Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis cảnh cáo Bắc Hàn

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 9/8 cảnh cáo nghiêm khắc Bắc Hàn rằng nên chấm dứt mọi hành động đưa tới  “sự kết liễu chế độ và hủy diệt dân tộc Bắc Hàn.

Đây là một trong số những phát biểu mạnh mẽ nhất của Bộ trưởng Mattis đối với Bình Nhưỡng. Tuyên bố được đưa ra sau cảnh cáo hôm 8/8 của Tổng thống Donald Trump rằng những lời lẽ đe dọa của Bình Nhưỡng đối với Washington sẽ bị đáp trả bằng “lửa thịnh nộ.”

Secretary of Defense Jim Mattis, shown June 21 in Washington, said the United States and its allies have the most "precise, rehearsed and robust defensive and offensive capabilities on Earth."

Đáp khuyến cáo của ông, Bắc Hàn loan báo đang xem xét kế hoạch tấn công phi đạn vào lãnh thổ Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ quả quyết Hoa Kỳ và đồng minh sẽ thắng trong bất kỳ cuộc xung đột hay chạy đua võ trang nào với Bắc Hàn. “Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Bắc Hàn phải lựa chọn ngưng tự cô lập mình và ngưng theo đuổi võ khí hạt nhân,” ông Mattis nói.

“Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Bắc Hàn nên ngưng tính tới bất kỳ hành động nào có thể dẫn tới kết liễu chế độ và hủy diệt nhân dân,” lãnh đạo quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Mỹ và Nam Hàn về mặt kỹ thuật vẫn còn trong tình trạng chiến tranh với Bắc Hàn sau khi chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một thỏa thuận hưu chiến chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

Căng thẳng Mỹ-Bắc Hàn dâng cao sau khi Bình Nhưỡng tiến hành 2 vụ thử bom nguyên tử và hai vụ phóng thử phi đạn đạn đạo liên lục địa hồi tháng 7. Tổng thống Trump thề quyết sẽ không cho phép Bắc Hàn phát triển khả năng võ khí nguyên tử có thể đánh trúng lãnh thổ Hoa Kỳ. Sau khi Bình Nhưỡng dọa sẽ ‘dạy cho Mỹ một bài học nghiêm khắc’, ông Trump hôm 8/8 cảnh cáo sẽ đáp trả bằng ‘Lửa thịnh nộ.’

Loan báo trên Twitter, TT Trump nói “Mệnh lệnh đầu tiên của tôi trong cương vị Tổng thống là cải tiến và hiện đại hóa kho võ khí nguyên tử của chúng tôi và giờ đây kho võ khí của chúng tôi đã hùng hậu hơn bao giờ hết.”

“Hy vọng chúng ta không phải dùng tới sức mạnh này, nhưng sẽ chẳng bao giờ nước Mỹ không là cường quốc hùng mạnh nhất trên thế giới.” ông nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng nói,  ông không tin có mối nguy sắp xảy tới từ Bắc Hàn và rằng “Dân Mỹ nên yên tâm.”

Bằng lời cảnh cáo ‘Lửa thịnh nộ’, Tổng thống Trump gửi thông điệp mạnh mẽ tới Bắc Hàn rằng,  lãnh tụ Kim Jong Un nên hiểu vấn đề vì ông ta dường như không hiểu ngôn ngữ ngoại giao, Ngoại trưởng Tillerson tuyên bố.

VOA

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*