Bộ NGVN lên tiếng việc chỉ trích của Trump cáo buộc Việt Nam ‘lạm dụng’ thương mại

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 28/6 nói rằng Việt Nam muốn phát triển quan hệ thương mại “công bằng” với Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc quốc gia Đông Nam Á là đang lạm dụng Mỹ về thương mại “tệ hơn cả Trung Cộng.”

Phát ngôn nhân Lê Thị Thu Hằng nói với VOA, qua một email trả lời liên quan tới phản ứng của Việt Nam trước những phát chỉ trích của Tổng thống Mỹ Donald Trump, rằng “Việt Nam chủ trương thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam-Hoa Kỳ theo hướng tự do, công bằng trên cơ sở đôi bên cùng có lợi.”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump chụp ảnh bên lề Hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản, hôm 28/6. (Twitter @VNGovtPortal)

Thủ tướng Phúc tiếp cận tổng thống Mỹ sau khi ông Trump chỉ trích Việt Nam

Trả lời phỏng vấn Fox Business hôm 26/6, TT Trump nói Việt Nam đang lợi dụng cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Cộng để thúc đẩy xuất cảng sang Mỹ.

Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cải thiện cán cân thương mại (với Mỹ).
Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ NG Việt Nam nói.

“Việt Nam gần như là kẻ lạm dụng tồi tệ nhất trong số tất cả các nước,” TT Trump nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại G20 ở Osaka, Nhật Bản, ngày 28/6/2019. Ông Trump hôm 26/6 chỉ trích Việt Nam vì lạm dụng thương mại với Mỹ. (Ảnh chụp từ VTV1)

Phúc phần trần với TT Trump tại Hội nghị G-20 – Nhật Bản

Đây là lần đầu tiên ông Trump đưa ra chỉ trích sắc bén nhắm vào Việt Nam về thương mại, một trong những vấn đề hàng đầu trong chủ trương chính sách của ông suốt hơn hai năm rưỡi nắm quyền.

Mức thâm hụt thương mại của mỹ với Việt Nam là 39,5 tỷ USD năm 2018, tăng 3,1% so với năm 2017, theo dữ liệu của văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ. Việt Nam hiện đang thứ 17 trong số những bạn hàng thương mại lớn nhất với Mỹ, với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 58,9 tỷ USD vào năm ngoái.

Chính quyền Trump đã tăng áp lực để Việt Nam điều chỉnh cán cân thương mại bằng cách áp thuế lên một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam trong khi cân nhắc đưa Việt Nam vào danh sách các nước thao túng tiền tệ.

“Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cải thiện cán cân thương mại giữa hai nước,” bà Hằng cho VOA biết và nói thêm rằng Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ Đối tác Toàn diện với Mỹ.

Thị trường VN rớt 1,7% sau khi TT Trump tố cáo là ‘kẻ lạm dụng tồi tệ nhất’

Theo người phát ngôn Bộ NG Việt Nam đã và đang “thúc đẩy nhập cảng các mặt hàng Hoa Kỳ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu” cũng như “cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ muốn hoạt động tại Việt Nam, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh tại Hoa Kỳ.”

Khi được hỏi liệu có đánh thuế hàng hóa của Việt Nam hay không, Tổng thống Trump nói với người dẫn chương trình của Fox Business hôm 26/6 rằng “chúng tôi đang thảo luận” với Việt Nam nhưng không nói rõ là vấn đề gì.

Trả lời câu hỏi của VOA về việc liệu chính quyền của ông Trump có đang thảo luận với Việt Nam hay không, bà Hằng cho biết “Việt Nam và Hoa Kỳ thường xuyên trao đổi thông qua cơ chế hiện có như Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) để hình thành chiến lược hợp tác lâu dài và toàn diện, tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, kịp thời giải quyết các vấn đề nảy sinh

Container của China Shipping and Cosco được chất tại một cảnh ở thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, ngày 27 tháng 7, 2018.

WSJ: Hàng tỉ đôla hàng hóa TC né quan thuế  Mỹ nhờ xuất khẩu từ VN

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, Việt Nam đang là một trong những nước hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc chiến tranh thương mại hiện đang leo thang giữa Mỹ và TC.

“Rất nhiều công ty đang dời sang Việt Nam, nhưng Việt Nam lợi dụng chúng ta còn tệ hơn cả TC,” tổng thống Mỹ nói hôm 26/6, nhắc tới việc quan thuế của ông áp lên hàng hóa TC đang khiến các công xưởng sản xuất dời đi các nơi khác để tránh chi phí gia tăng do bị đánh thuế.

Hàng nhập cảng từ Việt Nam vào Mỹ đã tăng 38% trong bốn tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của Cục Khảo sát Dân số Hoa Kỳ.

Trong khi đó, xuất cảng hàng điện tử và máy tính TC sang Việt Nam đã tăng mạnh trong năm nay, cho thấy các công ty TC đang tìm cách tránh quan thuế của Mỹ,  bằng cách tuồn hàng sang Việt Nam để thay bao bì trước khi tái xuất cảng các mặt hàng đó sang Mỹ. Các quan chức Việt Nam đầu tháng này nói rằng TC cố tình dán mác “Made in Vietnam” lên hàng hóa của họ để tránh bị áp quan thuế  của Mỹ và yêu cầu các cơ quan kiểm tra gắt gao hơn việc chứng nhận nguồn gốc hàng hóa.

Trong bối cảnh đó, người phát ngôn Bộ NG cho VOA biết rằng “Việt Nam cũng khai thác nhiều biện pháp kiểm soát, chống gian lận thương mại, hàng hóa nước ngoài lấy danh nghĩa hàng Việt Nam xuất cảng sang thị trường khác.”

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế với VOA, Việt Nam cần khẩn trương giảm thặng dư mậu dịch với Mỹ, công bố danh sách về xuất cảng, và quan trọng nhất là chặn đứng ngay việc một số hãng xuất hàng sản xuất từ TC dán mác Việt Nam để củng cố lòng tin từ phía Hoa Kỳ sau tuyên bố chỉ trích Việt Nam của Tổng thống Trump.

VOA

Lời bàn:

Nếu chỉ nói, ai nói mà chẳng được, TC luôn nói sai sự thật, Thầy (TC) thế nào thì trò (VC) là thế đấy!

Nguyễn Đình Bảo Charlie – Trích: “Việt Nam chủ trương thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam-Hoa Kỳ theo hướng tự do, công bằng trên cơ sở đôi bên cùng có lợi.” (hết trích)
Đây là một trong muôn vàn câu nói của VC, những câu nói này dường như lúc nào nó cũng trên đầu môi, văn bản, trên truyền thông,…. Nghe nhiều quá rồi! Nhưng trong thực tế thì chỉ có môt câu của cố T.T Nguyển văn Thiệu để lại chứng minh cho mọi người thấy: “Đừng tin vào những gi cs nói, mà hãy nhìn vào nhưng gì CS làm” . (Câu nói này có từ sau khi biến cố tết mậu thân 1968, khi HCM ký kết trên văn bản giấy tờ, Đình chiến trong nhưng ngày Tết của dân tộc để bà còn VN khắp nước ăn tết, nhưng HCM có giữ lời hay không, tì ai cũng biết)
Cái gì cũng trên cơ sở cả hai bên đều có lợi, công bằng. Tui chỉ cần chứng minh một điều trong hiện tại để nói rằng CS láo cá, lừa đảo một cách khốn nạn. Đó là tình trạng cướp đất của dân để làm những khu đô thị mới. Ở nước Mỹ thì nhưng người dân có đất trong vùng phát triền là họ được trúng số vì giá thị trường là môt, nhưng họ đươc thu mua lại với giá cao gấp mấy lần gia thị trường, giá của họ là 100 ngàn thì lúc đó cũng thu về từ 300 đến 500 ngàn, ai mà không thích. Trong khi đó ở VN thì những người này là những người khốn cùng, mất nhà, mất đất, mất cả chùa (chùa Liên Trì, …) rồi có thể bi vô tù nữa. Sự khốn nạn trắng trợn như thế đó. Có con bò đỏ nào dám tranh luận không?
Anthony Le: Là một tên đầy tớ trung thành của Tàu công, bọn Việt cộng nhận hàng tàu rồi dán nhãn Made in VN để giúp Tàu cộng tránh thuế trừng phạt của Mỹ đánh vào thói lưu manh vặt của Tàu cộng. Bị Mỹ chỉ ra mặt vậy mà không biết xấu hổ lại còn ba hoa chích chòe này nọ để mong chạy tội . VC đúng là một lũ súc sinh, làm nhục dân tộc Việt.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*