Bất chấp TC, Hoa Kỳ tiếp tục tuần tra Biển Đông

Các lực lượng Hoa Kỳ không nao núng trước hành động quân sự hóa các hòn đảo nhân tạo của Trung Cộng (TC) trên Biển Đông, và sẽ tiếp tục tuần tra ở bất kỳ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép” trên vùng biển chiến lược này, một sĩ quan hải quân Mỹ tuyên bố.

“Luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi hoạt động ở đây, cho phép chúng tôi bay ở đây, cho phép chúng tôi huấn luyện ở đây, cho phép chúng tôi ra khơi ở đây, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó.”

Một Sĩ quan hải quân trên Hàng Không Mẫu Hạm USS Carl Vinson, Thiếu tá Hawkins nói hôm 17/2, trong dịp chiến hạm Hoa Kỳ thả neo ở Vịnh Manila khi tới thăm Philippines.

Image result for USS Carl Vinson

AP dẫn lời Thiếu tá Tim Hawkins nói như vậy trên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson, vốn thường tham gia tuần tra trên không và trên biển trong khu vực suốt 70 năm qua nhằm củng cố an ninh và bảo đảm dòng chảy thương mại giữa các nền kinh tế châu Á và Mỹ không bị cản trở.

Chính quyền của TT Trump đã vạch ra một chiến lược an ninh mới, trong đó nhấn mạnh tới việc ngăn chặn sự trỗi dậy của TC và củng cố sự hiện diện của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, nơi Bắc Kinh và Mỹ thường chỉ trích nhau,  gây ra cuộc chạy đua vũ trang và tìm cách gây ảnh hưởng rộng lớn, theo AP.

Theo ông Hawkins, hàng không mẫu hạm (HKMH) Carl Vinson chạy bằng năng lượng nguyên tử tuần tra trên Biển Đông trước chuyến thăm Manila, nhưng không tiến hành hoạt động thực thi quyền tự do hàng hải.

Tin tức cho biết HKMH Carl Vinson dự trù sẽ cập cảng Đà Nẵng, nhưng ông Hawkins không cho biết nguồn tin chi tiết về những chuyến hải hánh trong tương lai, theo AP.

Philippines lo ngại xung đột Mỹ – Trung ở Biển Đông

Máy bay Mỹ bay trên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson ở Thái Bình Dương hôm 20/1.

Máy bay Mỹ bay trên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson ở Thái Bình Dương hôm 20/1.

Nguy cơ từ “các tính toán sai lầm” và xung đột đã gia tăng ở Biển Đông vì Trung Cộng (TC) nay mạnh hơn về quân sự có thể thách thức Hoa Kỳ, vốn từng thống trị ở vùng biển chiến lược này, theo nhà ngoại giao hàng đầu của Philippines ở Bắc Kinh hôm 19/2.

AP dẫn lời Đại sứ Chito Sta. Romana nói rằng cán cân quyền lực đang chuyển dịch  khi hai cường quốc tìm cách kiểm soát vùng lãnh hải, đồng thời nói thêm rằng Philippines không nên bị vướng vào cuộc cạnh tranh lãnh hải căng thẳng này.

Hoa Kỳ thời gian qua đã đưa tàu chiến tới gần các đảo nhân tạo mà TC xây dựng ở Biển Đông để thực thi “quyền tự do hàng hải” và vấp phải phản đối của TC.

“Trước đây, Hạm đội 7 của Mỹ thống trị Biển Đông, giờ thì hải quân TC đã bắt đầu thách thức sự thống trị đó”, Sto. Romana nói tại một diễn đàn ở Manila. “Tôi nghĩ chúng ta sẽ chứng kiến một sự chuyển dịch  cán cân quyền lực”.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao này nói thêm, đề cập tới hàng không mẫu hạm (HKMH) USS Carl Vinson mới tuần tra Biển Đông và hiện đang thăm Philippines: “Hoàn toàn không phải là Biển Đông giờ đã là ao hồ của TC. Hãy nhìn HKMH của Mỹ vẫn băng qua Biển Đông”.

Ông Sto. Romana so sánh cuộc đối đầu của hai cường quốc như là hai con voi đánh nhau và dẫm đạp nát cỏ. “Điều chúng ta không muốn là làm cỏ”, ông nói.

Đại sứ của Philippines nói rằng chính sách làm bạn với TC của Tổng thống Rodrigo Duterte đã có kết quả, với việc Bắc Kinh quyết định gỡ bỏ việc phong tỏa bãi Second Thomas Shoal mà Việt Nam gọi là Bãi Cỏ mây.

Chính quyền của TT Trump đã vạch ra một chiến lược an ninh mới, trong đó nhấn mạnh tới việc ngăn chặn sự trỗi dậy của TC và củng cố sự hiện diện của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, nơi Bắc Kinh và Mỹ thường chỉ trích nhau gây ra cuộc chạy đua vũ trang và tìm cách gây ảnh hưởng rộng lớn, theo AP.

Các lực lượng Hoa Kỳ không nao núng trước hành động quân sự hóa các hòn đảo nhân tạo của TC trên Biển Đông, và sẽ tiếp tục tuần tra ở bất kỳ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép” trên vùng biển chiến lược này, Thiếu tá Tim Hawkins, sĩ quan hải quân Mỹ, tuyên bố.

AP,VOA

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*