Bầu cử 3/11: Lịch sử Mỹ lập lại?

Nguyễn thị Cỏ May:–  Ông Joe Biden hôm 6/11 đã tuyên bố trước báo chí là ông đã thắng cử và trở thành ông Tổng thống thứ 46 của xứ Hoa kỳ. Thật ra kết quả chưa được chánh thức công bố. Tuy thế vẫn có bốn năm nhà lãnh đạo quốc gia trên thế giới, trong đó có ông Tổng thống Macron của Pháp, đã vội chúc mừng người thắng cử

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên bang Hoa Kỳ Trey Trainor: Có sự gian lận cử tri lớn diễn ra - YouTube

Nhiều nước khác chờ khi có thông báo chánh thức. Như TT Poutin của Nga nói rỏ ông chờ tới tháng giêng, lễ đăng quang của Tổng thống mới. Còn Xi ở Bắc kinh vẫn giữ im lặng cho tới hôm 13/11. Một sự dè dặt cần thiết hay chỉ là một màn kịch dở?

Trong lời tuyên bố đắc cử hôm thứ Bảy vừa qua, ông Biden đã vội đưa ra khẩu hiệu sẽ «Hàn gắn nước Mỹ» như là ưu tiên hàng đầu của chánh phủ của ông trong 4 năm tới. Ông kêu gọi người «Mỹ đừng coi kẻ đối lập như là kẻ thù nữa. Ông là Tổng thống đoàn kết mọi người chớ không phải chia rẽ, tạo lại cột sống của đất nước này, cho giai cấp trung luu, và nhứt là làm cho nước Mỹ trở lại được thế giới kính trọng».

Còn Ông Tông thống mãn nhiệm Donald Trump lại không chấp nhận mình thua cuộc. Ông cả quyết đối phương gian lận bầu cử, và hôm 7/11, ông đưa ra lời tuyên bố «Tất cả chúng ta đều biết tại sao Joe Biden lại vội cho mình là người chiến thắng; và tại sao các đồng minh truyền thông của ông ta lại cố gắng hết sức hỗ trợ. Vì họ không muốn sự thật bị phơi bày. Sự thật đơn giản là cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc. Joe Biden chưa được chứng nhận là người chiến thắng ở bất kỳ tiểu bang nào, nói gì đến các tiểu bang có nhiều tranh chấp buộc phải kiểm phiếu lại, hoặc các tiểu bang mà chiến dịch của chúng tôi có những thách thức pháp lý hợp lệ và hợp pháp có thể xác định người chiến thắng cuối cùng».

Bầu cử Tổng thống diễn ra trong lúc nước Mỹ còn đang bị dịch Vũ Hán hoành hành. Tuy nhiên dân chúng lại tham gia đông kỷ lục, có tới 66% cử tri đi bầu. Theo kết quả kiểm phiếu, ông Biden nhận được 74, 5 triệu phiếu, Trump có 70 triệu phiếu.

Trong tháng 12, 538 Đại Cử tri sẽ họp để chánh thức chọn người làm Tổng thống, Quốc hội sẽ thông qua. Ngày 20 tháng  Giêng sẽ làm lễ chuyển giao chánh quyền, chấm dứt nhiệm kỳ Tổng thống thất cử, tấn phong Tổng thống đắc cử. Trước ngày đó, ông Biden có tuyên bố mình là Tổng thống thì đó mới chỉ là Tổng thống của ông và của truyền thông.

Ông Trump quyết liệt không nhìn nhận ông Biden thắng cử.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên bang Hoa Kỳ Trey Trainor: Có sự gian lận cử tri lớn diễn ra - YouTube

Cả Chủ tịch Ủy Ban bầu cử Liên Bang cũng đã nhìn nhận có gian lận trong bầu cử. Bộ Tư pháp đã ra lệnh điều tra những điểm bỏ phiếu có trường hợp bất thường xảy ra.

Riêng có điều đáng ngạc nhiên, trong lúc 80% báo chí Pháp đều tả khynh, được chánh phủ tài trợ, và từ mấy hôm nay, đều coi như việc thắng cử của ông Biden là thực tế. Thế mà hôm 9/11, tuần báo «Obs» của đảng xã hội (chủ nghĩa) Pháp, theo tin của AFP, đăng lời tuyên bố của một Thượng Nghị sĩ Cộng hòa, Hoa kỳ có ảnh hưởng mạnh, ông Lindsey Graham, khuyến khích ông Trump hãy tiếp tục từ chối sự thất bại của mình trước Biden và tranh đấu về mặt pháp lý để khôi phục những  gì ông thật sự đạt được.

TNS Graham tuyên bố trên Fox News «Chúng tôi sẽ sẵn sàng làm việc với ông Biden nếu ông ấy thắng cử, nhưng Trump chưa thua».

Ông Graham nói tiếp «Có nhiều gian lận» (magouilles), «nhiều chuyện đáng xem xét lại».

TNS Graham là Chủ tịch Ủy Ban Pháp Lý ở Thượng viện, cho biết ông có bằng chứng sáu người đã chết mà vẫn còn bỏ phiếu ở Pennsylvania và nhấn mạnh thêm «hệ thống điện toán đã biến đổi phiếu của Cộng hòa thành phiếu của Dân chủ ở Michigan».

Ông kêu gọi các đồng viện, có một số đang giữ im lặng: «Chúng ta không thể để cho truyền thông lãnh đạo nước Mỹ, chúng ta phải tranh đấu». Ông kêu gọi tiếp «Đừng chịu thua, Tổng thống ơi, ông hãy chiến đấu mạnh lên».

Nhiều TNS Cộng hòa khác, chừng  mực hơn, cũng đều từ chối nhìn nhận ông Biden thắng cử.

Chủ tịch Thiểu số ở Hạ viện, ông Kevin Mc Carthy, cũng lên tiếng «Chỉ sau khi kiểm phiếu, và có khiếu nại, phải kiểm lại, có thưa kiện, pháp luật phải xét xử minh bạch, thì nước Mỹ mới có thể quyết định ai là người thắng cử».

Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng không công nhận Biden thắng cử, ông nói sẽ có «nhiệm kỳ Trump II». Hôm 10/11, khi được hỏi ông có hợp tác với nhóm chuyển giao của ông Biden hay không, ông nói rõ hơn tại buổi họp báo của Bộ Ngoại giao «Sẽ có sự chuyển tiếp êm đẹp sang chánh phủ Trump lần hai”.

Ông tiếp «Chúng tôi sẽ đếm hết mọi phiếu. Thế giới hãy tin tưởng rằng sẽ có sự chuyển giao. Bộ ngoại giao Mỹ hoạt động thành công khi có Tổng thống nhậm chức ngày 20/1″.

Cho tới nay, phe ông Trump vẫn cả quyết là mình thắng. Vậy phải có gì cho thấy điều đó chớ?

Cỏ May tôi xin trích dẫn tin sau đây để thử có thể trả lời câu hỏi trên (Thử làm «luật sư cho quỉ» – Avocat du diable):

«Có tin nói 500 nhân viên an ninh vừa được lệnh túa ra kiểm soát một số địa điểm bầu cử và giữ các phiếu đã bầu. Những phiếu này có in code (dấu hiệu riêng để phân biệt giả/thiệt). Đã có 14 triệu phiếu đưa qua Scanner trong  5 Tiểu bang, và 78% trong số này không được chấp nhận vì phiếu giả và tất cả đều về với ông Biden. Và chiến dịch kiểm soát của phe ông Trump đang hoạt động trên 12 Tiểu bang bị nghi ngờ. Theo «Web RealClearPolitics», nói rõ ông Biden từ 290 xuống còn 259 phiếu của Đại cử tri! Như vậy phải chăng ông Biden đã vội làm Tổng thống quá sớm?

Ngoài ra, trong việc kiểm soát, nhân viên an ninh còn được biết thêm một trường hợp khác nữa «phiếu của ông Trump bỗng được chuyển qua cho ông Biden» là nhờ máy của Công ty của nhà Clinton và đàng Dân chủ!» Nếu tin này chính xác thì nay người ta có thể hiểu tại sao ông Biden nói, với thái độ tự nhiên và cả tự tin, là ông chắc chắn sẽ thắng.

Ngày 27 tháng 10 năm 2020, ông cho biết trong một cuộc vận động tranh cử rằng ông và nhóm của ông đã tạo ra “một tổ chức gian lận bầu cử có quy mô lớn nhất và bao trùm nhất trong lịch sử chính trị Mỹ”. Trên Twitter cá nhân, Phát ngôn nhân báo chí Tòa Bạch Ốc, cô Kayleigh McEnany, hôm 25/10, viết: “BIDEN THỪA NHẬN GIAN LẬN CỬ TRI! Joe Biden khoe khoang về “tổ chức GIAN LÂN CỬ TRI lớn nhất” trong lịch sử [nước Mỹ]”. Như có thể thấy trong video, ông Biden đang ngồi ở một nơi yên tĩnh, trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào ngày 24/10, và đưa ra tuyên bố ám chỉ đội ngũ vận động bầu cử có từ chánh quyền Obama.

Lịch sử lập lại?

Thường thì lịch sử ít khi lập lại!

Tổng thống Lincoln đã tái đắc cử nhờ triệt phá âm mưu gian lận phiếu bầu. Năm 1864, có một thương gia người Mỹ vô tình khám phá ra âm mưu gian lận lá phiếu bầu cử qua thư, một cách bỏ phiếu phức tạp nhứt trong lịch sử nước Mỹ. Và mục đích đen tối của việc gian lận này là nhằm hạ bệ Tổng thống Abraham Lincoln tái đắc cử vào năm 1864.

Lessons in Leadership: How Abraham Lincoln Became America's Greatest President | Inc.com

Tổng thống Abraham Lincoln

Hình thức bỏ phiếu bầu qua thư xuất hiện trong cuộc Nội chiến Mỹ từ năm 1861-1865. Trước đó, chỉ có tiểu bang Pennsylvania tạo điều kiện để binh sĩ đang tham gia tại chiến trường được bỏ phiếu vắng mặt.

Nhưng đến cuộc bầu cử năm 1864, có hàng ngàn nam giới bị đưa đến các chiến trường xa quê hương. Do đó, trong giai đoạn từ năm 1862-1865, 20 Tiểu bang miền bắc nước Mỹ đã thay đổi luật cho phép binh sĩ đang tham gia tại chiến trường cũng có thể bỏ phiếu qua thư.

Trong cuộc bầu cử năm 1864, binh sĩ Mỹ khi đó sẽ lựa chọn bỏ phiếu cho Tổng thống đương nhiệm Abraham Lincoln của đảng Cộng hòa hoặc ông George McClellan của đảng Dân chủ.

Ông Orville Wood khi đến Pháo đài Mc Henry ở Baltimore để thăm Trung đoàn 91 New York,  nhận được tin “mật báo” của một đại úy rằng, đã có một số “trò chơi” đánh tráo trong việc thu thập  phiếu gửi qua thư của binh lính.

Đại úy Moses Ferry đã tiết lộ một tin động trời với Wood rằng các phiếu bầu từ Trung đoàn 91 của New York đã được “chỉ định” theo cách cứ 400 phiếu bầu dành cho McClellan, thì chỉ có 11 phiếu dành cho Lincoln.

Cùng lúc ấy, trên mặt bàn làm việc tại văn phòng của Đại úy là một danh sách 400 người thuộc diện bệnh binh và thương binh vừa gởi tới.  Đại úy Ferry chỉ bản danh sách này và nói đùa với ông Wood rằng: “Những người này, sống hay chết, nhưng tất cả đều đã bỏ phiếu tốt”.

Những người tham gia vào đường dây âm mưu gian lận phiếu bầu đang dự định chuyển những thùng phiếu gian lận trở lại New York. Nhưng kế hoạch của họ đã sớm bị đổ bể khi vị thương gia Wood đã tiết lộ âm muu động trời này cho chánh quyền liên bang.

Sau ngày xét xử đầu tiên, phóng viên của tờ New York Times đã viết: “Những cử tri trung thực của bang New York đã thoát khỏi một vụ gian lận lịch sử và đáng sợ, một sự gian lận để tuân theo các khuynh hướng của Đảng Dân chủ…».

Nguyễn thị Cỏ May, 18/11/2020

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*