Bắc Hàn theo dõi hệ thống chống phi đạn của Mỹ

Một máy bay không người lái nghi là của Bắc Hàn đã chụp ảnh bệ phóng chống phi đạn tiên tiến của Mỹ tại Nam Hàn, nhưng trên đường quay về nơi xuất phát máy bay này đã lao xuống đất, quân đội Nam Hàn cho biết hôm 13/6.

Máy bay không người lái, có trang bị camera, được tìm thấy vào tuần trước gần một bìa rừng giáp với Bắc Hàn. Nó có kích thước và hình dáng tương tự với một máy bay không người lái của Bắc Hàn được tìm thấy vào năm 2014 trên một hòn đảo gần biên giới.

“Chúng tôi xác nhận máy bay này đã chụp 10 bức ảnh” của hệ thống chống phi đạn THAAD, một giới chức Bộ Quốc phòng Nam Hàn nói qua điện thoại.

Máy bay không người lái bị nghi xuất xứ từ Bắc Hàn, giới chức này cho biết. Khu vực Seongju của Nam Hàn là nơi đặt hệ thống THAAD, cách biên giới với Bắc Hàn khoảng 250km, để đối phó với mối đe dọa phi đạn ngày càng tăng của miền Bắc. “Chúng tôi sẽ tìm ra những giải pháp để đối phó với các máy bay không người lái của Bắc Hàn,” theo lời một giới chức thuộc Phòng Tham mưu liên quân Nam Hàn.

Máy bay không người lái của Bắc Hàn được biết đã vài lần bay sang Nam Hàn để dò thám.

Nam Hàn và Mỹ năm ngoái đồng ý đặt hệ thống THAAD để đối phó với sự phát triển phi đạn đạn đạo và vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn. Trong khi Trung Cộng mạnh mẽ phản đối hệ thống THAAD, cho rằng radar có công suất lớn có thể xâm nhập vào lãnh thổ của nước này, làm suy yếu an ninh và gây mất cân bằng trong khu vực. Trung Cộng cũng nói hệ thống này không có tác dụng ngăn cản Bắc Hàn.

Nam Hàn và Mỹ khẳng định THAAD chỉ nhằm phòng vệ đối với các phi đạn từ Bình Nhưỡng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*