Bản ghi nhớ của phe Cộng hòa khơi dậy tranh cãi vụ Nga-Trump

Uỷ ban Tình báo Hạ viện ngày 5/2 chuẩn bị chấp nhận sự đáp trả của đảng Dân chủ đối với một bản ghi nhớ của đảng Cộng hòa được công bố mới đây,  cáo buộc FBI thiên vị chống Tổng thống Donald Trump. Ông Trump cáo buộc giới chức Dân chủ cao cấp trong Ủy ban đã tiết lộ tin mật.

Bản ghi nhớ của phe Cộng hòa tại Ủy ban Tình báo Hạ viện được công bố ngày 2/2/2018 tại Washington D.C.

Bản ghi nhớ của đảng Cộng hòa được Tòa Bạch Ốc bạch hóa ngày 2/2 gây nên một ‘trận chiến’ giữa Tổng thống Trump và FBI. Cơ quan Điều tra Liên bang này chống lại việc công bố bản ghi nhớ, nêu lên những quan ngại về tính xác thực cũng như loại bỏ những sự kiện của bản ghi nhớ.

Đảng Dân chủ nói 4 trang tài liệu của đảng Cộng hòa đã trình bày sai lạc những tin tức tối mật và nhằm làm giảm uy tín của công tố viên đặc biệt Robert Mueller trong cuộc diều tra về việc thông đồng giữa Moscow và cuộc vận động tranh cử của ông Trump để làm chệch hướng cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Đảng Dân chủ đã chuẩn bị một bản ghi nhớ phản công lại mà Ủy ban sẽ duyệt xét vào cuối ngày 5/2, hai nguồn tin cho Reuters biết.

Ủy ban đang tiến hành một trong ba cuộc điều tra của Quốc hội về việc Nga có can thiệp để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống 2016 hay không.

Thành viên dân chủ cao cấp nhất trong Ủy ban, dân biểu Adam Schiff, dẫn đầu việc chỉ trích bảng ghi nhớ của đảng Cộng hòa. Ông nói với chương trình ABC News ngày Chủ Nhật 4/2 là bản ghi nhớ của đảng Cộng hòa là “một đòn chính trị giáng vào FBI để phục vụ cho Tổng thống.”

(VOA)

Còn ít nhất 5 bản ghi nhớ tương tự Bản ghi nhớ FISA

19:04, 05/02/2018
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Bản ghi nhớ FISA đang khiến Bộ Tư pháp (DOJ) và Cục Điều tra liên bang (FBI) lo sợ chưa phải là sự kết thúc

Các đảng viên Cộng hòa nói họ có ít nhất 5 bản ghi nhớ tương tự, mô tả những ‘hành vi sai trái’ của chính quyền Obama. Tờ báo Axios cho biết các nguồn tin của đảng Cộng hòa gần gũi với Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes “ bảo đảm rằng họ còn nhiều điều nữa”.

Chủ tịch Hạ viện Hạ viện và nhóm của ông đã nói với các thành viên và cộng sự rằng,  họ đã tìm thấy những ví dụ khác về động cơ chính trị “sai trái” trong các cơ quan khác nhau, bao gồm FBI, Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao.

Nhà báo Jonathan Swan của Axios cho biết: “Một thành viên của đảng Cộng hòa đã nói với tôi rằng có một số vấn đề đáng lo ngại khi các cơ quan của liên bang sử dụng các nguồn lực của chính phủ để dựng chuyện gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Một số người đã gợi ý sự phối hợp với các thám tử của bà Hillary Clinton là Sidney Blumenthal và Cody Shearer để dựng lên các câu chuyện sai trái”.

Ông Nunes đã gợi ý điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox News, Bret Baier,  hôm thứ Sáu 2/2: “Bản ghi nhớ FISA chỉ là phần nói về việc lạm dụng Đạo luật Theo dõi tình báo nước ngoài. Chúng tôi đang ở giai đoạn hai của cuộc điều tra, bao gồm sai trái ở các phòng ban khác, đặc biệt là Bộ Ngoại giao và một số sự liên quan mà họ có trong vấn đề này”.

Một nguồn tin của đảng Cộng hòa cho biết một số công việc tập trung vào các hoạt động của 2 người ủng hộ lâu năm của Bill và Hillary Clinton: Sid Blumenthal và nhà hoạt động gây tranh cãi Cody Shearer.

Tờ Guardian (Anh) cho biết FBI đã xem xét hồ sơ Trump-Nga thứ hai do ông Shearer – đồng minh của Bill Clinton vào những năm 90 – đã tổng hợp lại.

Tờ PSN cho rằng Bản ghi nhớ FISA chỉ chứa đựng 10% bằng chứng về vòng tròn gián điệp bất hợp pháp của chính quyền Obama khi cố lấy giấy phép FISA bằng một báo cáo chưa được xác minh từ công ty Fusion GPS.

5 bản ghi nhớ còn lại, theo dự đoán của PSN, có thể chứa những thông tin động trời khác, như việc Obama bổ nhiệm một số thẩm phán cho Tòa án FISA (FISC) trước khi ông bắt đầu hoạt động gián điệp trên ông Trump thông qua FISA; hoặc Dự án Fulsome của Obama sẽ bị phơi bày bởi Ủy ban Tình báo Hạ viện…

Mỹ Khánh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*