BTQP Mattis lại thăm Việt Nam giữa lúc Mỹ-Trung cộng căng thẳng

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ ông James Mattis sẽ tới thăm Việt Nam vào tuần tới trong lúc căng thẳng giữa Mỹ và Trung Cộng (TC) đang tăng cao về cả mặt quân sự lẫn thương mại.

Bộ trưởng Mattis dự kiến sẽ tới thăm TP Saigon ngày 16/10 để bàn thảo phương thức nhằm thúc đẩy hơn nữa các quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch duyệt đội danh dự trong chuyến thăm tới Hà Nội hôm 25/1.

Bộ trưởng QP Mattis (Mỹ) và BTQP Ngô Xuân Lịch trong chuyến thăm tới Hà Nội hôm 25/1.

Chuyến thăm của ông Mattis diễn ra trong bối cảnh Ngũ Giác Đài vừa hủy chuyến đi thăm TC trước đó đã lên lịch vào giữa tháng này. Chuyến thăm bị hủy bỏ ngay sau khi Bắc Kinh từ chối không cho chiến hạm USS Wasp của Mỹ cập cảng Hong Kong. Hôm 2/10, TC phản đối chiến dịch của Mỹ đưa tàu hải quân vào Biển Đông để thực thi quyền tự do hàng hải.

Hiện không biết liệu Biển Đông có là chủ đề được đưa ra bàn thảo trong chuyến thăm hai ngày của Bộ trưởng Mattis vào tuần sau hay không. Theo trang mạng Sputnik trích nguồn của Zing.vn, ông Mattis dự kiến sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, và tới thăm sân bay Biên Hòa. Hai vị bộ trưởng này trước đó đã gặp nhau bốn lần.

Sân bay Biên Hòa là một trong những điểm nóng khi nói tới chất độc da cam, và là địa điểm Hoa Kỳ đang hợp tác với phía Việt Nam để giải quyết hậu quả chiến tranh.

Mặc dù chính phủ Mỹ chưa công bố tin tức chính thức về chuyến thăm sắp tới của Bộ trưởng Mattis, Zing.vn dẫn lời Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách an ninh châu Á-Thái Bình Dương, ông Randall Schriver, nói rằng Bộ trưởng Mattis đến Việt Nam lần này là để “thảo luận với các ‘quan chức’ Việt Nam và thúc đẩy một số dự án song phương, cũng như cách hai bên có thể hợp tác trong một số lĩnh vực quan trọng.”

Đây sẽ là lần thứ hai ông Mattis tới Việt Nam và theo Zing.vn, điều này phản ảnh phần nào tầm quan trọng ngày càng tăng của hợp tác quốc phòng, an ninh giữa hai nước.

Hồi tháng 1, ông Mattis tới Hà Nội lần đầu tiên trong tư cách Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Không lâu sau chuyến thăm của ông, tàu sân bay USS Carl Vinson cập cảng Đà Nẵng trong chuyến thăm đầu tiên của một hàng không mẫu hạm Mỹ kể từ sau khi chiến tranh kết thúc năm 1975.

Chuyến đi Việt Nam của ông Schriver, và sắp tới của Bộ trưởng Mattis, diễn ra giữa lúc Washington đang vận động các nước đối tác để tạo dựng một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.

Ông Schriver được Zing.vn trích lời nói rằng,  Mỹ rất quan tâm đến những “đối tác an ninh mới nổi” trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong đó có Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

Đại tướng Robert Brown: Việt Nam ngày càng quan trọng trong khu vực và thế giới

Đại tướng Robert Brown (trái) của Lục quân Thái Bình Dương Mỹ và Thượng tướng Phạm Hồng Hương một buổi họp báo sau khi kết thúc hội thảo Lục quân Thái Bình Dương do Việt Nam và Mỹ đồng tổ chức ở Khách sạn Melia ở Hà Nội hôm 20/8.

Tưởng cũng cần nhắc lại, cách đây không lâu Quân đội CSVN và Hoa Kỳ lần đầu tiên cùng tổ chức Hội thảo Quản trị Lục quân Thái Bình Dương trong bối cảnh Hoa Kỳ tăng cường quảng bá chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Hội thảo thường niên lần thứ 42 diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ tọa của Bộ tổng tham mưu Quân đội nhân dân CSVN và Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ, theo trang web của Lục quân Hoa Kỳ.

“Đây là một sự kiện rất quan trọng vì nó đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam là bên đồng tổ chức cùng với Mỹ,” Thượng tướng Phạm Hồng Hương, phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Việt Nam, nói tại diễn đàn quân sự đa quốc gia hôm 20/8.

Tại buổi họp báo bên lề, Đại tướng Robert Brown – Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ – nhận định việc Việt Nam lần đầu tiên nhận lãnh tổ chức hội thảo khẳng định “vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới,” theo ZingNews.

Kể từ năm 1977, Lục quân Hoa Kỳ đặc trách Thái Bình Dương (USARPAC), có căn cứ ở Honolulu – Hawaii, và một quốc gia khác trong khu vực Thái Bình Dương hàng năm đồng tổ chức sự kiện này.

Theo VOV, đây là cơ hội để lực lượng lục quân các nước trong khu vực trao đổi các biện pháp thúc đẩy nhằm đối phó với thảm họa thiên tai và góp phần duy trì ổn định an ninh trong khu vực.

Khác với các lần trước khi chỉ có các đại diện của khu vực Thái Bình Dương, PAMS-42 được tổ chức ở Hà Nội có sự tham gia của đại diện lục quân của 26 nước trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Điều này thể hiện sự nhất quán của chính sách tầm nhìn về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên giới thiệu về chiến lược này tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương trong một bài diễn văn khai mạc ở Đà Nẵng vào tháng 11/2017.

Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên giới thiệu về chiến lược "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở" tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương trong một bài diễn văn khai mạc ở Đà Nẵng vào tháng 11/2017.
Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên giới thiệu về chiến lược “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở” tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương trong một bài diễn văn khai mạc ở Đà Nẵng vào tháng 11/2017.

Theo các chuyên gia, đây là sự nối tiếp của chiến lược xoay trục sang châu Á của chính quyền cựu Tổng thống Obama nhằm tăng cường ảnh hưởng của Mỹ trong bối cảnh TC nổi lên mạnh trong khu vực.

Theo Giáo sư Carl Thayer của Học viện Quốc phòng Australia được Soha trích lời, Việt Nam rất quan trọng đối với chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo đầu tiên của Đông Nam Á được Tổng thống Trump tiếp đón tại tòa Bạch Ốc ngay sau khi nhậm chức vào tháng 1/2017. Ông Trump cũng đã có chuyến thăm chính thức tới Hà Nội ngay sau khi tham dự APEC tại Đà Nẵng cuối năm ngoái.

Việt Nam cũng được nêu ra trong Chiến lược An ninh Quốc gia Mỹ công bố hồi tháng 12/2017 như là một đối tác kinh tế và an ninh ngày càng quan trọng của Washington cùng với Indonesia, Malaysia và Singapore.

Đầu năm nay, 2018,  Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã thăm Hà Nội và mô tả Việt Nam là một “đối tác có cùng chí hướng”. Vào tháng 3, HKMH USS Carl Vinson lần đầu tiên đến Việt Nam kể từ sau khi chấm dứt chiến tranh. Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng đã chọn Việt Nam là nước Đông Nam Á duy nhất để tới thăm trong chuyến công du vào tháng 7,  sau chuyến công du quan trọng tới Bình Nhưỡng.

Vào tháng 4, phu tá Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách khu vực Đông và Đông Nam Á nói rằng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là ưu tiên của chính quyền Mỹ và rằng,  chính sách của Washington đối với Biển Đông không thay đổi.

(Theo VOA , Zing News)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*