Bài viết “Tôi không ưa ông Trump” của Y sĩ ĐT Hoàng Cơ Lân

Kính gửi vài lời với ông Nguyễn Tài Ngọc nhân đọc thư ông (kèm bên dưới).

Xin Lưu ý: Mục đích của mục Diễn Đàn là để bạn đọc có thể đóng góp bài vở, ý kiến có tính cách thảo luận và xây dựng. Nội dung bài đóng góp, phản biện, ý kiến trái chiều, cùng chiều… không nhất thiết là chủ trương, lập trường của tạp chí Thế Giới Mới. Bài viết cần ngắn gọn, nội dung tao nhã, xây dựng…, xin gởi tới tòa soạn: đề mục Diễn Đàn Bạn Đọc. 

www.baotgm.net 

Email: Tapchitgm@gmail.com

Trân trọng.

Chủ bút: Trương Sĩ Lương

♦♦

Kính thưa ông Nguyễn Tài Ngọc,

Tôi chẳng mấy ngạc nhiên khi đọc một bài của ông bênh vực, bào chữa cho ông Hoàng Cơ Lân xung quanh vấn đề ưa hay không ưa Tổng Thống Trump.

Văn hóa tranh luận: cần tỉnh táo và lựa chọn đúng đắn | Thời sự

Trong thư, tôi thấy ông đã có cái nhìn phiến diện, chỉ đứng về phía những người như ông, Lân phản bác lại đối thủ mà không sờ lên gáy mình để xem mình có vấp phạm những lỗi lầm như họ không!

1.- Ông cho rằng những người vì bất đồng với ông Lân mà đã “chửi rủa” ông ta.

Trích thư của ông:

“… vì những người không đồng ý với quan điểm của ông Lân mạ lỵ (chửi mắng), mạt sát (dùng lời lẽ quá đáng để nhằm hạ thấp giá trị của người khác) , phỉ báng (chê bai, nói xấu người nào thường được người khác xem là trọng), vu khống (bịa đặt chuyện xấu cho người khác để làm mất danh dự của họ) mà không phản bác (bác bỏ, phủ nhận ý kiến, quan điểm của người khác bằng lý lẽ) những điểm ông Lân nêu ra…”

Thưa ông, tôi nhớ không lầm thì các phản ứng đối với ông Lân là từ câu ông ta viết ra trước tiên, gọi TT Trump là “thằng khùng, thằng điên”, gọi những người ủng hộ TT Trump là “những dân bựa, mất dạy…”

Nếu một người bình thường, vô danh nào đó viết ra trên diễn đàn thì chỉ là sự thường tình. Trong cái quần chúng hỗn tạp này có những người lịch sự, lễ độ biết dùng lý luận để đối thoại; nhưng cũng không thiếu kẻ phàm phu tục tử sính dùng những câu mạt sát cho thoả lòng.

Qua câu phát biểu của ông Lân vừa dẫn trên,  xin ông vui lòng cho biết một cách khách quan, ông Hoàng Cơ Lân thuộc thành phần nào trong hai thành phần trên?

Và có phải vì chính ông đã khởi đầu bằng những câu mạt sát mà đã đưa đến những bài viết phản bác lịch sự, nhưng cũng có nhiều lời chửi bới. Hoá ra vì ông ta là “Y Sĩ Đại Tá” nên chỉ có ông mới có quyền mạt sát người khác, và không ai được quyền mạt sát lại ông? Ông dám mạt sát một vị Tổng Thống đương quyền mà không chấp nhận ngưới khác mạt sát một ông cựu đại tá già không có chút quyền hạn nào? Thế có phải ông độc đoán hay không?

Ông Lân, sau phản ứng của nhiều người, đã tỏ ra thêm cay cú. Ông không học những bài học mà những người nhỏ tuối hơn ông, kém địa vị hơn ông dạy cho ông về cách xử thế; mà còn sân si, càng viết ra nhiều thư với lời lẽ kiêu ngạo, phách lối.

Khi thấy ông Lân không nhận mình là “cựu” mà lúc nào cũng vỗ ngực xưng “Y Sĩ Đại Tá”, tôi thấy thương hại và xót xa cho ông. Ngày nay, lớp con cháu chúng ta trong quân đội Hoa Kỳ đã có 5, 6 vị Tướng. Không rõ trong trường hợp đến dự một cuộc họp mặt có các vị Tướng đó, thì ông “Y Sĩ Đại Tá Hoàng Cơ Lân” sẽ xử trí ra sao khi đứng trước Thiếu Tướng Lương Xuân Việt, Thiếu Tướng Châu Lập Thế, Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn…? Và cũng xin ông Lân cho biết văn phòng “Y Sĩ Đại Tá” của ông ở đâu? Chánh Văn Phòng, Tùy viên của ông là ai? để khi cần chúng tôi có thể tiếp xúc?

Có rất nhiều người có học vị cao tương đương ông Lân, nhưng họ biết khi nào thì nên phô trương ra cái học vị đó. Người ta không phô cái học vị khi viết những email qua lại, trong những bản văn tầm phảo, cãi vã, hay ngay trong những bài viết đứng đắn mà không thuộc lãnh vực chuyên môn lien quan đến học vị mình.

2.- Điều rất quan trọng mà ông nêu ra trong thư, và tôi cũng đưa cả hai tay xin đồng ý;

Đó là khi tranh cãi về một sự kiện, (1) chỉ nên xoáy quanh sự kiện đó, dựa trên bằng chứng, sự thật chứ không trên tìn đồn, tin bị bóp méo… (2) Không nên bao giờ quanh một sự kiện, mà đâm ra bài bác cá nhân nhau chỉ vì bất đồng.

Có lẽ đây là hiện tượng rất phổ biến trong quần chúng. Vì đã gọi là quần chúng thì thường dựa trên cảm tính nhiều hơn trên lý luận. Chúng ta sẽ hoang phí thì giờ khi bàn đến hiện tượng này vì thời đại văn minh internet này mở rộng cửa cho bất cứ loại người nào tham gia vào những tranh luận mà không có quy tắc đạo đức hay pháp lý nào ngăn cản những người lợi dụng để mạt sát kẻ khác. Đã trót nhảy vào công luận, thì phải chấp nhận các mũi dùi từ mọi phía, Nếu mình đúng, công chính thì mọi người cũng sẽ nhìn thấy; không hơi đâu bận tâm những câu mạt sát.

3.- Trong điểm thứ 7, ông có nêu ra việc người ta “vu khống” rằng ông Lân bênh vực Chủ nghĩa Xã Hội mà theo ông, ông Lân không hề bộc lộ khuynh hướng này. Điểm này, có lẽ ông ít theo dõi để biết rằng các phong trào Black Lives Matter và Antifa đã bộc lộ khuynh hướng thiên tả quá rõ rệt. Rất nhiều lãnh tự BLM đã thẳng thừng tuyên bố họ được giáo dục Chủ nghĩa Marxism. Nhóm Antifa thì công khai giương cờ đảng Cộng Sản trong các cuộc biểu tình. Và… những nhà lãnh đạo đảng Dân Chủ từ Quốc Hội cho đến chính quyền địa phương đã ủng hộ các phong trào này. Tưởng cũng cần nhắc lại các dân biểu nghị sĩ  đảng Dân Chủ Alexandria Ocasio Cortez, Ilhan Omer, Tlaib, Presley, Elizabeth Warren, Bernie Sanders và nhiều vị khác đang có các agenda xã hội chủ nghĩa kiểu Sô Viết đấy. Theo dõi hoạt động của những người đảng Dân Chủ trong mấy năm qua, thì rõ ràng họ đã vì quá muốn triệt hạ TT Trump mà sẵn sàng thi hành bất cứ việc nào dù có hại cho an ninh quốc gia và trật tự xã hội. Vậy thì, theo lý luận, tuy ông Lân không nói ra, nhưng nếu ông ủng hộ phe Dân Chủ, thì vô hình chung, ông đang góp phần ủng hộ bọn theo Chủ Nghĩa Xã Hội đấy.

Tôi xin mượn một câu của một tác giả gửi cho ông Hoàng Cơ Lân sau đây để kết thúc thư này.

(Trích):

“… cụ {Hoàng Cơ Lân]  lại chụp mũ rồi. Nếu cụ không thích TT Trump và cụ giữ đúng lễ chỉ phê bình bằng lời lẽ lịch sự thì chả có ”gà nào dám mổ mắt khi cụ ở trên tòa”. Tại cụ ”nhảy xuống” nên mới bị mổ đấy chứ. Cụ gọi TT của chúng tôi là ”thằng”, cụ miệt thị TT của chúng tôi là ”tên điên”, cụ còn bày tỏ lòng từ bi là cụ cảm thấy lo lắng lắm lắm nếu như ”tên điên” được bầu lần nữa. Ối giời cao đất dày ơi thế mà cụ bảo cụ không làm gì, cụ không đụng tới ai hết. Tại sao bọn khôn nạn dám đụng đến cụ.”

(Hết trích)

Trân trọng kính chào ông.

Đỗ Văn Phúc

♦♦♦

Nguyên văn bài viết của ĐT Hoàng Cơ Lân

Bài viết “Tôi không ưa ông Trump” của Y sĩ Đại tá Hoàng Cơ Lân

Nguyễn Tài Ngọc

Hai ngày trước đây tôi nhận bài xã luận của Y sĩ Đại Tá Hoàng Cơ Lân, lý do tại sao ông không thích Donald Trump. Rất nhiều người chửi rủa, vài người bênh vực ông Lân. Tất cả cùng trong một chuỗi email mà vài anh bạn gửi cho tôi.

Tôi cố ý dùng chữ “chửi rủa” mà không dùng chữ “phản bác”, vì những người không đồng ý với quan điểm của ông Lân mạ lỵ (chửi mắng), mạt sát (dùng lời lẽ quá đáng để nhằm hạ thấp giá trị của người khác) , phỉ báng (chê bai, nói xấu người nào thường được người khác xem là trọng), vu khống (bịa đặt chuyện xấu cho người khác để làm mất danh dự của họ) mà không phản bác (bác bỏ, phủ nhận ý kiến, quan điểm của người khác bằng lý lẽ) những điểm ông Lân nêu ra.

Tôi cũng bị những người Việt cuồng Trump cho lên danh sách truy nã chỉ vì tôi viết nhiều bài không thích Trump. Email chống đối tôi cũng như email chống đối Y sĩ Đại Tá Hoàng Cơ Lân đều giống nhau: mạ lỵ, vu khống, không dùng kiến thức tranh luận, mà nếu có chăng nữa thì họ cũng thêm vào chửi bới cá nhân, không dính dáng gì với đề tài. Tôi “hơn” ông Lân một điểm là họ còn hăm dọa hành hung, “đập” tôi. Đây là điều tôi trông đợi, muốn thực sự xẩy ra ngoài đời để họ trổ tài đánh đấm với tôi, xem ai hơn ai. Chỉ có kẻ thùng rỗng kêu to, Don Quixote, núp sau computer thì mới khua môi múa mép.

Đối với riêng tôi, những người này không đáng cho tôi bẩn mắt, không đủ nhân cách cho tôi trả lời nên ban đầu tôi quyết định giữ im lặng như từ xưa đến nay.

Thế nhưng sau hai ngày im lặng, tôi thấy quyết định của tôi sai lầm khi không lên tiếng. Tôi có thể giữ im lặng chẳng xem họ ra gì khi nói đến riêng cá nhân tôi, thế nhưng khi ra đường nếu thấy một người bị vây hãm một cách sai quấy thì bổn phận của tôi là phải giúp đỡ người đó, không thể ngoảnh mặt làm ngơ. Đặc biệt ở đây là trường hợp của Y sĩ Đại Tá Hoàng Cơ Lân, một niên trưởng thanh liêm, và là một người từng giữ chức vụ quan trọng trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa.

Trước khi góp ý năm xu của tôi, tôi xin tóm tắt ý bài viết của Y sĩ Đại tá Hoàng Cơ Lân (mực xanh):

-Ông là người Pháp, kết quả cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ ra sao không ăn thua gì đến ông ta.

-Ông quan sát là trong chính trường Mỹ, dù hai bên Cộng Hòa và Dân Chủ có choảng nhau dữ dội đến đâu đi nữa thì sau một “trận chiến” (bầu cử, cãi nhau vì quan điểm bất đồng) người Mỹ hai bên đều tay bắt mặt mừng hòa hoãn, người thua cuộc chúc mừng kẻ chiến thắng, và rồi hai bên lại là bạn, không như những người Việt “Mỹ giấy”.

– Tổng Thống là người phải có hành vi khả kính để dân chúng tôn trọng. Thế nhưng khi Trump lên làm Tổng Thống thì chửi bới và có lúc nhục mạ lãnh đạo và quốc gia khác. Không những thế, Trump là người tự kiêu, tự đại. Trump là người nhỏ mọn khi vừa đắc cử đã nài nỉ cãi bướng láo lếu là số người xem Lễ Khánh Thành của mình nhiều hơn của Obama (sự thật thì trái lại).

– Ở Mỹ, thể thức chính trị quy định tiểu bang có quyền tự trị trên những lãnh vực ấn định nào đó. Về giới nghiêm, Thống Đốc có toàn quyền nên nhiều tiểu bang ban lệnh giới nghiêm để ngăn chận sự bành trướng của COVID-19. Trump lại kêu gọi dân ở những nơi này “vùng dậy”, đòi Thống đốc hủy bỏ giới nghiêm. Điều này chứng tỏ chẳng những Trump độc tài xem thường quyền hành của các Thống Đốc, xem thường luật pháp ấn định của Hoa Kỳ, mà trong cương vị Tổng Thống Trump không giữ anh ninh thì chớ, lại gieo mầm mống cho dân chúng nổi loạn.

– Làm việc cho Trump thì phải trung thành tuyệt đối, không thì Trump sẽ trả đũa sa thải  (Ghi chú của tôi: tính đến ngày 25 May, Trump đã sa thải hoặc bắt buộc từ chức 415 người, theo Wikipedia). Vì thế mọi người đều phải cúi đầu im lặng làm việc trong lo sợ, tâng bốc Trump. Hoa Kỳ vĩ đại đã biến đâu mất?

– Trước 1975, quân đội Việt Nam Cộng Hòa cùng nhau hết mình đánh Cộng Sản để bảo vệ miền Nam tự do, không ai nghĩ để tâng bốc ông Thiệu hay ông Kỳ. Thế sao bây giờ người Việt ở Mỹ lại tâng bốc Trump đến thế?

Y sĩ Đại Tá Hoàng Cơ Lân chỉ nói thế. Tôi đọc cả bài viết, không thấy điều gì sai quấy.

Thứ nhất, ông Hoàng Cơ Lân đưa quan điểm riêng của mình, dựa trên những sự việc đã xẩy ra. Tự do phát biểu ý kiến – Freedom of speech- là Tu Chính án Thứ Nhất trong Hiến Pháp Hoa Kỳ, bảo đảm tất cả công dân được quyền tự do ngôn luận.       Một người ra trước Ty Cảnh Sát Mỹ chửi đổng Obama, Clinton, Trump.., hoặc đem quốc kỳ Mỹ ra đốt, chẳng cảnh sát nào có quyền bắt vì người ấy đang bày tỏ quyền tự do ngôn luận của mình do Hiến Pháp bỏ vệ, huống chi ở đây ông Lân chỉ nêu ra dữ kiện và bày tỏ quan điểm cá nhân. Chỉ ở trong một quốc gia Cộng Sản như Trung Cộng, Việt Nam, Nga… thì một người mới không dám thẳng thắn phê bình chính quyền. Nhưng ở đây là Hoa Kỳ, quốc gia vô địch về tự do thì ai muốn nói gì thì nói.

Thứ hai, tôi có thể xác nhận tất cả dữ kiện Y sĩ Đại Tá Hoàng Cơ Lân đưa ra là đúng, không một điều nào sai. Khác với người nói láo kinh thiên động địa như Donald Trump mỗi lần nói ra một câu nào thì không ai có thể tin được (tính đến nay, Trump đã nói láo hơn 20,000 lần), đối với tôi, ông Lân là người có uy tín vì ông phát biểu sự thật.

Dĩ nhiên sẽ có người không đồng ý với quan điểm của ông Hoàng Cơ Lân. Chẳng sao, họ có thể bênh vực, tâng bốc Tổng Thống Trump, nêu ra những điểm sai lầm trong bài viết. Không một ai cấm cản.

Thế nhưng thay vì tranh luận dùng lý lẽ, những người phê bình ông Lân chửi bới, phỉ báng, dùng từ ngữ đê tiện, vu khống cá nhân ông Lân, mà không tranh luận những điểm ông đưa ra (họ không thể tranh luận vì họ biết tất cả đều là sự thật!). Đây là một chiến lược mà họ dùng dành cho tất cả những người có quan điểm chống Trump.

Và giống như họ chụp mũ tôi và tất cả những người chống Trump, họ cũng vu khống Y sĩ Đại Tá Hoàng Cơ Lân theo Cộng Sản.

Ai là Cộng sản? Ai cư xử giống Cộng Sản? Chúng ta – những người chạy trốn tỵ nạn Cộng Sản- ai cũng thừa biết hành vi của Cộng Sản nên tôi xin phân tích:

1. Cộng Sản độc tài, cấm không cho ai bài bác bác Hồ: tất cả những người theo Trump viết email chửi tôi đều là vì một lý do duy nhất: tôi không nói tốt về Trump. Người nào phê bình Trump bảo đảm sẽ bị dân phò Trump chửi te tua. Ngược lại, tôi chưa bao giờ, cũng như tôi chưa bao giờ thấy một người nào theo phe Dân Chủ cấm người Việt khác không được nói xấu Biden hay Clinton. Cách đây hơn ba tháng, tôi nhận email của một bà này viết: “Tao không cần biết mày là ai. Mày chửi Tổng Thống Trump của tao là tao chửi mày. Thằng chó đẻ!”

2. Chỉ có một đảng được cho phép tồn tại trong nước Cộng Sản là đảng Cộng Sản: Hoa Kỳ có hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, thế nhưng nghe người Việt theo đảng Cộng Hòa mạt sát phe đối phương với phương châm đảng Cộng Hòa là đường đi, lẽ thật, đảng Dân Chủ là thổ tả thì người ngoại quốc nhìn vào sẽ nghĩ chỉ có đảng Cộng Hòa là chính đạo. Tôi chưa thấy người Việt theo đảng Dân Chủ cáo buộc ghê gớm đảng Cộng Hòa, nhưng tôi thấy vô số người Việt phò Trump không chấp nhận đảng Dân Chủ. Thậm chí có người còn kết án theo Đảng Dân Chủ là phản quốc như trong một email trả lời ông Lân. Tôi chép nguyên văn: Vì đa số người Việt ở Mỹ (và cá nhân tôi) vẫn cho rằng đảng Dân Chủ là phản quốc.Đảng Dân Chủ là phản quốc? Thật là một cáo buộc vu khống nổ hơn tạc đạn!

3. Không có tự do tư tưởng trong xã hội Cộng Sản: Phải theo Trump, phải tôn kính Trump, phải phát biểu ý tưởng đồng ý với Trump thì mới được giới phò Trump để yên mà sống. Tất cả ý nghĩ sai lầm khác đều bị dân Mỹ giấy thanh trừng.

4. Cộng Sản đe dọa người bất đồng ý kiến bằng võ lực: Tôi là bằng chứng cụ thể của những người phò Trump hăm he tôi bằng võ lực: “Tao nhận đầu mày xuống ống cống”, “Tao đập mày”. Tiếng Anh có câu “Talk is cheap”. Mấy người đe dọa cứ việc hẹn tôi một nơi nào, tôi sẽ ra gặp họ để xem ai đập ai. Tôi không hăm dọa ai nhưng ai hăm dọa tôi thì tôi sẵn sàng hầu họ một bài học để thử sức. Talk is cheap.

5. Cộng Sản ăn nói thô lỗ, đê tiện với đối phương: Hỏi bất cứ quân nhân Việt Nam Cộng Hòa nào đã bị Cộng Sản bắt vào tù cải tạo sau Tháng 4, 1975 thì sẽ biết Cộng Sản miệt thị binh lính Việt Nam Cộng Hòa ra sao. Email của những người theo Trump đầy dẫy những từ ngữ xấu xa, đê tiện, mạt sát người chống Trump, như  “cục cứt trôi sông” và vô số từ ngữ đê tiện không thể chép lại. Y sĩ Đại Tá Hoàng Cơ Lân và tôi là nạn nhân điển hình của dân phò Trump dùng từ ngữ thoá mạ hạ cấp chửi người không đồng quan điểm với họ.

6. Cộng Sản chụp mũ người khác, không cần đưa chứng cớ: Vô số email trả lời chụp mũ Y sĩ Đại tá Hoàng Cơ Lân với không một bằng chứng. Đây là từ email của một người phò Trump chửi người chống Trump: “Mồ cha những đứa ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản. Mả mẹ con thằng tị nạn cộng sản phản bội quốc gia”. Vừa thô tục, vừa chụp mũ người khác không thua gì Cộng Sản.

(Tôi muốn nêu ra là không cần biết bên nào, Dân Chủ hay Cộng Hòa, cáo buộc bên kia là Cộng Sản mà không có chứng cớ  thì là một hành động hoàn toàn không thể nào chấp nhận).   

7. Cộng Sản ngu nhưng cứ nói người khác ngu, đôi lúc dựa trên vu khống: Biết bao nhiêu email của người phò Trump không bao bao giờ tranh luận trên những điểm mà tôi, hay ở đây của ông Lân, đưa ra, mà họ nói tránh sang vấn đề khác, và rồi chửi tôi “ngu”, “nổ”. Đây là thí dụ email của một người bài bác Y sĩ Đại Tá Hoàng Cơ Lân, không nêu ra bất cứ một chứng cớ gì mà lại phỉ báng người khác ngu muội: “Nhưng điểm chính vẫn là sự Ngu Muội của Hoàng Cơ Lân họ là những kẻ Cuồng Điên hạng nặng khi ngu ngốc muốn thử lửa với chủ thuyết “Xã Hội Chủ Nghĩa”, một chủ nghĩa đã thất bại trên toàn thế giới vì nó Chống Lại Nhân Loại ! cục cứt trôi sông”.Không nơi nào trong bài viết của ông Lân nói là ông theo thuyết Xã Hội Chủ Nghĩa. Người này vu khống quá trắng trợn.

8. Cộng Sản dùng đủ mọi thủ đoạn bất chính để đạt đến mục tiêu: Tôi đọc không biết bao nhiêu người phò Trump tuyên bố: Tôi không cần biết Trump nói láo như thế nào, trốn thuế ra sao, miễn là Trump chống Trung Cộng là tôi ủng hộ. Thật thế ư? Giả sử vợ/chồng của mình đi ngủ với người khác, mình không quan tâm đến, miễn sao cứ đi làm mang tiền về là được rồi? Giả sử vợ/chồng mình nói láo ngày này qua ngày khác với mình, với gia đình, bạn bè mình, mình không quan tâm đến, miễn sao cứ đi làm mang tiền về là được rồi? Giả sử vợ/chồng mình trốn thuế, nhục mạ tất cả mọi người, mình không quan tâm đến, miễn sao cứ đi làm mang tiền về là được rồi?

Chúng ta có thể so sánh những hành động tôi liệt kê bên trên của những người theo Trump xem có giống Cộng Sản hay không, mà sao họ cứ chụp mũ những người  chống Trump là Cộng Sản.

Dân Mỹ đã sống bốn năm với một Tổng Thống vô đạo đức ngủ với gái đóng phim con heo, gái Playboy trong khi đã lập gia đình, nói láo liên tu bất tận, trốn thuế, trốn quân dịch, lừa đảo tiền bạc những người ghi danh đi học trường của mình, kiến thức thấp kém, hèn mọn trả đũa người khác, xem thường luật pháp, yêu cầu nước ngoài hại chính đồng hương của mình, luồn cúi lạy lục nước khác ủng hộ cho mình đắc cử, thủ tiêu tang chứng đàm thoại cá nhân giữa mình với Putin, áp dụng gia đình trị không ai có kinh nghiệm, xúc phạm các lãnh tụ và quốc gia khác, dùng chức Tổng Thống để tạo tư lợi cho business riêng của mình, lạm dụng ngân sách trăm triệu dollars chỉ đi đánh golf. Đã thế mà Trump còn tự kiêu tự đại thấu trời xanh, cái tôi của Trump to hơn mặt trời, không kính nể bất cứ một người nào.

Điều đáng buồn là cái cá tính cuối cùng đó đã nhiễm vào rất nhiều người Việt ủng hộ Trump, bằng chứng là họ thóa mạ một niên trưởng, Y sĩ Đại tá Hoàng Cơ Lân, không còn xem sự kính trọng người lớn tuổi của phong tục Việt Nam ra gì.

Sự cách biệt giữa một người hiền từ  kính trên nhường dưới và một người lỗ mãng, ăn nói hồ đồ là giáo dục. Chúng ta có thể thấy thí dụ này trong hai người nổi tiếng nước Mỹ: Donald Trump và Bill Gates. Một người hách dịch, một người khiêm nhường. Một người hà hiếp người khác, một người tìm người khác để giúp đỡ. Một người kiến thức kém cỏi nhưng tự xem mình là nhà thông thái. Một người là nhà thông thái nhưng vẫn nhận mình kiến thức kém cỏi. Một người chửi bới khinh miệt hầu hết tất cả mọi người, một người nhún nhường xem tất cả nhân loại là quan trọng.

Mình không thể thay đổi giáo dục của người khác nhưng với Trump, mình có thể thay đổi Tổng Thống trong ba tháng nữa: bầu cho người đảng Dân Chủ như Biden.

Nguyễn Tài Ngọc (tôi vẫn còn ghi danh đi bầu bên đảng Cộng Hòa. Tôi muốn đổi qua ghi danh Independent nhưng vì lười nên chưa đổi)

—————————–

2 Comments

  1. Ai mà chữi Trump Thì bị chụp mũ Cộng sản, nhưng cộng sản Vn bây giờ thân với Trump hơn bao giờ hết, một ông TT trốn quân dịch trong cuộc chiến VN,một tên thương gia bất chính, nói năng láo, nhưng được một cái là làm tụi Tàu chống đỡ mệt mỏi ,ông HCL có quyền phê phán theo tinh thần Dân chủ. Không bợ đỡ Trump, còn chuyện khác không cần thiết, mấy ông VNCH lúc nào cũng ưa thói chụp mũ, xưa rồi tụi cs nó chần dần ngay trước mặt ở Mỹ có thằng nào dám đụng sợi Lông chỉ giỏi chửi nhau là hay.Ai đụng đến Trump là đụng đến Lãnh tụ của họ thúi như HCM. Thời của Trump sắp tàn.Lúc virus chưa bành trướng Trump tuyên bố hùng hồn là Mỹ dư sức thắng con Corona 19 này, nhưng bây giờ gần 200 ngàn người Mỹ chết, Trump bây giờ chỉ lo bảo vệ cái ghế, sợ về tay tụi Dân chủ, ít nhất Hoàng cơ Lên dám viết lên sự thật./ (khoá 21 svsqqy )

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*