BTQP Mỹ tới Sài Gòn: Việt Nam giữa hai cường quốc

Hoài Hương , VOA: Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis đã tới Việt Nam trên một chiếc Boeing E-4B, đáp xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào trưa ngày 16/10 giờ địa phương,  báo chí trong nước cho biết. Ông đã được Bí Thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân đón tiếp. Một chuyên gia về Việt Nam nhận xét đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai, trong vòng 9 tháng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ,  cho thấy Hoa Kỳ coi Việt Nam là một đối tác chiến lược quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam sắp lên nắm chức Chủ tịch ASEAN vào năm 2020. Liệu Hoa Kỳ có đạt được những bước cụ thể hướng tới mục tiêu xây dựng một liên minh, trong đó có Việt Nam, để đối trọng với TC trong khu vực? VOA-Việt ngữ phỏng vấn nhà báo Nguyễn Văn Huy, chủ nhiệm trang báo điện tử Thông Luận ở Paris. Tiến sĩ Nguyễn Văn Huy trước đây giảng dạy tại Đại học Paris 7.

BTQP Hoa Kỳ Jim Mattis (phải) bắt tay với một giới chức VN sau khi đặt chân xuống sân bay Tân Sơn Nhất ngày 16/10/2018.

BTQP Mỹ Jim Mattis (phải) bắt tay một giới chức VN sau khi tới sân bay TSN ngày 16/10/2018

Như VOA đã loan tin, lịch trình tại Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, gồm một chuyến thăm tới căn cứ không quân Biên Hòa, từng là một căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ trong thời chiến tranh Việt Nam, và giờ là tâm điểm của một chiến dịch do Mỹ bảo trợ để dọn sạch chất độc khai quang, thường được gọi là ‘chất độc Da Cam’ mà quân đội Mỹ đã rải tại Việt Nam trong thời chiến.

Việc ông Mattis ghé thăm căn cứ Biên Hòa do đó mang ý nghĩa đặc biệt. Giáo sư Carl Thayer, một chuyên gia về Việt Nam, nhận xét trên trang mạng Scribd.com của ông, rằng bằng động thái đi thăm căn cứ không quân Biên Hòa, Bộ trưởng Mattis và chính phủ Mỹ thừa nhận tầm quan trọng đối với Việt Nam về các vấn đề còn tồn đọng sau chiến tranh, như chất độc Da Cam. Cho nên có phần chắc ông Mattis tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Việt Nam giải quyết vấn đề này.

Image result for USS Decatur (DDG 73)

Chiến hạm USS Decatur (DDG 73) hoạt động trên Biển Đông

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng (TC) thỉnh thoảng lại bùng phát trên các vùng biển đang trong vòng tranh chấp trong khu vực, giữa một bên là tàu quân sự Mỹ tuần tra Biển Đông để khẳng định quyền tự do hàng hải, và một đàng là tàu TC xua đuổi tàu Mỹ “xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền không thể tranh cãi” của họ trên Biển Đông.

Nhưng lời phát biểu hôm 16/10 tại Việt Nam, Bộ trưởng Mattis khẳng định Hoa Kỳ không có ý muốn kiềm hãm TC. Ông nói:

“Sẽ có những lúc hai nước dẫm chân lên nhau, thế cho nên chúng ta phải tìm ra một cách để giải quyết quan hệ song phương trong tinh thần xây dựng.”

Do những yếu tố lịch sử và địa lý sẵn có, Việt Nam bị giằng co giữa hai cường quốc thế giới.

Trong cuộc trao đổi với VOA-Việt ngữ sáng ngày 16/10 giờ Washington, Giáo sư Nguyễn Văn Huy, trước đây giảng dạy tại Đại học Paris 7, nhận xét rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump trước đây không mấy mặn mòi với khu vực Đông Nam Á, nay đã đổi thái độ và tích cực quan tâm tới Biển Đông, nhất là sau khi bùng nổ chiến tranh thương mại với TC.

Nhà báo Nguyễn Văn Huy: “Đây là một tín hiệu để xác nhận rằng Hoa Kỳ quyết tâm trở lại Đông Nam Á, và tôi nghĩ rằng vai trò của Hoa Kỳ trong thời gian tới sẽ quan trọng hơn. Hoa Kỳ đã bắt lại liên lạc với Philippines, môt quốc gia mới đây có vẻ như muốn bỏ Hoa Kỳ để theo TC. Tổng thống Duterte đã thấy rõ rằng người bạn TC của mình không tốt đẹp như mình tưởng. Thành thử Hoa Kỳ đã lôi kéo được một số quốc gia trước đây tỏ ra nghi ngờ Hoa Kỳ.”

Hoa Kỳ và Việt Nam gần đây cũng xích lại gần nhau hơn vì cả hai nước đều chia sẻ chung quan tâm về những hành động đôi khi hung hăng của TC để xác quyết chủ quyền trên Biển Đông.

Image result for Mattis in Saigon now

Ô. Nguyễn Thiện Nhân tiếp BTQP Jim Mattis tại Saigon ngày 16/10/2018

Giáo sư Thayer nói chuyến đi của ông Mattis lần này, Hoa Kỳ sẽ lại hối thúc Việt Nam đẩy nhanh hơn nữa hợp tác quốc phòng với Hoa Kỳ, kể cả các cuộc thăm viếng thường xuyên của tàu hải quân Mỹ.

Gần đây quân đội Việt Nam thường xuyên tham gia các hoạt động hợp tác an ninh quốc tế, đưa tàu đi dự các hoạt động chung ở nước ngoài. Vào trung tuần tháng 10, Việt Nam đã dưa tàu hộ vệ hỏa tiễn 015 Trần Hưng Đạo tới quân cảng Sakai, tỉnh Osaka- Nhật Bản để duyệt đội hình hải quân trên biển tại Nam Hàn cùng các chiến hạm của 12 nước khác.

Từ đầu tháng 9 đến tháng 10 năm 2018, các tàu hải quân lớn của nhiều nước cũng đã liên tục cập cảng ở Việt Nam, thể hiện nguyện vọng thoát Trung ngày càng mạnh mẽ hơn tại Việt Nam. Tuy vậy nhà báo cảnh báo về khuynh hướng thân TC trong một số tầng lớp lãnh đạo bảo thủ của Việt Nam, chịu chấp nhận sự hiện diện của TC trên đất nước mình vì những vướng mắc có tính cách thương mại hay viện trợ phát triển. Ông nói:

“Trong nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay có một sự lấn cấn, một khuynh hướng là làm sao thoát được sự áp đảo của ảnh hưởng TC mà Việt Nam hiện nay đang bị áp lực dưới hình thức những hợp đồng thương mại, hoặc giúp đỡ cho các đặc khu hay là những khoản viện trợ phát triển có mục đích tăng sức ép để Việt Nam chấp nhận TC có mặt tại đó, và nắm được quyền kiểm soát càng tốt để nếu có xung đột thì họ biến những nơi đó thành những căn cứ an toàn cho họ (TC).

Tiến sĩ Huy cho rằng chuyến thăm của Bộ trưởng Mattis cho thấy Washington nhận thức rõ tầm quan trọng của Việt Nam trên bàn cờ khu vực:

“Vị trí của Việt Nam rất là quan trọng. Hoa Kỳ cũng đã thấy và tìm cách lôi kéo Việt Nam đừng để họ nghiêng hẳn về phía TC. Trong vấn đề này, chúng ta thấy rằng đây là một thế cờ rất khó khăn, và Việt Nam cũng không thể đu dây lâu dài được tại vì tới giai đoạn quyết liệt thì Việt Nam phải chọn một hoặc hai chứ không thể nào giữ cả hai được.”

Một số nhà quan sát lo ngại rằng,  căng thẳng trên Biển Đông có thể leo thang vì những sự xung đột trên Biển Đông trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Mới đây Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence đã đọc một bài diễn văn gay gắt chỉ trích Bắc Kinh về một loạt vấn đề, nhưng Tiến sĩ  Huy tin rằng chiến tranh khó có thể xảy ra.

Related image

“Chiến tranh có thể sẽ không xảy ra nhưng xung đột nhỏ nhặt thì có thể có, chẳng hạn như những va chạm ngoài biển, như bên này bắn trước, bên kia bắn sau thì có thể có những đổ vỡ nhỏ nhỏ, nhưng tôi nghĩ chiến tranh chắc sẽ không xảy ra.” Tiến sĩ Nguyễn Văn Huy

Nhà báo tóm tắt tình hình hiện nay như sau:

“Tôi nghĩ rằng đây nó cũng trở lại một giai đoạn chiến lược của thời Đệ nhị Thế chiến, tức là làm sao để ngăn chặn, không cho TC xuống được miền Nam một cách tự do như trước, mà phải ngăn chận lại. Vấn đề này rất là tế nhị nhưng mà Hoa Kỳ cũng đang tìm cách làm sao để hàn gắn lại quan hệ với các nước Đông Nam Á như Philippines, Thái Lan, Việt Nam và Campuchia.”

Việc Bắc Kinh tăng tốc độ quân sự hóa Biển Đông sau khi lắp đất xây đảo nhân tạo tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong mấy năm qua, đã khơi dậy sự phẫn nộ của nhiều người Việt Nam, cả quan lẫn dân, phản đối ý đồ của TC dần dà độc chiếm Biển Đông để khai thác tài nguyên, và kiểm soát tuyến đường biển và cả vùng không phận trên Biển Đông.

Các hoạt động quân sự hóa khu vực của TC cũng sẽ là chủ đề chính trong chặng dừng chân kế tiếp của ông Mattis sau khi ông rời Việt Nam sang Singapore dự hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN. Hội nghị này còn có sự hiện diện của các Bộ trưởng Quốc phòng từ Trung Cộng, Australia và Nhật Bản…

Hoài Hương, VOA

Lời bàn của LGT

Chuyện BTQP Jim Mattis sẽ tham dự Hội Nghị Bộ Trưởng của 10 nước ASEAN sắp tới tại Singapore vào 3 ngày 18-20 tháng 10 này là để bàn thảo với các đồng minh, tìm kế hoạch vững vàng cho một trận chiến mới dứt khoát:  chống Tàu cộng… bởi thế trận Mậu Dịch đã đến hồi phải giải quyết,  tiếp theo thái độ ngang ngược đáp trả có thể bằng quân sự của Tàu cộng trên biển Đông, rất là quan trọng.  Riêng chuyện ông Mattis ghé thăm Saigon để gặp gỡ ông Nguyễn Thiện Nhân và gặp tướng Ngô Xuân Lịch, BTQP,  cũng quan trọng không kém.

Tại sao lại quan trọng?

Thật tình mà nói, trước thế trận mới, có thể bùng nổ bất cứ lúc nào tại biền Đông trong tương lai gần, do đó vì địa thế chiến lược của VN rất quan trọng, nên Hoa Kỳ và đồng minh sẽ chính thức mời VN đứng chung vào trận đối đầu với TC lần này. Hơn 20 năm qua, Hoa Kỳ đã cố tình giúp Việt Nam về rất nhiều lãnh vực để thoát vòng kềm kẹp của TC…để xây dựng đất nước giàu mạnh, rồi từ từ thay đổi thể chế, tiến tới một nước văn minh như bao nhiêu quốc gia khác trên thế giới giàu mạnh, hãnh diện là một nước Việt Nam có 5 ngàn năm văn hiến! Chúng tôi cũng hiểu cái kẹt của các ông cứ sợ theo Mỹ thì mất đảng, theo Tàu thì mất nước và trở thành nô lệ vĩnh viễn cho Tàu cộng. Đó là lý do suốt hơn 20 năm qua các ông cứ chàng hảng trong thế “đu dây” để tìm thế thủ lợi từ 2 nước Tàu-Mỹ. Rốt cuộc lợi thì ít mà đất nước càng ngày càng tan hoang, lệ thuộc mọi mặt vào Tàu cộng khiến cho toàn dân phải xuống đường chống đối kịch liệt để tìm sự sống mà các ông thì cứ tỉnh bơ như người máy đến từ một hành tinh nào khác: lạnh lùng đàn áp, bắt bớ, giam cầm, giết hại người yêu nước, khiến cho xã hội ngày càng tha hóa đến mức không thể sống được.

Chúng tôi cho rằng toàn bộ nhà nước CSVN ngày nay, rõ ràng như 1+1 = 2 là đã bị Tàu cộng khống chế hết rồi. Nói một cách ngắn gọn, bề ngoài thì bọn tay sai nô lệ bán nước này luôn luôn xảo trá trước quốc tế là em “trung lập” em “đứng ngoài”, nhưng trong lòng các ông, bởi không còn là người Việt nữa, nên phải làm theo lệnh ông nội Tàu cộng.  Do đó,  người Mỹ cũng đã hiểu một cách chính xác vấn đề này từ lâu rồi, cho nên họ vẫn để cho CSVN cứ “đu dây” một cách xảo trá, ngu dốt cho đến khi nào “hết thuốc chữa”, cần chặt đứt sợi dây oan nghiệt này thì Hoa Kỳ sẽ chặt. Nếu chặt thì lá bài Việt Nam chấm hết trên bàn cờ quốc tế. Từ đây, con em hậu duệ gốc Việt trên thế giới sẽ vĩnh viễn là dân lưu đày biệt xứ!

Thế nhưng, nói đi thì phải nói lại,  bất cứ tình huống bế tắc oan nghiệt nào trên cõi thế gian này cũng có lúc phải “cùng tắc biến, biến tắc thông”. Xin được lạm bàn chữ Thông theo nghĩa ý Trời sắp đặt. Chữ Thông lần này là vận may đã tới, là cơ hội cuối cùng để khai trí, lìa bỏ những tham lam quyền thế và vật chất, quay về với Dân Tộc, sám hối trước tổ tiên rồi theo đồng minh thế giới giữ nước, giữ dân để không phụ lòng cha ông đã dựng nước trong suốt mấy ngàn năm nay.  Xin hãy quỳ xuống tạ tội Trời Đất, xin cho hồn thiêng sông núi động lòng thương xót tới con dân nước Việt, một dân tộc đã chịu đựng quá nhiều đắng cay khổ lụy trong gần 2 thế kỷ qua, từ Tây cho đến Cộng Tàu, Cộng Việt đã thay nhau bạo hành một giống dân vô tội! …

Chúng tôi tin rằng những anh linh dân tộc sẽ hóa thân nhập vào xác phàm để cứu nguy dân tộc Việt ra khỏi cơn đại nguy biến cuối cùng này.  Chưa biết họ là nhân vật nào? Nhưng cũng có thể là một hóa nhân nào đó, trực tiếp hay gián tiếp,  tác động vào cuộc cờ để thay đổi tình hình Á châu Ấn Độ Thái Bình Dương. Nhưng cầu xin đó không phải là: “Mười phần chết 7 còn 3, chết 2 còn một … mời ra thái bình!” Nếu như thế thì quá bất hạnh cho dân tộc chúng ta!

Do đó,  cuối cùng,  cầu xin cho Nước Việt và Dân Tộc Việt sẽ ra khỏi cơn Bĩ Cực và đến hồi Thái Lai một cách không thể ngờ được.

Lão Gà Tre, 16/10/2018

1 Comment

  1. Người Việt tỵ nạn cộng sản thiết nghĩ đại đa số ai cũng đồng ý với nhận xét của đài VOA, GS Nguyễn văn Huy và LGT về chuyến thăm của ông Mattis đến Sàigòn.Tôi xin được đóng góp thêm một số nhận xét theo cái nhìn của tôi. Nói một cách vắn tắt và tổng quát thì đây là một cuộc chiến tranh VN kéo dài, chỉ có một sự khác biệt là vai trò của VNCH được thay thế bằng CSHN vì mục tiêu của Hoa Kỳ vẩn là nổ lực ngăn chặn sự bành trướng của Trung cộng xuống vùng Đông Nam Á.Sau chiến tranh VN 20 năm là thời gian HK chấn chỉnh lại chánh sách ngoại giao và 30 năm tiếp theo HK đã bận rộn lo đối phó với các nhóm khủng bố Hồi Giáo và hầu như quên lảng Á Châu và biển Đông. Trong khi đó Trung Cộng thừa dịp xây dựng sức mạnh kinh tế và chỉnh đốn sức mạnh quân sự. đến thời TT Obama mới đặt kế hoạnh “xoay trục” về biển Đông và đến TT Donald Trump mới tõ ra cứng rắn hơn đối với Trung Cộng. Có lẻ khuyết điểm của chánh sách của HK là không nhất quán và thay đổi bất thường, tôi nghỉ bọn CSHN cũng thấy vấn đề nầy và họ tõ ý do dự đi sát với HK. Vấn đề còn lại là áp lực của toàn dân VN có đủ mạnh hay không để thay đổi chế độ CSHN và hơn bao giờ hết là sự cần thiết để liên kết tất cả các lực lượng chống CSVN. Vần đề nầy hiện nay chúng ta chưa làm đủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*