Bộ Trưởng QP Hoa Kỳ James Mattis đến Biên Hòa, VN

James Mattis đến Biên Hòa – nước cờ gài làm khó Nguyễn Phú Trọng & Tập Cận Bình ở Biển Đông

Image result for James Mattis in VN today, Oct. 16, 2018

BTQP Ngô Xuân Lịch & BTQP James Mattis duyệt đội quân danh dự

Như đã nói, cái cớ để BT Quốc Phòng Mỹ James Mattis đến Biên Hòa là dự lễ rửa đất toàn diện với công suất tối đa 40 tấn/giờ để tẩy rửa chất độc dioxin tại đây,  do Tập đoàn Shimizu của Nhật Bản đảm nhận, Cơ quan Phát triển Quốc Tế Hoa Kỳ – USAID tài trợ với kinh phí khoảng 390 triệu Mỹ kim mà các bên đã cam kết trước đó.

Tuy nhiên, có những điểm rất đáng chú ý để đưa ra những dự đoán về mục đích “tiềm ẩn” của chuyến thăm phi trường Biên Hòa lần này của ông Mattis, đó là:

  1. Ngày 04/9/2018 tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố biên bản ghi nhớ hợp tác và Kế hoạch thử nghiệm công nghệ giải quyết dioxin tại sân bay Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, giữa Trung tâm Công Nghệ giải quyết môi trường (Bộ Tư lệnh Hóa Học) và Tập đoàn Shimizu (Nhật Bản).
  2. Lãnh đạo Tập đoàn Shimizu cho biết, theo kế hoạch, một nhà máy tẩy rửa đất đai toàn diện (công suất tối đa 40 tấn/giờ) sẽ được lắp đặt vào cuối tháng 12 năm 2018 và khởi động thử nghiệm làm sạch đất trong khu vực sân bay Biên Hòa từ đầu tháng 1 năm 2019.

Như vậy, việc  BT James Mattis đến Biên Hòa vào hôm nay 16/10/2018,  sớm hơn tiến độ lắp đặt nhà máy giải độc chất dioxin gần 2 tháng sẽ là câu hỏi lớn về những biến động ở Biển Đông, eo biển Đài Loan và ngay trong chính trường của cộng sản Việt Nam.

Về Biển Đông và eo Biển Đài Loan thì sự đối đầu Mỹ – Trung đã ở giai đoạn “đạn đã lên nòng”.

Về chính trường của cộng sản Việt Nam thì sau khi ngoại trưởng của Trung Cộng là Vương Nghị sang Sài gòn vào ngày 15/9/2018 để gửi yêu sách “hợp tác khai thác chung Biển Đông”, sau đó 6 ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chết vì “virus LẠ”, (lưu ý chữ “LẠ” với 2 chữ “Tàu LẠ” để hiểu được ám chỉ của ngành y tế Việt Nam khi kết luận cái chết của y). Để rồi nghiễm nhiên tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gom luôn chức Chủ Tịch nước. Giờ chúng ta đi tìm hiểu vai trò của tổng bí thư, chủ tịch nước, bộ trưởng quốc phòng trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, như sau:

  1. Tổng bí thư đảm nhận chức danh “Bí Thư Quân Ủy Trung Ương”, là chức danh của người đứng đầu cơ quan lãnh đạo về mặt đảng cộng trong Quân Đội Nhân Dân Việt Nam (QĐNDVN).
  2. Chủ tịch nước, là nguyên thủ quốc gia, giữ chức vụ “Tổng Tư Lệnh Tối Cao”, là người nắm quyền chỉ huy toàn bộ các lực lượng vũ trang trong đó có QĐNDVN.
  3. Bộ trưởng Quốc Phòng là “Phó Bí thư Quân ủy Trung ương”, Ủy viên Hội Đồng Quốc Phòng và An Ninh, là người đứng đầu Bộ Quốc Phòng, chịu trách nhiệm trước Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về toàn bộ hoạt động của Bộ Quốc Phòng.

Hiện nay, sau cái chết vì “virus LẠ” của Trần Đại Quang thì chức danh “Tổng tư lệnh tối cao” đang bỏ trống và cái quyền này dĩ nhiêm do bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch tạm giữ để chờ khi Nguyễn Phú Trọng chính thức làm Chủ tịch nước vào cuối tháng này sẽ trao lại cho y.

Khi đối ngoại, tức ban giao tế quốc phòng giữa Việt Nam với các quốc gia khác thì mặc nhiên, tính pháp lý chỉ xét về sự tham gia của Tổng Tư Lịnh tối cao, tức là nguyên thủ quốc gia mà thế chế cộng sản là Chủ Tịch nước với Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng mà không xét đến vai trò “đảng trong quân đội” bởi quân đội là của nhân dân chứ không của đảng phái nào cả, tức là Tổng Bí Thư – Bí Thư Quân Ủy Trung Uơng sẽ không có vị trí nào trong việc đối ngoại trên lãnh vực quốc phòng.

Từ đây ta thấy việc BT James Mattis xuất hiện tại phi trường Biên Hòa để gặp Tướng Ngô Xuân Lịch rồi sau đó bay sang Singapore để dự hội nghị Bộ trưởng Quốc Phòng 6 nước ASEAN diễn ra từ ngày 18 đến ngày 20/10/2018,  với sự có mặt của Trung Cộng, Nhật, Ấn, Úc là một nước “cờ gài” đẩy cộng sản Việt Nam rơi vào thế “chim kẹt dây kéo”.

Chắc chắn tại hội nghị bộ trưởng quốc phòng Asean kỳ này, vấn đề Biển Đông sẽ là chủ đề nóng, Mỹ và Trung Cộng sẽ xác định lại lần cuối trong 6 nước Asean thì nước nào theo Mỹ, nước nào theo Trung Cộng. Do đó ngay khi gặp tướng Ngô Xuân Lịch tại Biên Hòa, BT James Mattis sẽ hỏi trước về quan điểm của Việt Nam ở Biển Đông và dĩ nhiên Lịch sẽ vẫn điệp khúc cũ là “trung dung”.

Khi phát biểu tại hội nghị bộ trưởng quốc phòng Asean, ông James Mattis sẽ phủ quyết thái độ “trung dung” của Việt Nam, ông ta chỉ ra rằng:  “Anh không thể trung dung khi biển đảo của anh đã, đang và sẽ bị Trung Cộng cướp” và căn cứ trên những hành động khiêu khích leo thang ở Biển Đông do Trung Cộng gây ra trong những ngày gần đây, Mỹ và đồng minh sẽ có biện pháp đáp trả đích đáng, kể cả nổ súng tấn công bất chấp Việt Nam và Phillipines giữ thái độ “trung lập”.

Việc phủ quyết thái độ “trung dung” của Việt Nam đưa ra thông qua đại diện là Ngô Xuân Lịch mà ông Mattis tuyên bộ lúc này hoàn toàn hợp lệ bởi Ngô Xuân Lịch,  không phải là nguyên thủ quốc gia, là Tổng Tư lịnh tối cao. Đồng thời kết quả phủ quyết của ông James Mattis kỳ này cũng sẽ được Trump lập lại tại diễn đàn G20 sắp tới ở Argentina (Á Căn Đình). Nhưng nếu trong lúc này mà lời tuyên bố “Việt Nam vẫn giữ quan điểm trung lập tại Biển Đông” xuất phát từ Chủ tịch nước – nguyên thủ quốc gia – Tổng Tư lịnh tối cao,  thì phủ quyết của Mỹ sẽ gặp rắc rối bởi Trung Cộng và cộng sản Việt Nam sẽ viện cớ cho rằng Mỹ ngang ngược, dám phủ quyết lập trường chính đáng của nguyên thủ Việt Nam, hay nói thẳng ra là hai anh em nhà nó sẽ tố cáo Mỹ và Đồng Minh can thiệp sâu vào nội bộ của quốc gia có chủ quyền. Mỹ phủ quyết quan điểm “trung dung” của Việt Nam lần này là hợp pháp vì trong số 10 bộ trưởng quốc phòng tham dự tại Singapore lần này có hơn 2/3 quốc gia ủng hộ giải pháp cứng rắn với Trung Cộng ở Biển Đông do Mỹ và Đồng minh khởi xướng.

Như vậy việc BT James Mattis có mặt ở Biên Hòa rồi dự hội nghị bộ trưởng quốc phòng Asean để làm nền cho TT Trump ban bố giải pháp cứng rắn của Mỹ trong ứng xử ở Biển Đông tại hội nghị G20 sắp tới trước khi Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước – nguyên thủ quốc gia – Tổng Tư lịnh tối cao quân đội là một nước cờ gài rất cao cờ để chém bay đầu Trung Cộng ở Biển Đông. Dã tâm cướp Biển Đông của Trung Cộng cũng như quyết tâm bán Biển Đông cho Trung cộng của Nguyễn Phú Trọng đã bị Mỹ bắt bài và bóp chết ngay trong trứng nước trước khi Nguyễn Phú Trọng chưa kịp đặt mong ngồi vào ghế nguyên thủ quốc gia./.

Tran Hung

Lời bàn

Bài phân tích về Hội nghị Bộ trưởng của 10 nước ASEAN sắp tới tại Singapore vào ngày 18-20 tháng 10 này của bĩnh bút Trần Hùng rất hấp dẫn, nhất là chuyện BT Mattis sẽ đặt tướng Ngô Xuân Lịch vào thế kẹt. Thế nhưng chúng tôi cho rằng toàn bộ nhà nước CSVN, trong đó có Quốc Phòng ngày nay, rõ ràng như 1+1 = 2 là đã bị Tàu cộng khống chế từ lâu rồi. Nói một cách ngắn gọn, bề ngoài thì bọn tay sai nô lệ bán nước này luôn luôn xảo trá trước quốc tế là em “trung lập” em “đứng ngoài”, nhưng bên trong, chính họ, bởi không còn là người Việt nữa, nên phải làm theo lệnh ông nội Tàu cộng.  Do đó,  hy vọng người Mỹ cũng đã hiểu một cách chính xác vấn đề này từ lâu rồi, cho nên họ vẫn để cho bọn tay sai CSVN cứ “đu dây” một cách xảo trá, ngu dốt cho đến khi nào “hết thuốc chữa”, cần chặt đứt sợi dây oan nghiệt này thì Hoa Kỳ sẽ chặt. Thế là lá bài Việt Nam chấm hết trên bàn cờ quốc tế. Từ đây, con em hậu duệ gốc Việt trên thế giới sẽ vĩnh viễn là dân lưu đày biệt xứ!

Thế nhưng, nói đi thì phải nói lại,  bất cứ tình huống bế tắc oan nghiệt nào trên cõi thế gian này cũng có lúc “cùng tắc biến, biến tắc thông”. Xin được lạm bàn chữ Thông theo nghĩa ý Trời sắp đặt,  khiến cho hồn thiêng sông núi động lòng thương xót tới con dân nước Việt, một dân tộc đã chịu đựng quá nhiều đắng cay khổ lụy trong gần 2 thế kỷ qua, từ Tây cho đến Cộng Tàu, Cộng Việt đã thay nhau bạo hành một giống người vô tội! … Và rồi những anh linh dân tộc sẽ hóa thân nhập vào xác phàm và cứu nguy dân tộc Việt ra khỏi cơn nguy biến cuối cùng.  Chưa biết họ là nhân vật nào? Nhưng cũng có thể là một hóa nhân nào đó, trực tiếp hay gián tiếp,  tác động vào cuộc cờ để thay đổi tình hình Á châu Ấn Độ Thái Bình Dương. Nhưng cầu xin đó không phải là: “Mười phần chết 7 còn 3, chết 2 còn một … mời ra thái bình!” Nếu như thế thì quá bất hạnh cho dân tộc chúng ta!

Do đó,  cuối cùng,  cầu xin cho Nước Việt và Dân Tộc Việt sẽ ra khỏi cơn Bĩ Cực và đến hồi Thái Lai một cách không thể ngờ được.

Lão Gà Tre, 15/10/2018

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*