BT Tư pháp Mỹ chỉ trích các đại công ty cộng tác với Trung Cộng

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr ngày 16/7 chỉ trích các công ty Hollywood trong đó có công ty Walt Disney cũng như các đại công ty công nghệ như Apple, Google và Microsoft về các hành động đối với Trung Cộng (TC).

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr.

Những công ty như Google, Microsoft, Yahoo và Apple đã cho thấy là tất cả đều mong muốn hợp tác với (Đảng Cộng sản Trung Quốc),” ông Barr nói. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho biết thêm là Hollywood thường xuyên nhượng bộ trước áp lực và kiểm duyệt phim của họ “để làm vừa lòng Đảng Cộng sản Trung Quốc,”

Các công ty này và Tòa Đại sứ TC tại Washington không hồi đáp yêu cầu bình luận. Apple thì từ chối trả lời.

“Tôi nghĩ ông Walt Disney sẽ thất vọng về cách thức công ty mà ông thành lập giao dịch với các chế độ độc tài nước ngoài trong thời đại chúng ta,” ông Barr nói trong một diễn văn đọc tại Viện Bảo tàng Tổng thống Gerald Ford ở Michigan.

Ông Barr cáo buộc các công ty Mỹ quá sẵn lòng thục hiện các bước hầu được tiếp cận thị trường rộng lớn TC.

Bộ trưởng Barr nói trong khi các công ty có khuynh hướng chú trọng vào báo cáo thu nhập thì cũng tự biến mình thành con tốt bị TC chi phối.

Ông Barr là người tấn công TC mới nhất trong chính quyền Tổng thống Donald Trump trước nỗ lực tái tranh cử của ông Trump vào tháng 11 tới.

Trong những tháng gần đây, quan hệ Mỹ-Trung đã xuống đến mức thấp nhất trong nhiều thập niên, căng thẳng từ những vấn đề như đại dịch virus corona toàn cầu, thặng dư thương mại của TC, việc Bắc Kinh đàn áp những cuộc biểu tình đòi dân chủ tại Hong Kong, việc Bắc Kinh tăng cường quân sự tại Biển Đông và chính sách TC đối xử với người Hồi Giao thiểu số.

Ông Barr khuyến cáo sản phẩm iPhone của Apple “không nên bán tại TC nếu loại điện thoại này để cho nhà cầm quyền TC xâm nhập.” Ông cho rằng các công ty công nghệ Mỹ đang áp dụng “tiêu chuẩn kép.”

Ông Barr nói sau khi TC áp đặt luật an ninh quốc gia mới lên Hong Kong, Facebook, Google, Twitter In và LinkedIn loan báo sẽ tạm thời ngưng tuân thủ yêu cầu của chính quyền về việc kiểm soát dữ liệu người dùng.

“Nếu họ sánh vai cùng nhau, họ sẽ tạo ra một điển hình đáng gía cho các công ty khác về việc kháng cự lại sự cai trị tham nhũng và độc tài của Đảng Cộng sản Trung Quốc,” Bộ trưởng Tư pháp Mỹ kêu gọi.

VOA

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Thu Thủy Hà: TT Dân chủ Clinton đã sai lầm cho TC gia nhập WTO. Là: “nuôi ong tay áo”. Nay, Mỹ phải làm suy yếu TC bằng kinh tế: Tăng thuế, trừng phạt vi phạm nhân quyền ở HongKong, Tân Cương, Tây Tạng. Loại các công ty TC ra khỏi sàn chứng khoán Mỹ. (Nguồn Hill). “Đồng thời, Mỹ phải gửi tới TC thông điệp rõ ràng: TC phải ngưng cải tạo đảo ở Biển Đông. Không được phép xâm nhập các thực thể đó.” Rex Tillerson, cựu Ngoại trưởng đầu tiên của chính quyền TT Trump. Thế là: TC tàn đời!

Tim Viog: Ai làm chủ thuê công nhân làm việc kiếm tiền lời thấu hiểu, tại nước tự do thì luật pháp thuế nhiều, bộ ngành giấy tờ nhưng thoải mái, thêm cái công đoàn nhân công nữa… làm tại các nước Tàu hay Việt cộng thì nào là bôi chon, hối lô phải làm theo chuyện này chuyện kia phiền phức, rắc rối,  phải nửa trắng nửa đen… nói chung là kiếm lời cả một nghệ thuật,  sa cơ là phá sản.

NG: Đã đến lúc BT Tư Pháp Hoa Kỳ w. Barr phải nhắc nhở các đại công ty Mỹ làm ăn với Tàu cộng phải chọn mặt gởi vàng, đừng quá tham lợi để rồi sẽ ân hận khi quốc gia này trở tay thì mất cả chì lẫn chài. kéo quần chạy không kịp!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*