Bản tin đặc biệt cuối tuần 5/2/2021

Vũ Linh: Bản tin đặc biệt cuối tuần 5/2/2021

Vũ Linh: Thượng viện sẽ có phiên họp đàn hặc TT Trump bắt đầu từ thứ Hai 8/2/2021 sau khi nhận được hồ sơ đàn hặc từ hạ viện chuyển qua hôm thứ Hai đầu tuần rồi.

   Image result for Đàn hặc TT Trump lần hai tuần này.

Đây sẽ là vụ đàn hặc TT Trump lần thứ nhì, nhưng là cuộc đàn hặc một tổng thống đã mãn nhiệm, lần đầu tiên xẩy ra trong lịch sử Mỹ. Cũng là chuyện KHÔNG có ghi trong Hiến Pháp.

Bình thường thì phiên ‘tòa’ đàn hặc phải do chính thẩm phán Tối Cao Pháp Viện chủ tọa, nhưng TP John Roberts đã từ chối không chủ tọa lấy lý do đàn hặc một cựu tổng thống không có trong Hiến Pháp, do đó, không thuộc quyền hạn của ông. Phe DC nắm đa số tại Thượng Viện đã ‘bổ nhiệm’ thượng nghị sĩ DC Patrick Leahy để chủ tọa. Phe CH đã bày tỏ sự ngạc nhiên về quyết định quái lạ này và đã mạnh mẽ phản đối. Ông Leahy là một thượng nghị sĩ nổi tiếng chống TT Trump mạnh nhất, đã biểu quyết truất phế TT Trump trong lần đàn hặc trước.

Tin giờ chót: một ngày sau khi được bổ nhiệm, cụ Leahy đã phải vào bệnh viện khẩn cấp, không biết vì lý do gì, tuy một ngày sau đó đã được về nhà an nghỉ.

Cho đến nay, chẳng ai biết việc làm này có hợp hiến hay không. Chỉ biết các luật sư của TT Trump sẽ nêu lên vấn đề và nếu cần sẽ kiện thẳng lên TCPV.

Thượng viện đã biểu quyết về tính hợp hiến của việc đàn hặc này, với tất cả nghị sĩ DC ô-kê, và đồng ý của 5 nghị sĩ CH là Ben Sasse của Nebraska, Lisa Murkowski của Alaska, Susan Collins của Maine, Mitt Romney của Utah, và Pat Toomey của Pennsylvania.

Từ trái các TNS Ben Sasse, Lisa Murkowski, Susan Collins, Mitt Romney, Pat Toomey

Đây là những nghị sĩ chống Trump từ lâu nay, không có gì lạ. Còn lại 45 thượng nghị sĩ CH biểu quyết đàn hặc là bất hợp hiến. Có nghĩa là nếu có biểu quyết đàn hặc và truất phế, tối đa là chỉ có thể có 55 phiếu, rất xa con số 67 phiếu cần thiết. Kết quả đàn hặc sẽ ra sao, rõ hơn ban ngày, nhưng đám DC vẫn nghiến răng tiến tới. Chi dzậy?

Cho dù mục đích của đàn hặc là để truất phế tổng thống và ông Trump đã hết còn là tổng thống rồi, phe DC vẫn nghiến răng đòi đàn hặc với 2 mục đích: 1) kết tội và truất phế tượng trưng để hạ uy tín của ông, và 2) thi hành biện pháp phụ là cấm ông Trump về sau không được tham gia chính sự Mỹ nữa. Quyết định này chỉ cần đa số 51 nghị sĩ là được, không cần 67 phiếu. Phe DC đang có 50 phiếu, và chỉ cần một thượng nghị sĩ CH nhẩy rào, thì coi như sẽ đủ phiếu để ra biện pháp cấm TT Trump tham gia chính sự, nếu không có chuyện gì khác xẩy ra.

Tuy nhiên, trên nguyên tắc, nếu không kết tội và truất phế cho dù tượng trưng, thì cũng không thể thi hành biện pháp trừng phạt phụ.

Cụ Biden cũng mới dội một gáo nước lạnh lên các đồng chí DC trong quốc hội. Cụ cho biết chuyện đàn hặc là chuyện của quốc hội, cụ không dính dáng tới. Cụ cũng nói thẳng cụ nghĩ sẽ không có đủ phiếu để kết tội TT Trump, và đàn hặc lại sẽ thất bại nữa thôi.

Chẳng mấy khi kẻ này thấy cụ Biden nói … có lý.

Việc phe DC nhất quyết đàn hặc TT Trump mang nhiều ý nghĩa:

– Đảng DC có ưu tiên hàng đầu là trả thù cá nhân TT Trump, trong khi ưu tiên của cả nước hiện nay là thứ nhất, tìm đồng thuận để thông qua gói cứu trợ mà dân cả nước đang dài cổ chờ, và thứ nhì tìm các biện pháp xúc tiến mạnh việc chích ngừa cho dân khi số nạn nhân đã vượt qua 25 triệu người trong khi số tử vong đang bò lên tới mức nửa triệu người.

– Khi quyết tâm giết một cựu tổng thống CH, đảng DC đào sâu thêm hố chia rẽ đảng phái, chẳng coi ra gì những ưu tiên của tân tổng thống của họ khi ông này cần hậu thuẫn của các thượng nghị sĩ CH để phê chuẩn nội các cũng như những chính sách mới của ông.

– Cụ Biden công khai lên tiếng lo ngại đàn hặc sẽ làm lu mờ những ngày đầu của cụ trong khi cụ nói thẳng sẽ chẳng đi đến đâu vì không đủ phiếu để kết tội TT Trump. Nói trắng ra, cụ không muốn có đàn hặc, nhưng tiếng nói của ông tân tổng thống này bị bà Pelosi và ông Schumer coi như pha. Vừa mới đắc cử mà đã bị các lãnh tụ phe ta coi thường như vậy thì trong những năm tháng tới, cụ sẽ làm được gì?

https://www.theblaze.com/news/republicans-object-after-leahy-announces-he-not-chief-justice-roberts-will-preside-over-impeachment-trial?utm_source=theblaze-dailyPM&utm_medium=email&utm_campaign=Daily-Newsletter__PM%202021-01-25&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%20TheBlaze%20Daily%20PM

https://www.foxnews.com/politics/biden-says-dems-wont-have-the-votes-to-convict-trump-at-impeachment

Kẻ này ngồi buồn, nghĩ tới việc đàn hặc cựu tổng thống. Nếu hợp pháp và hợp hiến thì khi CH nắm đa số tại hạ viện, họ có quyền mang Obama ra đàn hặc không nhỉ? Về tội gì hả? Ai cần biết tội hay không, cứ phịa đại ra rồi biểu quyết thôi, khỏi điều tra, kết tội, bào chữa chi cho mệt.  Yếu tố chính là số phiếu phe ta thôi, phải không?

TT TRUMP LẬP VĂN PHÒNG MỚI

TT Trump mới thành lập một văn phòng lấy tên là Văn Phòng Cựu TT Trump -Office of the Former President Trump- tại tư dinh ở Miami Beach.

Ít ai ngạc nhiên vì ai cũng biết TT Trump không bỏ cuộc dễ dàng. Tuy nhiên, chẳng ai biết TT Trump sẽ dự tính làm chuyện gì.

Trong một tin khác về TT Trump, cựu cố vấn Jason Miller cho biết TT Trump bác bỏ việc thành lập một đảng mới. Bà chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia của đảng CH cũng cho biết TT Trump không ủng hộ việc thành lập đảng Mới. Cả hai người cho biết đảng mới lấy tên là Đảng Ái Quốc MAGA -MAGA Patriot Party- không liên quan gì đến TT Trump và không được sự hậu thuẫn của ông.

https://www.foxnews.com/politics/trump-creates-office-of-the-former-president-in-florida

https://www.theepochtimes.com/trump-political-team-disavows-newly-formed-maga-patriot-party_3670924.html?utm_source=newsnoe&utm_medium=email&utm_campaign=breaking-2021-01-25-5

TT TRUMP GẶP LÃNH ĐẠO CỘNG HÒA

Lãnh tụ khối thiểu số CH trong hạ viện, ông Kevin McCarthy đã xuống Miami, tới tư dinh Mar-a-Largo để thảo luận với TT Trump về sách lược tranh cử, tìm cách lấy lại thế đa số cho đảng CH tại hạ viện trong kỳ bầu cử giữa mùa tới, năm 2022.

Hiển nhiên là TT Trump vẫn còn giữ một vai trò rất lớn trong chính trường Mỹ.

https://www.independent.co.uk/news/world/americas/us-politics/trump-kevin-mccarthy-mar-a-lago-b1794411.html

CỤ BIDEN VÀ CHÍNH SÁCH DI DÂN

Image result for Biden with immigration

Cụ Biden đã ra hàng loạt sắc lệnh lật ngược chính sách di dân của TT Trump, trong  đó có nhiều biện pháp như:

– Cấm trục xuất di dân lậu trong 100 ngày tới. Sắc lệnh này đã bị bộ trưởng Tư Pháp Texas kiện và một quan tòa liên bang đã cấm thi hành trong khi chờ đợi tòa xét xử vụ kiện của Texas.

– Ngưng xây tường biên giới. Vụ này cũng đang gây tranh cãi. Các chuyên gia cho rằng cụ Biden có quyền không cho lấy tiền trong ngân sách quốc phòng để xây tường như TT Trump đã làm, tuy nhiên việc xây tường với ngân sách liên bang đã được quốc hội phê chuẩn thì việc ngưng lại là vi phạm Hiến pháp.

– Hủy bỏ lệnh giới hạn di dân từ nửa tá quốc gia đang có biến loạn, nhất là tại Trung Đông, bị phe DC diễn giải như là những biện pháp kỳ thị dân Hồi giáo. Quyết định của cụ Biden sẽ có hậu quả nghiêm trọng trên vấn đề an ninh quốc gia vì khó có thể cản khủng bố Hồi giáo len lỏi vào.

– Một quan chức Mexico cho biết cụ Biden đã đề nghị ‘viện trợ’ 4 tỷ đô cho một số các quốc gia Trung Mỹ như Honduras, San Salvador, Guatemala, và Mexico để họ cản dân của họ không tràn qua Mỹ nữa. Như diễn đàn này đã viết, đây là một cách đảng DC giải quyết vấn đề di dân: dùng tiền thuế của dân Mỹ để nuôi dân Trung Mỹ tại Trung Mỹ để họ khỏi chạy qua Mỹ. Thông điệp này có lỗ hổng lớn là nếu mấy xứ này muốn có nhiều tiền hơn thì chỉ cần xua vài ngàn dân qua Mỹ là có ngay.

https://www.foxnews.com/politics/biden-mexican-trumps-draconian-immigration-policies

https://www.foxbusiness.com/politics/mexican-leader-says-biden-offers-4b-for-central-america

THƯỢNG VIỆN LỦNG CỦNG LỚN

DĐTC trước đây có loan tin thượng viện với hai bên ngang ngửa 50-50 nhưng với bà PTT Kamala Harris là chủ tịch, thì đảng DC sẽ là đảng nắm đa số và sẽ có quyền bổ nhiệm tất cả các chủ tịch ủy ban và tiểu ban của thượng viện.

Tin này sai, không đúng sự thật.

Theo báo Washington Post giải thích, bà PTT Kamala Harris chỉ có quyền duy nhất là biểu quyết khi hai bên ngang phiếu nhau 50-50, ngoài ra không có quyền gì khác. Mặt khác đảng DC cũng không có quyền bổ nhiệm bất cứ chủ tịch ủy ban hay tiểu ban nào. Coi như hai đảng ngang quyền nhau và sẽ phải điều đình, chia sẻ các chức vụ trong các ủy ban. Và đây chính là việc các thượng nghị sĩ hai đảng đang làm: điều đình. Trước đây, khi TT Bush con đắc cử năm 2000, thượng viện cũng đã có tình trạng 50-50 y chang như hiện nay, và hai đảng đã chia nhau các ủy ban và tiểu ban.

Image result for bà Harris

Cho đến nay, đảng CH sẵn sàng chia sẻ quyền lực với đảng DC, tuy nhiên với một điều kiện mà phe CH không chấp nhận là hủy bỏ thủ tục ‘câu giờ’ filibuster áp dụng cho việc phê chuẩn các dự luật, thỏa ước, và các chính sách. Nghĩa là trong những vấn đề này, vẫn cần phải có đủ 60 phiếu mới thông qua được. Nhóm cấp tiến cực tả nhất của đảng DC chủ trương hủy bỏ thủ tục này, chỉ cần 51 phiếu cho tất cả dự luật để giúp thực hiện những chương trình thiên tả nhất, qua mặt khối bảo thủ CH. Cụ Biden từ trước đến giờ, chống việc hủy bỏ filibuster. Vấn đề bây giờ là cụ Biden dám chống cự khối cực tả bao lâu.

Cho đến khi đạt được thỏa thuận thì ai nấy vẫn giữ các chức vụ cũ, có nghĩa là đảng CH vẫn còn giữ chủ tịch tất cả các ủy ban và tiểu ban. Tình trạng này sẽ trói tay cụ Biden hoàn toàn.

Nôm na ra, chiến thắng của đảng DC tại thượng viện, cuối cùng hoàn toàn vô nghĩa, mang tính tượng trưng nhiều hơn thực tế.

https://www.washingtonpost.com/powerpost/senate-gridlock-threatens-biden-agenda/2021/01/23/6119e512-5cf3-11eb-b8bd-ee36b1cd18bf_story.html?utm_campaign=wp_evening_edition&utm_medium=email&utm_source=newsletter&wpisrc=nl_evening

NHỮNG QUYẾT ĐỊNH MỚI CỦA CỤ BIDEN

Cụ Biden theo ‘America First’

Cụ Biden đã ký sắc lệnh một mặt cổ võ dân Mỹ mua hàng sản xuất tại Mỹ, mặt khác ra lệnh các cơ quan của hành pháp phải ưu tiên mua hàng Mỹ và ưu tiên thầu các công tác của chính quyền liên bang cho các công ty Mỹ.

Nghe thật… vui tai, vì hiển nhiên rất nặng mùi… America First của TT Trump.

Ít ra, thì đây hiển nhiên đã là thành quả lớn của chủ nghĩa trumpism rồi.

https://www.whitehouse.gov/briefing-room/presidential-actions/2021/01/25/executive-order-on-ensuring-the-future-is-made-in-all-of-america-by-all-of-americas-workers/

Cấm ‘kỳ thị’ Tàu

Cụ Biden đã ký sắc lệnh cấm không được gọi COVID là ‘vi khuẩn Tầu’, Chinese virus.

Cụ cũng đã ra lệnh xét lại các biện pháp chống các công ty công nghệ lớn của TC như Hoa Vi và ZTE. Dường như mấy trăm triệu tiền TC đấm mõm cụ qua cậu quý tử Hunter đã có công dụng đấy.

Để tránh tiếng thân thiện lại với TC và lấy lòng dân Á Châu sợ TC, cụ Biden cũng đã ra thông báo chống kỳ thị dân gốc Á Châu. Trước đây, TT Trump không hề có biện pháp hay lời nói nào có thể gọi là kỳ thị dân da vàng như các cụ tị nạn cuồng chống Trump hô hoán vớ vẩn. Trái lại, chính quyền Trump đã là chính quyền kiện các trường đại học Harvard và Yale về tội kỳ thị dân da vàng khi các trường này đặt ra tỷ lệ tối đa cho dân da vàng, để dành chỗ cho sinh viên da đen.

https://asia.nikkei.com/Politics/Biden-s-first-100-days-China-virus-labeling-is-banned

Obamacare và phá thai

Cụ Biden đã ra lệnh gia hạn thời gian ghi tên vào Obamacare từ 15/2/2021 tới 15/5/2021 để những người bị mất bảo hiểm y tế vì mất việc làm có thể còn mua được bảo hiểm y tế qua Obamacare.

Cụ Biden cũng đã ra lệnh phục hồi lại chính sách cho phép dùng tiền thuế của dân Mỹ tài trợ những tổ chức phụ trách phá thai tại những nước chậm tiến Phi Châu và Nam Mỹ.

https://www.npr.org/sections/president-biden-takes-office/2021/01/28/961441733/biden-to-revoke-trump-abortion-policy-expand-obamacare-with-new-executive-orders

Lính chuyển giới

Cụ Biden đã ký sắc lệnh mới, cho phép dân chuyển giới được gia nhập quân đội, đặc biệt là tuyệt đối cấm mọi kỳ thị hay phân biệt đối xử với những người này.

Nói cách khác, nếu có một anh lực điền, buồn buồn ngồi không, muốn chuyển giới, tự xưng là đàn bà và xin gia nhập một lực lượng nữ quân nhân, để có dịp ăn, ngủ, tắm rửa, xài nhà cầu, tập luyện cùng với một đám nữ quân nhân, thì Nhà Nước bắt buộc phải tôn trọng ý muốn của ‘chị ta’.

Trước đây, TT Trump đã ra lệnh cấm quân đội không được nhận dân chuyển giới.

https://www.newsmax.com/politics/transgender-military-reverse-ban/2021/01/25/id/1007094/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM185001_01252021&s=acs&dkt_nbr=010102mceayv

Biden thanh trừng VOA

Cụ Biden bắt đầu chiến dịch thanh lọc, đặc biệt là trong ngành truyền thông. Giám đốc Cơ Quan Truyền Thông Thế Giới của chính phủ Mỹ -US Agency of Global Media- đã bị thay thế bởi một viên chức có khuynh hướng cấp tiến thân cận với cụ Biden. Nôm na ra, cơ quan này, là cơ quan mẹ của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA, đã trở thành đài Tiếng Nói của đảng DC.

Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA, phát thanh đi khắp thế giới, là đài dân ta rất quen thuộc.

https://www.foxnews.com/politics/biden-quickly-purges-trump-allies-from-voice-of-america-parent-agency-reports

Giám đốc Văn Phòng Dân Quyền mới

Cụ Biden đã bổ nhiệm bà Kristen Clark làm giám đốc Văn Phòng Dân Quyền của bộ Tư Pháp. Mục đích của văn phòng này trên nguyên tắc là cổ võ cho việc bình đẳng màu da.

Bà da đen Clark có đặc điểm là người luôn quảng bá dân da đen hơn hẳn các dân da trắng, da nâu, da vàng về thể xác cũng như trí thông minh. Nôm na ra, đây là một bà ‘Hitler ngược’, thay vì chủ trương thượng tôn da trắng thì bà này chủ trương thượng tôn da đen. Các cụ tị nạn ồn ào chống thượng tôn da trắng nghĩ sao nhỉ?

Cụ Biden hiển nhiên đang trả nợ dân da đen.

https://www.foxnews.com/opinion/tucker-carlson-kristen-clarke-doj-civil-rights-division

NYT khều chân cụ Biden

Ban biên tập báo phe ta New York Times viết bài bình luận, dĩ nhiên chào mừng chiến thắng của cụ Biden, hạ kẻ thù chung của phe cấp tiến là TT Trump.

Nhưng kèm theo bài tung hô, NYT cũng khều chân cụ Biden, cho là cụ đã đi quá xa với quá nhiều sắc lệnh ký loạn trong mấy ngày đầu. Trong một chục ngày sau khi nhậm chức, cụ Biden đã qua mặt quốc hội, ký 40 sắc lệnh. Sự ‘hăng say’ của cụ chỉ là cách cụ cố hóa giải hình ảnh cụ Ngủ Gật mà TT Trump đã dán lên trán cụ.

NYT nhắc cụ Biden là Mỹ là xứ pháp trị, có luật lệ phải được quốc hội phê chuẩn, chứ không phải là xứ độc tài mà tổng thống có quyền cai trị bằng sắc lệnh. Nhiều sắc lệnh chưa chắc đã hợp hiến, sẽ bị thưa kiện sớm, chẳng hạn như sắc lệnh cấm trục xuất di dân lậu đã bị Texas kiện, và sắc lệnh ngưng xây tường biên giới có thể sắp bị kiện.

Báo NYT trong mùa bầu cử trong nội bộ đảng DC đã không ủng hộ cụ Biden mà ủng hộ bà Elizabeth Warren và bà Amy Klobuchar.

https://www.foxnews.com/media/biden-white-house-cries-foul-after-new-york-times-editorial-board

CÁI GIẢ DỐI THÔ BỈ CỦA PHE CẤP TIẾN

Bà Pelosi

Fox News đã đưa ra một bằng chứng lộ liễu nhất về tính giả dối của đảng DC nói chung và của bà chủ tịch hạ viện Pelosi nói riêng.

Image result for pelosi

Ai cũng biết bà Pelosi đã chuyển qua thượng viện hồ sơ đàn hặc TT Trump về tội khích động nổi loạn. Ông Trump bị tố đã có những lời lẽ khuyến khích dân biểu tình ngày 6/1 vừa qua trước quốc hội, xúi dục họ làm chuyện bạo loạn, đảo chánh.

Fox News khui ra chuyện cách đây một chục năm, khi một đám thợ thuyền cấp tiến biểu tình trước quốc hội tiểu bang Wisconsin, đập phá cửa, tràn vào đại sảnh săn đuổi dân biểu, bà Pelosi và các chính khách DC hoan nghênh việc làm này, gọi đó là biểu tượng cho thể chế dân chủ, là ‘hình ảnh đáng nể của dân chủ đang hành động” – “impressive show of democracy in action”.

Bây giờ lo hô hoán ngược lại.

https://www.foxnews.com/politics/nancy-pelosi-praised-unionists-wisconsin-state-capitol

Quan chức Dân Chủ

Trong chính sách hù dọa tối đa để đổ thừa đại họa COVID lên đầu TT Trump, các quan chức DC, từ thống đốc đến các thị trưởng, đều có những biện pháp gay gắt nhất để đóng cửa kinh tế, nhất là đóng cửa các tiệm ăn nhỏ và chạp phô nhỏ, giết tiểu thương và đóng cửa trường học,…

Bây giờ, sau khi đã hạ được ông Trump, bất thình lình những quan chức này lạc quan trở lại trong khi COVID đang tấn công mạnh lại, qua vài hình thức biến thể của COVID, không nói chuyện đóng cửa kinh tế hay đóng cửa trường học nữa, nhất là sau khi cụ Biden tuyên bố khuyến khích các trường mở cửa lại.

Tại những tiểu bang DC như Cali, Washington DC, Illinois, New York, các chính quyền địa phương đã cho phép các tiệm ăn mở cửa lại, cho khách ăn vào trong ăn thay vì phải ngồi ngoài trời hay mua rồi mang đi.

Cuối cùng thì người dân không còn hiểu COVID là mối đe dọa thật hay chỉ là trò đấm đá chính trị đảng phái.

https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-01-26/u-s-states-ease-covid-restrictions-even-as-variants-take-hold?utm_campaign=news&utm_medium=bd&utm_source=applenews

Amazon

Chuyện gian lận bầu cử mới đây đã được bàn quá nhiều. Quan trọng nhất là điểm phe DC hù dọa dân đi tới phòng phiếu để bầu hết sức nguy hiểm, và cách an toàn nhất là ngồi nhà rồi bầu bằng thư. Và một số không nhỏ cử tri đã tin và bầu bằng thư thật, cho dù bầu bằng thư hết sức dễ gian lận vì khó kiểm soát, có thể đã là nguyên nhân đưa đến sự đắc cử của cụ Biden.

Lập luận này dĩ nhiên đã bị phe cấp tiến bác bỏ hoàn toàn.

Thế nhưng, mới đây có chuyện lạ xẩy ra.

Amazon chuẩn bị cho cuộc bầu cử các quan chức của nghiệp đoàn trong Amazon. Ban quản trị công ty ra thông cáo yêu cầu các nhân công đích thân đi bầu tại phòng phiếu chứ không nên bầu bằng thư vì theo chính Amazon, bầu bằng việc đích thân đến bỏ phiếu mới thực sự là công bằng, có giá trị vì có thể kiểm soát tránh gian lận. Họ cũng nhấn mạnh mối đe dọa lây nhiễm COVID không quan trọng tới mức không thể tới phòng phiếu để bầu.

Amazon là công ty chuyên mua bán hàng qua mạng và gửi đồ qua bưu điện, là công ty lớn nhất thế giới với gần một triệu nhân công. Amazon thuộc sở hữu của ông đại gia giàu nhất vũ trụ Jeff Bezos, cũng là chủ báo Washington Post là báo gần như là cơ quan ngôn luận của đảng chống Trump, trước đây ra rả cổ võ cho việc bầu bằng thư.

Thế mới thấy rõ những trò viện cớ để dân bầu bằng thư trong cuộc bầu tổng thống vừa qua, chỉ là cái mánh gian lận thô bạo của phe DC.

https://www.cnn.com/2021/01/22/tech/amazon-nlrb-union-election/index.html

Gây qũy

Phe DC không ngừng quảng bá cụ Biden đã được dân thấp cổ bé họng yểm trợ tài chánh tới cả trăm triệu qua các yểm trợ nhỏ cỡ vài chục hay vài trăm đô.

Nhưng sự thật không hẳn như vậy.

Theo báo cáo của các cơ quan kiểm soát tài chánh tranh cử, cụ Biden đã nhận được ít nhất gần 150 triệu đô tiền yểm trợ qua các ‘siêu quỹ’ Mỹ gọi là Super Political Action Committee PAC, trong đó họ chuyển qua cụ Biden từng gói tiền yểm trợ mà không có danh sách hay tên tuổi các người yểm trợ, hoàn toàn nạc danh. Nói cách khác, họ có thể gửi tới một gói 10 triệu đô yểm trợ của 100.000 người hay 100 hay 10 đại tài phiệt, chẳng ai biết.

Đây là hình thức khai thác một lỗ hổng lớn của luật tài trợ tranh cử.

TT Trump cũng nhận được loại tiền yểm trợ kiểu này, nhưng chỉ nhận được có 28 triệu, không bằng một phần năm cụ Biden.

https://www.foxnews.com/politics/bidens-white-house-victory-fueled-by-record-shattering-145m-in-dark-money-report-says

BÀ KAMALA VÀ PHÁ THAI

Nhân kỷ niệm 48 năm Tối Cao Pháp Viện thông qua phán quyết Roe vs. Wade, là luật cho tự do phá thai, bà PTT Kamala Harris đã ra tuyên cáo ca tụng phá thai như một hình thức chăm sóc sức khoẻ phụ nữ, healthcare for women.

Ngay sau đó, thống đốc tiểu bang Tennessee Bill Lee, một ông CH bảo thủ, đã lên tiếng sửa lưng bà, cho rằng phá thai không phải là chăm sóc sức khoẻ của ai hết. Đúng vậy, phá thai chỉ là hành động giết thai nhi, sao lại có thể gọi là chăm sóc sức khoẻ?

 

https://www.foxnews.com/politics/kamala-harris-roe-v-wade-post-draws-tennessee-governors-response-abortion-isnt-healthcare

XÌ-CĂNG-ĐAN BẮT ĐẦU

Bà Janet Yellen, bộ trưởng Tài Chánh của cụ Biden, đã bị tố nhận 810.000 đô tiền phí đọc diễn văn từ Citadel, là công ty hedge funds đã dính dáng đậm vào vụ khủng hoảng tài chánh gọi là Gamestop. Đây là một vụ mua bán đầu cơ cổ phiếu vĩ đại đã khiến chỉ số thị trường chứng khoán Dow Jones mất cả ngàn điểm tuần trồi, và các công ty đầu tư hedge funds mất cả ngàn tỷ đô trong hai ba ngày cuối tuần rồi.

Bà Yellen bị tố đã thụ động ngồi yên nhìn các tay tài phiệt thao túng thị trường cổ phiếu. Há miệng mắc quai vì ăn quá nhiều tiền của Citadel rồi.

https://www.foxnews.com/politics/white-house-staying-out-of-gamestop-controversy

TĐ NEWSOM BỊ ĐE DỌA MẤT JOB

Thống đốc Cali Gavin Newsom đang gặp nguy cơ mất job.

Image result for Newsom

Cho đến nay, phòng trào vận động xin chữ ký để truất phế ông Newsom đã thu được hơn 1,2 triệu chữ ký trong khi cần có 1,5 triệu trước ngày 17/3/2021 (một tháng rưỡi nữa) để truất phế ông Newsom.

Những người vận động cho chiến dịch này muốn có được hai triệu chữ ký, đề phòng nhiều chữ ký có thể bất hợp lệ.

Nếu đủ số chữ ký, ông Newsom sẽ mất job, tuy nhiên sẽ có quyền ra tranh cử lại trong một cuộc bầu đặc biệt.

Ông Newsom bị chống đối vì đã bất lực để COVID hoành hành, khiến Cali trở thành tiểu bang đứng hạng nhất về số người bị nhiễm, buộc ông phải  ban hành những biện pháp đóng cửa cả tiểu bang, cũng như nhiều biện pháp cá nhân rất gắt gao, rất mất lòng thiên hạ mà lại chẳng hữu hiệu gì. Đã vậy, ông còn bị bắt quả tang chụp hình đang ăn nhậu trong một tiệm ăn đắt tiền nhất tiểu bang, với một số phụ tá. Cả chục người ngồi sát nhau ăn nhậu, chẳng ai đeo khẩu trang gì hết. Chi phí do tiểu bang trả.

https://www.foxnews.com/politics/california-recall-campaign-newsom-nears-threshold-ballot

SAN FRANCISCO PHẢI ĐẠO CHÍNH TRỊ

Hội đồng học vụ thành phố San Francisco đã quyết định thay đổi tên 44 trường học, bỏ hầu hết tên các tổng thống Mỹ, vì tội đã từng là chủ nô lệ da đen. Nghĩa là cái đại tội này nặng hơn xa công trình lập quốc và xây dựng đất nước này.

Cái này gọi là dùng thước đo của cấp tiến thế kỷ 21 để luận về lịch sử 300 năm trước.

Chưa rõ tên mới của các trường sẽ là gì, nhưng có nhiều triển vọng nhiều ‘danh nhân da đen’ sẽ được suy tôn. Đảng DC chiếm ưu thế chính trị nhờ phiếu của dân da đen, bắt buộc phải trả nợ thôi.

https://www.foxnews.com/us/san-francisco-school-board-votes-to-rename-schools-honoring-washington-lincoln-feinstein-others

CẬP NHẬT COVID

 

 

 

 

 

Tóm lược

– COVID tiếp tục hoành hành với số người bị nhiễm lên tới gần 26,4 triệu người, trong khi số tử vong lên tới trên mức 444.000 người.

– Tuy nhiên, tính theo tỷ lệ gia tăng mỗi tuần thì COVID đã bị kềm chế nhiều, xuống mức của tháng 9-10 năm ngoái, cho dù nhiều loại COVID biến thể đã xuất hiện.

– Số người khỏi bệnh đã lên tới trên 16 triệu hay 61% số người nhiễm, nghĩa là trong 10 người bị nhiễm, đã có 6 người khỏi.

Cụ Biden lạc quan tếu

Cụ Biden đầu tuần rồi đã hùng hổ quảng bá tất cả dân Mỹ -hơn 330 triệu người- sẽ được chích ngừa hết vào mùa xuân năm nay.

Bị truyền thông bảo thủ chỉ trích là bốc phét vô lý, thậm chí cả TTDC cấp tiến cũng dè dặt nhắc lại việc TT Trump cũng đã từng có những tuyên bố hết sức lạc quan để rồi sau đó bị tố là nói láo.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Jen Psaki đã vội vã kéo thắng tay, sửa lại là cụ Biden chỉ bày tỏ một hy vọng chứ trong thực tế, ai cũng biết không phải tất cả mọi người sẽ sẵn sàng.

Đây là lần thứ nhì trong hai tuần mà các phụ tá của cụ Biden đã phải chỉnh sửa cụ.

Lần đầu là khi cụ Biden tuyên bố chẳng có thể làm gì trước đại họa COVID. Ngay sau đó, bộ trưởng Y Tế của cụ đã phải sửa lại là ý của cụ Biden là muốn cảnh giác mối nguy, không có nghĩa là chính quyền Biden sẽ khoanh tay ngồi nhìn

Việc các phụ tá loay hoay chỉnh sửa cụ Biden khiến nhiều dân Việt ta nhớ lại ông tướng không quân Râu Kẽm của ta, luôn luôn cần phụ tá đi theo để chỉnh sửa những câu nói vung vít của ông ta. Chỉ có điểm khác biệt là ông tướng Râu Kẽm nói bừa trong khi cụ Biden nói nhầm.

Thống Đốc New York bị tố nói láo

Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang New York, bà Letitia James đã chính thức tố cáo bộ Y Tế của thống đốc New York đã khai gian số người chết vì COVID trong các viện dưỡng lão của tiểu bang. Theo thông báo chính thức của thống đốc Cuomo, đã có gần 9.000 cụ cao niên chết vì COVID trong các viện dưỡng lão. Đây là hậu quả trực tiếp của lệnh của thống đốc bắt các viện dưỡng lão phải nhận các cụ bị nhiễm dịch nhưng được các bệnh viện cho về lại viện dưỡng lão vì nhà thương không đủ giường cho tất cả bệnh nhân. Những cụ này sau khi trở về các viện dưỡng lão, đã lây nhiễm tràn lan, khiến rất nhiều cụ khác bị chết.

Theo bà James, duyệt qua báo cáo của 62 viện dưỡng lão trên khắp tiểu bang, số các cụ tử vong lớn ít nhất gấp hai lần con số thống đốc Cuomo loan báo.

TĐ Cuomo đã bác bỏ tố giác này, cho đó chỉ là tấn công bẩn thỉu của những đệ tử rơi rớt lại của Trump. Ông Cuomo hình như quên mất bà James chính là bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang New York trong nội các Cuomo.

Xì-căng-đan của thống đốc Andrew Cuomo đã không được CNN nhắc gì tới. Em ruột thống đốc tên là Chris Cuomo, là phóng viên cột trụ của CNN.

https://www.foxnews.com/politics/ny-undercounted-nursing-home-deaths-by-as-much-as-50-state-ag-says

Đức khuyến cáo không dùng thuốc ngừa

Chính phủ Đức đã khuyến cáo không chích thuốc ngừa của AstraZeneca cho các cụ trên 65 tuổi, không phải vì có nguy hiểm gì, mà vì những kết quả thử nghiệm của công ty bào chế này chưa đủ tính thuyết phục, mà còn cần nhiều thử nghiệm hơn.

Thuốc ngừa của AstraZeneca được xài nhiều bên Âu Châu nhưng chưa được phê chuẩn và xài ở Mỹ.

https://edition.cnn.com/2021/01/28/europe/germany-astrazeneca-vaccine-coronavirus-grm-intl/index.html

CẬP NHẬT ĐÀN HẶC

Thượng viện sẽ có phiên họp đàn hặc TT Trump bắt đầu từ thứ Hai 8/2/2021 sau khi nhận được hồ sơ đàn hặc từ hạ viện chuyển qua hôm thứ Hai đầu tuần rồi.

Đây sẽ là vụ đàn hặc TT Trump lần thứ nhì, nhưng là cuộc đàn hặc một tổng thống đã mãn nhiệm, lần đầu tiên xẩy ra trong lịch sử Mỹ. Cũng là chuyện KHÔNG có ghi trong Hiến Pháp.

Bình thường thì phiên ‘tòa’ đàn hặc phải do chính thẩm phán Tối Cao Pháp Viện chủ tọa, nhưng TP John Roberts đã từ chối không chủ tọa lấy lý do đàn hặc một cựu tổng thống không có trong Hiến Pháp, do đó, không thuộc quyền hạn của ông. Phe DC nắm đa số tại Thượng Viện đã ‘bổ nhiệm’ thượng nghị sĩ DC Patrick Leahy để chủ tọa. Phe CH đã bày tỏ sự ngạc nhiên về quyết định quái lạ này và đã mạnh mẽ phản đối. Ông Leahy là một thượng nghị sĩ nổi tiếng chống TT Trump mạnh nhất, đã biểu quyết truất phế TT Trump trong lần đàn hặc trước.

Tin giờ chót: một ngày sau khi được bổ nhiệm, cụ Leahy đã phải vào bệnh viện khẩn cấp, không biết vì lý do gì, tuy một ngày sau đó đã được về nhà an nghỉ.

Cho đến nay, chẳng ai biết việc làm này có hợp hiến hay không. Chỉ biết các luật sư của TT Trump sẽ nêu lên vấn đề và nếu cần sẽ kiện thẳng lên TCPV.

Thượng viện đã biểu quyết về tính hợp hiến của việc đàn hặc này, với tất cả nghị sĩ DC ô-kê, và đồng ý của 5 nghị sĩ CH là Ben Sasse của Nebraska, Lisa Murkowski của Alaska, Susan Collins của Maine, Mitt Romney của Utah, và Pat Toomey của Pennsylvania.

Từ trái qua phải: các TNS Ben Sasse, Lisa Murkowski, Susan Collins, Mitt Romney, Pat Toomey

Đây là những nghị sĩ chống Trump từ lâu nay, không có gì lạ. Còn lại 45 thượng nghị sĩ CH biểu quyết đàn hặc là bất hợp hiến. Có nghĩa là nếu có biểu quyết đàn hặc và truất phế, tối đa là chỉ có thể có 55 phiếu, rất xa con số 67 phiếu cần thiết. Kết quả đàn hặc sẽ ra sao, rõ hơn ban ngày, nhưng đám DC vẫn nghiến răng tiến tới. Chi dzậy?

Cho dù mục đích của đàn hặc là để truất phế tổng thống và ông Trump đã hết còn là tổng thống rồi, phe DC vẫn nghiến răng đòi đàn hặc với 2 mục đích: 1) kết tội và truất phế tượng trưng để hạ uy tín của ông, và 2) thi hành biện pháp phụ là cấm ông Trump về sau không được tham gia chính sự Mỹ nữa. Quyết định này chỉ cần đa số 51 nghị sĩ là được, không cần 67 phiếu. Phe DC đang có 50 phiếu, và chỉ cần một thượng nghị sĩ CH nhẩy rào, thì coi như sẽ đủ phiếu để ra biện pháp cấm TT Trump tham gia chính sự, nếu không có chuyện gì khác xẩy ra.

Tuy nhiên, trên nguyên tắc, nếu không kết tội và truất phế cho dù tượng trưng, thì cũng không thể thi hành biện pháp trừng phạt phụ.

Cụ Biden cũng mới dội một gáo nước lạnh lên các đồng chí DC trong quốc hội. Cụ cho biết chuyện đàn hặc là chuyện của quốc hội, cụ không dính dáng tới. Cụ cũng nói thẳng cụ nghĩ sẽ không có đủ phiếu để kết tội TT Trump, và đàn hặc lại sẽ thất bại nữa thôi.

Chẳng mấy khi kẻ này thấy cụ Biden nói … có lý.

Việc phe DC nhất quyết đàn hặc TT Trump mang nhiều ý nghĩa:

– Đảng DC có ưu tiên hàng đầu là trả thù cá nhân TT Trump, trong khi ưu tiên của cả nước hiện nay là thứ nhất, tìm đồng thuận để thông qua gói cứu trợ mà dân cả nước đang dài cổ chờ, và thứ nhì tìm các biện pháp xúc tiến mạnh việc chích ngừa cho dân khi số nạn nhân đã vượt qua 25 triệu người trong khi số tử vong đang bò lên tới mức nửa triệu người.

– Khi quyết tâm giết một cựu tổng thống CH, đảng DC đào sâu thêm hố chia rẽ đảng phái, chẳng coi ra gì những ưu tiên của tân tổng thống của họ khi ông này cần hậu thuẫn của các thượng nghị sĩ CH để phê chuẩn nội các cũng như những chính sách mới của ông.

– Cụ Biden công khai lên tiếng lo ngại đàn hặc sẽ làm lu mờ những ngày đầu của cụ trong khi cụ nói thẳng sẽ chẳng đi đến đâu vì không đủ phiếu để kết tội TT Trump. Nói trắng ra, cụ không muốn có đàn hặc, nhưng tiếng nói của ông tân tổng thống này bị bà Pelosi và ông Schumer coi như pha. Vừa mới đắc cử mà đã bị các lãnh tụ phe ta coi thường như vậy thì trong những năm tháng tới, cụ sẽ làm được gì?

https://www.theblaze.com/news/republicans-object-after-leahy-announces-he-not-chief-justice-roberts-will-preside-over-impeachment-trial?utm_source=theblaze-dailyPM&utm_medium=email&utm_campaign=Daily-Newsletter__PM%202021-01-25&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%20TheBlaze%20Daily%20PM

https://www.foxnews.com/politics/biden-says-dems-wont-have-the-votes-to-convict-trump-at-impeachment

Kẻ này ngồi buồn, nghĩ tới việc đàn hặc cựu tổng thống. Nếu hợp pháp và hợp hiến thì khi CH nắm đa số tại hạ viện, họ có quyền mang Obama ra đàn hặc không nhỉ? Về tội gì hả? Ai cần biết tội hay không, cứ phịa đại ra rồi biểu quyết thôi, khỏi điều tra, kết tội, bào chữa chi cho mệt.  Yếu tố chính là số phiếu phe ta thôi, phải không?

TT TRUMP LẬP VĂN PHÒNG MỚI

TT Trump mới thành lập một văn phòng lấy tên là Văn Phòng Cựu TT Trump -Office of the Former President Trump- tại tư dinh ở Miami Beach.

Ít ai ngạc nhiên vì ai cũng biết TT Trump không bỏ cuộc dễ dàng. Tuy nhiên, chẳng ai biết TT Trump sẽ dự tính làm chuyện gì.

Trong một tin khác về TT Trump, cựu cố vấn Jason Miller cho biết TT Trump bác bỏ việc thành lập một đảng mới. Bà chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia của đảng CH cũng cho biết TT Trump không ủng hộ việc thành lập đảng Mới. Cả hai người cho biết đảng mới lấy tên là Đảng Ái Quốc MAGA -MAGA Patriot Party- không liên quan gì đến TT Trump và không được sự hậu thuẫn của ông.

https://www.foxnews.com/politics/trump-creates-office-of-the-former-president-in-florida

https://www.theepochtimes.com/trump-political-team-disavows-newly-formed-maga-patriot-party_3670924.html?utm_source=newsnoe&utm_medium=email&utm_campaign=breaking-2021-01-25-5

TT TRUMP GẶP LÃNH ĐẠO CỘNG HÒA

Lãnh tụ khối thiểu số CH trong hạ viện, ông Kevin McCarthy đã xuống Miami, tới tư dinh Mar-a-Largo để thảo luận với TT Trump về sách lược tranh cử, tìm cách lấy lại thế đa số cho đảng CH tại hạ viện trong kỳ bầu cử giữa mùa tới, năm 2022.

Hiển nhiên là TT Trump vẫn còn giữ một vai trò rất lớn trong chính trường Mỹ.

https://www.independent.co.uk/news/world/americas/us-politics/trump-kevin-mccarthy-mar-a-lago-b1794411.html

CỤ BIDEN VÀ CHÍNH SÁCH DI DÂN

Cụ Biden đã ra hàng loạt sắc lệnh lật ngược chính sách di dân của TT Trump, trong  đó có nhiều biện pháp như:

– Cấm trục xuất di dân lậu trong 100 ngày tới. Sắc lệnh này đã bị bộ trưởng Tư Pháp Texas kiện và một quan tòa liên bang đã cấm thi hành trong khi chờ đợi tòa xét xử vụ kiện của Texas.

– Ngưng xây tường biên giới. Vụ này cũng đang gây tranh cãi. Các chuyên gia cho rằng cụ Biden có quyền không cho lấy tiền trong ngân sách quốc phòng để xây tường như TT Trump đã làm, tuy nhiên việc xây tường với ngân sách liên bang đã được quốc hội phê chuẩn thì việc ngưng lại là vi phạm Hiến pháp.

– Hủy bỏ lệnh giới hạn di dân từ nửa tá quốc gia đang có biến loạn, nhất là tại Trung Đông, bị phe DC diễn giải như là những biện pháp kỳ thị dân Hồi giáo. Quyết định của cụ Biden sẽ có hậu quả nghiêm trọng trên vấn đề an ninh quốc gia vì khó có thể cản khủng bố Hồi giáo len lỏi vào.

– Một quan chức Mexico cho biết cụ Biden đã đề nghị ‘viện trợ’ 4 tỷ đô cho một số các quốc gia Trung Mỹ như Honduras, San Salvador, Guatemala, và Mexico để họ cản dân của họ không tràn qua Mỹ nữa. Như diễn đàn này đã viết, đây là một cách đảng DC giải quyết vấn đề di dân: dùng tiền thuế của dân Mỹ để nuôi dân Trung Mỹ tại Trung Mỹ để họ khỏi chạy qua Mỹ. Thông điệp này có lỗ hổng lớn là nếu mấy xứ này muốn có nhiều tiền hơn thì chỉ cần xua vài ngàn dân qua Mỹ là có ngay.

https://www.foxnews.com/politics/biden-mexican-trumps-draconian-immigration-policies

https://www.foxbusiness.com/politics/mexican-leader-says-biden-offers-4b-for-central-america

THƯỢNG VIỆN LỦNG CỦNG LỚN

DĐTC trước đây có loan tin thượng viện với hai bên ngang ngửa 50-50 nhưng với bà PTT Kamala Harris là chủ tịch, thì đảng DC sẽ là đảng nắm đa số và sẽ có quyền bổ nhiệm tất cả các chủ tịch ủy ban và tiểu ban của thượng viện.

Tin này sai, không đúng sự thật.

Theo báo Washington Post giải thích, bà PTT Kamala Harris chỉ có quyền duy nhất là biểu quyết khi hai bên ngang phiếu nhau 50-50, ngoài ra không có quyền gì khác. Mặt khác đảng DC cũng không có quyền bổ nhiệm bất cứ chủ tịch ủy ban hay tiểu ban nào. Coi như hai đảng ngang quyền nhau và sẽ phải điều đình, chia sẻ các chức vụ trong các ủy ban. Và đây chính là việc các thượng nghị sĩ hai đảng đang làm: điều đình. Trước đây, khi TT Bush con đắc cử năm 2000, thượng viện cũng đã có tình trạng 50-50 y chang như hiện nay, và hai đảng đã chia nhau các ủy ban và tiểu ban.

Cho đến nay, đảng CH sẵn sàng chia sẻ quyền lực với đảng DC, tuy nhiên với một điều kiện mà phe CH không chấp nhận là hủy bỏ thủ tục ‘câu giờ’ filibuster áp dụng cho việc phê chuẩn các dự luật, thỏa ước, và các chính sách. Nghĩa là trong những vấn đề này, vẫn cần phải có đủ 60 phiếu mới thông qua được. Nhóm cấp tiến cực tả nhất của đảng DC chủ trương hủy bỏ thủ tục này, chỉ cần 51 phiếu cho tất cả dự luật để giúp thực hiện những chương trình thiên tả nhất, qua mặt khối bảo thủ CH. Cụ Biden từ trước đến giờ, chống việc hủy bỏ filibuster. Vấn đề bây giờ là cụ Biden dám chống cự khối cực tả bao lâu.

Cho đến khi đạt được thỏa thuận thì ai nấy vẫn giữ các chức vụ cũ, có nghĩa là đảng CH vẫn còn giữ chủ tịch tất cả các ủy ban và tiểu ban. Tình trạng này sẽ trói tay cụ Biden hoàn toàn.

Nôm na ra, chiến thắng của đảng DC tại thượng viện, cuối cùng hoàn toàn vô nghĩa, mang tính tượng trưng nhiều hơn thực tế.

https://www.washingtonpost.com/powerpost/senate-gridlock-threatens-biden-agenda/2021/01/23/6119e512-5cf3-11eb-b8bd-ee36b1cd18bf_story.html?utm_campaign=wp_evening_edition&utm_medium=email&utm_source=newsletter&wpisrc=nl_evening

NHỮNG QUYẾT ĐỊNH MỚI CỦA CỤ BIDEN

Cụ Biden theo ‘America First’

Cụ Biden đã ký sắc lệnh một mặt cổ võ dân Mỹ mua hàng sản xuất tại Mỹ, mặt khác ra lệnh các cơ quan của hành pháp phải ưu tiên mua hàng Mỹ và ưu tiên thầu các công tác của chính quyền liên bang cho các công ty Mỹ.

Nghe thật… vui tai, vì hiển nhiên rất nặng mùi… America First của TT Trump.

Ít ra, thì đây hiển nhiên đã là thành quả lớn của chủ nghĩa trumpism rồi.

https://www.whitehouse.gov/briefing-room/presidential-actions/2021/01/25/executive-order-on-ensuring-the-future-is-made-in-all-of-america-by-all-of-americas-workers/

Cấm ‘kỳ thị’ Tầu

Cụ Biden đã ký sắc lệnh cấm không được gọi COVID là ‘vi khuẩn Tầu’, Chinese virus.

Cụ cũng đã ra lệnh xét lại các biện pháp chống các công ty công nghệ lớn của TC như Hoa Vi và ZTE. Dường như mấy trăm triệu tiền TC đấm mõm cụ qua cậu quý tử Hunter đã có công dụng đấy.

Để tránh tiếng thân thiện lại với TC và lấy lòng dân Á Châu sợ TC, cụ Biden cũng đã ra thông báo chống kỳ thị dân gốc Á Châu. Trước đây, TT Trump không hề có biện pháp hay lời nói nào có thể gọi là kỳ thị dân da vàng như các cụ tị nạn cuồng chống Trump hô hoán vớ vẩn. Trái lại, chính quyền Trump đã là chính quyền kiện các trường đại học Harvard và Yale về tội kỳ thị dân da vàng khi các trường này đặt ra tỷ lệ tối đa cho dân da vàng, để dành chỗ cho sinh viên da đen.

https://asia.nikkei.com/Politics/Biden-s-first-100-days-China-virus-labeling-is-banned

Obamacare và phá thai

Cụ Biden đã ra lệnh gia hạn thời gian ghi tên vào Obamacare từ 15/2/2021 tới 15/5/2021 để những người bị mất bảo hiểm y tế vì mất việc làm có thể còn mua được bảo hiểm y tế qua Obamacare.

Cụ Biden cũng đã ra lệnh phục hồi lại chính sách cho phép dùng tiền thuế của dân Mỹ tài trợ những tổ chức phụ trách phá thai tại những nước chậm tiến Phi Châu và Nam Mỹ.

https://www.npr.org/sections/president-biden-takes-office/2021/01/28/961441733/biden-to-revoke-trump-abortion-policy-expand-obamacare-with-new-executive-orders

Lính chuyển giới

Cụ Biden đã ký sắc lệnh mới, cho phép dân chuyển giới được gia nhập quân đội, đặc biệt là tuyệt đối cấm mọi kỳ thị hay phân biệt đối xử với những người này.

Nói cách khác, nếu có một anh lực điền, buồn buồn ngồi không, muốn chuyển giới, tự xưng là đàn bà và xin gia nhập một lực lượng nữ quân nhân, để có dịp ăn, ngủ, tắm rửa, xài nhà cầu, tập luyện cùng với một đám nữ quân nhân, thì Nhà Nước bắt buộc phải tôn trọng ý muốn của ‘chị ta’.

Trước đây, TT Trump đã ra lệnh cấm quân đội không được nhận dân chuyển giới.

https://www.newsmax.com/politics/transgender-military-reverse-ban/2021/01/25/id/1007094/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM185001_01252021&s=acs&dkt_nbr=010102mceayv

Biden thanh trừng VOA

Cụ Biden bắt đầu chiến dịch thanh lọc, đặc biệt là trong ngành truyền thông. Giám đốc Cơ Quan Truyền Thông Thế Giới của chính phủ Mỹ -US Agency of Global Media- đã bị thay thế bởi một viên chức có khuynh hướng cấp tiến thân cận với cụ Biden. Nôm na ra, cơ quan này, là cơ quan mẹ của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA, đã trở thành đài Tiếng Nói của đảng DC.

Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA, phát thanh đi khắp thế giới, là đài dân ta rất quen thuộc.

https://www.foxnews.com/politics/biden-quickly-purges-trump-allies-from-voice-of-america-parent-agency-reports

Giám đốc Văn Phòng Dân Quyền mới

Cụ Biden đã bổ nhiệm bà Kristen Clark làm giám đốc Văn Phòng Dân Quyền của bộ Tư Pháp. Mục đích của văn phòng này trên nguyên tắc là cổ võ cho việc bình đẳng màu da.

Bà da đen Clark có đặc điểm là người luôn quảng bá dân da đen hơn hẳn các dân da trắng, da nâu, da vàng về thể xác cũng như trí thông minh. Nôm na ra, đây là một bà ‘Hitler ngược’, thay vì chủ trương thượng tôn da trắng thì bà này chủ trương thượng tôn da đen. Các cụ tị nạn ồn ào chống thượng tôn da trắng nghĩ sao nhỉ?

Cụ Biden hiển nhiên đang trả nợ dân da đen.

https://www.foxnews.com/opinion/tucker-carlson-kristen-clarke-doj-civil-rights-division

NYT khều chân cụ Biden

Ban biên tập báo phe ta New York Times viết bài bình luận, dĩ nhiên chào mừng chiến thắng của cụ Biden, hạ kẻ thù chung của phe cấp tiến là TT Trump.

Nhưng kèm theo bài tung hô, NYT cũng khều chân cụ Biden, cho là cụ đã đi quá xa với quá nhiều sắc lệnh ký loạn trong mấy ngày đầu. Trong một chục ngày sau khi nhậm chức, cụ Biden đã qua mặt quốc hội, ký 40 sắc lệnh. Sự ‘hăng say’ của cụ chỉ là cách cụ cố hóa giải hình ảnh cụ Ngủ Gật mà TT Trump đã dán lên trán cụ.

NYT nhắc cụ Biden là Mỹ là xứ pháp trị, có luật lệ phải được quốc hội phê chuẩn, chứ không phải là xứ độc tài mà tổng thống có quyền cai trị bằng sắc lệnh. Nhiều sắc lệnh chưa chắc đã hợp hiến, sẽ bị thưa kiện sớm, chẳng hạn như sắc lệnh cấm trục xuất di dân lậu đã bị Texas kiện, và sắc lệnh ngưng xây tường biên giới có thể sắp bị kiện.

Báo NYT trong mùa bầu cử trong nội bộ đảng DC đã không ủng hộ cụ Biden mà ủng hộ bà Elizabeth Warren và bà Amy Klobuchar.

https://www.foxnews.com/media/biden-white-house-cries-foul-after-new-york-times-editorial-board

CÁI GIẢ DỐI THÔ BỈ CỦA PHE CẤP TIẾN

Bà Pelosi

Fox News đã đưa ra một bằng chứng lộ liễu nhất về tính giả dối của đảng DC nói chung và của bà chủ tịch hạ viện Pelosi nói riêng.

Ai cũng biết bà Pelosi đã chuyển qua thượng viện hồ sơ đàn hặc TT Trump về tội khích động nổi loạn. Ông Trump bị tố đã có những lời lẽ khuyến khích dân biểu tình ngày 6/1 vừa qua trước quốc hội, xúi dục họ làm chuyện bạo loạn, đảo chánh.

Fox News khui ra chuyện cách đây một chục năm, khi một đám thợ thuyền cấp tiến biểu tình trước quốc hội tiểu bang Wisconsin, đập phá cửa, tràn vào đại sảnh săn đuổi dân biểu, bà Pelosi và các chính khách DC hoan nghênh việc làm này, gọi đó là biểu tượng cho thể chế dân chủ, là ‘hình ảnh đáng nể của dân chủ đang hành động” – “impressive show of democracy in action”.

Bây giờ lo hô hoán ngược lại.

https://www.foxnews.com/politics/nancy-pelosi-praised-unionists-wisconsin-state-capitol

Quan chức Dân Chủ

Trong chính sách hù dọa tối đa để đổ thừa đại họa COVID lên đầu TT Trump, các quan chức DC, từ thống đốc đến các thị trưởng, đều có những biện pháp gay gắt nhất để đóng cửa kinh tế, nhất là đóng cửa các tiệm ăn nhỏ và chạp phô nhỏ, giết tiểu thương và đóng cửa trường học,…

Bây giờ, sau khi đã hạ được ông Trump, bất thình lình những quan chức này lạc quan trở lại trong khi COVID đang tấn công mạnh lại, qua vài hình thức biến thể của COVID, không nói chuyện đóng cửa kinh tế hay đóng cửa trường học nữa, nhất là sau khi cụ Biden tuyên bố khuyến khích các trường mở cửa lại.

Tại những tiểu bang DC như Cali, Washington DC, Illinois, New York, các chính quyền địa phương đã cho phép các tiệm ăn mở cửa lại, cho khách ăn vào trong ăn thay vì phải ngồi ngoài trời hay mua rồi mang đi.

Cuối cùng thì người dân không còn hiểu COVID là mối đe dọa thật hay chỉ là trò đấm đá chính trị đảng phái.

https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-01-26/u-s-states-ease-covid-restrictions-even-as-variants-take-hold?utm_campaign=news&utm_medium=bd&utm_source=applenews

Amazon

Chuyện gian lận bầu cử mới đây đã được bàn quá nhiều. Quan trọng nhất là điểm phe DC hù dọa dân đi tới phòng phiếu để bầu hết sức nguy hiểm, và cách an toàn nhất là ngồi nhà rồi bầu bằng thư. Và một số không nhỏ cử tri đã tin và bầu bằng thư thật, cho dù bầu bằng thư hết sức dễ gian lận vì khó kiểm soát, có thể đã là nguyên nhân đưa đến sự đắc cử của cụ Biden.

Lập luận này dĩ nhiên đã bị phe cấp tiến bác bỏ hoàn toàn.

Thế nhưng, mới đây có chuyện lạ xẩy ra.

Amazon chuẩn bị cho cuộc bầu cử các quan chức của nghiệp đoàn trong Amazon. Ban quản trị công ty ra thông cáo yêu cầu các nhân công đích thân đi bầu tại phòng phiếu chứ không nên bầu bằng thư vì theo chính Amazon, bầu bằng việc đích thân đến bỏ phiếu mới thực sự là công bằng, có giá trị vì có thể kiểm soát tránh gian lận. Họ cũng nhấn mạnh mối đe dọa lây nhiễm COVID không quan trọng tới mức không thể tới phòng phiếu để bầu.

Amazon là công ty chuyên mua bán hàng qua mạng và gửi đồ qua bưu điện, là công ty lớn nhất thế giới với gần một triệu nhân công. Amazon thuộc sở hữu của ông đại gia giàu nhất vũ trụ Jeff Bezos, cũng là chủ báo Washington Post là báo gần như là cơ quan ngôn luận của đảng chống Trump, trước đây ra rả cổ võ cho việc bầu bằng thư.

Thế mới thấy rõ những trò viện cớ để dân bầu bằng thư trong cuộc bầu tổng thống vừa qua, chỉ là cái mánh gian lận thô bạo của phe DC.

https://www.cnn.com/2021/01/22/tech/amazon-nlrb-union-election/index.html

Gây qũy

Phe DC không ngừng quảng bá cụ Biden đã được dân thấp cổ bé họng yểm trợ tài chánh tới cả trăm triệu qua các yểm trợ nhỏ cỡ vài chục hay vài trăm đô.

Nhưng sự thật không hẳn như vậy.

Theo báo cáo của các cơ quan kiểm soát tài chánh tranh cử, cụ Biden đã nhận được ít nhất gần 150 triệu đô tiền yểm trợ qua các ‘siêu quỹ’ Mỹ gọi là Super Political Action Committee PAC, trong đó họ chuyển qua cụ Biden từng gói tiền yểm trợ mà không có danh sách hay tên tuổi các người yểm trợ, hoàn toàn nạc danh. Nói cách khác, họ có thể gửi tới một gói 10 triệu đô yểm trợ của 100.000 người hay 100 hay 10 đại tài phiệt, chẳng ai biết.

Đây là hình thức khai thác một lỗ hổng lớn của luật tài trợ tranh cử.

TT Trump cũng nhận được loại tiền yểm trợ kiểu này, nhưng chỉ nhận được có 28 triệu, không bằng một phần năm cụ Biden.

https://www.foxnews.com/politics/bidens-white-house-victory-fueled-by-record-shattering-145m-in-dark-money-report-says

BÀ KAMALA VÀ PHÁ THAI

Nhân kỷ niệm 48 năm Tối Cao Pháp Viện thông qua phán quyết Roe vs. Wade, là luật cho tự do phá thai, bà PTT Kamala Harris đã ra tuyên cáo ca tụng phá thai như một hình thức chăm sóc sức khoẻ phụ nữ, healthcare for women.

Ngay sau đó, thống đốc tiểu bang Tennessee Bill Lee, một ông CH bảo thủ, đã lên tiếng sửa lưng bà, cho rằng phá thai không phải là chăm sóc sức khoẻ của ai hết. Đúng vậy, phá thai chỉ là hành động giết thai nhi, sao lại có thể gọi là chăm sóc sức khoẻ?

 

https://www.foxnews.com/politics/kamala-harris-roe-v-wade-post-draws-tennessee-governors-response-abortion-isnt-healthcare

XÌ-CĂNG-ĐAN BẮT ĐẦU

Bà Janet Yellen, bộ trưởng Tài Chánh của cụ Biden, đã bị tố nhận 810.000 đô tiền phí đọc diễn văn từ Citadel, là công ty hedge funds đã dính dáng đậm vào vụ khủng hoảng tài chánh gọi là Gamestop. Đây là một vụ mua bán đầu cơ cổ phiếu vĩ đại đã khiến chỉ số thị trường chứng khoán Dow Jones mất cả ngàn điểm tuần trồi, và các công ty đầu tư hedge funds mất cả ngàn tỷ đô trong hai ba ngày cuối tuần rồi.

Bà Yellen bị tố đã thụ động ngồi yên nhìn các tay tài phiệt thao túng thị trường cổ phiếu. Há miệng mắc quai vì ăn quá nhiều tiền của Citadel rồi.

https://www.foxnews.com/politics/white-house-staying-out-of-gamestop-controversy

TĐ NEWSOM BỊ ĐE DỌA MẤT JOB

Thống đốc Cali Gavin Newsom đang gặp nguy cơ mất job.

Cho đến nay, phòng trào vận động xin chữ ký để truất phế ông Newsom đã thu được hơn 1,2 triệu chữ ký trong khi cần có 1,5 triệu trước ngày 17/3/2021 (một tháng rưỡi nữa) để truất phế ông Newsom.

Những người vận động cho chiến dịch này muốn có được hai triệu chữ ký, đề phòng nhiều chữ ký có thể bất hợp lệ.

Nếu đủ số chữ ký, ông Newsom sẽ mất job, tuy nhiên sẽ có quyền ra tranh cử lại trong một cuộc bầu đặc biệt.

Ông Newsom bị chống đối vì đã bất lực để COVID hoành hành, khiến Cali trở thành tiểu bang đứng hạng nhất về số người bị nhiễm, buộc ông phải  ban hành những biện pháp đóng cửa cả tiểu bang, cũng như nhiều biện pháp cá nhân rất gắt gao, rất mất lòng thiên hạ mà lại chẳng hữu hiệu gì. Đã vậy, ông còn bị bắt quả tang chụp hình đang ăn nhậu trong một tiệm ăn đắt tiền nhất tiểu bang, với một số phụ tá. Cả chục người ngồi sát nhau ăn nhậu, chẳng ai đeo khẩu trang gì hết. Chi phí do tiểu bang trả.

https://www.foxnews.com/politics/california-recall-campaign-newsom-nears-threshold-ballot

SAN FRANCISCO PHẢI ĐẠO CHÍNH TRỊ

Hội đồng học vụ thành phố San Francisco đã quyết định thay đổi tên 44 trường học, bỏ hầu hết tên các tổng thống Mỹ, vì tội đã từng là chủ nô lệ da đen. Nghĩa là cái đại tội này nặng hơn xa công trình lập quốc và xây dựng đất nước này.

Cái này gọi là dùng thước đo của cấp tiến thế kỷ 21 để luận về lịch sử 300 năm trước.

Chưa rõ tên mới của các trường sẽ là gì, nhưng có nhiều triển vọng nhiều ‘danh nhân da đen’ sẽ được suy tôn. Đảng DC chiếm ưu thế chính trị nhờ phiếu của dân da đen, bắt buộc phải trả nợ thôi.

https://www.foxnews.com/us/san-francisco-school-board-votes-to-rename-schools-honoring-washington-lincoln-feinstein-others

CẬP NHẬT COVID

 

 

 

 

Tóm lược

– COVID tiếp tục hoành hành với số người bị nhiễm lên tới gần 26,4 triệu người, trong khi số tử vong lên tới trên mức 444.000 người.

– Tuy nhiên, tính theo tỷ lệ gia tăng mỗi tuần thì COVID đã bị kềm chế nhiều, xuống mức của tháng 9-10 năm ngoái, cho dù nhiều loại COVID biến thể đã xuất hiện.

– Số người khỏi bệnh đã lên tới trên 16 triệu hay 61% số người nhiễm, nghĩa là trong 10 người bị nhiễm, đã có 6 người khỏi.

Cụ Biden lạc quan tếu

Cụ Biden đầu tuần rồi đã hùng hổ quảng bá tất cả dân Mỹ -hơn 330 triệu người- sẽ được chích ngừa hết vào mùa xuân năm nay.

Bị truyền thông bảo thủ chỉ trích là bốc phét vô lý, thậm chí cả TTDC cấp tiến cũng dè dặt nhắc lại việc TT Trump cũng đã từng có những tuyên bố hết sức lạc quan để rồi sau đó bị tố là nói láo.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Jen Psaki đã vội vã kéo thắng tay, sửa lại là cụ Biden chỉ bày tỏ một hy vọng chứ trong thực tế, ai cũng biết không phải tất cả mọi người sẽ sẵn sàng.

Đây là lần thứ nhì trong hai tuần mà các phụ tá của cụ Biden đã phải chỉnh sửa cụ.

Lần đầu là khi cụ Biden tuyên bố chẳng có thể làm gì trước đại họa COVID. Ngay sau đó, bộ trưởng Y Tế của cụ đã phải sửa lại là ý của cụ Biden là muốn cảnh giác mối nguy, không có nghĩa là chính quyền Biden sẽ khoanh tay ngồi nhìn

Việc các phụ tá loay hoay chỉnh sửa cụ Biden khiến nhiều dân Việt ta nhớ lại ông tướng không quân Râu Kẽm của ta, luôn luôn cần phụ tá đi theo để chỉnh sửa những câu nói vung vít của ông ta. Chỉ có điểm khác biệt là ông tướng Râu Kẽm nói bừa trong khi cụ Biden nói nhầm.

Thống Đốc New York bị tố nói láo

Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang New York, bà Letitia James đã chính thức tố cáo bộ Y Tế của thống đốc New York đã khai gian số người chết vì COVID trong các viện dưỡng lão của tiểu bang. Theo thông báo chính thức của thống đốc Cuomo, đã có gần 9.000 cụ cao niên chết vì COVID trong các viện dưỡng lão. Đây là hậu quả trực tiếp của lệnh của thống đốc bắt các viện dưỡng lão phải nhận các cụ bị nhiễm dịch nhưng được các bệnh viện cho về lại viện dưỡng lão vì nhà thương không đủ giường cho tất cả bệnh nhân. Những cụ này sau khi trở về các viện dưỡng lão, đã lây nhiễm tràn lan, khiến rất nhiều cụ khác bị chết.

Theo bà James, duyệt qua báo cáo của 62 viện dưỡng lão trên khắp tiểu bang, số các cụ tử vong lớn ít nhất gấp hai lần con số thống đốc Cuomo loan báo.

TĐ Cuomo đã bác bỏ tố giác này, cho đó chỉ là tấn công bẩn thỉu của những đệ tử rơi rớt lại của Trump. Ông Cuomo hình như quên mất bà James chính là bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang New York trong nội các Cuomo.

Xì-căng-đan của thống đốc Andrew Cuomo đã không được CNN nhắc gì tới. Em ruột thống đốc tên là Chris Cuomo, là phóng viên cột trụ của CNN.

https://www.foxnews.com/politics/ny-undercounted-nursing-home-deaths-by-as-much-as-50-state-ag-says

Đức khuyến cáo không dùng thuốc ngừa

Chính phủ Đức đã khuyến cáo không chích thuốc ngừa của AstraZeneca cho các cụ trên 65 tuổi, không phải vì có nguy hiểm gì, mà vì những kết quả thử nghiệm của công ty bào chế này chưa đủ tính thuyết phục, mà còn cần nhiều thử nghiệm hơn.

Thuốc ngừa của AstraZeneca được xài nhiều bên Âu Châu nhưng chưa được phê chuẩn và xài ở Mỹ.

https://edition.cnn.com/2021/01/28/europe/germany-astrazeneca-vaccine-coronavirus-grm-intl/index.html

CẬP NHẬT ĐÀN HẶC

Thượng viện sẽ có phiên họp đàn hặc TT Trump bắt đầu từ thứ Hai 8/2/2021 sau khi nhận được hồ sơ đàn hặc từ hạ viện chuyển qua hôm thứ Hai đầu tuần rồi.

Đây sẽ là vụ đàn hặc TT Trump lần thứ nhì, nhưng là cuộc đàn hặc một tổng thống đã mãn nhiệm, lần đầu tiên xẩy ra trong lịch sử Mỹ. Cũng là chuyện KHÔNG có ghi trong Hiến Pháp.

Bình thường thì phiên ‘tòa’ đàn hặc phải do chính thẩm phán Tối Cao Pháp Viện chủ tọa, nhưng TP John Roberts đã từ chối không chủ tọa lấy lý do đàn hặc một cựu tổng thống không có trong Hiến Pháp, do đó, không thuộc quyền hạn của ông. Phe DC nắm đa số tại Thượng Viện đã ‘bổ nhiệm’ thượng nghị sĩ DC Patrick Leahy để chủ tọa. Phe CH đã bày tỏ sự ngạc nhiên về quyết định quái lạ này và đã mạnh mẽ phản đối. Ông Leahy là một thượng nghị sĩ nổi tiếng chống TT Trump mạnh nhất, đã biểu quyết truất phế TT Trump trong lần đàn hặc trước.

Tin giờ chót: một ngày sau khi được bổ nhiệm, cụ Leahy đã phải vào bệnh viện khẩn cấp, không biết vì lý do gì, tuy một ngày sau đó đã được về nhà an nghỉ.

Cho đến nay, chẳng ai biết việc làm này có hợp hiến hay không. Chỉ biết các luật sư của TT Trump sẽ nêu lên vấn đề và nếu cần sẽ kiện thẳng lên TCPV.

Thượng viện đã biểu quyết về tính hợp hiến của việc đàn hặc này, với tất cả nghị sĩ DC ô-kê, và đồng ý của 5 nghị sĩ CH là Ben Sasse của Nebraska, Lisa Murkowski của Alaska, Susan Collins của Maine, Mitt Romney của Utah, và Pat Toomey của Pennsylvania.

 

Từ trái : TNS Ben Sasse, Lisa Murkowski, Susan Collins, Mitt Romney, Pat Toomey

Đây là những nghị sĩ chống Trump từ lâu nay, không có gì lạ. Còn lại 45 thượng nghị sĩ CH biểu quyết đàn hặc là bất hợp hiến. Có nghĩa là nếu có biểu quyết đàn hặc và truất phế, tối đa là chỉ có thể có 55 phiếu, rất xa con số 67 phiếu cần thiết. Kết quả đàn hặc sẽ ra sao, rõ hơn ban ngày, nhưng đám DC vẫn nghiến răng tiến tới. Chi dzậy?

Cho dù mục đích của đàn hặc là để truất phế tổng thống và ông Trump đã hết còn là tổng thống rồi, phe DC vẫn nghiến răng đòi đàn hặc với 2 mục đích: 1) kết tội và truất phế tượng trưng để hạ uy tín của ông, và 2) thi hành biện pháp phụ là cấm ông Trump về sau không được tham gia chính sự Mỹ nữa. Quyết định này chỉ cần đa số 51 nghị sĩ là được, không cần 67 phiếu. Phe DC đang có 50 phiếu, và chỉ cần một thượng nghị sĩ CH nhẩy rào, thì coi như sẽ đủ phiếu để ra biện pháp cấm TT Trump tham gia chính sự, nếu không có chuyện gì khác xẩy ra.

Tuy nhiên, trên nguyên tắc, nếu không kết tội và truất phế cho dù tượng trưng, thì cũng không thể thi hành biện pháp trừng phạt phụ.

Cụ Biden cũng mới dội một gáo nước lạnh lên các đồng chí DC trong quốc hội. Cụ cho biết chuyện đàn hặc là chuyện của quốc hội, cụ không dính dáng tới. Cụ cũng nói thẳng cụ nghĩ sẽ không có đủ phiếu để kết tội TT Trump, và đàn hặc lại sẽ thất bại nữa thôi.

Chẳng mấy khi kẻ này thấy cụ Biden nói … có lý.

Việc phe DC nhất quyết đàn hặc TT Trump mang nhiều ý nghĩa:

– Đảng DC có ưu tiên hàng đầu là trả thù cá nhân TT Trump, trong khi ưu tiên của cả nước hiện nay là thứ nhất, tìm đồng thuận để thông qua gói cứu trợ mà dân cả nước đang dài cổ chờ, và thứ nhì tìm các biện pháp xúc tiến mạnh việc chích ngừa cho dân khi số nạn nhân đã vượt qua 25 triệu người trong khi số tử vong đang bò lên tới mức nửa triệu người.

– Khi quyết tâm giết một cựu tổng thống CH, đảng DC đào sâu thêm hố chia rẽ đảng phái, chẳng coi ra gì những ưu tiên của tân tổng thống của họ khi ông này cần hậu thuẫn của các thượng nghị sĩ CH để phê chuẩn nội các cũng như những chính sách mới của ông.

– Cụ Biden công khai lên tiếng lo ngại đàn hặc sẽ làm lu mờ những ngày đầu của cụ trong khi cụ nói thẳng sẽ chẳng đi đến đâu vì không đủ phiếu để kết tội TT Trump. Nói trắng ra, cụ không muốn có đàn hặc, nhưng tiếng nói của ông tân tổng thống này bị bà Pelosi và ông Schumer coi như pha. Vừa mới đắc cử mà đã bị các lãnh tụ phe ta coi thường như vậy thì trong những năm tháng tới, cụ sẽ làm được gì?

https://www.theblaze.com/news/republicans-object-after-leahy-announces-he-not-chief-justice-roberts-will-preside-over-impeachment-trial?utm_source=theblaze-dailyPM&utm_medium=email&utm_campaign=Daily-Newsletter__PM%202021-01-25&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%20TheBlaze%20Daily%20PM

https://www.foxnews.com/politics/biden-says-dems-wont-have-the-votes-to-convict-trump-at-impeachment

Kẻ này ngồi buồn, nghĩ tới việc đàn hặc cựu tổng thống. Nếu hợp pháp và hợp hiến thì khi CH nắm đa số tại hạ viện, họ có quyền mang Obama ra đàn hặc không nhỉ? Về tội gì hả? Ai cần biết tội hay không, cứ phịa đại ra rồi biểu quyết thôi, khỏi điều tra, kết tội, bào chữa chi cho mệt.  Yếu tố chính là số phiếu phe ta thôi, phải không?

TT TRUMP LẬP VĂN PHÒNG MỚI

TT Trump mới thành lập một văn phòng lấy tên là Văn Phòng Cựu TT Trump -Office of the Former President Trump- tại tư dinh ở Miami Beach.

Ít ai ngạc nhiên vì ai cũng biết TT Trump không bỏ cuộc dễ dàng. Tuy nhiên, chẳng ai biết TT Trump sẽ dự tính làm chuyện gì.

Trong một tin khác về TT Trump, cựu cố vấn Jason Miller cho biết TT Trump bác bỏ việc thành lập một đảng mới. Bà chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia của đảng CH cũng cho biết TT Trump không ủng hộ việc thành lập đảng Mới. Cả hai người cho biết đảng mới lấy tên là Đảng Ái Quốc MAGA -MAGA Patriot Party- không liên quan gì đến TT Trump và không được sự hậu thuẫn của ông.

https://www.foxnews.com/politics/trump-creates-office-of-the-former-president-in-florida

https://www.theepochtimes.com/trump-political-team-disavows-newly-formed-maga-patriot-party_3670924.html?utm_source=newsnoe&utm_medium=email&utm_campaign=breaking-2021-01-25-5

TT TRUMP GẶP LÃNH ĐẠO CỘNG HÒA

Lãnh tụ khối thiểu số CH trong hạ viện, ông Kevin McCarthy đã xuống Miami, tới tư dinh Mar-a-Largo để thảo luận với TT Trump về sách lược tranh cử, tìm cách lấy lại thế đa số cho đảng CH tại hạ viện trong kỳ bầu cử giữa mùa tới, năm 2022.

Hiển nhiên là TT Trump vẫn còn giữ một vai trò rất lớn trong chính trường Mỹ.

https://www.independent.co.uk/news/world/americas/us-politics/trump-kevin-mccarthy-mar-a-lago-b1794411.html

CỤ BIDEN VÀ CHÍNH SÁCH DI DÂN

Cụ Biden đã ra hàng loạt sắc lệnh lật ngược chính sách di dân của TT Trump, trong  đó có nhiều biện pháp như:

– Cấm trục xuất di dân lậu trong 100 ngày tới. Sắc lệnh này đã bị bộ trưởng Tư Pháp Texas kiện và một quan tòa liên bang đã cấm thi hành trong khi chờ đợi tòa xét xử vụ kiện của Texas.

– Ngưng xây tường biên giới. Vụ này cũng đang gây tranh cãi. Các chuyên gia cho rằng cụ Biden có quyền không cho lấy tiền trong ngân sách quốc phòng để xây tường như TT Trump đã làm, tuy nhiên việc xây tường với ngân sách liên bang đã được quốc hội phê chuẩn thì việc ngưng lại là vi phạm Hiến pháp.

– Hủy bỏ lệnh giới hạn di dân từ nửa tá quốc gia đang có biến loạn, nhất là tại Trung Đông, bị phe DC diễn giải như là những biện pháp kỳ thị dân Hồi giáo. Quyết định của cụ Biden sẽ có hậu quả nghiêm trọng trên vấn đề an ninh quốc gia vì khó có thể cản khủng bố Hồi giáo len lỏi vào.

– Một quan chức Mexico cho biết cụ Biden đã đề nghị ‘viện trợ’ 4 tỷ đô cho một số các quốc gia Trung Mỹ như Honduras, San Salvador, Guatemala, và Mexico để họ cản dân của họ không tràn qua Mỹ nữa. Như diễn đàn này đã viết, đây là một cách đảng DC giải quyết vấn đề di dân: dùng tiền thuế của dân Mỹ để nuôi dân Trung Mỹ tại Trung Mỹ để họ khỏi chạy qua Mỹ. Thông điệp này có lỗ hổng lớn là nếu mấy xứ này muốn có nhiều tiền hơn thì chỉ cần xua vài ngàn dân qua Mỹ là có ngay.

https://www.foxnews.com/politics/biden-mexican-trumps-draconian-immigration-policies

https://www.foxbusiness.com/politics/mexican-leader-says-biden-offers-4b-for-central-america

THƯỢNG VIỆN LỦNG CỦNG LỚN

DĐTC trước đây có loan tin thượng viện với hai bên ngang ngửa 50-50 nhưng với bà PTT Kamala Harris là chủ tịch, thì đảng DC sẽ là đảng nắm đa số và sẽ có quyền bổ nhiệm tất cả các chủ tịch ủy ban và tiểu ban của thượng viện.

Tin này sai, không đúng sự thật.

Theo báo Washington Post giải thích, bà PTT Kamala Harris chỉ có quyền duy nhất là biểu quyết khi hai bên ngang phiếu nhau 50-50, ngoài ra không có quyền gì khác. Mặt khác đảng DC cũng không có quyền bổ nhiệm bất cứ chủ tịch ủy ban hay tiểu ban nào. Coi như hai đảng ngang quyền nhau và sẽ phải điều đình, chia sẻ các chức vụ trong các ủy ban. Và đây chính là việc các thượng nghị sĩ hai đảng đang làm: điều đình. Trước đây, khi TT Bush con đắc cử năm 2000, thượng viện cũng đã có tình trạng 50-50 y chang như hiện nay, và hai đảng đã chia nhau các ủy ban và tiểu ban.

Cho đến nay, đảng CH sẵn sàng chia sẻ quyền lực với đảng DC, tuy nhiên với một điều kiện mà phe CH không chấp nhận là hủy bỏ thủ tục ‘câu giờ’ filibuster áp dụng cho việc phê chuẩn các dự luật, thỏa ước, và các chính sách. Nghĩa là trong những vấn đề này, vẫn cần phải có đủ 60 phiếu mới thông qua được. Nhóm cấp tiến cực tả nhất của đảng DC chủ trương hủy bỏ thủ tục này, chỉ cần 51 phiếu cho tất cả dự luật để giúp thực hiện những chương trình thiên tả nhất, qua mặt khối bảo thủ CH. Cụ Biden từ trước đến giờ, chống việc hủy bỏ filibuster. Vấn đề bây giờ là cụ Biden dám chống cự khối cực tả bao lâu.

Cho đến khi đạt được thỏa thuận thì ai nấy vẫn giữ các chức vụ cũ, có nghĩa là đảng CH vẫn còn giữ chủ tịch tất cả các ủy ban và tiểu ban. Tình trạng này sẽ trói tay cụ Biden hoàn toàn.

Nôm na ra, chiến thắng của đảng DC tại thượng viện, cuối cùng hoàn toàn vô nghĩa, mang tính tượng trưng nhiều hơn thực tế.

https://www.washingtonpost.com/powerpost/senate-gridlock-threatens-biden-agenda/2021/01/23/6119e512-5cf3-11eb-b8bd-ee36b1cd18bf_story.html?utm_campaign=wp_evening_edition&utm_medium=email&utm_source=newsletter&wpisrc=nl_evening

NHỮNG QUYẾT ĐỊNH MỚI CỦA CỤ BIDEN

Cụ Biden theo ‘America First’

Cụ Biden đã ký sắc lệnh một mặt cổ võ dân Mỹ mua hàng sản xuất tại Mỹ, mặt khác ra lệnh các cơ quan của hành pháp phải ưu tiên mua hàng Mỹ và ưu tiên thầu các công tác của chính quyền liên bang cho các công ty Mỹ.

Nghe thật… vui tai, vì hiển nhiên rất nặng mùi… America First của TT Trump.

Ít ra, thì đây hiển nhiên đã là thành quả lớn của chủ nghĩa trumpism rồi.

https://www.whitehouse.gov/briefing-room/presidential-actions/2021/01/25/executive-order-on-ensuring-the-future-is-made-in-all-of-america-by-all-of-americas-workers/

Cấm ‘kỳ thị’ Tầu

Cụ Biden đã ký sắc lệnh cấm không được gọi COVID là ‘vi khuẩn Tầu’, Chinese virus.

Cụ cũng đã ra lệnh xét lại các biện pháp chống các công ty công nghệ lớn của TC như Hoa Vi và ZTE. Dường như mấy trăm triệu tiền TC đấm mõm cụ qua cậu quý tử Hunter đã có công dụng đấy.

Để tránh tiếng thân thiện lại với TC và lấy lòng dân Á Châu sợ TC, cụ Biden cũng đã ra thông báo chống kỳ thị dân gốc Á Châu. Trước đây, TT Trump không hề có biện pháp hay lời nói nào có thể gọi là kỳ thị dân da vàng như các cụ tị nạn cuồng chống Trump hô hoán vớ vẩn. Trái lại, chính quyền Trump đã là chính quyền kiện các trường đại học Harvard và Yale về tội kỳ thị dân da vàng khi các trường này đặt ra tỷ lệ tối đa cho dân da vàng, để dành chỗ cho sinh viên da đen.

https://asia.nikkei.com/Politics/Biden-s-first-100-days-China-virus-labeling-is-banned

Obamacare và phá thai

Cụ Biden đã ra lệnh gia hạn thời gian ghi tên vào Obamacare từ 15/2/2021 tới 15/5/2021 để những người bị mất bảo hiểm y tế vì mất việc làm có thể còn mua được bảo hiểm y tế qua Obamacare.

Cụ Biden cũng đã ra lệnh phục hồi lại chính sách cho phép dùng tiền thuế của dân Mỹ tài trợ những tổ chức phụ trách phá thai tại những nước chậm tiến Phi Châu và Nam Mỹ.

https://www.npr.org/sections/president-biden-takes-office/2021/01/28/961441733/biden-to-revoke-trump-abortion-policy-expand-obamacare-with-new-executive-orders

Lính chuyển giới

Cụ Biden đã ký sắc lệnh mới, cho phép dân chuyển giới được gia nhập quân đội, đặc biệt là tuyệt đối cấm mọi kỳ thị hay phân biệt đối xử với những người này.

Nói cách khác, nếu có một anh lực điền, buồn buồn ngồi không, muốn chuyển giới, tự xưng là đàn bà và xin gia nhập một lực lượng nữ quân nhân, để có dịp ăn, ngủ, tắm rửa, xài nhà cầu, tập luyện cùng với một đám nữ quân nhân, thì Nhà Nước bắt buộc phải tôn trọng ý muốn của ‘chị ta’.

Trước đây, TT Trump đã ra lệnh cấm quân đội không được nhận dân chuyển giới.

https://www.newsmax.com/politics/transgender-military-reverse-ban/2021/01/25/id/1007094/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM185001_01252021&s=acs&dkt_nbr=010102mceayv

Biden thanh trừng VOA

Cụ Biden bắt đầu chiến dịch thanh lọc, đặc biệt là trong ngành truyền thông. Giám đốc Cơ Quan Truyền Thông Thế Giới của chính phủ Mỹ -US Agency of Global Media- đã bị thay thế bởi một viên chức có khuynh hướng cấp tiến thân cận với cụ Biden. Nôm na ra, cơ quan này, là cơ quan mẹ của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA, đã trở thành đài Tiếng Nói của đảng DC.

Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ VOA, phát thanh đi khắp thế giới, là đài dân ta rất quen thuộc.

https://www.foxnews.com/politics/biden-quickly-purges-trump-allies-from-voice-of-america-parent-agency-reports

Giám đốc Văn Phòng Dân Quyền mới

Cụ Biden đã bổ nhiệm bà Kristen Clark làm giám đốc Văn Phòng Dân Quyền của bộ Tư Pháp. Mục đích của văn phòng này trên nguyên tắc là cổ võ cho việc bình đẳng màu da.

Bà da đen Clark có đặc điểm là người luôn quảng bá dân da đen hơn hẳn các dân da trắng, da nâu, da vàng về thể xác cũng như trí thông minh. Nôm na ra, đây là một bà ‘Hitler ngược’, thay vì chủ trương thượng tôn da trắng thì bà này chủ trương thượng tôn da đen. Các cụ tị nạn ồn ào chống thượng tôn da trắng nghĩ sao nhỉ?

Cụ Biden hiển nhiên đang trả nợ dân da đen.

https://www.foxnews.com/opinion/tucker-carlson-kristen-clarke-doj-civil-rights-division

NYT khều chân cụ Biden

Ban biên tập báo phe ta New York Times viết bài bình luận, dĩ nhiên chào mừng chiến thắng của cụ Biden, hạ kẻ thù chung của phe cấp tiến là TT Trump.

Nhưng kèm theo bài tung hô, NYT cũng khều chân cụ Biden, cho là cụ đã đi quá xa với quá nhiều sắc lệnh ký loạn trong mấy ngày đầu. Trong một chục ngày sau khi nhậm chức, cụ Biden đã qua mặt quốc hội, ký 40 sắc lệnh. Sự ‘hăng say’ của cụ chỉ là cách cụ cố hóa giải hình ảnh cụ Ngủ Gật mà TT Trump đã dán lên trán cụ.

NYT nhắc cụ Biden là Mỹ là xứ pháp trị, có luật lệ phải được quốc hội phê chuẩn, chứ không phải là xứ độc tài mà tổng thống có quyền cai trị bằng sắc lệnh. Nhiều sắc lệnh chưa chắc đã hợp hiến, sẽ bị thưa kiện sớm, chẳng hạn như sắc lệnh cấm trục xuất di dân lậu đã bị Texas kiện, và sắc lệnh ngưng xây tường biên giới có thể sắp bị kiện.

Báo NYT trong mùa bầu cử trong nội bộ đảng DC đã không ủng hộ cụ Biden mà ủng hộ bà Elizabeth Warren và bà Amy Klobuchar.

https://www.foxnews.com/media/biden-white-house-cries-foul-after-new-york-times-editorial-board

CÁI GIẢ DỐI THÔ BỈ CỦA PHE CẤP TIẾN

Bà Pelosi

Fox News đã đưa ra một bằng chứng lộ liễu nhất về tính giả dối của đảng DC nói chung và của bà chủ tịch hạ viện Pelosi nói riêng.

Ai cũng biết bà Pelosi đã chuyển qua thượng viện hồ sơ đàn hặc TT Trump về tội khích động nổi loạn. Ông Trump bị tố đã có những lời lẽ khuyến khích dân biểu tình ngày 6/1 vừa qua trước quốc hội, xúi dục họ làm chuyện bạo loạn, đảo chánh.

Fox News khui ra chuyện cách đây một chục năm, khi một đám thợ thuyền cấp tiến biểu tình trước quốc hội tiểu bang Wisconsin, đập phá cửa, tràn vào đại sảnh săn đuổi dân biểu, bà Pelosi và các chính khách DC hoan nghênh việc làm này, gọi đó là biểu tượng cho thể chế dân chủ, là ‘hình ảnh đáng nể của dân chủ đang hành động” – “impressive show of democracy in action”.

Bây giờ lo hô hoán ngược lại.

https://www.foxnews.com/politics/nancy-pelosi-praised-unionists-wisconsin-state-capitol

Quan chức Dân Chủ

Trong chính sách hù dọa tối đa để đổ thừa đại họa COVID lên đầu TT Trump, các quan chức DC, từ thống đốc đến các thị trưởng, đều có những biện pháp gay gắt nhất để đóng cửa kinh tế, nhất là đóng cửa các tiệm ăn nhỏ và chạp phô nhỏ, giết tiểu thương và đóng cửa trường học,…

Bây giờ, sau khi đã hạ được ông Trump, bất thình lình những quan chức này lạc quan trở lại trong khi COVID đang tấn công mạnh lại, qua vài hình thức biến thể của COVID, không nói chuyện đóng cửa kinh tế hay đóng cửa trường học nữa, nhất là sau khi cụ Biden tuyên bố khuyến khích các trường mở cửa lại.

Tại những tiểu bang DC như Cali, Washington DC, Illinois, New York, các chính quyền địa phương đã cho phép các tiệm ăn mở cửa lại, cho khách ăn vào trong ăn thay vì phải ngồi ngoài trời hay mua rồi mang đi.

Cuối cùng thì người dân không còn hiểu COVID là mối đe dọa thật hay chỉ là trò đấm đá chính trị đảng phái.

https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-01-26/u-s-states-ease-covid-restrictions-even-as-variants-take-hold?utm_campaign=news&utm_medium=bd&utm_source=applenews

Amazon

Chuyện gian lận bầu cử mới đây đã được bàn quá nhiều. Quan trọng nhất là điểm phe DC hù dọa dân đi tới phòng phiếu để bầu hết sức nguy hiểm, và cách an toàn nhất là ngồi nhà rồi bầu bằng thư. Và một số không nhỏ cử tri đã tin và bầu bằng thư thật, cho dù bầu bằng thư hết sức dễ gian lận vì khó kiểm soát, có thể đã là nguyên nhân đưa đến sự đắc cử của cụ Biden.

Lập luận này dĩ nhiên đã bị phe cấp tiến bác bỏ hoàn toàn.

Thế nhưng, mới đây có chuyện lạ xẩy ra.

Amazon chuẩn bị cho cuộc bầu cử các quan chức của nghiệp đoàn trong Amazon. Ban quản trị công ty ra thông cáo yêu cầu các nhân công đích thân đi bầu tại phòng phiếu chứ không nên bầu bằng thư vì theo chính Amazon, bầu bằng việc đích thân đến bỏ phiếu mới thực sự là công bằng, có giá trị vì có thể kiểm soát tránh gian lận. Họ cũng nhấn mạnh mối đe dọa lây nhiễm COVID không quan trọng tới mức không thể tới phòng phiếu để bầu.

Amazon là công ty chuyên mua bán hàng qua mạng và gửi đồ qua bưu điện, là công ty lớn nhất thế giới với gần một triệu nhân công. Amazon thuộc sở hữu của ông đại gia giàu nhất vũ trụ Jeff Bezos, cũng là chủ báo Washington Post là báo gần như là cơ quan ngôn luận của đảng chống Trump, trước đây ra rả cổ võ cho việc bầu bằng thư.

Thế mới thấy rõ những trò viện cớ để dân bầu bằng thư trong cuộc bầu tổng thống vừa qua, chỉ là cái mánh gian lận thô bạo của phe DC.

https://www.cnn.com/2021/01/22/tech/amazon-nlrb-union-election/index.html

Gây qũy

Phe DC không ngừng quảng bá cụ Biden đã được dân thấp cổ bé họng yểm trợ tài chánh tới cả trăm triệu qua các yểm trợ nhỏ cỡ vài chục hay vài trăm đô.

Nhưng sự thật không hẳn như vậy.

Theo báo cáo của các cơ quan kiểm soát tài chánh tranh cử, cụ Biden đã nhận được ít nhất gần 150 triệu đô tiền yểm trợ qua các ‘siêu quỹ’ Mỹ gọi là Super Political Action Committee PAC, trong đó họ chuyển qua cụ Biden từng gói tiền yểm trợ mà không có danh sách hay tên tuổi các người yểm trợ, hoàn toàn nạc danh. Nói cách khác, họ có thể gửi tới một gói 10 triệu đô yểm trợ của 100.000 người hay 100 hay 10 đại tài phiệt, chẳng ai biết.

Đây là hình thức khai thác một lỗ hổng lớn của luật tài trợ tranh cử.

TT Trump cũng nhận được loại tiền yểm trợ kiểu này, nhưng chỉ nhận được có 28 triệu, không bằng một phần năm cụ Biden.

https://www.foxnews.com/politics/bidens-white-house-victory-fueled-by-record-shattering-145m-in-dark-money-report-says

BÀ KAMALA VÀ PHÁ THAI

Nhân kỷ niệm 48 năm Tối Cao Pháp Viện thông qua phán quyết Roe vs. Wade, là luật cho tự do phá thai, bà PTT Kamala Harris đã ra tuyên cáo ca tụng phá thai như một hình thức chăm sóc sức khoẻ phụ nữ, healthcare for women.

Ngay sau đó, thống đốc tiểu bang Tennessee Bill Lee, một ông CH bảo thủ, đã lên tiếng sửa lưng bà, cho rằng phá thai không phải là chăm sóc sức khoẻ của ai hết. Đúng vậy, phá thai chỉ là hành động giết thai nhi, sao lại có thể gọi là chăm sóc sức khoẻ?

 

 

https://www.foxnews.com/politics/kamala-harris-roe-v-wade-post-draws-tennessee-governors-response-abortion-isnt-healthcare

XÌ-CĂNG-ĐAN BẮT ĐẦU

Bà Janet Yellen, bộ trưởng Tài Chánh của cụ Biden, đã bị tố nhận 810.000 đô tiền phí đọc diễn văn từ Citadel, là công ty hedge funds đã dính dáng đậm vào vụ khủng hoảng tài chánh gọi là Gamestop. Đây là một vụ mua bán đầu cơ cổ phiếu vĩ đại đã khiến chỉ số thị trường chứng khoán Dow Jones mất cả ngàn điểm tuần trồi, và các công ty đầu tư hedge funds mất cả ngàn tỷ đô trong hai ba ngày cuối tuần rồi.

Bà Yellen bị tố đã thụ động ngồi yên nhìn các tay tài phiệt thao túng thị trường cổ phiếu. Há miệng mắc quai vì ăn quá nhiều tiền của Citadel rồi.

https://www.foxnews.com/politics/white-house-staying-out-of-gamestop-controversy

TĐ NEWSOM BỊ ĐE DỌA MẤT JOB

Thống đốc Cali Gavin Newsom đang gặp nguy cơ mất job.

Cho đến nay, phòng trào vận động xin chữ ký để truất phế ông Newsom đã thu được hơn 1,2 triệu chữ ký trong khi cần có 1,5 triệu trước ngày 17/3/2021 (một tháng rưỡi nữa) để truất phế ông Newsom.

Những người vận động cho chiến dịch này muốn có được hai triệu chữ ký, đề phòng nhiều chữ ký có thể bất hợp lệ.

Nếu đủ số chữ ký, ông Newsom sẽ mất job, tuy nhiên sẽ có quyền ra tranh cử lại trong một cuộc bầu đặc biệt.

Ông Newsom bị chống đối vì đã bất lực để COVID hoành hành, khiến Cali trở thành tiểu bang đứng hạng nhất về số người bị nhiễm, buộc ông phải  ban hành những biện pháp đóng cửa cả tiểu bang, cũng như nhiều biện pháp cá nhân rất gắt gao, rất mất lòng thiên hạ mà lại chẳng hữu hiệu gì. Đã vậy, ông còn bị bắt quả tang chụp hình đang ăn nhậu trong một tiệm ăn đắt tiền nhất tiểu bang, với một số phụ tá. Cả chục người ngồi sát nhau ăn nhậu, chẳng ai đeo khẩu trang gì hết. Chi phí do tiểu bang trả.

https://www.foxnews.com/politics/california-recall-campaign-newsom-nears-threshold-ballot

SAN FRANCISCO PHẢI ĐẠO CHÍNH TRỊ

Hội đồng học vụ thành phố San Francisco đã quyết định thay đổi tên 44 trường học, bỏ hầu hết tên các tổng thống Mỹ, vì tội đã từng là chủ nô lệ da đen. Nghĩa là cái đại tội này nặng hơn xa công trình lập quốc và xây dựng đất nước này.

Cái này gọi là dùng thước đo của cấp tiến thế kỷ 21 để luận về lịch sử 300 năm trước.

Chưa rõ tên mới của các trường sẽ là gì, nhưng có nhiều triển vọng nhiều ‘danh nhân da đen’ sẽ được suy tôn. Đảng DC chiếm ưu thế chính trị nhờ phiếu của dân da đen, bắt buộc phải trả nợ thôi.

https://www.foxnews.com/us/san-francisco-school-board-votes-to-rename-schools-honoring-washington-lincoln-feinstein-others

CẬP NHẬT COVID

 

 

 

 

 

Tóm lược

– COVID tiếp tục hoành hành với số người bị nhiễm lên tới gần 26,4 triệu người, trong khi số tử vong lên tới trên mức 444.000 người.

– Tuy nhiên, tính theo tỷ lệ gia tăng mỗi tuần thì COVID đã bị kềm chế nhiều, xuống mức của tháng 9-10 năm ngoái, cho dù nhiều loại COVID biến thể đã xuất hiện.

– Số người khỏi bệnh đã lên tới trên 16 triệu hay 61% số người nhiễm, nghĩa là trong 10 người bị nhiễm, đã có 6 người khỏi.

Cụ Biden lạc quan tếu

Cụ Biden đầu tuần rồi đã hùng hổ quảng bá tất cả dân Mỹ -hơn 330 triệu người- sẽ được chích ngừa hết vào mùa xuân năm nay.

Bị truyền thông bảo thủ chỉ trích là bốc phét vô lý, thậm chí cả TTDC cấp tiến cũng dè dặt nhắc lại việc TT Trump cũng đã từng có những tuyên bố hết sức lạc quan để rồi sau đó bị tố là nói láo.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Jen Psaki đã vội vã kéo thắng tay, sửa lại là cụ Biden chỉ bày tỏ một hy vọng chứ trong thực tế, ai cũng biết không phải tất cả mọi người sẽ sẵn sàng.

Đây là lần thứ nhì trong hai tuần mà các phụ tá của cụ Biden đã phải chỉnh sửa cụ.

Lần đầu là khi cụ Biden tuyên bố chẳng có thể làm gì trước đại họa COVID. Ngay sau đó, bộ trưởng Y Tế của cụ đã phải sửa lại là ý của cụ Biden là muốn cảnh giác mối nguy, không có nghĩa là chính quyền Biden sẽ khoanh tay ngồi nhìn

Việc các phụ tá loay hoay chỉnh sửa cụ Biden khiến nhiều dân Việt ta nhớ lại ông tướng không quân Râu Kẽm của ta, luôn luôn cần phụ tá đi theo để chỉnh sửa những câu nói vung vít của ông ta. Chỉ có điểm khác biệt là ông tướng Râu Kẽm nói bừa trong khi cụ Biden nói nhầm.

Thống Đốc New York bị tố nói láo

Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang New York, bà Letitia James đã chính thức tố cáo bộ Y Tế của thống đốc New York đã khai gian số người chết vì COVID trong các viện dưỡng lão của tiểu bang. Theo thông báo chính thức của thống đốc Cuomo, đã có gần 9.000 cụ cao niên chết vì COVID trong các viện dưỡng lão. Đây là hậu quả trực tiếp của lệnh của thống đốc bắt các viện dưỡng lão phải nhận các cụ bị nhiễm dịch nhưng được các bệnh viện cho về lại viện dưỡng lão vì nhà thương không đủ giường cho tất cả bệnh nhân. Những cụ này sau khi trở về các viện dưỡng lão, đã lây nhiễm tràn lan, khiến rất nhiều cụ khác bị chết.

Theo bà James, duyệt qua báo cáo của 62 viện dưỡng lão trên khắp tiểu bang, số các cụ tử vong lớn ít nhất gấp hai lần con số thống đốc Cuomo loan báo.

TĐ Cuomo đã bác bỏ tố giác này, cho đó chỉ là tấn công bẩn thỉu của những đệ tử rơi rớt lại của Trump. Ông Cuomo hình như quên mất bà James chính là bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang New York trong nội các Cuomo.

Xì-căng-đan của thống đốc Andrew Cuomo đã không được CNN nhắc gì tới. Em ruột thống đốc tên là Chris Cuomo, là phóng viên cột trụ của CNN.

https://www.foxnews.com/politics/ny-undercounted-nursing-home-deaths-by-as-much-as-50-state-ag-says

Đức khuyến cáo không dùng thuốc ngừa

Chính phủ Đức đã khuyến cáo không chích thuốc ngừa của AstraZeneca cho các cụ trên 65 tuổi, không phải vì có nguy hiểm gì, mà vì những kết quả thử nghiệm của công ty bào chế này chưa đủ tính thuyết phục, mà còn cần nhiều thử nghiệm hơn.

Thuốc ngừa của AstraZeneca được xài nhiều bên Âu Châu nhưng chưa được phê chuẩn và xài ở Mỹ.

https://edition.cnn.com/2021/01/28/europe/germany-astrazeneca-vaccine-coronavirus-grm-intl/index.html

Vũ Linh, 5/2/21

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*