Biden Kém Trí Lực – Suy Thoái về Ngoại Giao, Kinh Tế, Văn Hóa, Quân Đội, Bầu cử, Tự Do

Biden Kém Trí Lực – Tiếp Dẫn Suy Thoái về Ngoại Giao, Kinh Tế, Văn Hóa, Quân Đội, Bầu Cử, và Quyền Tự Do ở Nước Mỹ, vào 2 Tháng Đầu Năm 2022…

GS Trần Thủy Tiên: -Sau một năm đầu, 2021 – 2022, nay Biden bị xem là tổng thống tệ hại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, vì đã phá hoại nhanh chóng nền kinh tế thịnh vượng và biên giới ổn định phía Nam nước Mỹ, do Tổng Thống Trump để lại.

Jay Leno on Biden's sick burnout: 'It was fun'

Biden kém năng lực còn thêm tiếng xấu qua sự rút lui quân đội Mỹ thảm bại và nhục nhã nhất ở Afghanistan hồi Tháng 8, 2021, khi bỏ rơi dân Mỹ và dân Afghan đồng minh trong tay kẻ thù, làm mất danh dự nước Mỹ. Quân đội Mỹ đầu hàng trước quân Taliban độc tài, thống trị dân Afghan, và Biden cho không hằng chục tỷ Mỹ Kim về vũ khí, máy bay chiến đấu, xe cộ, quân trang, đạn dược của Mỹ… từ tiền đóng thuế của dân, mà quân Taliban không cần nổ một phát súng.

Với Biden hèn yếu, Trung Cộng đang nhìn vào lãnh thổ Taiwan và Russia ngắm nghía Ukraine… là việc không hề có, dưới thời TT Trump vững mạnh trước đây.

Về danh dự con người, một đoạn video năm 1987 cho thấy nghị sĩ Biden còn trẻ đã biết nói láo không ngượng. Ông khoe đã ra trường trong số nửa đầu của lớp ông (in the top half of my class), được nêu danh sinh viên xuất sắc ở ngành Chính Trị, và  có 3 bằng cấp cử nhân (3 degrees from undergraduate). Sau khi bị cật vấn, Biden thú nhận ra trường thứ 76 trong số 85 sinh viên, không hề được nêu danh sinh viên xuất sắc ở ngành Chính Trị, và chỉ có 1 bằng cấp cử nhân, không phải 3. Vậy ông lớn tuổi Biden ngày nay với lý lịch tham nhũng lâu năm cùng với gia đình ông, chắc chắn nói láo rành nghề hơn nữa, về nhiều việc khác, làm sao TIN được???

Thật vậy, hứa cuội chứ không làm. Ngày 16.1.2022, chủ show MSNBC’s Meet the Press, Chuck Todd, thú nhận Biden là kẻ thất bại (Biden is a failure): “Cái kế hoạch là Covid sẽ bị Biden đánh bại, kinh tế sẽ phục hồi, mọi việc sẽ trở lại bình thường. Sau 1 năm hứa hẹn, Biden đã thất bại.” Todd còn đề cập tới Bài Diễn Văn Chia Rẻ của Biden ở Atlanta tuần trước (dù trước đây, Biden hứa sẽ đoàn kết nước Mỹ), trong đó, Biden gọi hằng triệu dân Mỹ là những kẻ thù nội bộ (domestic enemies), chỉ vì họ đã bất đồng với ông về việc ông đòi cho chính phủ liên bang của ông chiếm hết Quyền Tổ Chức Bầu Cử của các Tiểu Bang. Khi Biden gọi dân Mỹ là kẻ thù ở trong nước, thì rõ là Democrat Biden thù ghét dân và chia rẻ đất nước thậm tệ.

Ngày 8.2.2022, Florida Governor, Ron DeSantis, đã nhắc ta nhớ là “Democrats đã làm mọi việc để bầu (gian lận) Biden vào Tòa Bạch Ốc, một kẻ vận động tranh cử từ việc trốn im lặng trong tầng nhà hầm của ông ta ở Delaware, mà không có câu hỏi nghi ngờ (làm sao thắng cử). Và ông ta là một tổng thống ngay năm đầu đã mang đầy tai họa cho nước Mỹ, so với các tổng thống khác, từ các năm 1800 xa xưa.“ — “They (Democrats) did all they could to get Biden elected, the guy who campaigned from his house basement. They lied about Trump for four years. They never asked any questions about that. Well, now he gets in. And he had a disastrous first year president of any president since the 1800s.”

Ngày 20.1.2022, phóng viên Ken Blackwell viết, “Đây là một lời tuyên bố chấn động có thể từ 1 kẻ độc tài trong thế giới thứ ba man rợ. Tuần này, khi được hỏi về việc quy định cách bầu cử, Biden xác định – ‘Vấn đề không phải ai bầu, mà là ai có quyền đếm phiếu bầu. Ai đếm phiếu (thì người đó thắng), tất cả là ở đó.’ When asked about election legislation this week, Biden stated, ‘It’s not who can vote, but who gets to count the vote. Who counts the vote—that’s what this is about.’ Biden đã noi theo cách gian lận bầu cử của CS Soviet trước đây.”

Vì Joseph Stalin (1878- 1953), kẻ độc tài, độc ác nhất của chế độ CS Soviet đã nói: Người bầu cử và cách bầu cử không quan trọng, nhưng cực kỳ quan trọng là ai đếm phiếu và cách đếm phiếu. —  I regard it as completely unimportant who in the party will vote and how, but it is extremely important who will count the votes and how. Đảng Democrat đã muốn thông qua “Luật tự do bầu cử”, mà y như với CS, ta phải để ý cái tên luôn nghe hay ho, nhưng sự thật thì ngược lại, nó là “Luật tự do gian lận bầu cử”. The “Freedom to Vote Act” đã bị vạch mặt thật là the “Freedom to Cheat Act”, vì đảng Democrat thấy rõ chỉ có gian lận, mới thắng. Nên họ muốn tước quyền tổ chức bầu cử của các Tiểu Bang và để bọn cầm quyền liên bang nắm hết, tức là bọn quan chức liên bang không hề được dân bầu (unelected federal bureaucrats). Tức là Vi Hiến (không tuân theo Hiến Pháp).

Theo phóng viên Morse, truyền thông Democrat đang rầu rĩ với các luật Bầu Cử Mới ở tiểu bang Texas: Giữ việc bầu cử an toàn, không gian lận. Trong khi Democrats muốn cướp quyền của các tiểu bang, đòi tổ chức bầu cử theo ý gian lận của họ, bằng cách để chính quyền liên bang nắm hết việc tổ chức bầu cử, giúp đảng Dems luôn thắng cử trong vài trăm năm tới. In fact, the entire stunt was really just a promotion for the “For the People Act,” a Democrat drawn-up plan that would seize power from states to run their own elections, and put it in the hands of the federal government. This would, more or less, keep Democrats in complete and total power for the next few hundred years, or until the populace removed them by force. But now, the voting laws put in place by Texas are already having the effect intended: Keeping the elections secure. Theo Reuters, 300 đơn xin bầu cử qua thư gửi (mail-in ballot applications) ở Travis County, Austin (Democrat city), TX, đã bị từ chối; 409 đơn ở Harris County (more Democrat county), Houston, và gần 300 đơn khác ở Bexar County, San Antonio city, cũng bị từ chối, vì không có ID (không có Thẻ Nhận Dạng).

Về năng lực cần có của một tổng thống, phóng viên Miller xác định là, dù đảng Democrat và đám truyền thông bù nhìn cố che đậy kỹ, sau một năm, bất cứ ai có đầu óc khách quan, hợp lý, đều thấy là Biden không được bình thường về tâm trí. Vào ngày 10.2.2022, có 38 nghị viên Republicans đã viết thư kêu gọi Biden phải lấy Test Về Nhận Thức (a Cognitive Test), y như TT Trump đã làm trước đây. Nghị Viên Ronny Jackson (TX), là một cựu Bác Sĩ cho 3 tổng thống trước đây, bày tỏ ưu tư là Biden không đủ năng lực thích hợp để làm TT. Ông nói: “Dân Mỹ xứng đáng có niềm tin tuyệt đối về khả năng Nhận Thức của một TT. Đây không phải là việc phe đảng. Trước đây, khi tôi đề cập test này với TT Trump, ông sốt sắng lấy test ngay, để bảo đảm an tâm cho dân Mỹ và để đặt các chuyện dối trá của báo chí gian manh vào giường ngủ muôn năm. Tại sao Biden không làm giống như TT Trump? Why won’t Biden do the same? Điều tệ hại nhất (của sự công bằng và dân chủ) là đảng Democrat ngày nay, không đặt Biden vào chung một tiêu chuẩn như họ đã áp đặt với TT Trump trước đây. Nếu Biden tin là trí óc ông tốt, tại sao ông cứ từ chối không chịu lấy test? Bí mật dơ bẩn (không còn bí mật nữa) là những người gần Biden nhất, đám truyền thông tôi tớ (the lapdog media), và toàn thể Đảng Democrat đều biết Biden suy giảm tâm trí, nên luôn cố che đậy cho Biden trước công chúng. Cái test có thể giúp nhận ra để chữa trị các hiện tượng của bệnh Alzheimer, dementia, hay multiple sclerosis.”

The Alzheimer’s Association cho biết, thay đổi tính khí và nhân cách, bao gồm ‘dễ tức giận’ là một trong 10 dấu hiệu của sự suy sút tinh thần. (Being more ‘easily upset’ as one of ten signs of mental decline). Làm sao có Tự Do Phát Biểu và Dân Chủ, với Democrat Biden đã nhiều lần mắng vào mặt các phóng viên khi Biden không trả lời được các câu hỏi bình thường, hoặc trái ý ông. Nếu TT Trump làm vậy thì bọn truyền thông Democrat sẽ la ó “thô bỉ, độc tài”, nhưng lại im re hay che giấu kỹ cho Biden phe ta, với cùng một hành động, tức là đảng Democrat luôn áp dụng Tiêu Chuẩn 2 Chiều Bất Công (Unfair Double Standard) cho riêng họ và Republicans. Trong buổi họp nội các, ngày 24.1.2022, ở White House, Biden đã chửi thẳng phóng viên Peter Doocy, là ‘một thằng chó đẻ ngu xuẩn!’ – a ‘stupid son of a b—!’ chỉ vì Doocy hỏi Biden về Lạm Phát Kinh Tế.

CNN Poll vào ngày 10.2.2022 cho biết, gần 60 % dân Mỹ không chấp thuận cách làm tổng thống của Biden. Họ nói ông ta không làm gì tốt từ khi vào White House và nhận định rằng, năm đầu làm việc của Biden là một sự thất bại. A majority, 57 percent, said it has been a “failure”. Tương tự, Bộ Lao Động thông báo, giá cả tiêu thụ đã nhảy lên quá cao, trong gần 40 năm qua, lên tới 7.5 phần trăm. US stocks fell Thursday, Feb 10, 2022. The latest consumer price index reading jumped 7.5% year-over-year — its highest gain since 1982. In turn, the 10-year US Treasury yield topped 2% after starting the year near 1.5%. The reading injected uncertainty into the markets as Wall Street tries to assess how aggressive the Federal Reserve will be in terms of raising rates to tame price increases. Cho nên, tác giả Miller kết luận: “Biden không biết thực tế và chính mình, còn nói sẽ tái tranh cử TT vào năm 2024. Còn Kamala Harris, phó TT bất tài nhất trong lịch sử hiện đại, đang chờ Biden bước xuống cho bà thay thế, làm TT. Và Hillary Clinton, sau 2 lần thất cử TT, vẫn tin bà xứng đáng làm TT sắp tới. Cuối cùng, theo đảng Democrat, các ứng viên Republicans phải thua trọn gói vào năm 2024, cho đảng độc tài Democrats nắm quyền mấy trăm năm tới.”

Thấy vậy, dân Mỹ yêu nước phải lo ghi danh và đi bầu bằng người (in person, not fraudulent ballot mailing) với Thẻ Nhận Dạng (ID), để bảo vệ quyền Tự Do Bầu Cử và sự An Ninh cho mình và cả nước Mỹ. Thực vậy, ngày 11.2.2022, Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz (TX) cho biết, có 12 thành phố do Democrats cai trị, đã phá kỷ lục về tội giết người gia tăng trong năm 2021 là: Portland, Indianapolis, Toledo, Rochester, St. Paul, Tucson, Columbus, Albuquerque, Louisville, Baton Rouge, Austin, and Philadelphia. Đây là kết quả trực tiếp từ chính sách mềm yếu và công khai dung dưỡng tội phạm quá đỗi của đảng Democrat. Một thí dụ: Biden đã chọn Luật Sư cho Quận Massachusetts là bà Rachael Rollins. Bà này đã thành công trong việc chống lại cảnh sát khi ra lệnh cho các công tố viên (her prosecutors) không được kết án các tội phạm ma túy, những kẻ có tội chống lại sự bắt giữ họ, các vụ xâm phạm nhà, đất của người khác. Và Thượng Viện Democrat đã bầu chấp thuận bà này làm D.A. (District Attorney) ở Massachusetts, Republicans không bầu cho bà làm D.A.

Red-Handed: How American Elites Get Rich Helping China Win

Một cuốn sách mới đang bán chạy của ông Peter Schweizer có tên Red-Handed: How American Elites Get Rich Helping China Win, mô tả chi tiết theo 1 video của Tầu Cộng trên mạng, là gia đình Biden đã làm ăn lâu dài từ lâu với giai cấp giàu có, thượng lưu, của đảng CS China, và họ đã khoe Biden đắc cử năm 2020 là cơ hội vàng cho họ phát triển hơn nữa ảnh hưởng của CS Tàu vào các cơ sở và chính quyền Mỹ. Khi video này vừa bộc phát trên mạng, cầm quyền Beijing đã cắt đứt nó ngay, nhưng ông Schweizer và nhiều người đã ghi giữ kịp. Ba năm, trước khi Biden vào White House, Đại Học Pennsylvania cho Biden làm Professor (dù Biden chỉ có bằng cử nhân) và xây “Biden center”, phát động ý tưởng Russia là đe dọa ghê gớm cho hòa bình thế giới, còn Tàu Cộng là 1 thành viên quý giá cho việc làm ăn toàn cầu (praising China’s as a treasured partner in globalism.) Biden center đã nhận $60 triệu Mỹ kim của Tàu Cộng, đã thuê Antony Blinken làm việc, và thuận tiện thay, sau 3 năm, Blinken được Biden cho làm Bộ Trưởng Ngoại Giao. Từ lâu, các tỷ phú của đảng CS Tàu đã chi phí rất nhiều tiền để phát huy ý tưởng Cộng Sản vào các giáo sư đại học Mỹ, tuyên truyền chủ nghĩa CS cho vô số sinh viên từ lâu, và gần đây, buộc nội các Biden phải dùng người thân Cộng China. Cho nên, trong lần họp ngoại giao đầu tiên giữa 2 nước vào Tháng 3, 2021, nội các Biden tưởng bở là sẽ được China ngọt dịu (play softball) vì từng làm ăn, tham nhũng chung với nhau. Không ngờ, bộ trưởng ngoại giao của Biden là Blinken bị ngoại giao China chửi thẳng là Mỹ ở vị trí yếu kém, không có quyền nói chuyện mạnh mẽ với China. Hóa ra bọn Biden tham nhũng này bị China khinh bỉ vì đã ăn tiền của  China từ trước, nay đàn anh China tỏ thị uy là nội các Biden đàn em, đã ăn tiền của China thì nay phải làm tôi tớ cho China, đừng hòng có giọng chủ quyền đất nước. Nếu không nghe lời, thì sẽ bị phanh phui tai tiếng… Cũng cho thấy China đâu có dám lớn giọng kiểu đó với TT Trump, không tham nhũng.

Western states need united front against divisive China - Trudeau | Reuters

Cuốn sách của ông Schweizer còn viết đến mối quan hệ ấm áp lâu năm về tiền bạc và chính trị giữa CS Tàu và Thủ Tướng Canada phe tả, Justin Trudeau, đã theo gót cha là Canadian Prime Minister Pierre Trudeau, với nhiệm vụ phát huy quyền lợi của Đảng CS Tàu, sau khi Pierre đến thăm China và họp với chủ tịch CS Mao Trạch Đông (Mao Zedong) và các lãnh tụ CS Tàu khác, từ năm 1960. Thay vì phẫn uất cho 45 triệu dân China bị giết vô nhân đạo bởi chính sách Bước Tiến Nhảy Vọt (Great Leap Forward) của Mao, Pierre Trudeau, tham tiền tham danh, đã cùng với bạn du lịch là Jacques Hébert, viết sách Two Innocents in Red China, tuyên truyền cho CS. Pierre Trudeau had benefitted from the support of businessman Paul Desmarais, the head of the company called the Power Corporation that specialized in building business ties to China. The younger Justin Trudeau has similarly pursued policies in Canadian politics that enrich the Chinese government. Thủ Tướng Thân Cộng Justin Trudeau, theo gót cha, năm 2021, đã chọn Chinese companies (bỏ rơi Canadian companies) để mua masks, gloves, and other personal protective equipment của China. Vì trước đó, năm 2016, Zhang Bin, cố vấn cho chế độ Tàu (a Chinese regime advisor), đã tặng 1 triệu Canadian dollars, cho Pierre Trudeau Foundation. Cho thấy, CS Tàu vận dụng sức mạnh đồng tiền khắp thế giới, mua chuộc Lòng Tham vô đáy, có sẵn trong mỗi lãnh đạo các nước, và cực kỳ khéo léo trong việc chỉ đạo họ tuyên truyền mạnh mẽ cho chế độ CS bất nhân.

CS Tàu biết là: Một cách chống lại sự độc tài bất nhân từ dân chúng ở các nước Tự Do là Bầu Cử người trong sạch, không tham nhũng, và yêu nước thương dân, vào chính quyền. Cho nên CS Tàu cho tiền, cho danh… vào các ứng cử viên đang tranh cử và sau khi thắng cử, có thể ngay cả các thẩm phán ở tối cao pháp viện, vì họ cũng là người, cũng có lòng tham. Hoặc đe dọa mạng sống họ để làm theo lệnh CS Tàu.

Về việc Bắt Buộc Chích Ngừa Thuốc (Vaccine Mandates) của Biden độc đoán, suốt năm qua, tới nay, ai cũng biết đã làm giầu bạc triệu hằng ngày cho các hãng bào chế thuốc, mà có thể nội các Biden được ăn chia, người chích ngừa vẫn bị lây bệnh như người không chích, mà còn có thể bị suy giảm sự miễn nhiễm tự nhiên của cơ thể (decreased natural immune system of the body) để chống bệnh. Vô số người chích, già và trẻ, đã bị các hiệu ứng phụ (side efects) nhẹ và nặng, như suy tim, khó thở… và suýt chết hay đã chết. Quan trọng nữa là vấn đề Tự Do của người dân bị khống chế bởi các bọn cầm quyền chuyên chế trên thế giới, đa số tham nhũng do được Cộng Sản Tàu chi tiền (paid to play). Một khi dân cúi đầu tuân lệnh chích ngừa và chịu bị giam nhốt trong nhà lâu dài, mà hậu quả là nhiều người đã bị bệnh Buồn Rầu, Trầm Cảm (Depression), và học sinh lẫn nhiều người khác, bị suy giảm kiến thức và văn hóa, bị cô lập do mất giao tiếp với bạn và xã hội; bọn cầm quyền sẽ tiếp tục khống chế và tước đoạt dần các quyền Tự Do khác của người dân. Nên chống lại Vaccine Mandates là bước đầu ngăn chận sự độc tài.

The Canadian trucker convoy protest is an unpopular uprising - Vox

Theo The Epoch Times: Cách đây độ 2 tuần, từ January 25, ở Canada, hoàn toàn ôn hòa, hằng ngàn người lái xe vận tải và người biểu tình (peaceful truckers and protestors), kéo dài 43 miles (70 kilometers), đã tụ tập ở thành phố Ottawa, thủ đô của Canada, gần Quốc Hội, chống lại Vaccine Mandates và Passports khắc nghiệt. Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, trước hết hoảng sợ, đã bỏ trốn ở một nơi bí mật, sau khi bị chỉ trích hèn nhát, không giải quyết việc dân, ông ta xuất hiện và xỉ vả những người biểu tình theo kiểu chụp mũ gian dối, là “kỳ thị và ghét phụ nữ” – “racists and misogynistic” mà không có 1 bằng chứng. Hằng chục ngàn dân Canada yêu chuộng Tự Do, đã ra chào đón đoàn xe BT, mang thức ăn và nước uống cho họ. Theo lệnh của Trudeau, cảnh sát và thị trưởng ra lệnh cho các công ty câu xe đến, nhưng các công ty nói là họ ủng hộ đoàn BT hoặc đáp là “bị Covid” nên không làm việc câu xe lúc này!!!Hahaha…

Supporters gather at Parliament Hill for the Freedom Truck Convoy in Ottawa, Canada, on January 29, 2022. (LARS HAGBERG/AFP via Getty Images)

A poll released on Monday, Jan 31 by the Angus Reid Institute found that a plurality of Canadians agrees with the goal of the protests – to end the restrictions on individual rights in the name of public health.

Tới Feb 2, với sức mạnh của “Đoàn Xe Tự Do” — “Freedom Convoy”, các chính quyền địa phương ở Canada bắt đầu giảm luật bất nhân, như không bắt mỗi người dân không chích ngừa, đóng thêm thuế, tới mức $800 đồng Canada, tức $630 USD. Premier Scott Moe told reporters that he did not believe coronavirus vaccines were making any significant difference in containing the spread of the virus, noting that both he and Trudeau were fully vaccinated when they tested positive.

Dân Canada và khắp nơi, bao gồm dân Mỹ, đã gửi tiền vào GoFundMe, từ Jan 15, ủng hộ Freedom Convoy, và Jan 27, khi số tiền vượt quá $10 triệu, GoFundMe được lệnh của Ottawa Mayor và Trudeau, ngưng không cho nhận tiền nữa, và định chuyển tiền qua chỗ từ thiện nào đó, liền bị la ó. Một vài Nghị Sĩ Mỹ đòi điều tra GoFundMe nên họ hứa trả tiền lại các chủ nhân tặng tiền. Nhiều người không biết GoFundMe là phe tả (leftist), nên bảo nhau đừng gửi $ vào đó. GiveSendGo đã bước vào, nhận tiền giúp, chỉ được vài ngày, lại bị phá. Feb 10, cầm quyền địa phương kêu gọi Tòa án tối cao Ontario bắt  Truckers ngưng nhận tiền. The Ontario Superior Court of Justice granted a request from the provincial government to freeze access to the donations. GiveSendGo dũng cảm trả lời là Canada không có quyền tư pháp với tiền tặng cho truckers.

GiveSendGo @GiveSendGo – Know this! Canada has absolutely ZERO jurisdiction over how we manage our funds here at GiveSendGo. All funds for EVERY campaign on GiveSendGo flow directly to the recipients of those campaigns, not least of which is The Freedom Convoy campaign. 7:01 PM · Feb 10, 2022

Chờ xem tình hình ra sao…

Freedom Convoy: Why are Canadian truckers protesting and where else is their action affecting outside Ottawa? | World News | Sky News

Trudeau thân Cộng, đã nói sẽ dẹp “Đoàn Xe Tự Do” với mọi giá. Thế giới đang chăm chú theo dõi sự Tự Do ở Ottawa, Canada… Trong khi đó, tinh thần Tự Do khai phóng ở Canada đã lan ra trên thế giới.

1) Sunday, Jan 30, 2022: ‘Freedom!’ Dutch Truckers in the Netherlands Join Canadians in Convoying Against Lockdown Measures. Những người lái xe vận tải ở nước Na Uy đã theo mẫu của dân Canada, họp thành đoàn với vài chục xe và được dân lái xe theo, ủng hộ. Các tiệm ăn vui mừng mở cửa sau nhiều ngày bị đóng chặt.

2) Friday, Feb 4: Thủ đô Helsinki của nước Phần Lan đã có hằng chục xe xuất hiện, phản đối luật giam nhốt (lockdown rules) và giá xăng dầu lên cao. Cảnh sát bắt giữ 55 người và câu đi một số xe, cố ngăn cản, nhưng số còn lại vẫn tiến tới…

3) Saturday, Feb 5:  Hằng trăm người lái thành một đoàn xe tới Wellington, thủ đô của Tân Tây Lan (New Zealand), cản đường ở quốc hội, phản đối ép buộc chích ngừa và đeo khẩu trang.

4) Sunday, Feb 6: Hơn 100 Alaska truckers ở Mỹ, đã lái xe hơn 10 dặm, từ Anchorage tới Eagle River, để ủng hộ

“Đoàn Xe Tự Do” ở Canada. Một đoàn xe khác đi từ Eagle River north tới khu vực Wasilla.

5) Saturday, Feb 11: Hằng trăm ngàn dân Úc đã biểu tình phản đối Vaccine Mandates và lockdowns trước Quốc Hội, ở Canberra, sau khi thấy nhiều vụ nhiễm bệnh và chết vẫn tiếp diễn, chứng tỏ chích ngừa và giam nhốt vô hiệu quả. Hành động phản kháng cho Tự Do của dân Úc lập tức được ca ngợi khắp nơi, nhất là trên mạng.

Trái lại ở Mỹ, Biden thân Cộng đã lên tiếng thúc giục Trudeau thân Cộng, hãy dẹp tan “Đoàn Xe Tự Do”…

Xin kết thúc với lời nhắn nhủ nổi tiếng về sự tranh đấu cho Tự Do của ca sĩ và nhạc sĩ Bob Marley: Better to die fighting for Freedom than be a prisoner all the days of your life.

Ngày 12.2.2022 – GS Trần Thủy Tiên

…………………………………………………………………………..

Tài liệu tham khảo:

The End of China’s Rise – Beijing Is Running Out of Time to Remake the World (Foreign Affair)

Japan’s Changing ODA Diplomacy (Diplomat)

Chinese developer Zhenro’s stock crashes 81% on debt worries (Nikkei)

A researcher who foresaw Evergrande’s troubles says it’s a pyramid scheme (QUARTZ)

Quad alliance diplomats stress ‘adherence to international law’ but don’t mention China (SCMP)