Bức tường biên giới, chính trị hay nhân đạo?

Ký Thiệt:-Ngày 30 tháng 6 vừa qua, cựu TT Donald Trump, với sự tháp tùng của Thống đốc Texas Greg Abbott, đã tới thăm một đọan của bức tường biên giới phía Nam Hoa Kỳ ngăn cách với Mexico.

Với bức đang xây dựng bị bỏ dở sau lưng, ông Trump đã nói với hàng trăm viên chức đứng trước mặt trong một ngày trời nắng gắt rằng,  ông Biden đang phá hoại công trình của ông để bảo vệ an ninh biên giới nước Mỹ.

Gov. Greg Abbott, former President Donald Trump react to VP Harris visit to  border | KFOX

TĐ Texas Abbott và cựu TT Trump

Từ khi rời Tòa Bạch Ốc trước đây sáu tháng, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích những chính sách và tuyên bố của chính quyền Biden đã tạo ra một làn sóng di dân bất hợp pháp vượt qua biên giới. Nhưng trong cuộc thăm viếng này lời lẽ ông cựu tổng thống cứng rắn hơn, ông nói rằng người kế nhiệm ông của đảng Dân Chủ “đang hủy diệt đất nước chúng ta.”

Ông Trump nói rằng khi ông rời nhiệm sở ông đã để lại lằn ranh biên giới trong tình trạng an ninh như chưa từng có sau khi thực hiện lời hứa sẽ dựng lên những phần mới của bức tường rào và thi hành những chính sách cứng rắn về di trú. Nhưng tiếc thay, ông Biden đã hủy hoại tất cả. Ông nói:

“Đáng lẽ chúng ta không có những vấn đề này. Bức tường này đáng lẽ đã hoàn thành. Đáng lẽ nó đã được sơn, chứ không bị sét rỉ như vầy.”

Khi ra ứng cử, ông Biden đã hứa sẽ đình chỉ việc xây dựng bức tường biên giới. Ông cũng hủy bỏ chính sách “Ở lại Mexico”, bắt buộc di dân từ phía Nam phải chờ đợi ở Mexico để hồ sơ xin nhập cư Hoa Kỳ được duyệt xét, và ông Biden cũng chấm dứt thỏa thuận với các nước Trung Mỹ để ngăn chặn làn sóng di dân băng qua các nước này trên đường tới Mỹ.

Và, cựu Tổng thổng Trump đặt câu hỏi: “Câu hỏi thật sự là có thật họ muốn mở toang biên giới hay họ bất lực? Dù là họ bất lực hay là vì lý do nào đó họ phải nới lỏng và họ muốn mở cửa biên giới.”

Ông Trump nói rằng tình huống hiện tại đã có thể tránh được nếu ông Biden và những người ủng hộ ông ta để chính trị ra một bên.

Chính quyền Biden đã bị đặt vào tình thế tự vệ trước làn sóng di dân tăng vọt tại biên giới phía Nam sau khi ông Trump thất cử mà trong bài nói ngày 30 tháng 6 bên cạnh bức tường biên giới ông vẫn nói rằng cuộc bầu gian lận.

Ông Trump đã đi thị sát một phần của bức tường cùng với Thống đốc Texas Greg Abbot, một số dân biểu nghị sĩ Cộng Hòa, trong đó có Dân biểu Jim Banks của Indiana cùng một số nhân viên công lực.

Thống đốc Abott nói những chính sách “mở cửa biên giới’ của chính quyền Biden đã mời gọi bọn buôn người và băng đảng. Ông ta nói rằng Nghị Viện Texas và nhân viên công lực sẽ đứng ra làm công việc của liên bang, kể cả dựng thêm tường rào.

Ông Abott cho biết Bộ An toàn Công Cộng trong tháng qua đã bắt giữ gần 1 ngàn 800 tội phạm hình sự vượt qua biên giới, chặn bắt khoảng 40 ngàn di dân bất hợp pháp và bố ráp 41 căn nhà ẩn trốn để giúp làm chậm sự lan tràn của thuốc fentanyl.

Ông thống đốc Texas ca ngợi ông cựu tổng thống:

“Một trong những việc ông ấy đã làm tốt đẹp hơn bất cứ cái gì khác, và tốt đẹp hơn bất cứ tổng thống nào khác, ông ấy đã bước lên và đã củng cố an ninh biên giới của chúng ta và đã giữ cho người dân Texas và người dân Mỹ được an toàn. Thưa Tổng thống, mọi việc đã thay đổi thật đột ngột và nhanh chóng dưới chính quyền Biden. Đó là một việc kỳ lạ và một đại nạn.”

Ông Abott nói tiểu bang của ông đang làm mọi điều có thể làm để chống buôn lậu, bạo động và tất cả tội ác dọc theo biên giới. Ông nói:

“Chúng tôi đang làm tất cả những gì chúng tôi có thể vì một lý do, và đó là bởi vì cái đã làm cho đời sống của những người ở dọc theo biên giới bị đảo lộn. Đó là một tình huống nguy hiểm hơn chưa từng thấy.”

Từ đầu năm nay, TT Biden đã ký vài tá sắc lệnh hành chánh và văn kiện để hủy bỏ nhiều chính sách do ông Trump ban hành, mà nay bị cho là phí phạm, không hiệu quả, và không nhân đạo. Ông Biden cũng đã gửi trả nhiều tỉ đô-la cho Bộ Quốc Phòng trước đây đã được chuyển qua ngân sách để xây dựng bức tường biên giới phía Nam của nước Mỹ theo yêu cầu của ông Trump.

Nhiều nhà lập pháp đảng Dân Chủ đại diện cho cư dân những vùng dọc theo biên giới phía Nam đã chỉ trích cuộc viếng thăm ngày 30 tháng 6 của ông Trump và đã không bỏ lỡ cơ hội quở trách Thống đốc Abott.

Dân biểu Filemon Vela (Dân Chủ – Texas) lên tiếng trong một bản tuyên bố:

“Thay vì đặt ưu tiên cho dân Texas và bảo đảm chúng ta phát triển nền kinh tế của đất nước và giúp mọi người trở lại làm việc, Thống đốc Abott đang tạo ra một màn xiếc truyền thông để đánh lạc hướng với một cựu tổng thống thất bại.
“Câu chuyện về một vùng biên giới bạo động và không an ninh là sai láo một cách trắng trợn. Biên giới không phải là vùng chiến tranh, và bức tường mà Abott và Trump đang cố bắt dân Texas chi trả không chỉ là một sự phí phạm đồng tiền khó kiếm của họ nhưng còn là một biểu hiệu của sự thù ghét không phải của người Mỹ.”(?!)

Vừa mới đây,TĐ Abott và TĐ Arizona Doug Ducey đã kêu gọi 48 tiểu bang khác gửi thêm nhân viên công lực để đối phó với làn sóng di dân tăng vọt dọc theo biên giới phía nam.

Hai thống đốc Abbott và Ducey đã viết trong bức thư đề ngày 10 tháng 6 của họ như sau: “Với sự giúp đỡ của quý vị, chúng tôi có thể bắt giữ nhiều tội phạm luật tiểu bang và liên bang, trước khi chúng có thể gây vấn đề tại tiểu bang quý vi.”

Sứ mạng dọc biên giới Tây Nam, trước đây được gọi là “Operation Faithful Patriot”, bắt đầu từ tháng 10 năm 2018 dưới chính quyền Trump với mục đích tăng cường an ninh dọc đường biên giới Mexico nằm trong các tiểu bang Texas, New Mexico, Arizona, và California.

Gần đây, các thống đốc Cộng Hòa của South Dakota, Iowa, Florida, Nebraska, và Idaho đã loan báo sẽ bổ nhiệm nhân viên công lực từ tiểu bang họ tới biên giới phía Nam để đáp ứng lời kêu gọi ngày 10 tháng 6 của Thống đốc Texas Greg Abbott và Thống đốc Arizona Doug Ducey xin tăng thêm nhân viên công lực để đối phó với cuộc khủng hoảng di dân sắp tới.

Theo tin của Ký giả Mimi Nguyen Ly đăng trên tờ Epoch Times ngày 3 tháng 7, Thống đốc Ohio Mike DeWine vừa cho biết sẽ gửi 185 Vệ binh Quốc gia tới biên giới Hoa Kỳ – Mexico.

Một thông cáo báo chí từ Văn phòng của Thống đốc DeWine cho biết Bộ Nội An và Sở Vệ binh Quốc gia đã yêu cầu tăng thêm thành viên Vệ binh Quốc gia của Ohio để yểm trợ sứ mạng tại biên giới Tây Nam và ông DeWine đã chấp thuận.

Theo thông cáo, 185 Vệ binh Quốc gia sẽ được bổ nhiệm vào cuối năm để trợ giúp Cơ quan Bảo vệ Quan thuế và Biên giới, và gia nhập vào khoảng 3 ngàn Vệ binh Quốc gia đã được các tiểu bang khác yêu cầu yểm trợ sứ mạng dọc theo biên giới Tây Nam.

Trong một chuyến đi cuối cùng của ông Trump với tư cách tổng thống, ông đã tới thăm bức tường gần biên giới Mexico – Texas, và thúc dục hoàn thành dự án này. Hơn 450 miles của bức tường đã được xây dựng dưới thời chính quyền của ông Trump, theo tài liệu do Cơ quan Bảo vệ Quan thuế và Biên giới công bố vào đầu năm nay.

Ông cựu tổng thống tới thăm phần đất thuộc Texas của biên giới trong lúc đảng Cộng Hòa tiếp tục chỉ trích phe Dân Chủ và chính quyền của Tổng thống Biden về sự tăng vọt của di dân bất hợp pháp và an ninh suy sụp tại biên giới phía Nam với những thảm kịch trong mấy tháng gần đây. Cũng theo tài liệu của Cơ quan Bảo vệ Quan thuế và Biên giới Hoa Kỳ, đã có 180,034 vụ chặn bắt liên quan tới tội vượt qua biên giới bất hợp pháp trong tháng 5 – con số lớn nhất trong suốt hai thập niên vừa qua.

Ngày ông Trump tới Texas thăm bức tường biên giới phía Nam cũng là ngày tờ Washington Times đã đăng một bài của Donald J. Trump, Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, trên trang “Commentary” với tựa đề “I built the wall. Biden built a humanitarian catastrophe”.

Ông Trump đã mở đầu bài viết (xin tạm dịch) như sau:

“Khi tôi là tổng thống, tôi đã thực hiện lời hứa xây một bức tường biên giới để bảo vệ đất nước của chúng ta. Tất cả việc Joe Biden phải làm là sơn bức tường.

“Thay vì làm vậy, Biden đã ban hành đường lối mở cửa biên giới cực đoan nhất mà người ta có thể tưởng tượng. Đây có lẽ là lần đầu tiên trong lịch sử thế giới, một quốc gia đã tự hủy hoại một cách có chủ tâm và có hệ thống sự phòng thủ của quốc gia ấy để mời hàng triệu di dân nước ngoài xâm nhập lãnh thổ của mình và vi phạm luật pháp của quốc gia mình.
“Không ai biết họ là ai, đang là một mối đe dọa nguy hiểm cho người dân Mỹ. Nói rằng Biden đã gây ra một tai họa về an ninh thậm chí không phải là bắt đầu thi hành công lý đối với vụ đại án này.”

Sau khi kể ra vô số những hậu quả tai hại do việc TT Biden phá hủy bức tường biên giới gây ra – về an ninh, xã hội, chính trị, kinh tế, tài chính…ông Trump kết luận như sau:

“Do hậu quả của việc Biden chối bỏ lời thề làm tròn nhiệm vụ, bây giờ Texas nói rằng họ sẽ ‘xây dựng bức tường’. Việc này sẽ không cần thiết và chỉ như là miếng băng keo dán trên vết thương khoảng cách do Biden tạo ra.

“An ninh tại biên giới là một trách nhiệm cơ bản của chính quyền liên bang – và chính quyền của tôi đã làm tất cả mọi điều đòi hỏi để hoàn thành dự án. Chúng tôi đã chu toàn thẩm quyền pháp lý cần thiết, sở hữu đất, họa đồ, cơ giới, và thử sức chịu đựng của bức tường. Với một chút phụ giúp của Quốc Hội, chúng tôi đã có tiền, đã ký các hợp đồng, và thuê mướn nhân viên.

Với Texas là điều không cần thiết nếu phải lặp lại những bước phức tạp này sẽ mất nhiều tháng hay năm, nếu họ có thể làm tất cả những thứ đó.

Hiển nhiên các thống đốc và nghị viện tiểu bang nên làm cái gì họ có thể – nhưng không có thay thế cho hành động của liên bang.

Chúng tôi đã giao cho Biden cái biên giới an ninh nhất trong lịch sử. Chúng tôi đã chấm dứt sự gian lận quyền tị nạn, đã chấm dứt bắt và thả, đã thương thuyết để có những thỏa hiệp lịch sử về di trú với Mexico và các quốc gia khác, và đã thực sự ngăn chặn di dân bất hợp pháp. Nói một cách chính xác là nhờ những chính sách này, chúng tôi đã đạt được thành tích khó tin làm hạ giảm tới 90% di dân bất hợp pháp vượt biên giới.
Đất nước chúng ta đang bị hủy hoại do cuộc khủng hoảng biên giới của Biden. Hoa Kỳ cần phải phục hồi ngay lập tức toàn bộ hệ thống an ninh biên giới và những phương thức di dân chúng tôi đã thiết đặt tại chỗ – và một cách sinh tử, chúng ta phải hoàn tất bức tường.

Một quốc gia không có biên giới không còn là quốc gia nữa. Vì vận mạng của đất nước chúng ta, Joe Biden phải hoàn tất đóng kín biên giới ngay lập tức, hay là người dân Mỹ phải bầu ra một Quốc Hội sẽ làm việc đó.” (hết trích)

Hiển nhiên ông Trump kỳ vọng cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới 2022,  đảng Cộng Hòa sẽ thắng lớn và sẽ kiểm soát cả hai viện Quốc Hội Hoa Kỳ. Nhưng, dù đảng Cộng Hòa có nắm đa số cả ở Hạ viện và Thượng viện, việc hoàn tất bức tường biên giới với Mexico cũng không phải là đã hết khó khăn.

Bằng cớ là chỉ hai ngày sau bài viết đầy tâm huyết và thuyết phục của ông cựu tổng thống, Tối Cao Pháp Viện đã bác bỏ một kháng cáo của ông Trump liên quan đến việc gây quỹ cho bức tường biên giới với Mexico. Vụ này gọi là Trump v. Sierra Club, một tổ chức thiên tả đã cố tình gây khó khăn trở ngại cho việc xây dựng bức tường từ năm 2019.

Khi ấy Tổng thống Trump đã phải đương đầu với rất nhiều chống đối và khó khăn đến từ nhiều phía, kể cả Hạ viện đảng Dân Chủ vừa chiếm được đa số với bà Pelosi làm chủ tịch. Bà Pelosi đã gọi việc xây bức tường này là hành động “không đạo đức, vô luân lý” (immorality) và không chịu cấp ngân sách mà TT Trump yêu cầu.

Thật ra, “sáng kiến” xây dựng bức tường biên giới ở phía Nam nước Mỹ không phải là của ông Trump, nhưng đã do Tổng thống Clinton (Dân Chủ) đưa ra. Tới năm 2006 mới được Tổng thống Bush (con) đem ra thực hiện với Đạo luật “Secure Fence Act for 2006”, mà ông Biden, ông Obama, bà Clinton khi ấy đang là nghị sĩ cũng bỏ phiếu ủng hộ hết mình!

Trump, Abbott to tour Texas-Mexico border Wednesday

Phái đoàn của 2 ông Abott & Trump thăm bức tường biên giới

Nhưng bức tường biên giới mới dựng được một phần thì bị bỏ dở. Đến khi TT Trump tiếp tục làm thì chính mấy người này chống phá cũng…hết mình. Còn bà Phó Tổng thống Kamala Harris mắng mỏ… nhẹ nhàng là có đầu óc chính trị nhỏ nhen.

Tuần vừa qua, bà Harris đã tới thăm một trung tâm làm thủ tục cho di dân tại El Paso, Texas, sau nhiều tuần lễ bị chỉ trích là từ ngày được ông Biden bổ nhiệm đặc trách về biên giới bà Harris đã chưa một lần tới thăm biên giới giữa lúc làn sóng người vượt qua biên giới tăng vọt.

Tại đây, bà Harris đã phát biểu về những đứa trẻ tại trung tâm làm thủ tục như sau: “Chúng không có cha mẹ. Chúng cũng có đầy hy vọng. Chúng đã hỏi tôi nhiều điều, như ‘làm cách nào bà có thể trở thành nữ phó tổng thống đầu tiên?’ Nhưng nó cũng nhắc nhở tôi tới sự thật là vấn đề này không nên thu nhỏ thành một vấn đề chính trị. Chúng ta đang nói về trẻ em. Chúng ta đang nói về gia đình. Chúng ta đang nói về sự khổ đau. Và phương thức của chúng ta cần phải có suy nghĩ và hiệu quả.”

Hay quá! Một đứa trẻ di cư không cha mẹ mà cũng biết hỏi bà Kamala Harris như vậy. Nhiều người dân Mỹ cũng muốn bắt chước em bé này để hỏi bà Kamala Harris:

“Làm cách nào bà đã có thể trở thành nữ phó tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ?”

Một tin giờ chót có lẽ làm bà phó tổng thống không vui: cuộc thăm dò được công bố vào cuối tuần vừa qua của tổ chức “Trafalgar Group and the Convention of States Action” cho thấy một phần ba dân Mỹ tin rằng Tổng thống Biden đã đình chỉ xây dựng bức tường biên giới như là “một nỗ lực để bác bỏ một chính sách khác của ông Trump”, trong khi gần một phần tư (23%) cho rằng ông Biden dẹp bỏ bức tường biên giới là để “gia tăng số lượng cử tri của đảng Dân Chủ”.

Toàn là những lý do…không chính trị?

Ký Thiệt

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*