Biến cố cuối tháng 10/2020

Biến cố cuối tháng 10 năm 2020

Bà Barrett tuyên thệ làm Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Tại Tòa Bạch Ốc

Chiều thứ Hai, 26/10, ngay sau buổi vận động tranh cử ở tiểu bang PA, TT Trump đã bay về D.C. để giới thiệu bà Barrett trước quan khách tham dự buổi lễ tuyên thệ nhậm chức tại Bạch ốc. Thấy ông vui mừng, ai cũng vui lây. Đây là một thành công đúng thời điểm quan trọng của TT Trump,  7 ngày trước cuộc bầu cử 3/11. Có thể nói đây là một động lực mở đường cho sự chiến thắng của TT Trump vào Nhiệm kỳ II 2020-2024.

Bà Amy Coney Barrett vào tối thứ Hai 26/10 (giờ NY) đã chính thức tuyên thệ Thẩm phán Tối cao Pháp viện trong một buổi lễ được tổ chức long trọng diễn ra tại Tòa Bạch Ốc dưới sự điều hành của Thẩm phán Tối cao Pháp viện,  Clarence Thomas, bảo thủ.

Trong buổi tuyên thệ, bà Barrett tiếp tục nhấn mạnh về sự cần thiết phải tách khỏi quyền lực giữa các nhánh tư pháp và lập pháp.

“Công việc của một thượng nghị sĩ là theo đuổi các ưu tiên chính sách”, bà Barrett nói với cử tọa tham dự buổi tuyên thệ tại Tòa Bạch Ốc.

“Sự tách rời nhiệm vụ khỏi ưu tiên chính trị là điều làm cho ngành tư pháp khác biệt so với hai nhánh khác qua tam quyền phân lập của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ. Một vị thẩm phán phải tuyên bố độc lập với không chỉ Quốc hội và tổng thống, mà còn phải độc lập với niềm tin cá nhân, những thứ có thể tác động đến bà”, bà Barrett nói.

How Amy Coney Barrett Could Influence the Supreme Court | Time

“Lời thề tư pháp đại diện cho điều cốt lõi của trách nhiệm tư pháp. Nền pháp quyền phải luôn kiểm soát. Hỡi đồng bào của tôi, cho dù thẩm phán chúng tôi không phải qua bầu cử, nhưng chúng tôi vẫn làm việc vì quý vị. Chính Hiến pháp của quý vị thiết lập nên pháp quyền và sự độc lập tư pháp là trung tâm của nền pháp quyền đó. Lời tuyên thệ mà tôi đã chính thức thực hiện vào tối nay, yếu tố cốt lõi của nó là tôi sẽ làm việc không vì sợ hãi hay thiên vị;  và rằng tôi sẽ làm việc một cách độc lập với cả các nhánh quyền lực chính trị và với những ưu tiên của chính cá nhân tôi. Tôi yêu Hiến pháp [Hoa Kỳ] và nền cộng hòa dân chủ mà Hiến pháp này tạo ra, và tôi sẽ cống hiến hết mình để bảo vệ nó”, bà Barrett khẳng định.

Trước đó, vào khoảng gần 7 giờ tối thứ Hai 26/10 (Giờ D.C.), Thượng viện do Đảng Cộng Hòa kiểm soát đã bỏ phiếu chính thức xác nhận bà Barrett vào Tối cao Pháp viện với 52 phiếu thuận, 48 phiếu chống. Tất cả 45 thành viên Đảng Dân chủ, hai thành viên độc lập và nghị sĩ Cộng hòa Collins (tiểu bang Maine) bỏ phiếu phản đối.

Gần như ngay lập tức sau khi Thượng viện bỏ phiếu chuẩn nhận bà Barret, các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ đã bày tỏ thất vọng về tiến trình này, trong đó một số đã yêu cầu các lãnh đạo Đảng Dân chủ hãy mở rộng thành viên Tối cao Pháp viện từ 9 lên 15 thẩm phán.

Bà Barrett được chuẩn nhận vào TCPV đã củng cố thêm đa số thẩm phán có quan điểm bảo hiến trong nhánh Tư Pháp với tỷ lệ 6-3. Thẩm phán Tối cao Pháp viện Amy Coney Barrett là nhân vật thứ ba, trước đó đã có hai (2) vị được đề cử vào TCPV trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump.

“Sự tách bạch nhiệm vụ khỏi ưu tiên chính trị là điều làm cho nhánh tư pháp khác biệt so với hai nhánh khác trong tam quyền phân lập. Một vị thẩm phán phải tuyên bố độc lập với,  không chỉ Quốc hội và tổng thống, mà còn phải độc lập với các niềm tin cá nhân, những điều đó có thể tác động đến bà.” Bà Barrett nói.

Lời tuyên bố này tuy đơn giản nhưng nó gói trọn ý tưởng cốt lõi của tam quyền phân lập của Hoa Kỳ. Người Mỹ, ngoại trừ phe Dân Chủ Thiên Tả, tất cả đã thở ra một hơi thở dễ chịu. Bởi lẽ Hiến Pháp Hoa Kỳ kể từ nay sẽ được diễn dịch một cách chính xác và không bị chính trị hoá.

Chuyện Dài Cha Con Biden…

 

Một quả bom nhân chứng, Ông Tony Bobulinski nói: Hunter là “luật sư riêng” của Ye Jianming giúp mua cổ phần Công ty dầu khí Nga.

Theo nhân chứng tiết lộ, Hunter Biden từng là “luật sư riêng” của Ye Jianming – Chủ tịch tập đoàn năng lượng khổng lồ CEFC China Energy (CEFC) của Trung Cộng, để giúp ông này mua lại cổ phần của  một công ty dầu khí nhà nước của Nga đã bị Mỹ áp dụng biện pháp cấm vận.

Tối thứ Ba (27/10), người từng là đối tác kinh doanh cũ của gia đình ứng viên Tổng thống Joe Biden là Tony Bobulinski, đã trả lời cuộc phỏng vấn như bom nổ của Bình luận gia Tucker Carlson trên đài Fox News.

Ông Bobulinski nói với Carlson rằng khi đó ông sắp đảm nhận Giám đốc điều hành của một công ty mới có tên là Sinohawk.  Công ty này sẽ là doanh nghiệp hợp tác giữa “phe tư bản của Chính phủ Trung Cộng” là CEFC với gia đình Biden.

Nhân chứng cho biết năm 2017, ông và ông Joe Biden đã gặp nhau để thảo luận về giao dịch liên doanh này. Tuy nhiên, ông Joe Biden luôn nói trước công chúng rằng ông không biết gì về hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của người con trai Hunter là nói láo.

Nhưng giao dịch hợp tác về Sinohawk giữa CEFC và gia đình Biden sau đó đã thất bại. Bobulinski giải thích rằng một phần nguyên nhân khiến giao dịch thất bại là do CEFC cố gắng mua 14% cổ phần của Công ty dầu khí nhà nước Nga (Rosneft). Thời điểm đó Nga đã phải chịu các lệnh trừng phạt của quốc tế vì xâm lược Ukraine và thôn tính khu vực Crimea vào năm 2014. Tờ Financial Times cho biết giao dịch giữa CEFC và Nga nhằm giúp Nga tìm kiếm thị trường mới “trong bối cảnh quan hệ với phương Tây xấu đi.”

Có khoảng 14% cổ phần tương đương với 9 tỷ USD, đây là một giao dịch khổng lồ. Tuy nhiên, do các cuộc điều tra tham nhũng của Trung Cộng và các nước khác nhắm vào CEFC khiến cho giao dịch giữa CEFC và Rosneft cuối cùng đã thất bại.

Hunter Biden: Tony Bobulinski to reveal explosive 'new allegations' | Daily Mail Online

Ông Bobulinski kể lại rằng vào tháng 7/2017, nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản TC Tập Cận Bình đã đến Moscow để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong cuộc gặp này, Putin đã rất bất ngờ khi biết về sự quan tâm của CEFC đối với Nga, cho rằng như vậy sẽ khiến Sinohawk ở trong tình cảnh bất ổn.

Kể từ tháng 9/2017, khi CEFC tuyên bố muốn mua lại 14% cổ phần của Rosneft thì vấn đề cam kết trước đó của CEFC sẽ đầu tư 10 triệu USD vào Sinohawk đã chìm vào quên lãng, vấn đề này khiến Bobulinski ngày càng lo lắng.

Ông Bobulinski nói với Carlson rằng vào tháng 10/2017 đã thực sự liên lạc với Hunter Biden… và hỏi anh ta, “Này, nghe này, họ chưa đầu tư 10 triệu USD, anh đã làm điều gì mà tôi không biết? Anh đã qua mặt? Anh đã bắt đầu thảo luận với Chủ tịch Ye Jianming chưa và tôi cần biết chứ?”

Nhưng Hunter Biden trả lời qua tin nhắn rằng anh ta “đóng vai trò là luật sư riêng của Chủ tịch Ye.”

Ông Bobulinski nhớ lại: “Hunter Biden nói với tôi rằng anh ta đang gặp riêng Chủ tịch Ye, chỉ có 2 người trong căn nhà áp mái (căn nhà penthouse) trị giá 50 triệu USD của anh ở New York. Hunter nói nếu anh ta không gặp ông ấy (ám chỉ Ye Jianming), anh ta sẽ nhấc máy và gọi cho ông ấy, nhưng chỉ khi gặp nhau mới thảo luận thương vụ”.

Ông Bobulinski tiếp tục: “Anh có thể tưởng tượng tôi đã thất vọng như thế nào. Hunter là luật sư riêng của Chủ tịch Ye khi ông ấy đấu giá 14% cổ phần trong công ty năng lượng quốc doanh của Nga, thương vụ trị giá 9 tỷ USD?”

Được biết Hunter Biden được cấp phép hành nghề luật sư ở tiểu bang Connecticut. Nếu bằng chứng của Bobulinski là đúng thì Hunter Biden đã từng là đại diện của Đảng Cộng sản Tàu, đã tham gia vào các giao dịch dầu mỏ của Nga bị Mỹ trừng phạt.

Trong cuộc đối thoại với Carlson, Bobulinski cũng tiết lộ thêm những câu chuyện nội bộ về công việc kinh doanh của gia đình Biden.

Vẫn chuyện Gia đình của Biden

The Biden 'Family Legacy' - WSJ

Bất mãn vì bê bối nhà Biden bị bưng bít, cử tri chuyển qua ủng hộ TT. Trump

Truyền thông cánh tả cố tình né tránh vụ bê bối “ĐĨA cứng Biden” khiến cử tri Mỹ bất mãn. Trong cuộc tranh biện tổng thống ngày 22/10, Tổng thống Trump đã chất vấn đối thủ Biden về vụ bê bối tham nhũng, rõ ràng điều này đã thu hút sự chú ý của cử tri.

Nếu đắc cử, Biden sẽ áp dụng chính sách đối ngoại thảm bại thời Obama

Nếu ông Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11, ông ta sẽ đưa nước Mỹ trở lại với những chính sách đối ngoại thất bại của chủ cũ ông ta là Tổng thống Barack Obama.

US election 2020: Latest news on Biden, Trump and voting

Mặc dù chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump chưa phải là hoàn hảo, nhưng dù sao ông cũng đã đương đầu mạnh mẽ với những vấn đề quốc tế lớn nhất ngày nay.

Có thể liệt kê một số thành tựu đối ngoại trong gần 4 năm cầm quyền của Tổng thống Trump như sau:

  • Dốc toàn lực để kiềm chế và ngăn chặn chủ nghĩa bá quyền toàn cầu của Trung Cộng, họ đã và đang bị thấm đòn.
  • Nhờ ông Trump gây áp lực mà các đồng minh NATO tại châu Âu đã phải chi tiêu quốc phòng nhiều hơn, nâng cao sức mạnh của khối liên minh quân sự này.
  • Việc Mỹ đẩy mạnh khai thác, xuất cảng dầu đá phiến và khí đốt đã làm suy yếu chiến lược gây ảnh hưởng bằng năng lượng của Putin.
  • Tiêu diệt gần như hoàn toàn đế chế khủng bố ISIS.
  • Iran suy yếu và không còn đủ khả năng cấp tiền cho các nhóm khủng bố và cũng bị mất bộ não hoạch định hoạt động khủng bố toàn cầu, Qassem Soleimani.
  • Israel (Do Thái) đã thiết lập mối quan hệ hòa bình với ba nước Hồi giáo Ả Rập là UAE, Bahrain và Sudan. Một số quốc gia Ả Rập khác, kể cả Ả Rập Saudi, khả năng cũng sẽ sớm bình thường hóa quan hệ với nhà nước Do Thái.
  • Quân đội Mỹ được cải tổ mạnh mẽ sau nhiều năm bị chính quyền Obama bỏ bê. Dưới thời Trump, quân đội Hoa Kỳ đã gia tăng khả năng ngăn chặn và đánh bại kẻ thù.
  • Bắc Hàn của ông Kim Jong-un đã không thử tên lửa đạn đạo tầm xa và vũ khí hạt nhân kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim lần đầu vào mùa hè năm 2018 ở Singapore.

Tất cả những thành công về mặt đối ngoại nêu trên của chính quyền Trump sẽ gặp rủi ro nếu ông Joe Biden bước vào Tòa Bạch Ốc 20/1/2021.

Theo Washington Post đưa tin mới đây, ông Joe Biden đang dự kiến sẽ sử dụng nhiều cố vấn an ninh quốc gia và “quan chức” ngoại giao dưới thời Obama nếu ông đắc cử.

Những “quan chức” dưới thời chính quyền Obama-Biden đã cho phép đế chế khủng bố ISIS chiếm lĩnh phần lớn lãnh thổ Trung Đông. Họ cũng kéo nước Mỹ vào thỏa thuận nguyên tử Iran 2015, trong đó đã cấp cho giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei và Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hơn 100 tỷ USD, và có điều khoản quy định phải thông báo cho Iran một tháng trước khi tổ chức các đoàn thanh sát nguyên tử tới quốc gia này. Với thỏa thuận nguyên tử Iran, chính quyền Obama đã đánh mất niềm tin của đồng minh Israel (Do Thái) và các quốc gia Ả rập theo Hồi giáo dòng Sunni.

Vẫn là Ông Joe Biden!!

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden đã nhiều lần tuyên bố sẽ đưa nước Mỹ trở lại thỏa thuận nguyên tử Iran. Nếu điều đó xảy ra, thì thành tựu bước đầu về hòa bình Trung Đông của chính quyền Trump có nguy cơ đổ vỡ hoàn toàn.

Đội ngũ làm chính sách đối ngoại của ông Biden cũng tập hợp những cá nhân đã từng thể hiện sự cam chịu trước việc Trung Cộng ngang nhiên bồi đắp nhiều đảo và quân sự hóa Biển Đông. Họ đã chấp nhận cho Trung Cộng đánh cắp trắng trợn tài sản trí tuệ của người Mỹ. Họ đã làm ngơ để nước Nga của ông Putin chiếm bán đảo Crimea của Ukraine và đối phó với việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ bằng những lời đe dọa trả đũa mơ hồ.

Ông Biden dường như cũng sẽ đem đến cho các đồng minh những ngày tháng xưa cũ “tươi đẹp”, thời điểm mà Mỹ phải gồng mình chi tiền bảo vệ an ninh của châu Âu. Nếu ông Biden thắng cử, khả năng Bỉ, Đức hay Ý sẽ không giữ lời hứa chi tiêu quốc phòng như họ cam kết với chính quyền Trump. Đức cũng sẽ không ngừng dự án đường ống dẫn khí Nord Stream II – một công cụ gây hưởng của Nga tại châu Âu.

Chính phủ Mỹ dưới thời Biden cũng sẽ nhượng bộ Trung cộng, cho lãnh đạo cộng sản Tập Cận Bình có khoảng không rất cần thiết để thở sau khi bị chính quyền Trump dồn ép kịch liệt.

Bắc Hàn, đồng minh của TC, có thể sẽ nối lại các vụ thử vũ khí đạn đạo và hạt nhân, gây bất ổn cho khu vực Đông Bắc Á.

Nhìn chung, chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tới đây,  nếu xảy ra,  sẽ mang trở lại Washington một chính sách đối ngoại đã từng thất bại thảm hại.

Liệu ông Biden có gắng gượng được hết tuần cuối cùng?

https://www.foxnews.com/opinion/biden-bad-week-race-trump-liz-peek

Tác giả: Liz Peek

Chỉ còn một tuần nữa là đến cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 (3/11); trong khi những tin tức về vụ bê bối của gia đình ứng cử viên Joe Biden ngày càng được tiết lộ nhiều và gay cấn hơn. Càng nhiều cử tri Mỹ biết về vụ bê bối này, họ càng ít yêu thích Biden và các chính sách của ông. Câu hỏi đặt ra là, liệu ông Biden có thể gắng gượng được nốt tuần cuối cùng của cuộc bầu cử hay không? Liz Peek, nhà bình luận chính trị nổi tiếng của Mỹ đã đặt ra câu hỏi này.

Liz Peek on Donald Trump and debate

Qua bài viết đăng trên Fox News hôm thứ Hai (26/10), Ký giả Liz Peek cho rằng cuộc bầu cử mang tính trả thù khốc liệt nhất trong lịch sử Hoa Kỳ đã bước vào tuần cuối. Chẳng bao lâu nữa, chúng ta sẽ biết, liệu giới tinh hoa có thể kéo được vị tổng thống muốn tái thiết lại nước Mỹ này xuống hay không. Chúng ta cũng sẽ biết được, ứng cử viên Joe Biden có gắng gượng được qua nốt tuần cuối cùng này hay không.

Bà Peek cho biết, đây sẽ là một tuần tồi tệ nhất đối với ông Biden. Tiết lộ mới cho thấy, Biden đã nói dối khi ông bảo rằng mình không biết gì về chuyện làm ăn mờ ám của người con trai, Hunter Biden với Trung Cộng, Ukraine, Kazakhstan và những nơi khác, trong khi rõ ràng là ông có tham gia vào các hoạt động đó. Điều này đã làm rung chuyển chiến dịch tranh cử của ông.

Gần đây, ông Biden nói rằng: “Nhân cách nằm trong phiếu bầu; hãy đến gần và nhìn chúng tôi rõ hơn.” Tuy nhiên, có lẽ ông ấy nên thêm vào rằng: “Nhưng đừng đến gần quá.”

Trong cuộc tranh biện tổng thống vào thứ Năm tuần trước (22/10), thành tích kém cỏi của Biden cũng khiến chính ông bị tổn hại. Ông đã sơ suất nhiều lần và còn thừa nhận mình muốn “đóng cửa ngành kỹ nghệ dầu mỏ”.

Đối với một ứng cử viên cần thắng tại tiểu bang sản xuất năng lượng như Pennsylvania, thì phát biểu thế trên mạng lưới truyền hình toàn quốc là một việc thật nguy hiểm. Sau đó, ông đã cố gắng cứu vãn lời tuyên bố của mình, nhưng cũng như những lời hứa trước đó về việc chấm dứt công nghệ nứt vỡ thủy lực để sản xuất dầu (fracking), sự tổn hại đã được hình thành rồi.

Các cử tri cũng không cần lấy làm ngạc nhiên, vì nếu ông Biden không phá bỏ cơ sở hạ tầng năng lượng cực rẻ và đáng tin cậy này, cũng như không từ bỏ dầu mỏ và khí đốt thiên nhiên, thì ông ta không thể đạt được mục tiêu lượng phát thải ròng bằng 0 trong 30 năm tới.

Mặc dù theo dữ liệu của ‘Real Clear politics’, Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump trung bình 8 điểm, lợi thế của ông đang giảm dần trên toàn quốc và tại một số tiểu bang giao động (chiến lược). Ai ngạc nhiên vì điều này chứ? Biden đang điều hành một chiến dịch kém cỏi nhất trong lịch sử, ông từ chối những cuộc phỏng vấn quan trọng và trốn dưới tầng hầm tư thất.

Đội ngũ chiến dịch Biden nghĩ rằng chiến thắng đã nằm trong túi của họ và không có sở hở nào. Các chiến lược gia của Biden không tin tưởng, ông có thể sống sót trong một cuộc gặp gỡ bình thường với các phóng viên. Họ muốn một chiến dịch không xảy ra vấn đề, hy vọng biến nó hoàn toàn trở thành một cuộc trưng cầu dân ý, về tính cách và cách giải quyết dịch bệnh của TT Trump.

Họ e ngại rằng, người Mỹ càng biết nhiều về ông Biden, thì họ càng lo lắng về tình trạng tâm thần của ông, hoặc không thích những quan điểm ngày càng thiên tả của ông… Mặc dù Biden đã sống ẩn thân nhiều ngày, bề ngoài là để chuẩn bị cho cuộc cuộc tranh luận, nhưng phát ngôn tai hại về dầu mỏ cũng đã xảy ra. Trong đoạn cuối cùng của cuộc chạy đua tổng thống, khi hàng triệu cử tri đang lưỡng lự sẽ đưa ra quyết định của họ, thì một cú “time out” (hết thời gian) như vậy là điều gần như không thể tượng tượng được.

Việc ẩn thân của ông Biden không phải là để chuẩn bị cho cuộc tranh biện. Nó là phản ứng đối với cáo buộc về việc có thể ông đã tham gia vào nỗ lực kiếm tiền từ Trung Cộng và Nga…, dựa trên chức vụ Phó TT của ông do người con trai Hunter Biden thực hiện. Điều đang nói là Truyền thông cánh tả đã cố gắng ngăn chặn sự phát tán các nguồn tin này, thậm chí một số còn cho rằng đây là “tin tức sai lệch từ Nga.”

Thế nhưng máy tính và điện thoại di động cùng những bằng chứng khác đã hỗ trợ cho cáo buộc này, trong khi Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia John Ratcliffe nói rằng, không có dấu hiệu nào cho thấy có sự can thiệp của Nga đằng sau vụ bê bối của nhà Biden.

Nỗ lực đàn áp tin tức về vụ này của Twitter và Facebook đã phản tác dụng;  thậm chí còn làm cho vụ bê bối lan truyền rộng hơn. Ông Biden thà trốn dưới tầng hầm, còn hơn là can đảm phản bác lại sự việc. Điều đó thực sự không khôn ngoan chút nào!

Đồng thời, Tổng thống Trump vừa bình phục sau đợt nhiễm virus corona, đã đi khắp nước Mỹ và tổ chức các cuộc (rally) mít-tinh để nhắc nhở cử tri rằng, trước khi virus viêm phổi Vũ Hán đến Hoa Kỳ, đất nước này đang ở trong tình trạng rất tốt. Ông Trump hứa rằng nếu thắng cử, ông sẽ làm cho nước Mỹ quay lại mức thất nghiệp thấp kỷ lục, tăng lương và gia tăng cơ hội mang lại lợi ích cho người dân Mỹ ngay trong tháng Giêng.

Thăm dò cho thấy 56% người Mỹ nói với cơ quan Gallup rằng, điều kiện sống của họ tốt hơn 4 năm trước, và đối với hầu hết mọi người, kinh tế là vấn đề quan tâm số một của họ, đó là một lý do quyết định có trọng lượng. Và ông Trump, cũng giống như năm 2016, đang làm điều đó một cách thật mạnh mẽ. Các cuộc vận động của ông đã thu hút một lượng lớn người tham dự,  bất chấp đây đang là kỷ nguyên virus corona. Sự nhiệt tình này của cử tri là không thể phủ nhận và hoàn toàn trái ngược với các sự kiện quá yếu ớt được tổ chức bởi ông Biden và các đại diện của ông.

Ông Biden thường không tổ chức gặp mặt trực tiếp, không trả lời câu hỏi, thậm chí cũng không nói chuyện với các phóng viên cùng phe với ông. Ông chỉ đọc theo máy nhắc chữ cho một số ít những người tham dự giữ khoảng cách xã hội. Ngay cả cựu Tổng thống Obama cũng đã thất bại trong việc thu hút một đám đông ít người tham dự. Theo báo cáo của giới truyền thông, trong buổi nói chuyện gần đây tại Florida, cựu tổng thống Obama chỉ thu hút được 228 chiếc xe hơi và khoảng 400 người. Điều này thực đáng xấu hổ.

Tổng thống Trump cần những cuộc vận động. Ông đang chiến đấu không chỉ với ông Biden, mà còn với truyền thông cánh tả và cả các mạng xã hội, những phe muốn cử tri tin là cuộc bầu cử này đã định rồi.

Các tiêu đề của truyền thông cánh tả đã nêu bật những tin tức bất lợi cho ông Trump. Ví dụ như, 60 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu, và tại một số tiểu bang, đảng Dân chủ bỏ phiếu nhiều hơn đảng Cộng hòa. Những tuyên bố này đã bỏ qua thực tế là, cử tri dân chủ có nhiều khả năng đã đi bỏ phiếu sớm hơn và còn gần 100 triệu phiếu chưa được bầu.

Biden's veep search enters new phase as selection committee steps up activity - ABC News

Những người ủng hộ ông Biden, bao gồm hầu hết các phương tiện truyền thông, hy vọng sẽ giảm tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu của đảng Cộng hòa bằng cách mô tả khả năng thắng cử của Tổng thống Trump là vô vọng. Tổng thống Trump dường như đang bị tụt hậu ở các tiểu bang chiến trường quan trọng như Pennsylvania và Michigan.

Nhưng, chúng ta đã gặp trường hợp này trước đây rồi. Năm 2016, một cuộc thăm dò của AP-GfK cho thấy, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton dẫn trước ông Trump 14 điểm vào cùng thời kỳ của cuộc chạy đua. Và đó không phải là một ngoại lệ. Hầu hết tất cả các cuộc thăm dò đều cho thấy bà Hillary có tỷ lệ thắng với tỷ số cách biệt.

Nhớ lại, những người tham gia cuộc thăm dò đã nhận thấy hiệu ứng “cử tri Trump nhút nhát“, nghĩa là không phải tất cả những người ủng hộ ông Trump đều công khai thái độ của họ. Một số nhà phân tích cho rằng hiện nay có nhiều người ủng hộ Trump thậm chí còn “nhút nhát” hơn, bởi vì ủng hộ ông Trump bây giờ còn gây tranh cãi nhiều hơn và thậm chí còn nguy hiểm hơn 4 năm trước.

Vào năm 2016, sau khi chứng kiến lượng cử tri khổng lồ và sự nhiệt tình của họ trong các cuộc vận động lần lượt của ông Trump, người Mỹ đã bắt đầu nghi ngờ về những cuộc thăm dò có kết quả bất lợi cho ông.

Các cử tri ngày nay có lẽ nên nghi ngờ về những cuộc thăm dò đó.

Bà Peak đã hỏi và trả lời ở cuối bài, ông Trump có thể đánh bại các cuộc thăm dò đó không? Điều đó là có khả năng. Nếu ông Trump thắng, các đảng viên Dân chủ sẽ hối tiếc về chiến lược Biden ẩn thân của họ, và họ có thể hy vọng rằng phải chi tấm lịch có ít đi một tuần.

Theo Liz Peek / Fox News (Tạm dịch)

Tổng hợp tin tức báo chí và truyền hình Hoa Kỳ

Xin mời quý khán giả, độc giả xem những tiểu mục khác do 3 ông Trương Sĩ Lương, Thái Hóa Lộc và TS Phan Quang Trọng mạn đàm trong 2 youtubes ở trên.