BS Hồ Ngọc Minh: Huyền thoại về hormone Testosterone

Hormone testosterone được sản xuất chủ yếu ở đàn ông và một ít ở đàn bà. Bên phía đàn ông, hormone nầy giúp cho sự phát triển của bắp thịt và tất cả những biểu hiện đặc trưng cho người đàn ông. Ngoài ra testosterone còn giúp điều hòa tính khí và tâm thần, giúp cho xương cốt được mạnh, cũng như thúc đẩy sự ham muốn về tình dục cho cả hai phái.

Trong truyện kiếm hiệp Tiếu Ngạo Giang Hồ, Kim Dung đã gián tiếp đề cập đến những dấu hiệu của việc thiếu hormone testosterone, qua miêu tả những thay đổi về nhân dạng của Nhạc Bất Quần, như rụng râu, thờ ơ chuyện chăn gối, khi luyện Tịch Tà Kiếm Phổ, trộm được của họ Lâm.

Tịch Tà Kiếm Phổ do Lâm Viễn Đô phát triển các chiêu thức từ Quỳ Hoa Bảo Điển. Để luyện “Quỳ Hoa Bảo Điển”, trước hết phải “dẫn đao tự cung”, đây là loại võ công mang tính dương tà, khi luyện hơi nóng sẽ bốc lên ngùn ngụt vì vậy cần phải thiến đi bộ phận sinh dục để tránh khỏi tẩu hỏa nhập ma.

Đông Phương Bất Bại, giáo chủ của Nhật Nguyệt Thần Giáo, là người duy nhất luyện thành “Quỳ Hoa Bảo Điển” và trở thành đệ nhất cao thủ trong Tiếu Ngạo Giang Hồ. Phải “dẫn đao tự cung” để tu luyện, vì thế Đông Phương Bất Bại cũng trở thành kẻ bán nam bán nữ. Đông Phương Bất Bại hàng ngày sống trong cung cấm như một hoàng hậu, ngồi thêu hoa, yêu một chàng trai là Dương Liên Đình, và đến chết vẫn cầu xin Nhậm Ngã Hành tha mạng cho Dương Liên Đình.

Thật ra thì khi thiếu testosterone không đến nỗi làm cho người đàn ông biến thành kẻ bán nam bán nữ như Kim Dung hiểu lầm.

Người thiếu testosterone, có tính khí bất thường, đa phần là trầm cảm, dễ mệt mỏi và yếu đuối, khó tập trung tư tưởng, thiếu nghị lực, khó ngủ, và dễ bị nóng lạnh về thân nhiệt. Đây có thể là triệu chứng “tẩu hỏa nhập ma” chăng?

Những dấu hiệu của tình trạng thiếu testosterone còn biểu hiện qua sự thiếu ham muốn về tình dục cũng như khả năng về tình dục. Ngoài hiện tượng yếu sinh lý, testosterone cũng cần cho sự phát triển tinh trùng, vì thế thiếu hormone nầy cũng làm cho số lượng cũng như chất lượng tinh trùng bị suy giảm, gây ra chứng hiếm muộn cho phái nam. Thiếu testosterone cũng đưa đến tình trạng thiếu cơ bắp, béo phì nhất là ở vòng bụng, xương cốt yếu đuối, rỗng và xốp, dễ bị gãy.

Lượng hormone testosterone của đàn ông bình thường nằm trong khoảng từ 300 ng/dl đến 1000 ng/dl, trung bình ở mức 600 ng/dl, nếu dưới 200 ng/dl được kể là thấp. Lượng testosterone giảm lần theo tuổi tác. Bên cạnh lý do tuổi tác, bệnh tiểu đường, bệnh suy thận, suy gan, suy phổi, và stress cũng đưa đến tình trạng suy sụp testosterone.

Tại nước Pháp vào năm 1889, trong một cuộc họp của hội Société de Biologie of Paris một khoa học gia tên Charles-Édouard Brown-Séquard đã tường trình về những thí nghiệm trên chính ông, rằng thì là, ông đã tự tiêm vào người một hỗn hợp bao gồm máu, tinh trùng của người, và dịch hút ra từ tinh hoàn của chó và chuột bạch được xay nhuyễn và trộn lại. Theo ông cách chữa trị nầy đã làm cho ông tươi trẻ, yêu đời trở lại ở tuổi 70 ngoài, cụ thể là đi…tiêu và đi tiểu dễ dàng hơn!

Cho dù ông Brown-Séquard không thể xác nhận được là tinh hoàn của chó hay chuột bạch đã giúp cho ông sung mãn trở lại, nhưng thí nghiệm của ông đã thúc đẩy cho hằng loạt những thí nghiệm khác trong nhiều thập niên về sau. Thí dụ như phẫu thuật để vùi tinh hoàn của khỉ dã nhân vào háng của quý ông, tiêm chích nước xay từ tinh hoàn của dê rừng, hay heo rừng vào bụng.

Cuối cùng vào năm 1935, hormone testosterone được tổng hợp. Thế là, thuốc nầy trở thành thuốc cải lão hoàn đồng cho quý ông. Phong trào nguội dần theo thời gian cho đến năm 1995 khi cơ quan FDA chấp thuận cho ra đời thuốc dán có chứa hormone testosterone, thì nhu cầu sử dụng testosterone chợt hồi xuân khởi sắc trở lại.

Thuốc hormone testosterone ngày nay có thể sử dụng dưới nhiều hình thức từ uống, chích, thoa dán, xịt vào lỗ mũi hay ngậm trong miệng. Cho dù công dụng chính thức cho thuốc testosterone là để chữa trị tình trạng thiếu testosterone, thí dụ như những trường hợp yếu hormone từ bẩm sinh, hay do chữa trị ung thư chẳng hạn. Tuy nhiên người ta lạm dụng hormone nầy một cách quá độ, kể cả để ăn gian trong các môn thể thao cho đến “chữa” những triệu chứng hơi mỏi mệt cuối ngày. Thí dụ như trên tuổi 40, hơi xìu xìu một tí, cũng gọi là thiếu hormone, và cho chích thêm thuốc, cho dù lượng hormone chỉ dưới mức trung bình một tí xíu.

Một nghiên cứu trong năm 2016 trong 51,000 người đàn ông trên tuổi 65 cho thấy khi dùng thêm hormone testosterone chẳng giúp ích gì thêm cả. Không có tăng cường khả năng sinh lý, cũng chẳng làm cho minh mẫn thêm, có chăng chỉ làm cho mạch máu dễ bị hoen rỉ, đóng vảy và tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch.

Thật ra, nếu những bệnh nhân thật sự thiếu hormone, chữa trị testosterone để lượng máu được bình thường sẽ đem lại những lợi ích giảm bớt những biến chứng như đã nêu ở trên, nhưng lạm dụng thuốc chỉ tăng nguy cơ bị ung thư gan, ung thư nhiếp hộ tuyến và nguy cơ bị trụy tim hay tai biến não.

Ai cũng muốn mình tràn đầy sinh lực khi tuổi đã cao, nhưng lịch sử của thuốc testosterone cho thấy niềm tin này chỉ là huyễn hoặc.

BS Hồ Ngọc Minh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*