Bên lề G20: Mỹ và Trung đồng thuận ngưng áp thuế mới

Tổng thống Trump và Chủ tịch TC Tập Cận Bình đã đồng thuận tạm dừng áp thuế mới trong 90 ngày để tiến tới đàm phán, Mỹ cho biết.

Hai nhà lãnh đạo hội đàm tại Buenos Aires sau hội nghị thượng đỉnh G20 và đây cuộc gặp đầu tiên của họ từ khi cuộc chiến thương mại nổ ra trong năm nay. Trung Cộng (TC) cho biết đã đồng ý không áp thêm bất kỳ thuế mới nào sau ngày 1/1/2019.

https://i1.wp.com/ichef.bbci.co.uk/news/660/cpsprodpb/9D51/production/_104537204_baadca59-658c-42e9-ab8b-42b6f4c5ca21.jpg?resize=669%2C376&ssl=1

Tại hội nghị thượng đỉnh vào hôm 1/12, các nhà lãnh đạo G20 đồng ý một tuyên bố chung ghi nhận sự chia rẽ về thương mại nhưng không chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ. Hội đàm Mỹ-Trung kết thúc với chỉ dấu có tiến triển trong việc giải quyết chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo Reuters.

Trong lúc cả Hoa Kỳ và TC mắc kẹt trong cuộc tranh chấp làm suy yếu thị trường tài chính toàn cầu, hai ông Trump và Tập đã ngồi xuống với phụ tá của họ cho một bữa tối bàn công việc.

Sau cuộc họp khoảng 2 giờ rưỡi, cố vấn trưởng kinh tế  của Bạch Ốc, ông Larry Kudlow nói với phóng viên rằng cuộc hội đàm “rất ổn”, nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể nào khi ông cùng tổng thống Trump lên chuyên cơ Air Force One bay về Washington.

Xin mời quý độc giả theo dõi “youtube” dưới đây:

Mục tiêu của Bắc Kinh là thuyết phục Trump từ bỏ kế hoạch áp thuế nhắm vào 200 tỷ đô la hàng hóa TC từ mức 10% hiện nay lên 25% trong tháng 1/2019. TT Trump đã đe dọa sẽ tiếp tục áp thuế và có thể thêm thuế đối với 267 tỷ đô la hàng nhập cảng nếu các cuộc đàm phán không có tiến triển.

Ngay trước khi bay tới Argentina, ông Trump nói với các phóng viên tại tòa Bạch Ốc rằng,  trong khi TC quan tâm đến việc đạt được thỏa thuận, “Tôi không biết tôi có muốn làm điều đó hay không” và “Tôi thích thỏa thuận hiện tại của chúng tôi”.

Bối cảnh này có thể tạo tình trạng leo thang cuộc chiến thương mại giữa hai quốc gia.

Có thể đạt được gì sau hội nghị?

Tổng thống Trump đã khởi đầu sự mâu thuẫn với TC đầu năm nay, cáo buộc nước này thực hiện các hành vi thương mại “không công bằng” và trộm cắp tài sản trí tuệ. Hoa Kỳ đã đánh thuế tổng cộng 250 tỷ đô la lên hàng hóa TC kể từ tháng Bảy, và TC đã trả đũa bằng cách áp thuế trên 110 tỷ đôla hàng hóa Mỹ. TC đã tấn công Hoa Kỳ với mức thuế 3 tỷ đô la trong tháng Tư, để trả đũa thuế quan của Mỹ trên mặt hàng thép và nhôm nhập cảng toàn cầu.

Ông Trump đã đưa ra một tia hy vọng hồi đầu tháng này, khi nói ông nghĩ rằng Mỹ có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với TC. Nhưng chỉ vài ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh, ông Trump dội gáo nước lạnh vào sự lạc quan này.

Image result for TRUMP - XI - G20

Ông Tập Cận Bình có thể sẽ ‘không nhượng bộ đủ đối với Trump’, và do đó không có gì nhiều đạt được từ G20, theo nhận định của chuyên gia kinh tế. 

Tổng thống Trump nói với tờ Wall Street Journal rằng,  ông dự kiến sẽ tiếp tục kế hoạch tăng thuế trên 200 tỷ đô la hàng hóa TC – được đưa ra lần đầu tiên vào tháng Chín – lên 25% (tăng từ 10%) bắt đầu từ tháng 1/2019. Và  nói rằng nếu các cuộc đàm phán không thành công, ông sẽ thực hiện lời đe dọa đánh thuế lên 267 tỷ đôla hàng hóa xuất cảng còn lại hàng năm của TC  sang Hoa Kỳ với mức thuế 10-25%.

Chính quyền Trump gần đây cũng cáo buộc TC không thay đổi hành vi thương mại “không lành mạnh”.

“Tôi nghĩ rằng mô thức có khả năng nhất là Ô Tập Cận Bình không nhượng bộ đủ đối với Trump, và do đó không đạt được gì nhiều từ G20”, Julian Evans-Pritchard từ Capital Economics nói.

Các hội nghị gần đây cũng không báo trước điều gì tốt đẹp cho một quyết định nào ở G20.

Image result for TRUMP - XI - G20

Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) gần đây kết thúc mà không có tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo vì chia rẽ Mỹ-TC do chiến tranh thương mại.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada vào tháng Sáu đã kết thúc trong tình trạng hỗn loạn khi Trump rút lại sự tán thành của ông về tuyên bố chung.

Valerie Mercer-Blackman, chuyên gia kinh tế cấp cao của Ngân hàng Phát triển Châu Á cho biết: “Tôi cho rằng rất không may là giữa Mỹ và TC vẫn còn khoảng cách rất xa trong các vấn đề đằng sau xung đột thương mại.”

“Việc không đưa ra được thỏa thuận chung tại APEC cũng cho thấy có khoảng cách khá lớn giữa hai bên, và dường như không có đề xuất cụ thể nào được bàn thảo để chấm dứt sự bế tắc.”

Ván bài lớn tới cỡ nào?

Ông Evans-Pritchard nói: “Nếu cuộc họp không đưa ra một thỏa thuận đình chiến thì Mỹ sẽ tăng thuế xuất [đánh lên 200 tỷ đôla hàng hóa hiện tại của TC] vào tháng Một và việc mở rộng thêm thuế quan là rất có thể”.

Ông Michael Hirson, giám đốc khu vực Châu Á của Eurasia Group cho biết, việc tăng thuế suất sẽ khiến nhiều công ty đa quốc gia đẩy mạnh kế hoạch chuyển chuỗi cung ứng của họ khỏi TC, trong khi thuế nhập cảng bổ sung đánh lên hàng hóa TC sẽ đặt ra một “nguy cơ đáng kể về kinh tế và chính trị” cho Trump.

“Hàng hóa Mỹ nhập cảng từ TC chủ yếu là các mặt hàng tiêu dùng. Các gia đình Mỹ, đặc biệt là những người có lợi tức thấp, sẽ cảm thấy tác động nhiều hơn lần này so với các gói thuế quan được áp dụng trước đó”.

1 Comment

  1. Tai sao My lai phai tam ngung thue quan voi “tau cho ” ? “tau cho ” da gan het hoi roi , chang con gi de danh lai My nua trong van de thue quan. Cho du dan My loi tuc thap ( low income ) nhung ho van thay hai long vi dung hang My tuy co dat hon mot chut nhung an tam hon va dong gop vao su thinh vuong chung cua nen kinh te My, con hon dung hang “tau cho ” hom nay mua ngay mai dem bo ( throw away ) . Day la chieu cua “tau cho” lui mot buoc , tien ba buoc va roi ” vua danh , vua dam ” den khi My to ra diu giong boi duoc mua chuoc bang dollars van dong thong qua tang lop ” LOPPY” o dang Dan chu, luc do du My co muon danh thue tro lai cung khong de dang gi, vi tang lop “LOPPY ” cua dang dan chu can roi va se cu cua cu nhang cho den het nhiem ky cua ong Trump. Va moi viec dau roi se hoan do. Luc nay , “tau cho” xem nhu chien thang vi da pha duoc soi day thong long cua dang Cong Hoa. De mat thoi gian hien tai, mat ca thien thoi lan dia loi trong long nguoi dan My trang noi chung va nguoi dan My da mau noi rieng nhu hien nay. La mot su yeu hen khong nhin xa cua nuoc My trong tuong lai khi khong con trung cong ton tai. Doi voi Nga , My co so khong ? Toi cho rang chang co gi de so , cho du Nga co hon 6000 dau dan hoa tien hat nhan con lai tu thoi nga so , nhung nga co dam ban sang chau au chua noi den My. Day chi la diem “DIEN ” cua nga de loe voi chau au va My. Vay thi Nga muon gi o cai dan so 130 trieu nguoi sap lao hoa , can nguon nhan luc ?. Nga muon rang tat ca cac nuoc xung quanh phai la cong dan Nga va chau au la mot khu tu tri duoi quyen kiem soat cua Nga, cho nen bat cu van de gi Nga cung dem kho vu khi hat nhan ra de ” nhat ” thien ha. Dung vu khi hat nhan de “hu doa ” tung nuoc mot va thon tinh. Day chinh la sach luoc cua Nga. Vay muon pha cai sach luoc nay cua Nga , chau au va My phai lam sao? Chuyen nho. Bang sach luoc ” Moi quoc gia la mot nen doc lap khong the thay doi “, chi voi mot khau hieu nay thoi ca nga va trung cong xem nhu het thoi, chua noi den cung cap cho moi quoc gia ay tu 5 den 10 hoa tien hat nhan thi xem coi nga va ” tau cho” co dam dem hat nhan ra doa thien ha nua hay khong

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*