Bản Tin đặc biệt #19: 23/5/2020

Vũ Linh: bản tin đặc biệt #19: 23/5/2020

CẬP NHẬT THỐNG KÊ

Thời Điểm Bị Nhiễm Tỷ Lệ Gia Tăng

(So với tuần trước)

Tỷ Lệ

(So với tổng số dân)

Chết Tỷ Lệ Chết

(So với số nhiễm)

Tỷ Lệ Gia Tăng

(So với tuần trước)

Khỏi Tỷ Lệ Khỏi

(So với số nhiễm)

4/4 265.506 0,08% 6.786 2,6% 11.983 4,5%
11/4 501.272 +89% 0,15% 18.664 3,7% +75% 27.239 5,4%
18/4 690.631 +38% 0,21% 35.944 5,1% +92% 58.179 8,4%
25/4 903.202 +31% 0,27% 50.952 5,6% +41% 90.261 9,9%
2/5 1.112.771 +23% 0,33% 64.931 5,8% +27% 158.029 14,2%
9/5 1.299.912 +17% 0,39% 77.562 5,9% +19% 219.485 17,1%
16/5 1.481.831 +14% 0,44% 88.391 5,9% +14% 321.472 21,6%
23/5 1.634.790 +10% 0,50% 97.184 5,9% +10% 386.081 23,6%

Vi khuẩn corona vẫn tiếp tục tấn công Mỹ tuy tỷ lệ gia tăng só người bị nhiễm và bị chết tiếp tục giảm, trong khi số người khỏi gia tăng. Qua tuần sau, số người chết sẽ lên tới mức 100.000.
Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong so với số người bị nhiễm đã đứng nguyên tại chỗ từ cả tháng nay, không tăng gì hết, ở mức dưới 6% so với mức 10%-15% của Tây Âu.

Trước đây, CDC cho biết nếu không có biện pháp ngăn chặn, số người chết có thể lên tới hơn 2 triệu, nhưng nếu có biện pháp chặn, thì số người chết sẽ từ khoảng 100.000 tới 240.000.

Tính theo tỷ lệ, Texas vẫn đứng đầu các tiểu bang an toàn, ít người chết nhất, trong khi đứng hàng đầu về số người chết vẫn là New York, New Jersey, Connecticut, Massachusetts, Rhode Island, Illinois, Louisiana, District of Columbia, Michigan, Pennsylvania, Maryland,… toàn là những thành đồng của đảng DC.

Trên thế giới, Nga và Ba Tây đã leo lên hạng nhì và ba sau Mỹ về số người bị nhiễm, tuy số tử vong tương đối còn nhẹ.

CDC: COVID KHÔNG DỄ LÂY LAN

Cơ quan kiểm dịch CDC xác nhận vi khuẩn COVID không dễ lây lan qua việc ’đụng chạm qua tay’ như trước đây đã bị nghi ngờ.

CDC muốn nói việc vi khuẩn lây lan qua việc đụng tay vào các món hàng gửi đến nhà, qua thư từ bưu điện, qua quả bàng mở cửa, qua thành cầu thang,… thật ra rất hiếm vì rất khó chứ không dễ dàng như trước đây mọi người đã nghĩ.

CDC xác nhận vi khuẩn lây lan rất dễ và rất nhanh qua:

–        đường hô hấp, khi hai người đứng gần nhau, dưới hai thước;

–        các giọt nước li ti bị văng ra từ miệng khi có người ho, hắt hơi, hay ngay cả khi nói chuyện.

https://www.foxnews.com/health/cdc-now-says-coronavirus-does-not-spread-easily-via-contaminated-surfaces

THỐNG KÊ TỬ VONG SAI?

Con số tử vong vì dịch COVID tại Mỹ đã leo lên tới gần 100.000, và sẽ còn tăng nữa, chưa ai biết tới đâu.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã bắt đầu đặt vấn đề thống kê tử vong này hoàn toàn không chính xác, có thể đã cao hơn thực tế ít nhất 25%, đúng như bà bác sĩ Birx đã nhận định cách đây mấy tuần. bà Birx công khai nói bà không tin các thống kê do CDC cung cấp. Có rất nhiều vấn đề.

Như DĐTC đã có viết, thống kê CDC cung cấp là đúc kết của thống kê được 57 trung tâm CDC từ khắp nước gửi về. Những thống kê này không chính xác ở nhiều điểm:

–        Mặc dù có chỉ tiêu định nghĩa rõ ràng bởi CDC trung ương, các trung tâm địa phương vẫn không tuân hành triệt để. Nhiều giám đốc địa phương vẫn tự cho mình là vua con, đặt ra định nghĩa của mình, do đó đã không có sự thuần nhất trong các con số. Xem tin về Colorado dưới đây thì biết.

–        Tình trạng COVID tấn công mạnh tại nhiều nơi đã gây ra tình trạng rối loạn, nhất là nhu cầu cứu người quan trọng hơn việc làm giấy tờ, báo cáo, thống kê cho trung ương. Từ đó đưa đến việc thử nghiệm và báo cáo người chết bị lơ là, hay nói trắng ra là làm ẩu, báo cáo đại. Trên nguyên tắc có hai trường hợp chết dính dáng đến COVID: một là chết vì dịch thật, và hai là chết vì bệnh gì khác, nhưng bị báo cáo bừa là vì dịch vì không có phương tiện và thời giờ khám nghiệm tử thi.

–        Một tệ trạng khác, tuy không tràn lan khắp nơi, là đã có bác sĩ và nhà thương khai phịa, cứ chết là khai vì dịch vì được Nhà Nước bồi hoàn phụ trội.

https://www.foxnews.com/us/as-u-s-coronavirus-death-toll-mounts-so-does-the-belief-it-is-exaggerated

COLORADO SỬA SỐ TỬ VONG

Tiểu bang Colorado đã sửa lại con số tử vong vì dịch, khiến số tử vong mới nhất giảm từ 1.150 xuống 880, giảm gần 25%, đúng như bà bác sĩ Birx đã nghi ngờ.

Thống đốc Jared Polsi thuộc đảng DC giải thích là đã sửa lại cách tính thống kê cho chính xác hơn, chỉ tính những trường hợp chết đã được xác nhận là dịch thật, còn những trường hợp chết không có khám nghiệm chu đáo sẽ được xếp loại ‘nghi ngờ’ thôi.

Đây cũng là cách tính của CDC trung ương. Ở đây, họ cũng có hai con số, một con số chắc chắn đã được xác nhận, và một con số lớn hơn nhiều gồm cả những trường hợp nghi ngờ vì dịch. Con số chính xác được xác nhận thường thấp bằng một nửa con số nghi vấn. Hiện nay con số nghi ngờ là gần 100.000 người chết trong khi con số được xác nhận chưa tới 50.000.

TTDC dĩ nhiên luôn phổ biến những con số cao nhất.

https://www.foxnews.com/us/colorado-lowers-coronavirus-death-count

THUỐC CHỦNG NGỪA

Tin báo chí cho biết nhiều tin phấn khởi về thuốc chủng ngừa. Hiện nay đã có:

– Cả trăm thuốc chủng đang được các viện bào chế thuốc trên nhiều nước nghiên cứu,

– Ít nhất một tá đã được hoàn tất và đang được thử nghiệm,

–  Ít nhất hai thứ thuốc chủng đã được thử nghiệm với kết quả rất tốt đẹp, một do hãng Moderna của Mỹ, và một của Sanofi-Pasteur ở Pháp (tuy cũng là công ty Mỹ).

Những tin này đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ nhẩy vọt lên gần 4% (gần 1.000 điểm) trong một ngày Thứ Hai đầu tuần rồi.

Nhưng ngày hôm sau, một tin khác cho biết những kết quả thử nghiệm tốt đẹp của Moderna có vẻ không chính xác. Thế là Dow rớt ngay gần 400 điểm. Hôm sau tăng lại gần 400. Chứng tỏ gi]8i kinh doanh vẫn hoàn toàn mù tịt.

https://www.msn.com/en-us/news/us/coronavirus-vaccine-frontrunners-emerge-rollouts-weighed/ar-BB14cuah

CHÍNH PHỦ MỸ TÀI TRỢ  THUỐC NGỪA

Chính phủ Mỹ đã trả 1,2 tỷ đô cho công ty dược Anh Quốc Astrazeneca để giúp hãng này nghiên cứu và phát triển thuốc chủng ngừa corona do Đại Học Oxford sáng chế ra và đang được thử nghiệm, tuy chưa có kết quả. Với sự trợ giúp này, Mỹ sẽ dành được ưu tiên khi thuốc ngừa được chế ra. Ưu tiên chứ không phải độc quyền.

Hãng Astra là hãng dược thứ tư được Mỹ tài trợ trong việc tìm thuốc chủng, sau các hãng Johnson & Johnson, Moderna và Sanofi.

Bộ Y Tế Mỹ tin tưởng thuốc chủng sẽ có tháng 9 tới đây, và qua tháng 10, Mỹ sẽ có khoảng  300 triệu liều thuốc chủng.

https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-05-21/astrazeneca-gets-1-billion-from-u-s-to-make-oxford-vaccine?utm_campaign=news&utm_medium=bd&utm_source=applenews

ĐẠI TƯỚNG PHỤ TRÁCH THUỐC CHỦNG

TT Trump đã bổ nhiệm một tướng 4 sao của lục quân Mỹ chịu trách nhiệm theo dõi việc nghiên cứu tìm thuốc chủng ngừa COVID, và sau khi thuốc chủng đã được khám phá, phụ trách việc chuyển thuốc đi cho dân.

Tướng Gustave Perna nổi tiếng là chuyên gia về tiếp vận -logistic-. Việc bổ nhiệm một ông tướng bốn sao chuyên về tiếp vận nói lên tầm quan trọng của việc tìm và phổ biến thuốc chủng trong chiến dịch chống COVID của TT Trump.

 

https://www.foxnews.com/us/army-general-find-coronavirus-vaccine-logistics-supply-chain

TT TRUMP UỐNG THUỐC NGỪA

TT Trump cho biết ông đang uống thuốc hydroxy chloroquine là thuốc trị sốt rét, như là thuốc đề phòng dịch corona, từ mấy tuần nay, mà chẳng có phản ứng tai hại gì. Dĩ nhiên là ông uống theo liều lượng của bác sĩ Tòa Bạch Ốc cho, chứ không có chuyện ông nốc thuốc tẩy như TTDC thích xuyên tạc.

Thuốc sốt rét này là thuốc thường có bán không cần toa, mà nhiều khách du lịch hay uống trước khi đi những xứ hay có bệnh sốt rét.

Chính kẻ này khi trước, mỗi lần đi làm việc tại mấy xứ Phi Châu cũng thường uống, để ngừa sốt rét. Bây giờ, mấy chục năm sau, vẫn chưa… chết vì phản ứng phụ nào.

https://www.foxnews.com/politics/trump-reveals-taking-hydroxychloroquine-coronavirus

THẾ GIỚI DÙNG ‘THUỐC’ CỦA ‘BÁC SĨ’ TRUMP

Trước đây, TT Trump trong một cuộc họp báo về dịch, đã có lần nhắc đến việc dùng tia cực tím ultra-violet UV và thuốc hydoxychloroquine, có thể là một phương cách phòng hay trị vi khuẩn corona.

TTDC mau mắn công kích, nêu lên việc cả hai thứ này cực nguy hại, có thể chết người mà chẳng công dụng gì đến vi khuẩn corona. Còn khuyến cáo TT Trump không biết gì thì nên im miệng để các bác sĩ làm việc.

Tin mới nhất, thành phố New York đã cho phép cơ quan quản lý giao thông công cộng của thành phố -Metropolitan Transportation Authority- sử dụng đèn UV trên các xe buýt, xe điện và xe lửa của New York để chặn dịch, giết bớt vi khuẩn trong các hành khách trên các phương tiện giao thông công cộng này mỗi ngày. Đây là tin của CNN đấy, không phải Fox News đâu các cụ.

Tin khác nữa, đài BBC cho biết chính phủ Anh chính thức dùng thuốc hydroxychloroquine để ngừa corona cho 40.000 nhân viên y tế Anh đang lo chăm sóc các bệnh nhân bệnh dịch tại Anh và nhiều quốc gia trên thế giới tại Âu Châu, Phi Châu, Á Châu và Nam Mỹ. Họ sẽ được uống thuốc này trong ba tháng liền.

Dĩ nhiên, những tay cuồng chống Trump đã chỉ trích ngay là những cách trị này -UV và thuốc sốt rét- chưa được chính thức xác nhận và có thể gây hại. Xin lỗi chứ trong hoàn cảnh hiện tại, thiên hạ như đang chết chìm, vớ được khúc gỗ thì bám lấy ngay, hơi đâu thắc mắc khúc gỗ có gai đâm vào tay hay không (đây là thí dụ do một anh bạn của kẻ này giải thích; anh bạn này là một bác sĩ gốc Việt nổi tiếng ở Nam Cali)

Thế mới thấy cái chống đối cuồng điên của TTDC đối với TT Trump, để rồi cuối cùng, ông vẫn thắng. Mấy thứ thuốc của ông bây giờ đang được xài khắp nơi.

https://edition.cnn.com/2020/05/20/us/new-york-transit-uv-light-trnd/index.html

https://www.bbc.com/news/health-52737169

Tin lạ lùng hơn liên quan đến thuốc sốt rét là chính anh bình loạn gia Chris Cuomo của CNN, vô địch chửi Trump, đang bị dịch corona hành, đã uống thuốc sốt rét để chữa bệnh. Chẳng những vậy mà anh còn uống thứ thuốc sốt rét hại hơn hydroxychloroquine nhiều, đó là thuốc ký ninh -quinine- là thuốc đã bị FDA Mỹ cấm sử dụng từ năm 2006.

https://nypost.com/2020/05/20/chris-cuomo-took-less-safe-version-of-hydroxychloroquine-mcenany/

KHÔNG ĐI LÀM KHÔNG ĐƯỢC TIỀN THẤT NGHIỆP

Bộ trưởng Tài Chánh, ông Mnuchin đã xác nhận lại khi công ty hay hãng mở cửa lại, gọi công nhân đi làm mà công nhân không đi làm lại, sẽ không được trợ cấp tiền thất nghiệp. Hiển nhiên vì đây không phải là thất nghiệp không có việc làm, mà là không chịu đi làm.

Theo một nghiên cứu của Đại Học Chicago được phổ biến bởi trang mạng FiveThirtyEight, nhiều người Mỹ đang thất nghiệp hiện lãnh tiền trợ cấp nhiều hơn khi đang đi làm, do đó, nhiều người đã không chịu đi làm lại, nằm nhà lãnh tiền nhiều hơn, rồi viện cớ sợ bị nhiễm dịch không thể đi làm.

Trung bình, một phần ba dân Mỹ bây giờ lãnh trợ cấp nhiều hơn lương bình thường, quà của đảng DC qua việc chu cấp 600 đô một tuần, ngoài tiền trợ cấp thất nghiệp bình thường.

https://fivethirtyeight.com/features/many-americans-are-getting-more-money-from-unemployment-than-they-were-from-their-jobs/

BÁC SĨ PHẢN ĐỐI CẤM CUNG

Hơn 600 bác sĩ đã ký tên một bức thư dài gửi TT Trump, chống đối việc cấm cung quá gắt gao.

Bức thư liệt kê hàng loạt hậu quả tai hại của việc cấm cung, đúng như một nghiên cứu đã được đăng trên báo USA Today mà DĐTC đã đăng lại trước đây. Đại khái, cấm cung sẽ sanh ra những bệnh như trầm cảm, lạm dụng thuốc, rượu (số rượu bán đã tăng tới 600% trong vài tháng qua), thuốc lá, ma túy, gây khủng hoảng tài chánh cho gia đình đưa đến lủng củng gia đình, gây gỗ, ly dị, bệnh hoạn, tự tử (số người tự tử đã tăng đã tăng 600%). Đưa đến tình trạng có thể có tới 150.000 người chết mà không có thống kê gì hết.

Các bác sĩ cũng nêu lên nhiều trường hợp ốm đau không được chữa trị vì không đi nhà thương được, không thử nghiệm gì được (như thử máu, thử nước tiểu,…) để khám phá ra bệnh sớm,…

Bức thư nêu ra nhiều trường hợp cụ thể bị chết hay bệnh trầm trọng hơn mà các bác sĩ đã chính mắt thấy.

https://www.foxnews.com/politics/doctors-raise-alarm-about-health-effects-of-continued-coronavirus-shutdown

TT TRUMP CẢNH CÁO WHO

TT Trump đã chính thức gửi thư cho Tổng Giám Đốc WHO, Tổ Chức Y Tế Quốc Tế, ra hạn cho WHO có 30 ngày để tự cải tổ, thoát ra khỏi vòng kiểm soát của Trung Cộng. Nếu không Mỹ sẽ chấm dứt mọi đóng góp tài chánh và có thể rút ra khỏi WHO luôn. Mỗi năm, Mỹ đóng khoảng 400-500 triệu cho WHO, chưa kể rất nhiều viên chức Mỹ được biệt phái qua làm việc với WHO.

TT Trump tố cáo Mỹ đã duyệt xét lại những việc làm, quyết định và thông cáo của WHO trong vụ dịch corona từ đầu năm nay, và đã thấy WHO đã hoàn toàn làm theo những khuyến cáo hay đòi hỏi của nhà cầm quyền Trung Cộng, gián tiếp giúp TC giấu việc dịch phát tác trong cả mấy tuần đầu, đưa đến tình trạng cả thế giới không biết gì nhiều về dịch. Đợi đến khi TC và WHO xác nhận có dịch thì dịch đã lan qua gần 150 nước và cả triệu người trên thế giới đã bị nhiễm.

https://www.foxnews.com/politics/trump-threatens-to-keep-who-funding-freeze-in-place

ĐIỀU TRA DỊCH

Đại hội thường niên của WHO vừa được tổ chức. Đây là lần đầu một đại hội của một tổ chức quốc tế lớn được tổ chức… qua mạng. Không có ai đến tham dự mà tất cả các đại diện đều tham dự qua trang mạng hay điện thoại.

Đại hội đã đưa ra một quyết nghị quan trọng: 116 hội viên trong đó có Liên Âu, Anh, Úc, Tân Tây Lan, Nga,… đã chính thức đòi WHO mở ngay cuộc điều tra về xuất xứ của COVID, qua việc thành lập một ủy ban độc lập.

Chủ tịch Tập Cận Bình ngay sau đó cho biết ông ‘hoan nghênh và sẽ hợp tác’, nhưng lại cho biết chỉ chấp nhận điều tra sau khi hết dịch, chứ bây giờ chính quyền Bắc Kinh quá bận lo chống dịch, không rảnh tiếp WHO. Khi nào thì COVID mới được TC chính thức thừa nhận là đã bị diệt trọn vẹn rồi? Khi nào họ Tập nói hết, tức là… qua tết Congo. Nghĩa là… NEVER!

https://www.yahoo.com/news/more-100-countries-calling-independent-125209556.html

WASHINGTON STATE RÚT LẠI LỆNH ĐIÊN KHÙNG

Thống đốc Jay Inslee của tiểu bang Washington, một cựu ứng cử viên tổng thống của đảng DC, đã bị áp lực nặng, đã phải thu hồi lại lệnh mới nhất của ông. Đó là lệnh điên khùng bắt tất cả các tiệm ăn phải giữ danh sách, tên tuổi, địa chỉ của các khách hàng vào ăn trong tiệm.

Đây là loại biện pháp mà ngay cả Xít-ta-lin hay Hitler cũng chỉ dám mơ mộng chứ không dám ban hành.

https://www.foxnews.com/us/washington-inslee-retracts-order-restaurants-customer-log-coronavirus

THỐNG ĐỐC BỊ KIỆN

Lệnh cấm cung của các thống đốc đang bị thưa kiện hàng loạt tại nhiều tiểu bang, phần lớn là các thống đốc DC.

Tại Wisconsin, thưa kiện lên tới Tối Cao Pháp Viện của tiểu bang, và ở đây, các thẩm phán đã xác nhận thống đốc đã vượt quá quyền hạn và lệnh cấm cung cả tiểu bang đã bị thu hồi.

Các thống đốc Michigan, Cali, Maine, Ohio, Maryland đang chờ ngày hầu tòa.

Ngược lại, cũng đã có vài trường hợp lạ là các thống đốc kiện một số thị trưởng vì tội bất tuân lệnh, có khi bất tuân lệnh của thống đốc cho mở kinh doanh lại, có khi ngược lại, bất tuân lệnh thống đốc không cho mở cửa kinh doanh lại.

Bởi vậy xứ Mỹ này mới là xứ có nhiều luật sư nhất thế giới. Ai cũng lo thưa kiện, bất cứ việc gì cũng có thể bị thưa kiện.

https://www.politico.com/news/2020/05/17/democratic-governors-coronavirus-lockdown-legal-challenges-261428

TTDC XUYÊN TẠC TIẾP TỤC

Báo Washington Post viết bài tố cáo TT Trump lợi dụng vai trò tổng thống và dịch corona để lấy máy bay Nhà Nước đi vận động tranh cử.

Nghe có vẻ có lý và thấy TT Trump có vẻ lạm dụng thật. Nhưng sự thật không hẳn như vậy. Việc TT Trump dùng Air Force One đi thăm dân là chuyện hoàn toàn trong quyền hạn của tổng thống và tất cả các tổng thống Mỹ trong lịch sử cận đại đều làm vậy, kể cả Obama. Thực tế, đó là một lợi thế của tất cả tổng thống đương nhiệm khi ra tái tranh cử.

Một lần nữa, chỉ chứng minh tính phe đảng lộ liễu và nhỏ mọn của TTDC, bới móc chuyện để bôi bác và đả kích thôi.

https://www.washingtonpost.com/politics/trump-uses-official-travel-for-campaign-style-events-as-seeks-to-move-on-from-pandemic/2020/05/20/a03b4b00-9aac-11ea-ac72-3841fcc9b35f_story.html?utm_campaign=wp_politics_am&utm_medium=email&utm_source=newsletter&wpisrc=nl_politics

TẦU LÀ NẠN NHÂN LỚN NHẤT CỦA DỊCH COVID

Xin thưa ngay với quý độc giả, ở đây ta không nói về số người bị nhiễm hay số bị chết đâu, vì chẳng ai biết được chuyện gì đang xẩy ra tại TC. Tất cả những thống kê chính thức của Nhà Nước TC đưa ra, ai tin thì đi bán muối sớm.

Đây ta nói về niềm tin của thế giới đối với tất cả những cái gì dính dáng đến Tầu.

Theo cơ quan thăm dò FTI Consulting của Mỹ:

– 40% dân Mỹ sẽ sạch, không dám mua bất cứ sản phẩm nào ‘ma-dzê in Chai-na’ nữa.

– 55% không tin TC sẽ giữ đúng những cam kết khi ký thỏa ước mậu dịch mới với Mỹ.

– 78% sẵn sàng trả giá đắt hơn để mua hàng sản xuất từ ngoài TC.

– 66% ủng hộ chính sách mậu dịch cản hàng nhập cảng TC để bảo vệ kỹ nghệ Mỹ.

Đây là loại thăm dò sẽ khiến cụ Biden, người bạn lớn nhất của TC phát sốt, trong khi TT  Trump sẽ rung đùi cười.

https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-05-17/what-do-americans-think-of-made-in-china-polling-latest

Vũ Linh, 23/5/2020

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*