Bắc Hàn vượt ‘lằn ranh đỏ’ chưa?

Không quân Hoa Kỳ và Nam Hàn hôm thứ Hai 4/12 bắt đầu cuộc tập trận chung có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, giữa lúc những câu hỏi đặt ra liệu vụ phóng thử hỏa tiễn liên lục địa (ICBM) mới đây nhất, cho thấy Bắc Hàn (BH) đã vượt qua điều mà Nam Hàn xem là “lằn ranh đỏ” hay chưa?

Cuộc thao dượt quân sự chung  có tên Vigilant ACE hàng năm,  dài 5 ngày,  lần này có hơn 230 chiến đấu cơ và 12.000 binh sĩ Mỹ tham gia cùng với quân đội Nam Hàn.

Mặc dù cuộc thao diễn quân sự chung quy mô lớn này diễn ra hàng năm và được chuẩn bị trước từ lâu, cuộc tập trận năm nay khởi sự chưa đầy một tuần lễ sau khi Bắc Hàn phóng thử thành công hỏa tiễn liên lục địa, gọi tắt là ICBM, tiên tiến nhất của nước này và tuyên bố họ là nước có vũ khí nguyên tử – điều mà Hoa Kỳ nói là không thể chấp nhận.

Không quân Nam Hàn, cho hay trong cuộc tập trận có các bài tập tấn công các mục tiêu giả là vũ khí nguyên tử và phi đạn của Bắc Hàn.

Lằn ranh đỏ

Bắc Hàn phóng thử hỏa tiễn Hwasong-15 hồi tuần trước cho thấy chương trình ICBM của chế độ Kim Jong Un tiến bộ hơn nhiều so với những gì mà các chuyên gia trước đây ước tính, và có khả năng bắn tới lục địa Hoa Kỳ.

Image result for US and S. Korea on military drills

Bình Nhưỡng tuyên bố hỏa tiễn mới này đã sẵn sàng mang đầu đạn nguyên tử, một vấn đề mà các chuyên gia vẫn đang tranh cãi. Nhiều chuyên gia nói rằng Bình Nhưỡng phải mất nhiều tháng, hoặt thậm chí nhiều năm mới đạt đến mục tiêu đó. Nam Hàn thì không tin tuyên bố đó của Bắc Hàn.

Phát ngôn nhân Baik Tae-hyun của Bộ Thống nhất Nam Hàn hôm thứ Hai 4/12 nói: “Chính phủ Nam Hàn không chấp nhận tuyên bố đơn phương của BH là đã hoàn thành chương trình nguyên tử. Chúng tôi cùng với cộng đồng quốc tế nỗ lực giải quyết vấn đề nguyên tử của BH một cách hòa bình.”

Nam Hàn nói chưa thể kiểm chứng được là hỏa tiễn của Bắc Hàn đạt được khả năng đưa hỏa tiễn bay trở lại khí quyển rồi bay đến đúng mục tiêu được hướng dẫn và  kích nổ đầu đạn. Nếu Bình Nhưỡng có được các khả năng đó, Bắc Hàn sẽ vượt qua điều mà Tổng thống Moon Jae-in hồi tháng 7 gọi là “lằn ranh đỏ” và Mỹ có thể sẽ hành động quân  sự.

Ông Michael Ellemen, một nhà phân tích hỏa tiễn của Viện nghiên cứu Mỹ-Hàn, nhận định: “Hình như hỏa tiễn Hwasong-15 có thể mang theo đầu đạn nặng 1.000 kilogram đến bất cứ địa điểm nào trên đất Mỹ.  Nghĩa là Bắc Hàn hầu như chắc chắn đã chế tạo được đầu đạn hạt nhân dưới 700 kilogram, giả như họ chưa chế tạo được đầu đạn nhẹ đáng kể hơn như vậy.”

Khả năng chiến tranh bùng nổ

Image result for US and S. Korea on military drills

Các giới chức Hoa Kỳ cảnh báo họ không cho phép Bình Nhưỡng đe dọa Mỹ bằng nguyên tử. Điều này có nghĩa là Washington có thể sẽ tấn công Bắc Hàn trước để ngăn ngừa.

Bắc Hàn lên án cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn tuần này là để chuẩn bị cho một cuộc tấn công như vậy, và cảnh báo rằng Mỹ đang đưa Bán đảo Triều Tiên đến “bờ vực chiến tranh nguyên tử,” theo hãng thông tấn trung ương của Bắc Hàn. Nhưng không riêng Bắc Hàn cảnh báo hai bên đã tiến gần đến chiến tranh.

Cố vấn An ninh Quốc gia HR McMaster hôm thứ Bảy nói rằng khả năng xảy ra chiến tranh với Bắc Hàn “tăng lên mỗi ngày.”

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham hôm Chủ nhật kêu gọi Ngũ giác đài di tản các thân nhân của binh sĩ Mỹ ra khỏi Nam Hàn bởi vì cuộc chiến tranh với Bình Nhưỡng đã tiến gần đến hiện thực hơn.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dọa sẽ tiêu diệt Bắc Hàn nếu Bình Nhưỡng tấn công Mỹ hay các đồng minh của Washington. Nhưng chưa rõ liệu Hoa Kỳ đã cân nhắc con số người thiệt mạng và những thiệt hại ở Nam Hàn, bởi vì hơn một nửa dân số của Nam Hàn,  nằm trong tầm đại bác của Bắc Hàn một khi xảy ra chiến tranh.

(VOA)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*