Biểu tình chống, ủng hộ, chính phủ cùng diễn ra ở Iran

TGM – Khác với chế độ độc tài, khát máu Bắc Hàn,  ngưởi dân đói rách thảm thương, được huy động xuống đường để ủng hộ Kim Jong Ủn mỗi lần y cho thử phi đạn liên lục địa (ICBM) thành công, thì tại đất nước Iran, một quốc gia độc tài tôn giáo trị — đạo Hồi, phái Shea, mơ màng muốn thủ đắc nguyên tử như Bắc Hàn, — những người ủng hộ chính phủ Iran cũng đã xuống đường biểu tình hôm thứ Bảy, 30/12, tại thủ đô Tehran để chống lại những cuộc biểu tình chống chính phủ của đông đảo người dân đang bước vào ngày thứ ba và lan sang các thành phố khác.

Các cuộc biểu tình diễn ra khi nhà chức trách Iran đưa ra thêm cảnh báo không được “tụ tập bất hợp pháp”. Một nhóm người biểu tình tương đối nhỏ đã tập trung tại Đại học Tehran, nhưng họ đã bị áp đảo về số lượng khi hàng ngàn người ủng hộ chính phủ sử dụng sức mạnh của chính phủ. Những đoạn video được tung lên mạng truyền thông xã hội cho thấy hàng chục người tại trường đại học đã hô khẩu hiệu chống lại chính phủ, cùng lúc các cuộc biểu tình tương tự đã nổ ra ở thành phố Mashad miền đông bắc và một số thị trấn lớn.

[Image]

Hàng trăm người biểu tình bảo thủ, ủng hộ chính phủ hô vang “bọn nổi loạn chết đi”, sau đó kiểm soát lối vào trường đại học. Vâng,  Iran vẫn xáo trộn kể từ năm 1979, sau cuộc cách mạng đưa nước này từ chế độ quân chủ do Vua Shah Mohammad Reza Pahlavi đứng đầu, trở thành quốc gia tôn giáo trị dưới sự lãnh đạo của ông đạo Khomeini  và cắt đứt ngoại giao với Hoa Kỳ kể từ đó.

Hôm 29-12, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã viết trên Twitter,  lên án các vụ bắt giữ những người biểu tình ôn hòa, khi tin cho hay có hơn 50 người đã bị bắt trong vài ngày trước vì họ phản đối những khó khăn kinh tế của đất nước này. Trong một lời tuyên bố trước đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng “Các nhà lãnh đạo của Iran đã biến một quốc gia giàu có với lịch sử và văn hoá lâu đời thành một quốc gia bất hảo, kinh tế khánh kiệt, với hàng xuất cảng chính là bạo lực, đổ máu và hỗn loạn”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi “tất cả các quốc gia hãy công khai ủng hộ người dân Iran và những yêu sách của họ về các quyền căn bản và chấm dứt tham nhũng”.

Sáng 29/12, người dân Iran đã tụ tập ở các thành phố trên khắp đất nước để bày tỏ không hài lòng với nền kinh tế và chính sách của chính phủ. Iran đang phải chịu tỷ lệ thất nghiệp là 12,4%, nền kinh tế trì trệ và lạm phát lan tràn.

Chúng tôi đang theo dõi và sẽ tường thuật tới quý độc giả trên www.baotgm.com