Về tiềm năng quân sự: Kiểm soát được vùng nầy có nghĩa là khống chế toàn vùng Đông Nam Á và kiểm soát được mọi di chuyển, trao đổi quân sự của các quốc gia trong vùng với đối tác bên ngoài, đặc biệt là vấn đề di chuyển vũ khí thiết bị quân sự và tình báo.

3-Về khả năng kinh tế: Kiểm soát các hoạt động kinh tế đi-đến của từng quốc gia; từ đó có thể ước lượng được sức mạnh kinh tế của các nước trong vùng.

4-Về chánh trị toàn cầu: Đây là tầm quan trọng nhứt. Nếu chiếm được biển Đông, ngoài các yếu tố trên, TC có thể “siết cổ” bất cứ quốc gia nào trong vùng, áp lực phải đi theo chiều hướng của Đại Hán trong chính sách đối ngoại với thế giới bên ngoài.

Những gì Trung Cộng muốn và những gì Trung Cộng đang làm

Nhìn qua tình hình xã hội bên trong lục địa TC, chúng ta nhận thấy tình trạng bất ổn trong xã hội như nạn thất nghiệp ngày càng cao do mức sản xuất và xuất cảng qua Hoa Kỳ và Liên hiệp Âu châu giảm mạnh tạo ra sự khủng hoảng ở hầu hết các tỉnh từ giữa năm 2016 đến nay. Bạo loạn chắc chắn sẽ xảy ra. Thêm nữa, phong trào độc đòi độc lập ở Tây Tạng qua việc người dân và nhà sư tiếp tục tự thiêu và gây bạo động. Tân Cương cũng không yên ổn với các vụ đặt bom vừa qua…Pháp Luân Công tiếp tục rao giảng và ảnh hưởng lên nhiều tầng lớp trong toàn xã hội.

Mục tiêu của Trung Cộng đơn giản là: thống trị khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, và từ từ nhưng chắc chắn, đẩy bật Mỹ ra khỏi biển Đông. Tất cả đều nhắm vào một chiến lược đã được TC chuẩn bị và thi hành từ đầu thập niên 2000. Đó là chiến lược “chống tiếp cận/chống xâm nhập” (A2/AD).

Vì vậy, Việc phô trương sức mạnh trên biển Đông trong những ngày tháng gần đây cho thấy nhiều chỉ dấu của TC nhằm:

 • Chuyển hướng áp lực của người dân Trung Hoa, các mối bất ổn trong nội địa, và kích thích tinh thần quốc gia cực đoan Đại Hán trong vấn để biển Đông;
 • Phong trào giành độc lập trong nước nổi lên và TC không muốn thế giới bên ngoài chú tâm vào, cho nên càng làm nổi thêm đình đám trong vần đề biển Đông;
 • Phát triển kinh tế của TC trong mấy năm gần đây giảm sút mạnh không còn giữ ở mức độ 9-10% nữa (thống kê mới nhất chỉ có 7.6%); do đó, uy tín của nhà cầm quyền bị sụt giảm, người dân không còn tin tưởng chính sách của đảng nữa.
 • Việc thiết lập các phi trường quân sự trên Hoàng Sa và Trường Sa, cùng hành động cho máy bay tiếp liệu hạng nặng, máy bay quân sự hoạt động trên các vùng đảo TC chiếm đóng của Việt Nam từ 1974 và 1988 đến nay. TC cũng không ngừng thành lập bộ chỉ huy quân sự trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa và đảo Vành Khăn, Trường Sa. Hiện tại, TC dự định biến hai nới nầy thành hai trung tâm du lịch và bắt đầu tiếp nhận du khách dự trù vào đầu tháng 9 tới đây. Do đó, những sự kiện nầy cho thấy âm mưu khống chế biển Đông của TC càng rõ nét hơn;
 • Cốt lõi của vấn đề TC làm ồn ào ở biển Đông là việc che đậy tiến trình Hán hóa một cách tiệm tiến và vững chắc của TC vào suốt chiều dài của Việt Nam từ Bắc chí Nam, bằng cách xây dựng xí nghiệp, nhà máy, mang thiết bị, nhân công xâm nhập, thuê mướn rừng đầu nguồn dài hạn, thuê mướn đất nông nghiệp, thu mua tất cả sản phẩm chăn nuôi hay nông nghiệp và nguyên liệu của Việt Nam bằng bất cứ giá nào. Từ đó khống chế nền kinh tế VN và xâm nhập nhân công, đưa tình báo vào khắp mọi miền đất nước.

Tóm lại, chúng ta thấy rõ ràng âm mưu của TC:

 • Ở phía Đông, TC đã vây hãm Việt Nam ở Biển Đông với bản đồ 9 đoạn (lưỡi bò), thiết lập các đường bay và khu quân sự trên đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà họ chiếm của Việt Nam;
 • Ở phía Tây, TC đã dùng thế trận “nước” qua việc xây dựng các đập ở thượng nguồn để khống chế dòng chảy của sông Mekong, hạn chế việc phát triển kinh tế và làm xáo trộn xã hội Việt Nam trên bình diện cả nước;
 • Trong đất liền, với 49 tụ điểm tập trung từ Bắc chí Nam, đặc biệt, vùng nước sâu Vũng Áng, Sơn Dương, yết hầu của dãy đất hình chữ S Việt Nam; – và nóc nhà Việt Nam qua sự chiếm đóng vùng Tân Rai và Nhân Cơ trong việc khai thác bauxite. Nơi đây, TC có thể kiểm soát sinh hoạt đi lại của toàn vùng biển Đông, thủy lộ của 40% hàng hóa thông thương trên thế giới. Đây là đạo quân thứ V của TC một khi có chiến tranh xảy ra.

Như vậy về phía Việt Nam thì sao?

Những gì Cộng sản Bắc Việt chạy theo đuôi TC:

 • Tình trạng kinh tế qua việc tài chánh và ngân hàng cùng sản xuất sụp đổ hoàn toàn. Hàng loạt ngân hàng đóng cửa. Sáu tháng đầu năm 2016 có trên 50.000 xí nghiệp phá sản và bị đóng cửa. Nợ công nợ tư chồng chất.
 • Đối với vấn đề tranh chấp biển Đông với TC, VC chỉ chơi trò “đánh-đàm”, trò “cút bắt” qua các “kịch bản” của TC mà thôi. Chúng ta đừng nghĩ rằng Việt Nam tuyên bố luật biển của Việt Nam ngày 24/6/2012 là thể hiện tinh thần độc lập tự chủ, thật sự chỉ nhằm vào việc đánh lạc hướng nỗi bất bình của người dân; giải tỏa áp lực qua các vụ biểu tình chống TC, biểu tình chiếm đất của người dân, vụ cá chết ở vùng biển miền Trung và trong nội địa, và gần nhất là vụ hai phi cơ quân sự của CSVN bị “bắn” rơi trong hải phận Việt Nam?
 • Việt Nam vẫn để “tàu lạ” tiếp tục đâm chìm hay bắt các tàu đánh cá của ngư dân, thậm chí TC ngang nhiên chận bắt và săn đuổi tàu tuần tra của Việt Nam trong hải phận của mình nữa. Trong lúc đó, hai nước vẫn “thấm tình đồng chí” cùng hợp tác tuần tra chung trên biển Đông ở Vịnh Bắc Việt.
 • CS Bắc Việt tiếp tục lờ đi cho TC xây các bè cá ngay trong vùng biển quân sự ở Cam Ranh và Nha Trang suốt 10 năm qua, mà nhà cầm quyền địa phương vẫn không biết.

Xét cho cùng, các cuộc tranh cãi giữa TC và Việt Nam trong vấn đề biển Đông chỉ là một màn kịch rẻ tiền do đàn anh dàn dựng và đàn em CS Bắc Việt theo đuôi để hầu xả bớt áp lực của người dân trong việc xâm chiếm một cách lộ liễu của TC.

Chúng  tôi cũng lấy làm tiếc là báo chí Việt Nam hải ngoại, trong thời gian qua đã phí lời, phí bút mực khi bàn tới chuyến “Mỹ du” của tên TT Nguyễn Xuân Phúc. Bởi vì tất cả chỉ là trò hề của Trung Cộng và Việt Cộng bày đặt.

Để kết thúc phần phân tích tình hình biển đông và những hệ lụy iện tại, TS MTT nói:

Chúng ta cho rằng Trung Cộng và Cộng sản Bắc Việt đang hát bài “hợp ca Biển Đông”, “hợp tấu Mekong”, “bi hài kịch xây dựng các tụ điểm cho TC định cư”,  trong đó ca sĩ chánh là TC và nhóm hát bè là CS Bắc Việt. Tiếng hát “bành trướng Đại Hán” càng to với hàng hàng lớp lớp tàu chiến tràn ngập biển Đông, kèm theo những tiếng bè nhỏ hơn nhưng người nghe vẫn cảm nhận được những câu bè “vô cảm” trước nỗi nhục của dân tộc, dâng đất, dâng biển cho ngoại bang để đổi lấy quyền lực và tài sản của Đất và Nước. Đó là tiếng hát bè của những thái thú biết nói tiếng Việt, đảng CS Bắc Việt!

Chưa bao giờ hết, Việt tộc đang mang nỗi oan khiên nghiệt ngã nầy!

Vì vậy, Một lần nữa, chúng tôi muốn gióng thêm lên tiếng chuông kêu gọi người Việt ở quốc nội cùng hải ngoại ý thức rằng cộng sản Bắc Việt đã đem “tình đồng chí của đảng CS” áp dụng chuyên chính vô sản trong suốt 42 năm qua, chẳng lẽ chúng ta không kết được “nghĩa đồng bào” của 89 triệu bà con trong nước (không kể 4 triệu đảng viên CS) và 2,5 triệu ở hải ngoại (không kể 1,5 đích thực là Việt kiều của Việt Nam Xã Nghĩa) để tẩy trừ những kẻ nội thù của quê hương. Xin được góp ý kiến cùng với cử tọa.

3) TS Phan Văn Song:

Để dành thì giờ cho cử tọa góp ý kiến, chúng tôi xin tóm gọn các điểm chinh sau đây trước tình hình đất nước,  dân tộc chúng ta đang ở vào một giai đoạn bi đát về mọi mặt:

1) Nói về nạn Hán hóa từ phương Bắc thì đã và vẫn xảy ra mấy ngàn năm nay rồi. Có vài giai đoạn trong quá khứ, chúng ta giành được độc lập, thoát được ách đô hộ của họ. Thế nhưng xoay đi xoay lại vẫn phải “triều cống”, phải lệ thuộc ít nhiều vào các triều đại vua chúa nước Tàu.

2) Sau giai đoạn toàn dân đứng dậy chống thực dân Pháp, giữa thế kỷ thứ 20, chưa làm gì được cho dân tộc trước đà văn minh của nhân loại, thì dân tộc chúng ta lại bị Tàu lường gạt một cách tinh vi qua chủ nghĩa cộng sản với con bài tẩy HCM và đảng CS Bắc Việt vong bản. Nói chung, vẫn là chú ba Tàu với đám thái thú (biết nói rành tiếng Việt) ngày càng lòi mặt lường gạt sau 42 năm chiếm toàn lãnh thổ Việt Nam.

3) Trong rủi có may! Biến cố Formosa xảy ra, Tàu cộng đã lòi mặt nạ âm mưu Hán hóa rõ như ban ngày; Việt cộng lòi mặt nạ Việt gian bán nước… làm cho dân tộc bừng tĩnh sau gần thế kỷ sống trong tối tăm tủi nhục vì bị lừa gạt trắng trọn mà không biết.

4) Nhờ văn minh tin học (Internet), và các mạng xã hội… nên người dân ngày càng biết nhiều hơn về những lường gạt, độc ác, dã man của đám thái thú Việt. Họ đã và đang dứng dậy, Chống Tàu Diệt Việt Cộng một cách can đảm, tức là hết sợ “nội xâm và ngoại nhập” rồi.

5) Chúng ta dứt khoát không sử dụng từ ngữ (nói và viết) của Việt cộng: liên hệ, bức xúc, sự cố, chất lượng, tên lửa, cửa khẩu, cứu hộ, đột xuất, hải quan, hậu cần, ấn tượng, hoành tráng, hộ chiếu, sơ tán, quản lý, xử lý triển khai và hằng trăm từ ngữ ngô nghê khác, nghe lạ tai, khó chịu và không thể hiểu họ nói cái gì… từ khi CSBV cưỡng chiếm miền Nam Tự Do năm 1975?

6) Bằng mọi cách, chúng ta phải tiếp tay cho quốc nội tiếp tục đứng dậy đòi quyền sống, quyền làm người…Quốc nội đang chống hàng hóa độc hại của Tàu cộng, đang mở chiến dịch tấn công Tàu cộng ở khắp nơi –, đó chinh là chiêu thức chống xâm lăng — thì hải ngoại phải tiếp tay tẩy chay hàng hóa của TC. Nói như thế, không phải chúng ta xúi dân hành động, rồi VC càng đàn áp dân mạnh tay hơn. Xin thưa, đàn áp dã man… giết người không gớm tay thì VC cũng đã và đang thực hiện hàng ngày rồi. Bạo quyền độc ác, ngang tàng với người dân không một tấc sắt trong tay, sức người có hạn, làm sao người dân quốc nội có thể chịu đựng mãi như thế được! Vậy để được sống, được có Tự do Dân chủ thật sự chúng ta không thể tiếp tục đưa cổ cho họ cắt nữa được. Phải dậy mà đi, hỡi đồng bào ơi!

Sau cùng là hội luận, góp ý kiến với nhau giữa cử tọa và diễn giả.

Trong hơn 1 giờ đồng hồ, cử tọa đã bàn thảo, đóng góp ý kiến rất súc tích. Xin mời qúy độc giả ghé vào trang facebook/ https://www.facebook.com/envirovn/videos/10208578358808700/ để theo dõi nội dung của buổi hội này.

Sau gần 3 tiếng, ba diễn giả trình bày sự kiện khá chi li về tình hình đất nước và cử tọa đóng góp ý kiến khá nhiều, nhưng vẫn chưa đủ.

Nam Giao,TL

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*